Thứ ba 21/07/2026 18:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giám sát chất lượng nông sản: Lúng túng vì quy định pháp lý

12/10/2020 00:00
Kết quả giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, đây vẫn là vấn đề tiềm ẩn nhiều nỗi lo.

Bên cạnh nhiều yếu tố khách quan tác động, những bất cập trong quy định quản lý cũng được xem là nguyên nhân.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội, trong năm 2019, đơn vị đã tổ chức thanh tra, kiểm tra ATTP đối với 185 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Qua giám sát, đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 38 cơ sở, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 250 triệu đồng.

Giám sát chất lượng nông sản: Lúng túng vì quy định pháp lý
Đoàn liên ngành TP Hà Nội giám sát an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Năm qua, Chi cục cũng đã phát hiện và xử lý hơn 8,8 tấn sản phẩm nông lâm thủy sản có vi phạm các quy định về ATTP. Trong đó, chủ yếu là các lỗi: Không có nhãn hàng hóa; nhãn hàng hóa hết hạn sử dụng; sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc thiếu nhãn phụ (đối với sản phẩm nhập khẩu)…

Chi cục cũng đã lấy 970 mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản để giám sát các chỉ tiêu ATTP. Kết quả phân tích cho thấy, có 910 mẫu đáp ứng các chỉ tiêu ATTP, phát hiện 60 mẫu có vi phạm (chiếm tỷ lệ 6,2% tổng số mẫu). Điều đáng mừng là năm 2019, tỷ lệ số mẫu có vi phạm các chỉ tiêu ATTP đã giảm gần 50% so với năm 2018, dù tỷ lệ mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh (Salmonella) trên thịt còn cao…

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, thực tiễn công tác giám sát chất lượng ATTP hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó có cả những vấn đề liên quan tới quy định quản lý Nhà nước.

Đơn cử, hiện nay chưa có văn bản quy định về mức giới hạn cho phép đối với một số chỉ tiêu phân tích như: Histamin, urê trong nước mắm; thuốc bảo vệ thực vật Permethrin, Profenofos trong rau muống, ngọn su su; các chất cấm sử dụng trong nông nghiệp như: Leucomalachite Green, Malachite Green, Enrofloxacine, Chloramphenicol, Ciprofloxacin, Enrosulfan… Do đó, việc giám sát của các đơn vị chức năng có lúc, có nơi còn lúng túng.

Bên cạnh đó, quy định của ngành nông nghiệp về tồn dư nhóm Beta – Agonist trên thịt (Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamil) đang không đồng nhất so với quy định của Bộ Y tế. Một số quy định xử phạt hành chính về ATTP cũng được cho là chưa cụ thể và đầy đủ so với tình hình thực tế…

Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP, Sở NN&PTNT Hà Nội đề xuất Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế thống nhất các quy định chung giữa hai ngành đối với tồn dư nhóm Beta – Agonist trên thịt để làm căn cứ xử lý vi phạm. Bổ sung quy định về việc kiểm tra các chỉ tiêu tồn dư trong sản phẩm nhập khẩu trước khi cấp phép kiểm dịch nhập khẩu.

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ KH&CN sớm ban hành đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để quản lý các sản phẩm, nhóm sản phẩm còn thiếu, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tự công bố chất lượng sản phẩm hoặc khuyến khích tự công bố chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát chất lượng ATTP nông lâm thủy sản trong năm 2020.

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn

Bài liên quan
Tin bài khác
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).
Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Đề xuất mở rộng Quốc lộ 1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long hơn 10.600 tỷ

Dự án nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 10.600 tỷ đồng, kỳ vọng giảm ùn tắc, tăng kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Bài 5: Không lo thiếu doanh nhân, chỉ thiếu bậc thang làm cầu nối

Mô hình doanh nghiệp cá thể có thể trở thành cầu nối giữa hơn 5 triệu hộ kinh doanh và khu vực doanh nghiệp, tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân.
CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

CPTPP thúc đẩy 5 ưu tiên chiến lược, mở rộng dư địa hợp tác thương mại và đầu tư

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều biến động, các nền kinh tế thành viên CPTPP thống nhất tập trung vào 5 ưu tiên lớn trong Năm Chủ tịch CPTPP 2026 do Việt Nam đảm nhiệm, qua đó mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng với các đối tác, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU).
Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hơn 2.300km cao tốc cần nâng cấp, áp lực vốn hơn 444.000 tỷ đồng

Hệ thống cao tốc Việt Nam đối mặt nhu cầu nâng cấp quy mô lớn với hơn 2.300km cần mở rộng, tổng vốn vượt 444.000 tỷ đồng, đặt ra bài toán ưu tiên đầu tư trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế.
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.