Thứ ba 18/08/2026 18:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giải pháp nào để đạt mục tiêu kép?

12/10/2020 00:00
Dù việc khống chế tốt dịch Covid-19 tạo tiền đề tốt để phục hồi sớm nhưng những hạn chế, thách thức cũng còn rất nhiều, đòi hỏi nhiều chính sách và giải pháp đồng bộ.

Động lực từ thị trường nội địa và đầu tư công

Với quyết tâm tiếp tục kiểm soát không để dịch Covid-19 quay trở lại, đồng thời tập trung phục hồi tăng trưởng kinh tế, tại phiên họp giữa tuần trước dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã nhất trí với kịch bản tăng trưởng GDP 3-4%, lạm phát dưới 4% trong năm nay.

Theo tính toán của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV trong báo cáo vĩ mô mới đây, để đạt tăng trưởng 4% trong năm 2020 thì tăng trưởng quý III và quý IV phải đạt mức lần lượt là 5,51% và 5,63%. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp cần tăng trưởng lần lượt là 1,9% và 2,4%; công nghiệp và xây dựng tăng lần lượt 8,5% và 7,1%; dịch vụ tăng lần lượt là 4,6% và 5,5%. Đồng thời các địa phương có đóng góp lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội cần đạt được mức tăng trưởng cao (gấp khoảng 1,3 lần so với bình quân cả nước). TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhận định, ở kịch bản tích cực, tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt khoảng 4%. Nhưng ở kịch bản cơ sở (nhiều khả năng xảy ra nhất), tăng trưởng có thể chỉ khoảng 3%. Thậm chí với kịch bản tiêu cực, tăng trưởng chỉ khoảng 1,5%. “Dù kịch bản nào xảy ra, tăng trưởng như vậy vẫn là mức thấp so với các năm trước, tuy nhiên cũng là mức tích cực đáng ghi nhận, có thể là cao nhất so với các nước trong ASEAN và châu Á”, TS. Lực cho biết.

Giải pháp nào để đạt mục tiêu kép?

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sẽ thúc đẩy tăng trưởng

Chuyên gia này cho rằng, các động lực tăng trưởng chính trong 6 tháng cuối năm là lĩnh vực nông nghiệp (vẫn là cứu cánh quan trọng); công nghiệp và xây dựng với dự báo sẽ phục hồi tốt hơn trong quý III và nhất là quý IV. Trong khi đó ở mảng dịch vụ, dù 6 tháng đầu năm không tốt vì ảnh hưởng nặng của đại dịch Covid-19 nhưng kỳ vọng 6 tháng cuối năm, cùng với đà kiểm soát dịch bệnh tốt trong nước và kiểm soát tốt hơn ở bên ngoài thì ngành này sẽ phục hồi tốt hơn.

Trong khi đó theo ông Nguyễn Minh Cường - chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam, tăng trưởng 6 tháng cuối năm sẽ dựa vào hai động lực chính là sự phục hồi tốt của thị trường nội địa và giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công. “Thị trường nội địa sẽ tiếp tục hồi phục nhanh nếu tiếp tục kiểm soát dịch bệnh tốt, không để xảy ra làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, giải ngân 700 nghìn tỷ đồng đầu tư công nếu thực sự làm được sẽ tác động rất mạnh đến phục hồi tăng trưởng”, chuyên gia này nhận định. Ngoài ra, ông Cường cho rằng, xuất khẩu từ nay đến cuối năm sẽ khó phục hồi mạnh vì nhu cầu bên ngoài vẫn đang yếu. Trong khi đó, vốn FDI đã có xu hướng giảm và trong trường hợp FDI duy trì được ở mức độ như hiện nay thì đóng góp của FDI cho tăng trưởng cũng chỉ rõ nét từ năm 2021.

Hành động nhanh và quyết liệt

Do đó theo ông Cường, các giải pháp thời gian tới cần tập trung vào thúc đẩy các động lực này. Trong đó, để thúc đẩy thị trường nội địa, một mặt với những chính sách hỗ trợ cho người dân, DN đã có sẵn (gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng, gói hỗ trợ giãn thuế 180 nghìn tỷ đồng) cần thực hiện nhanh và điều kiện áp dụng cần linh hoạt hơn để đảm bảo hiệu quả, gói giảm thuế thu nhập DN 30% cũng cần nhanh chóng có các hướng dẫn thực hiện cụ thể. Bên cạnh đó, cần triển khai thêm các chính sách khác nữa, ví dụ cần tiếp tục có những hình thức hỗ trợ trực tiếp cho người dân, đặc biệt những người yếu thế để họ tăng chi tiêu, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp tiếp thị, quảng bá, triển khai chương trình giảm giá, phát triển mạnh các kênh kỹ thuật số, thương mại điện tử… để thúc đẩy tiêu dùng, đặc biệt là chi tiêu cho du lịch trong nước.

Với đầu tư công, cần coi giải ngân đầu tư công trong năm nay là giải pháp chính. Đây là giải pháp “đa tác dụng”, vì nếu được triển khai hiệu quả sẽ tạo ra các tác động đa chiều, từ công ăn việc làm, tăng thanh khoản cho nền kinh tế, đến tạo ra cơ sở hạ tầng tốt hơn cho trung và dài hạn… Chính vì vậy, chuyên gia này đánh giá rất cao những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gần đây đối với vấn đề quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng tình với quan điểm này, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công vừa là giải pháp quan trọng bù đắp cho thiếu hụt động lực tăng trưởng trong năm 2020, vừa là động lực cho tăng trưởng dài hạn. “Nếu giải ngân hết lượng vốn đầu tư công theo kế hoạch là 700.000 tỷ đồng thì sẽ giúp GDP Việt Nam năm 2020 tăng trưởng thêm 0,3 điểm %. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, cần kiên quyết đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bố trí kịp thời nguồn vốn đối ứng và đẩy nhanh tốc độ giải ngân nguồn vốn ODA…”, TS. Lực nói.

Cùng với đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa và tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ, TS. Lực cho rằng, cần tiếp tục nghiên cứu đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản tới các thị trường còn nhiều dư địa sau đại dịch như Hoa Kỳ, ASEAN, Hàn Quốc... và nhất là với EU trong bối cảnh Hiệp định EVFTA sắp có hiệu lực.

Ngoài ra, tiếp tục thúc đẩy khối kinh tế tư nhân phát triển; tận dụng cơ hội dịch chuyển vốn đầu tư để thu hút FDI; phát huy thế mạnh của các trụ cột, đầu tàu tăng trưởng, nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (hai thành phố hiện đóng góp khoảng 39% GDP cả nước); đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, Chính phủ điện tử, thanh toán điện tử; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế đối với các cú sốc từ bên ngoài cũng là những nội dung mà các chuyên gia khuyến nghị cần tập trung để thúc đẩy tăng trưởng không chỉ trong ngắn hạn.

Đỗ Lê

TAGS:

Tin bài khác
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.
Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Không để ngân hàng “bảo chứng” cho rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu cần được kiểm soát từ gốc, không để vai trò của ngân hàng thương mại trong quản lý tài sản bảo đảm bị hiểu thành sự “bảo chứng” cho độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.
Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Tài sản mã hóa và giao dịch mới sắp có khung pháp lý rõ hơn

Khung pháp lý về tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền và hoạt động ngân hàng đang được thiết kế lại để theo kịp các giao dịch mới, đồng thời tăng yêu cầu kiểm soát rủi ro. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 24/8 trong đợt 2 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phát triển “kinh tế bạc”, mở thêm không gian đóng góp cho người cao tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thúc đẩy hệ sinh thái “kinh tế bạc”, hoàn thiện dữ liệu quốc gia về người cao tuổi và tạo điều kiện để lực lượng này tiếp tục tham gia kinh tế, chuyển đổi số, đồng thời được bảo vệ tốt hơn trên không gian mạng.
Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Phát triển đô thị: Mở rộng không gian, tạo thêm dư địa tăng trưởng

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đang được tiếp tục chỉnh lý theo hướng mở rộng không gian phát triển, đồng thời phân định rõ thẩm quyền và phạm vi điều chỉnh giữa luật với các cơ chế đặc thù hiện hành. Tại phiên họp sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặc biệt lưu ý việc quy định về Trung tâm tài chính quốc tế phải bảo đảm thống nhất với Nghị quyết số 222/2025/QH15, tránh tạo ra hai cơ chế điều chỉnh.
WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

WB: Xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo tiếp tục giữ “trụ đỡ” tăng trưởng

Hoạt động kinh tế Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục duy trì đà tăng, với xuất khẩu và sản xuất chế biến, chế tạo là những động lực nổi bật. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thu ngân sách tích cực và đầu tư công được kỳ vọng tăng tốc trong những tháng cuối năm, dù áp lực từ nhập khẩu, tỷ giá và chi phí năng lượng vẫn cần được theo dõi.
Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Cao tốc Bắc - Nam từ Quảng Ngãi - Nha Trang chính thức thu phí

Năm đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang bắt đầu thu phí ETC, giúp phương tiện lưu thông liền mạch nhưng yêu cầu tài xế chủ động kiểm tra tài khoản trước hành trình.
Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Tháng cao điểm chống IUU: Tập trung gỡ “thẻ vàng” EC bằng kết quả thực chất

Gỡ “thẻ vàng” EC là mục tiêu trọng tâm của tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), được triển khai trên toàn quốc từ ngày 15/8 đến 15/9/2026, nhằm xử lý dứt điểm các tồn tại, điểm nghẽn và thực hiện thực chất các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.