Thứ tư 12/08/2026 19:59
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Giải pháp chống thất thu thuế thanh toán điện tử

12/10/2020 00:00
Trong thương mại điện tử tại Việt Nam, hơn 80% giao dịch vẫn thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng. Do đó, quản lý thuế vẫn là bài toán khó cho cơ quan chức năng. Để giảm thất thu thuế, nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy nhanh thanh toán điện tử, qua đó

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), những năm qua, quy mô thị trường bán lẻ trực tuyến có tốc độ tăng trưởng ổn định, xu hướng tăng dần đều trên 20%/năm, từ 2,2 tỷ USD năm 2013 đến 6,2 tỷ USD năm 2017. TMĐT đã trở thành một hình thái kinh doanh phổ cập của DN và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Thị trường bán lẻ trực tuyến đang có tốc độ tăng trưởng cao

Giới chuyên gia cho biết, TMĐT là mô hình kinh doanh theo kiểu hiện đại nên giao dịch không chỉ diễn ra trên các website, qua thiết bị điện tử truyền thống mà còn phát triển mạnh trên các ứng dụng như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng. Đặc biệt, để thị trường này thật sự phát triển, các chủ sàn không ngừng đáp ứng tốt yêu cầu khách hàng từ phong phú về sản phẩm đến việc đa dạng hình thức thanh toán. Phương thức thanh toán và giao hàng được các DN thực hiện tương đối linh hoạt, đáp ứng hầu hết các yêu cầu của người mua từ chuyển khoản, thanh toán bằng thẻ cho đến thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng.

Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam có tới trên 80% các giao dịch TMĐT vẫn theo hình thức trả tiền mặt nên việc quản lý của cơ quan thuế rất khó. Không ít sàn TMĐT thừa nhận, thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng là phương thức thanh toán phổ biến được người tiêu dùng lựa chọn. Với doanh số TMĐT dự kiến đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 là con số không hề nhỏ, nếu không thúc đẩy thanh toán điện tử, Nhà nước sẽ thất thoát ngân sách khá lớn do lọt tiền thuế.

Các chuyên gia cho rằng, Bộ Công Thương nên có cơ chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tìm giải pháp đẩy mạnh thanh toán điện tử để siết tình trạng thất thu thuế. Khi kết nối được với dữ liệu và thanh toán qua hệ thống điện tử cơ quan thuế hoàn toàn kiểm soát, thu thuế tốt hơn đến từng cơ sở nhỏ, từng món hàng... Bởi hầu hết DN tham gia bán hàng trên TMĐT là DN vừa, nhỏ, siêu nhỏ.

Ông Phạm Tấn Đạt - CEO Công ty Fado - nhận định, có thể phí giao dịch từ thanh toán đang ở mức cao nên hạn chế người lựa chọn hình thức này. Thiết nghĩ, Nhà nước nên tạo chính sách ưu đãi cho việc thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc giảm phí thanh toán.

Theo bà Lê Thị Hà - Trưởng phòng Chính sách, Cục TMĐT và Kinh tế số - giao dịch TMĐT được diễn ra trên môi trường mạng, khó kiểm chứng thông tin để nhận dạng người bán cũng như giám sát doanh thu dẫn đến khó khăn trong việc quản lý thuế. Bà Hà cho rằng, để đảm bảo sự bình đẳng giữa các mô hình kinh doanh truyền thống và TMĐT, cần phải có một cơ chế giám sát và quản lý thuế hiện đại trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó chú trọng tính kết nối dữ liệu giữa các DN TMĐT và cơ quan thuế.

Dự báo, doanh số thương mại điện tử (TMĐT) B2C tiếp tục có mức tăng trưởng khoảng 20%/năm, đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, chiếm 5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Trong đó, 30% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, với giá trị mua hàng trực tuyến đạt trung bình 350 USD/người/năm.

Thùy Dương

Tin bài khác
Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, thị trường tín dụng xuất hiện loạt chương trình cho vay ưu đãi mới, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và các ngành kinh tế ưu tiên đang được nhắm tới.
Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Hơn 80 lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc tài chính và chuyên gia quản lý ngân quỹ tham dự CONNECT 2026, tập trung trao đổi về triển vọng kinh tế toàn cầu, quản trị rủi ro tài chính và các giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực thích ứng.
Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giảm bớt áp lực chi phí vốn đang là bài toán sinh tồn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn tăng tốc sản xuất. Việc Vietcombank kích hoạt gói tín dụng 50.000 tỷ đồng với cơ chế giảm lãi suất trực tiếp tối thiểu 1%/năm mở ra cơ hội vàng để các doanh nghiệp tối ưu chi phí, mở rộng dòng tiền và đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới.
BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

Gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng được BVBank áp dụng từ ngày 12/8/2026, lãi suất vay sau khi giảm chỉ từ 9,7%/năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất tiết kiệm ngày 12/8/2026 tiếp tục phân hóa mạnh, khi các khoản tiền gửi lớn có thể hưởng mức trên 8%, thậm chí chạm 10% mỗi năm tại một số ngân hàng.
BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

Hai ngân hàng BIDV và Agribank vừa tung ra gói vốn vay giá rẻ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh thuộc các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay giảm từ 1% đến 2%/năm.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Sáu tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 34% so với cùng kỳ, trong khi nhiều ngân hàng ghi nhận trên 95% giao dịch được thực hiện qua kênh số. Ngành ngân hàng đang bước sang giai đoạn chuyển đổi số dựa sâu hơn vào dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI).
Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Ngân hàng có thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng ra nền kinh tế

Quyết định mới về tiền gửi Kho bạc Nhà nước có thể mở thêm 141.000 tỷ đồng dư địa tín dụng, nhưng giới phân tích cho rằng lãi suất vẫn neo cao.
Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Quý 2/2026: Nhiều ngân hàng tăng tín dụng trên 10%, áp lực huy động vốn hiện hữu

Tính đến hết quý 2/2026, tổng dư nợ tín dụng toàn ngành tăng 5,3% so với quý trước, đưa mức tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm lên 9,1%, giữ vững đà tăng mạnh trong quý 1/2026.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa thêm cửa vay vốn với gói 70.000 tỷ đồng

Từ tháng 8/2026, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm một kênh tiếp cận vốn ưu đãi khi Agribank triển khai gói tín dụng 70.000 tỷ đồng, với lãi suất giảm 1-2% mỗi năm.
Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay 1%/năm đối với SME

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các ngân hàng thương mại triển khai chương trình tín dụng ưu đãi, giảm tối thiểu 1%/năm lãi suất cho vay đối với SME, bắt đầu từ tháng 8/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026: Ưu đãi đẩy lãi suất lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 11/8/2026 ghi nhận ưu đãi, trong đó MB cộng thêm 2,2%/năm, còn Cake by VPBank đưa lãi suất thực nhận lên tới 9,4%/năm cho khách hàng đủ điều kiện.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ưu tiên tiếp cận vốn với lãi suất thấp hơn tối thiểu 1%/năm, cùng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ từ ngân hàng.
Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng nước ngoài thực hiện thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam, mở rộng kết nối tài chính, đồng thời siết kiểm soát rủi ro ngoại hối.