Chủ nhật 28/06/2026 03:11
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giải đua Công thức 1: Niềm vui của người Pháp, nỗi buồn của người Anh

12/10/2020 00:00
Cái ngày Pierre Gasly giành podium ở Italian Grand Prix và mang vinh quang về cho người Pháp sau 24 năm kể từ khi Olivier Panis thắng chặng tại Monaco, gia đình Williams cũng không còn gắn bó với đội đua danh tiếng của Anh mang tên họ nữa.

Ngày của người Pháp

Khi quốc ca Pháp "La Marseillaise" vang lên sau chiến thắng bất ngờ của Gasly ở chặng Italian Grand Prix tại Monza, trung tâm truyền thông sau chặng đua vốn thường yên tĩnh đã trở nên sôi động với âm thanh của 3 hoặc 4 nhà báo Pháp hát theo với cảm xúc dâng trào. Chẳng gì thì đó là một ngày trọng đại đối với người Pháp.

“Đây là lần đầu tiên tôi có mặt khi một tay đua người Pháp giành chiến thắng,” một phóng viên kì cựu của nhật báo thể thao nổi tiếng L’Equipe, người đã có 15 năm gắn bó với trường đua F1 cho biết. Đáng nói hơn, khi nhắc với Gasly rằng anh là người giành podium đầu tiên của Pháp kể từ Olivier Panis tại Monaco năm 1996, Gasly cũng cho biết đó là năm anh chào đời.

Đối với riêng Gasly, anh thậm chí còn nhận được cuộc gọi từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, mặc dù anh đã không bắt máy vì quá bận ăn mừng. “Tôi cần gọi lại cho ông ấy,” Gasly cho biết một cách hào hứng.

Một lần nữa thì phải nhắc lại rằng, đó là một ngày trọng đại đối với người Pháp theo một cách khác vì sáng hôm đó, CEO của Renault, Luca de Meo đã có mặt tại Monza để cho giới truyền thông F1 biết là năm 2021, đội Renault sẽ được đổi tên thành Alpine. Dĩ nhiên, Renault vẫn giữ vai trò của nhà cung cấp động cơ cho Alpine.

“Tôi là một người thích xe hơi,” de Meo nói. “Hoài niệm thì không sao, nhưng tôi nghĩ chúng tôi cần nhìn về tương lai. Vì vậy, chúng tôi cần suy nghĩ theo một cách khác và sử dụng Alpine để xây dựng tương lai. Ngay cả khi Renault là một thương hiệu nổi tiếng, tôi nghĩ điều đó phù hợp hơn trong thế giới F1 của Alpine.

Chú thích ảnhPierre Gasly là tay đua người Pháp đầu tiên có mặt trong podium ở một chặng F1 kể từ năm 1996

"Tôi rất tin tưởng rằng F1 phải là giải vô địch của những hãng xe có thương hiệu khiến mọi người mơ ước, với mối liên hệ có thể giữa việc đua vào Chủ nhật và bán hàng vào thứ Hai. Vì vậy, với kết nối đó, khách hàng có thể cảm nhận trên đường phố: Nhìn vào những chiếc Ferrari, Mercedes, và một số tên tuổi lẫy lừng như Williams, Aston Martin vào năm tới. Thật tốt cho môn thể thao này."

Sau cùng thì việc Renault đổi tên cũng là để quảng bá cho chiếc Alpine A110 mà họ hi vọng sẽ đạt doanh thu lớn. Nên nói thêm, hãng xe của Pháp không thực sự có mặt tại hai thị trường xe hơi lớn nhất thế giới: Trung Quốc và Mỹ. Vì thế, de Meo coi Alpine là cầu nối giúp hãng tạo ra doanh số bán hàng và một hình ảnh mới cao cấp hơn.

Và ông cũng muốn Alpine được coi là của người Pháp, không phải là một thương hiệu toàn cầu… và vì vậy, những chiếc xe năm tới sẽ chạy trong màu xanh cờ Pháp. Chính xác thì nhìn từ bên cạnh, chúng sẽ giống như lá cờ ba màu của Pháp.

Cuộc chia tay của người Anh

Trớ trêu thay, thành công lớn nhất của Pháp tại F1 lại đến từ liên minh với một đội đua của Anh: Williams Grand Prix Engineering. Williams Renaults từ năm 1989 đến năm 1997 với những màu xanh nổi bật đã giành 63 chiến thắng cho Renault - nhiều hơn cả Red Bull Renault trong những năm sau đó đến năm 2014.

Thành công này là lí do tại sao Sir Frank Williams được phong tước hiệp sĩ vào năm 1999 và tại sao ông cũng là một hiệp sĩ nhận Bắc Đẩu bội tinh của Pháp.

Sir Frank đã không còn có mặt ở các chặng đua vài năm trước vì vấn đề sức khỏe, nhưng Italian Grand Prix là một chuyện buồn như đã nói ở trên khi gia đình Williams sẽ không còn tham gia vào việc điều hành đội đua mang tên họ nữa.

Chú thích ảnhSir Frank Williams (phải) và con gái Claire không còn là chủ sở hữu và điều hành đội đua Williams sau chặng đua Monza

Các giám đốc hiện tại của Williams Grand Prix Engineering (WGPE) đều đã từ chức và một hội đồng quản trị mới đã được công bố với 3 giám đốc: Matthew Savage và Darren Fultz là người Mỹ, James Matthews là người Anh. Quyền kiểm soát công việc kinh doanh đã được chuyển cho một công ty ở Bermuda có tên là BCE Ltd, được đăng ký vào tháng 8/2019. Điều này có nghĩa Frank Williams không còn là chủ sở hữu đội Williams nữa.

Hiển nhiên thì đó là một cuộc chia tay buồn bởi kể từ khi WGPE được thành lập vào tháng 2/1977 và trước đấy Frank đã sở hữu Frank Williams Racing Cars Ltd lần đầu tiên tham gia F1 vào năm 1969 khi ông chạy chiếc Brabham cho Piers Courage. Trong 51 năm qua, đội Williams đã giành podium 114 lần, giành 9 danh hiệu vô địch thế giới cho đội đua xuất sắc nhất và 7 chức vô địch cho tay đua xuất sắc nhất.

Cựu vô địch thế giới Damon Hill cho biết: “Frank Williams là Enzo Ferrari của Anh. Ông ấy rất Anh. Ông không có sở thích nào khác ngoài đua xe và F1. Ông ấy chỉ yêu nó. Và ông ấy tự hào vì có đội F1 của riêng mình”.

Một nhà vô địch thế giới F1 khác của Williams là Jacques Villeneuve, người từng chỉ trích đội trong những năm gần đây, nói: “Đội đua đó có thể xây dựng lại nếu nó được điều hành bởi các tay đua, với tinh thần của các tay đua. Và tôi đã có những kỷ niệm tuyệt vời”.

“Ở Williams có cảm giác như một gia đình. Tôi biết một số tay đua cảm thấy khó khăn, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy điều đó. Tôi luôn có mối quan hệ tốt với Frank và Patrick (đồng sáng lập đội Sir Patrick Head). Tôi luôn thân thiết với họ sau khi tôi rời đội và mối quan hệ có chút đặc biệt”.

Còn nhà vô địch hiện tại Lewis Hamilton chưa bao giờ lái cho Williams, nhưng anh lớn lên như một người hâm mộ cuồng nhiệt Sir Frank. “Ông ấy đã có những đóng góp đáng kinh ngạc cho môn thể thao này”, Hamilton nói. “Ông ấy luôn là một trong những người tôi tôn trọng và ông ấy có lẽ là một trong những người chân thật nhất trong F1”.

Chú thích ảnhPastor Maldonado là tay đua gần nhất của đội Williams thắng một chặng đua, ở Spanish Grand Prix 2012

Trong khi đó, Erik Rosberg, nhà vô địch F1 năm 1982 cùng với Williams cho rằng, việc nhà Williams rời F1 là mất mát lớn của giải.

“Khoảng thời gian với Frank, Patrick, Frank Dernie và những người khác tại Williams là một khoảng thời gian rất căng thẳng và đáng nhớ”, Rosberg nói. "Một số chiếc xe rất tốt, một số chiếc xe không tốt và không có turbo so với turbo. Thật đáng buồn khi thời đại Williams sắp kết thúc".

Jenson Button, người đã ra mắt F1 với Williams, cũng nhớ về đội một cách trìu mến. “Họ đã cho chúng tôi rất nhiều cơ hội trong môn thể thao này”, anh nói. “Một số kỷ niệm đẹp nhất của tôi ở F1 là khi làm việc với Frank, Patrick và đội Williams.”

Ngay cả Chủ tịch FIA là Jean Todt cũng xúc động khi đưa ra bình luận chính thức. “Một chương kết thúc với một cảm xúc tuyệt vời, trong khi một chương mới bắt đầu,” ông nói. “Frank Williams và đội đua Williams đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử F1 và môn thể thao mô tô.”

Mạnh Hào

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Cơ chế đặc thù thu hút nhân lực về cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Cơ chế đặc thù thu hút nhân lực về cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Nút thắt vận hành cơ sở hai của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa chính thức được cởi bỏ bằng một khung chính sách chưa từng có. Không chỉ được liên thông toàn diện về chuyên môn và bảo hiểm y tế với cơ sở Hà Nội, dòng vốn ngân sách sẽ trực tiếp rót vào để giữ chân đội ngũ y bác sĩ.
Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp

Phú Thọ đã xử lý 1.004/1.542 cơ sở nhà, đất dôi dư, đạt hơn 65%, góp phần sử dụng hiệu quả tài sản công và hạn chế lãng phí sau sắp xếp bộ máy.
Bảo tồn văn hóa Chăm: Gìn giữ cội nguồn, kiến tạo sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam

Bảo tồn văn hóa Chăm: Gìn giữ cội nguồn, kiến tạo sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam

Tối 26/6, tại Quảng trường 16 Tháng 4, tỉnh Khánh Hòa, Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 chính thức khai mạc với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm trong kỷ nguyên mới". Không chỉ là ngày hội của đồng bào Chăm, sự kiện còn khẳng định quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, đồng thời là nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm quan trọng phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 27/6: Bắc Bộ trong ngày nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 27/6: Bắc Bộ trong ngày nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 27/6, miền Bắc chiều tối mưa trở lại; Trung Bộ qua đỉnh nắng nóng nhưng vẫn gay gắt, miền Trung nắng nóng đến cuối tháng Sáu; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối mưa dông.
Hải quan Việt Nam – Lào tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu qua biên giới

Hải quan Việt Nam – Lào tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu qua biên giới

Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong công tác điều tra, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Hội nghị thường niên diễn ra tại Đà Nẵng.
Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Để di sản không ngủ quên: Từ giá trị văn hóa đến sức sống của công nghiệp sáng tạo

Giữ gìn di sản là trách nhiệm của mỗi thế hệ, nhưng để di sản thực sự trường tồn, chỉ bảo tồn thôi chưa đủ. Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa đang trở thành một trong những động lực phát triển mới của nhiều quốc gia, những giá trị văn hóa truyền thống chỉ thực sự được đánh thức khi được chuyển hóa thành các sản phẩm sáng tạo, hiện diện trong đời sống đương đại. Bộ sưu tập khăn di sản "Nghìn Xưa Lưu Dấu" của thương hiệu RAMY là một ví dụ gợi mở cho hành trình ấy – hành trình đưa nghệ thuật bước ra khỏi không gian triển lãm để đồng hành cùng cuộc sống, giúp di sản tiếp tục được kể bằng ngôn ngữ của thời đại.
Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Hàng không Việt Nam đón 63,7 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm 2026

Trong nửa đầu năm 2026, các cảng hàng không trên cả nước ghi nhận 63,7 triệu lượt hành khách, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2025; sản lượng hàng hóa cũng tăng trưởng hai con số.
TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 26/6, tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2026. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng chủ trì. Chuẩn Đô đốc Trần Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng quán triệt Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Đảng ủy Vùng.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Thành phố Hồ Chí Minh: Phường Tân Sơn Hòa đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống ma túy bằng tin nhắn

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, phường Tân Sơn Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng địa bàn không ma túy. Phường Tân Sơn Hòa tạo được dấu ấn nổi bật từ giải pháp nhắn tin tuyên truyền phòng, chống ma túy đến từng người dân.
Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Lâm Đồng: Mũi Né đồng loạt ra quân làm sạch các điểm nóng ven biển, xây dựng môi trường du lịch xanh - sạch - đẹp

Ngày 26/6, phường Mũi Né-Lâm Đồng tổ chức phát động làm sạch các điểm nóng ven biển đồng loạt tại nhiều khu vực thường xuyên phát sinh rác thải, gồm Làng chài Mũi Né, khu vực Hàm Tiến 1, Hàm Tiến 2, Hàm Tiến 3, Hàm Tiến 4, Long Sơn và Suối Nước. Đây đều là những khu vực ven biển tập trung đông người dân, du khách và các hoạt động du lịch, dịch vụ.
Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6: Hà Nội có mưa, giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/6, miền Bắc có lúc có mưa, chấm dứt nắng nóng; miền Trung nhiều nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông mạnh.
Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt: Chìa khóa để TP.HCM bứt phá thành siêu đô thị quốc tế

Luật Đô thị đặc biệt được xem là bước đột phá thể chế quan trọng nhất của TP.HCM trong nhiều năm qua. Theo các chuyên gia, nếu được hoàn thiện theo hướng phân quyền thực chất, hội nhập quốc tế và thúc đẩy kinh tế số, đạo luật này sẽ tạo động lực mới để thành phố bứt phá thành siêu đô thị tầm khu vực.
Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập hụt hơi trước chi phí sinh hoạt, người lao động kỳ vọng tăng lương tối thiểu

Thu nhập tăng chậm trong khi giá cả và chi phí sinh hoạt liên tục leo thang đang khiến nhiều công nhân, người lao động đối mặt với áp lực tài chính ngày càng lớn. Khảo sát mới nhất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy tỷ lệ lao động phải vay mượn để trang trải cuộc sống gia tăng mạnh, trong khi khả năng tích lũy tiếp tục thu hẹp. Thực tế này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc điều chỉnh lương tối thiểu nhằm bảo đảm mức sống và duy trì sức mua của người lao động.
Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6: Hà Nội nắng nóng giảm dần

Thời tiết hôm nay 25/6, Bắc Bộ nắng nóng giảm dần, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Trung Bộ vẫn nóng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Bị ung thư xâm lấn bàng quang, người đàn ông 61 tuổi thoát cửa tử nhờ chiến lược điều trị khác thường

Khi được chẩn đoán ung thư đã xâm lấn sang bàng quang, bệnh nhân 61 tuổi đã nghĩ đến kịch bản xấu nhất. Nhưng tại VinmecCần Thơ, các bác sĩ không lựa chọn phẫu thuật ngay mà quyết định điều trị theo một hướng hoàn toàn khác. Và chính quyết định tưởng chừng trái ngược ấy lại trở thành bước ngoặt giúp người bệnh vượt qua “cửa tử”.