Thứ bảy 16/05/2026 05:20
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

GDP quí 1 ảnh hưởng tiêu cực do corona

12/10/2020 00:00
Trong khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, GDP dự báo trượt xuống dưới 6% trong quí 1, 0,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, 0,4 điểm phần trăm giảm đến từ khu vực thương mại và du lịch, trong khi phần còn lại sẽ đến từ việc giảm nhu cầu nhập khẩu hàng Việt Nam trong bối cảnh đại dịch corona đang hoành hành, theo dự báo của ông Khoon Goh, Trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á của Ngân hàng ANZ.

“Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quí 1 sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự bùng phát của virus corona, chủ yếu thông qua hoạt động thương mại và du lịch với Trung Quốc trượt dốc. Gần một phần ba số du khách đến Việt Nam từ Trung Quốc. Với những hạn chế về khách du lịch đến từ Trung Quốc, chúng tôi ước tính mức tăng trưởng GDP quí 1 của Việt Nam có thể giảm tới 0,4 điểm phần trăm”, ông Khoon chia sẻ.

GDP quí 1 ảnh hưởng tiêu cực do corona
                                      Du lịch là ngành chịu tác động lớn từ đại dịch nCoV. Ảnh: M. Trang

Trong khi đó, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối kinh doanh tiền tệ và thị trường vốn của Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho rằng tác động cụ thể của đại dịch viêm đường hô hấp do virus corona lên tăng trưởng kinh tế còn chưa rõ ràng và khó để định lượng, nhưng doanh thu từ du lịch chắc chắn chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Theo ông Khoa, trong những năm gần đây, khách du lịch Trung Quốc đóng góp phần lớn vào tăng trưởng du lịch không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia lân cận trong khu vực. Số lượng khách du lịch đến từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc cũng có thể sụt giảm do lo sợ về nguy cơ lây nhiễm. Do đó, các lĩnh vực chính có khả năng bị ảnh hưởng, ít nhất là trong ngắn hạn, là vận tải, dịch vụ ăn uống và thương mại. Du lịch đóng góp hơn 8% tổng GDP, trong đó số du khách Trung Quốc chiếm 30% tổng lượng du khách đến Việt Nam. Theo ước tính, chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc đóng góp vào 0,6% GDP quốc gia.

Ngoài các tác động trên, ông Khoon của ANZ đồng thời nhấn mạnh một tác động tiêu cực khác tới tăng trưởng của Việt Nam đến từ hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đang bị ngưng trệ, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam giảm. Ngoài ra, sự gián đoạn chuỗi cung ứng có nghĩa là hoạt động sản xuất tại Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nếu nguyên liệu trung gian nhập khẩu từ Trung Quốc không thể được giao.

Theo phân tích của ông Khoa, Trung Quốc hiên chiếm 1/3 tăng trưởng toàn cầu, sự sụt giảm về nhu cầu tại Trung Quốc có thể kéo theo sụt giảm thương mại cho các quốc gia khu vực bao gồm Việt Nam. Nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc chậm lại có thể gây ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung, trong khi đó việc gián đoạn sản xuất do ảnh hưởng từ dịch gây ảnh hưởng đến lĩnh vực thương mại.

Đáng chú ý, xuất khẩu Việt Nam tới Trung Quốc đóng góp tới 12% GDP (tại thời điểm cuối năm 2018). Ở chiều ngược lại, bên cạnh Thái Lan và Malaysia, Việt Nam cũng là quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Trung Quốc, bao gồm cả hàng hóa tiêu dùng cũng như các linh kiện thành phẩm thiết yếu cho lĩnh vực sản xuất, do đó bất kỳ sự gián đoạn nào về chuỗi cung ứng cũng gây ảnh hưởng đến sản xuất.

“Tác động đến tăng trưởng quí 1 từ những điều này có thể là thêm 0,4 điểm phần trăm giảm. Tăng trưởng GDP quí 1 của Việt Nam như vậy có thể giảm xuống dưới 6%. Tuy nhiên, một khi dịch bệnh được ngăn chặn, Việt Nam có thể phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm nay, dự kiến bắt đầu từ quí 2”, ông Khoon nói.

Trong một goc nhìn lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng với nỗ lực và các biện pháp quyết liệt của chính phủ hiện nay, mức độ lây lan của dịch corona tại Việt Nam sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

BVSC, như vậy, dự báo GDP trong quí 1-2020 có thể sẽ tăng quanh mức 6,5% thấp hơn 0,2-0,4% so với cùng kỳ năm 2019, sau đó sẽ dần hồi phục trở lại bắt đầu từ quí 2-2020.

“Mặc dù vậy, với tính chất phức tạp và nguy hiểm của dịch bệnh, chúng tôi cũng không loại trừ khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực đến hết quí 2-2020”, BVSC viết trong báo cáo ra ngày 3-2.

Cùng kỳ năm 2019, GDP của Việt Nam đạt 6,8%.

Ảnh hưởng dây chuyền

Phân tích sâu hơn về các rủi ro cho kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới, BVSC đánh giá trong bối cảnh dịch bệnh đang leo thang từng ngày, sự gián đoạn sản xuất của nước láng giềng sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định tới tình hình sản xuất toàn cầu bởi Trung Quốc là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của kinh tế thế toàn cầu. Sự thiếu hụt nguyên vật liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, theo đó, có thể sẽ làm gián đoạn sản xuất tại một số quốc gia, điển hình như khu vực ASEAN.

Lấy ví dụ nguyên liệu sản xuất khẩu trang tại Việt Nam sẽ trở nên khan hiếm và đắt đỏ khi thành phần chính của mặt hàng này đang được nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc.

Ở giai đoạn cao điểm của dịch SARS năm 2003, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã giảm từ mức 11,1% trong quí 1-2003 xuống còn 9,1% trong quí 2. Điểm đáng lưu tâm là trong dịch bệnh SARS lần trước, kinh tế Trung Quốc đang trong pha mở rộng của chu kỳ kinh tế trong khi thời điểm hiện tại, kinh tế nước này đang trong chu kỳ suy giảm.

Do vậy, dịch bệnh corona sẽ càng khiến kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn, ít nhất là trong quí 1, thậm chí kéo dài sang cả quí 2 (dịch SARS năm 2003, Trung Quốc phải mất 8 tháng để khống chế dịch bệnh với hơn 8.000 ca nhiễm và 800 người chết). Theo dự báo của Bloomberg, tăng trưởng GDP của Trung Quốc cho cả năm 2020 có thể sẽ về mức 5,7% - giảm 0,4% so với mức 6,1% của năm 2019.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam như vậy sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất định trong quí 1.

Cũng giống như Trung Quốc, khu vực dịch vụ của Việt Nam được đánh giá sẽ bị tác động nhiều nhất bởi dịch nCoV, điển hình là các ngành vận tải, lưu trú, du lịch, bán lẻ, nhà hàng, hoạt động giải trí. Năm 2019, khách Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng lượng khách nước ngoài đến Việt Nam nên việc dừng cấp visa cho khách Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến ngành du lịch chịu thiệt hại.

Ngoài ra, thời điểm hiện tại là cao điểm về hoạt động du xuân, lễ hội của khách du lịch trong nước nên dịch bệnh cũng sẽ khiến hoạt động này suy giảm đáng kể. Đáng chú ý đây là những hoạt động du lịch mang tính thời điểm, mùa vụ nên rất khó bù đắp trở lại trong các tháng tới, kể cả khi đã hết dịch bệnh.

Trong cơ cấu GDP năm 2019 của Việt Nam, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng 41,6%. Mặc dù tỷ trọng này chưa cao như Trung Quốc nhưng khu vực dịch vụ chiếm tới 45% trong tổng mức tăng GDP của Việt Nam. Trong đó, những ngành có mức tăng trưởng cao hơn hẳn bao gồm bán buôn và bán lẻ (tăng 8,82%); vận tải, kho bãi (tăng 9,12%)... Đây đều là những ngành sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh. Tính tổng các nhóm dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình suy giảm do dịch bệnh như như bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ; vận tải, kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; nghệ thuật, vui chơi và giải trí hiện chiếm khoảng 17,3% trong GDP năm 2019.

Ngoài khu vực dịch vụ thì khu vực nông lâm thuỷ sản cũng sẽ chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh khi hoạt động xuất khẩu nông lâm thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc có thể sẽ sụt giảm. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính các mặt hàng nông sản của Việt Nam khi năm 2019, xuất khẩu nông sản sang thị trường này đạt 5,92 tỉ đô la, chiếm tỷ trọng 35%.

Do đó, nếu hoạt động giao thương với Trung Quốc bị ảnh hưởng do dịch bệnh, tăng trưởng của khu vực nông - lâm - thuỷ sản (vốn đã ở mức thấp) sẽ có nguy cơ suy giảm thêm, từ đó kéo theo cầu tiêu dùng của người lao động thuộc khu vực này cũng giảm theo. Tuy nhiên, việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc qua đường biên mậu phần nào bị ảnh hưởng chủ yếu do sự chủ động từ phía Việt Nam. Do đó, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, hoặc các cơ quan quản lý đưa được ra cách thức quản lý hợp lý để duy trì việc xuất-nhập khẩu hàng hóa trong khi vẫn kiểm soát con người vận hành, các hoạt động này cũng sẽ nhanh chóng được nối lại, qua đó giảm thiểu thiệt hại đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Đối với khu vực công nghiệp – xây dựng, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu xuất phát từ dịch bệnh ở Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu một số mặt hàng làm nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất tại Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc năm 2019 chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng 24% còn nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao hơn (38,7%). Trên cơ sở đó, dịch bệnh tại Trung Quốc có thế gây ảnh hưởng đến sản xuất một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu của Việt Nam như điện thoại và linh kiện điện tử; máy vi tính, sản phẩm điện tử, dệt may, da giày…

Chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 vì dịch nCoV Ước tính GDP quí 1 của Việt Nam có thể sụt giảm khoảng 1% nhưng Chính phủ chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020.

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1-2020 (5-2), Chính phủ cho biết, thống kê cho thấy, trong 7 ngày Tết, ngành dịch vụ của Trung Quốc đã sụt giảm 144 tỉ đô la, GDP có thể giảm mạnh mấy phần trăm. Các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm điểm và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu cảnh tương tự. Các ngành hàng không, du lịch, xuất nhập khẩu, nông nghiệp... chịu tác động mạnh vì dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Chính phủ phân tích rằng, trong quí 1 có thời kỳ nghỉ Tết kéo dài cộng với dịch bệnh, có thể tăng trưởng GDP quí này sẽ giảm khoảng 1%. Vì tác động của suy giảm kinh tế Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng mạnh đến Việt Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng nói rằng chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 2020 mà tập trung các biện pháp dốc sức chống dịch và đẩy mạnh sản xuất để đạt tăng trưởng ổn định.

Lan Nhi

Trang Nguyễn

Tin bài khác
Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Không chỉ giới hạn ở thực phẩm, thị trường Halal đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực và trở thành cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.
Siết quản lý mã số vùng trồng để nâng chất nông sản xuất khẩu

Siết quản lý mã số vùng trồng để nâng chất nông sản xuất khẩu

Yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu đang buộc ngành nông nghiệp chuyển mạnh từ tư duy “cấp mã số” sang quản lý thực chất nhằm bảo vệ uy tín nông sản Việt Nam.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.
A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

Ngày 22/5 tới, Công ty Cổ phần Lương thực A An sẽ chính thức đưa 65 triệu cổ phiếu mang mã AAN lên niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu.
Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Cổ phiếu MSN thu hút dòng vốn ngoại mạnh từ đầu năm 2026 trong bối cảnh định giá thấp hơn giá trị tài sản và nhiều mảng kinh doanh đồng loạt cải thiện lợi nhuận, dòng tiền.
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.
Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Sau chuỗi ngày chìm trong khủng hoảng tài chính với mức lỗ lũy kế vượt nửa nghìn tỷ đồng, cổ phiếu DDG đang bị HNX xem xét hủy niêm yết bắt buộc. Không chỉ kinh doanh bết bát với doanh thu bằng 0, doanh nghiệp này còn rơi vào "ma trận" nợ xấu và những ý kiến ngoại trừ kéo dài từ phía kiểm toán.
VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Với số vốn khởi điểm chỉ từ 100.000 đồng, Chứng Chỉ Quỹ CVS mở ra cơ hội giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp chỉ trong 01 ứng dụng.
Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Thay vì gồng gánh chi phí vận hành nhà máy khổng lồ, VinFast chọn cách giữ lại "não bộ" và đẩy đi "phần gốc" nặng nề. Đây không phải là sự rút lui, mà là bước đi chiến lược nhằm tối ưu tài sản, giúp hãng xe Việt có lãi sớm hơn dự kiến và đủ sức đấu lại các đối thủ quốc tế.
FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

Thị trường chứng khoán đang bước vào mùa đại hội cổ đông và chia cổ tức, trong đó Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT tiếp tục thu hút sự chú ý.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.
Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Ông chủ trang trại cá koi Quảng Ngãi: Bỏ phố về quê cần phải có kế hoạch rõ ràng

Sau một thời gian gắn bó phố thị Sài Gòn với công việc chính là chụp ảnh, quay phim, Phạm Ngọc An đã quyết định rẽ hướng, mang niềm đam mê cá Koi Nhật Bản về xây dựng cơ nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đức Phong, Mộ Đức, Quảng Ngãi. Với anh, "bỏ phố về quê" không phải là một cuộc trốn chạy, mà là một chiến lược kinh doanh được tính toán tỉ mỉ.
Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Mở “đường băng” vốn cho startup: Việt Nam nghiên cứu sàn chứng khoán riêng

Cơ quan quản lý đang nghiên cứu cơ chế xây dựng thị trường chứng khoán dành riêng cho startup, kỳ vọng tạo kênh huy động vốn phù hợp hơn cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoàn thiện hệ sinh thái đầu tư công nghệ tại Việt Nam.
BrewDog bán mình giá "bèo", 200.000 cổ đông trắng tay vì tin vào giấc mơ nổi loạn

BrewDog bán mình giá "bèo", 200.000 cổ đông trắng tay vì tin vào giấc mơ nổi loạn

Từ vị thế biểu tượng của sự đột phá, BrewDog vừa khép lại chương huy hoàng bằng thương vụ bán mình đầy cay đắng cho tập đoàn Mỹ Tilray Brands với giá vỏn vẹn 44 triệu USD. Cú rơi từ đỉnh cao này không chỉ khiến hàng trăm nhân viên mất việc mà còn để lại nỗi đau thấu trời cho hơn 220.000 "cổ đông dân chơi" – những người đã trót rót hàng trăm triệu USD để đổi lấy một lời hứa không bao giờ thành hiện thực.