Thứ tư 20/05/2026 04:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Football League giải cứu CLB mùa Covid-19: Khoản cứu trợ ý nghĩa

12/10/2020 00:00
Tác động của dịch Covid-19 không chỉ giới hạn ở 20 CLB Premier League, mà còn lan xuống cả các hạng đấu thấp hơn của nước Anh. Điều này buộc Hiệp hội bóng đá Anh (English Football League-EFL) phải ra tay bằng một khoản cứu trợ ngắn hạn.

Cụ thể, EFL vừa quyết định chi khoản tiền lên tới 50 triệu bảng để giải cứu các CLB hạng dưới của Anh chống chọi lại với tác động từ Covid-19. Khoản tiền này bao gồm đợt đầu tiên trong khoản tiền thưởng dành cho các CLB tham dự, cũng như khoản cho vay không lấy lãi.

Số tiền quý giá

Một số tiền không thấm tháp là bao so với ngân sách của một đội bóng tham dự Premier League, nhưng nó lại có ý nghĩa cho những đội hạng dưới vốn phần lớn không sở hữu ngân sách dư dả.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp của ban lãnh đạo EFL nhằm đánh giá tác động của virus corona đến các đội bóng thuộc hiệp hội. Đó không chỉ là việc tất cả các trận đấu thuộc mọi hạng đấu do EFL quản lý phải hoãn đến đầu tháng Tư, mà còn bao gồm trận chung kết cúp Football League Trophy (hay gọi theo tên của nhà tài trợ là Leasing.com Trophy) giữa Portsmouth và Salford City dự kiến diễn ra vào ngày 5/4 cũng phải dời lại.

Mỗi CLB ở giải hạng Nhất Anh (Championship) đã được nhận số tiền 800 nghìn bảng từ phía EFL hôm thứ Năm vừa rồi. Ngoài ra, 24 CLB này còn được vay số tiền 584 nghìn bảng không lấy lãi. Con số này cho những CLB ở giải hạng Nhì Anh (League One) lần lượt là 250 nghìn bảng tiền thưởng và 183 nghìn bảng tiền vay không lấy lãi, trong khi các đội ở giải hạng Ba Anh (League Two) nhận được 164 nghìn bảng tiền thưởng và khoản vay 120 nghìn bảng. Một khoản tiền khác cũng được giải ngân cho các CLB thuộc EFL là 1 triệu bảng tiền quỹ EFL Futures, vốn được dành để thưởng cho những đội bóng có thành tích nổi bật trong việc trao cơ hội ra sân cho những cầu thủ tự mình đào tạo. Số tiền này sẽ được chia theo tỷ lệ cho từng CLB.

Chú thích ảnhKhoản tiền 50 triệu bảng được EFL kỳ vọng sẽ hỗ trợ các CLB ở ba hạng đấu chuyên nghiệp của nước Anh trụ vững trước dịch Covid-19

Quyết tâm của EFL

Tương tự như Premier League, các CLB thuộc ba hạng đấu chuyên nghiệp còn lại của Anh cũng tỏ rõ quyết tâm muốn hoàn tất toàn bộ các trận đấu mùa này nhằm bảo vệ tính thống nhất của giải đấu. 47 CLB chơi ở các giải hạng Nhì Anh và hạng Ba Anh khẳng định họ có thể phải đối mặt với khoản thua lỗ tài chính lên tới 50 triệu bảng nếu mùa giải hiện tại không thể kết thúc vào mùa hè này. Tương tự, các CLB ở giải hạng Nhất cũng thể hiện quyết tâm đi hết 46 vòng đấu trong một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Ba vừa rồi.

Tuyên bố của phía EFL có đoạn: “Chúng tôi đã lắng nghe tất cả những ý kiến và sự chú ý từ các CLB của EFL, trước khi thảo luận hàng loạt vấn đề bao gồm tình hình tài chính hiện tại, mối liên quan giữa các CLB, những vấn đề về luật lệ, bảo hiểm, phát sóng trên truyền hình. Trọng tâm của các cuộc thảo luận nằm ở việc giảm tác động về tài chính đến các CLB. Trong lúc vẫn chưa có một giải pháp đồng nhất, trước mắt sẽ có một khoản tiền 50 triệu bảng để trợ giúp trong ngắn hạn”.

EFL cũng đã quyết định thành lập một nhóm chuyên trách sẽ tiếp tục nghiên cứu mối đe dọa từ Covid-19 đến các CLB cũng như kế hoạch tổ chức các giải đấu trong thời gian tới. Khả năng các hạng đấu của nước Anh quay trở lại vào đầu tháng Tư vẫn là một dấu hỏi, bởi tình hình dịch Covid-19 tại xứ sở sương mù vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Linh Sam (Theo BBC)

Tin bài khác
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng các tầng lớp Nhân dân đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh.
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người và thể hiện quyết tâm tiếp tục xây dựng địa phương phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.
Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt và làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Hải Phòng đang cho thấy quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư năng động bằng hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa từng có tiền lệ. Từ đào tạo quản trị, miễn giảm thuế đến hỗ trợ vốn và hạ tầng sản xuất, thành phố cảng đang mở ra “hệ sinh thái nâng đỡ” toàn diện cho khu vực kinh tế tư nhân.
Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Sau vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương chỉ đạo cứu nạn, thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng gián đoạn; Trung Bộ chiều nay mưa dông, sáng và trưa trời nắng, một số nơi nắng nóng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa nắng nóng.
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.