Chủ nhật 05/07/2026 02:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Football League giải cứu CLB mùa Covid-19: Khoản cứu trợ ý nghĩa

12/10/2020 00:00
Tác động của dịch Covid-19 không chỉ giới hạn ở 20 CLB Premier League, mà còn lan xuống cả các hạng đấu thấp hơn của nước Anh. Điều này buộc Hiệp hội bóng đá Anh (English Football League-EFL) phải ra tay bằng một khoản cứu trợ ngắn hạn.

Cụ thể, EFL vừa quyết định chi khoản tiền lên tới 50 triệu bảng để giải cứu các CLB hạng dưới của Anh chống chọi lại với tác động từ Covid-19. Khoản tiền này bao gồm đợt đầu tiên trong khoản tiền thưởng dành cho các CLB tham dự, cũng như khoản cho vay không lấy lãi.

Số tiền quý giá

Một số tiền không thấm tháp là bao so với ngân sách của một đội bóng tham dự Premier League, nhưng nó lại có ý nghĩa cho những đội hạng dưới vốn phần lớn không sở hữu ngân sách dư dả.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp của ban lãnh đạo EFL nhằm đánh giá tác động của virus corona đến các đội bóng thuộc hiệp hội. Đó không chỉ là việc tất cả các trận đấu thuộc mọi hạng đấu do EFL quản lý phải hoãn đến đầu tháng Tư, mà còn bao gồm trận chung kết cúp Football League Trophy (hay gọi theo tên của nhà tài trợ là Leasing.com Trophy) giữa Portsmouth và Salford City dự kiến diễn ra vào ngày 5/4 cũng phải dời lại.

Mỗi CLB ở giải hạng Nhất Anh (Championship) đã được nhận số tiền 800 nghìn bảng từ phía EFL hôm thứ Năm vừa rồi. Ngoài ra, 24 CLB này còn được vay số tiền 584 nghìn bảng không lấy lãi. Con số này cho những CLB ở giải hạng Nhì Anh (League One) lần lượt là 250 nghìn bảng tiền thưởng và 183 nghìn bảng tiền vay không lấy lãi, trong khi các đội ở giải hạng Ba Anh (League Two) nhận được 164 nghìn bảng tiền thưởng và khoản vay 120 nghìn bảng. Một khoản tiền khác cũng được giải ngân cho các CLB thuộc EFL là 1 triệu bảng tiền quỹ EFL Futures, vốn được dành để thưởng cho những đội bóng có thành tích nổi bật trong việc trao cơ hội ra sân cho những cầu thủ tự mình đào tạo. Số tiền này sẽ được chia theo tỷ lệ cho từng CLB.

Chú thích ảnhKhoản tiền 50 triệu bảng được EFL kỳ vọng sẽ hỗ trợ các CLB ở ba hạng đấu chuyên nghiệp của nước Anh trụ vững trước dịch Covid-19

Quyết tâm của EFL

Tương tự như Premier League, các CLB thuộc ba hạng đấu chuyên nghiệp còn lại của Anh cũng tỏ rõ quyết tâm muốn hoàn tất toàn bộ các trận đấu mùa này nhằm bảo vệ tính thống nhất của giải đấu. 47 CLB chơi ở các giải hạng Nhì Anh và hạng Ba Anh khẳng định họ có thể phải đối mặt với khoản thua lỗ tài chính lên tới 50 triệu bảng nếu mùa giải hiện tại không thể kết thúc vào mùa hè này. Tương tự, các CLB ở giải hạng Nhất cũng thể hiện quyết tâm đi hết 46 vòng đấu trong một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Ba vừa rồi.

Tuyên bố của phía EFL có đoạn: “Chúng tôi đã lắng nghe tất cả những ý kiến và sự chú ý từ các CLB của EFL, trước khi thảo luận hàng loạt vấn đề bao gồm tình hình tài chính hiện tại, mối liên quan giữa các CLB, những vấn đề về luật lệ, bảo hiểm, phát sóng trên truyền hình. Trọng tâm của các cuộc thảo luận nằm ở việc giảm tác động về tài chính đến các CLB. Trong lúc vẫn chưa có một giải pháp đồng nhất, trước mắt sẽ có một khoản tiền 50 triệu bảng để trợ giúp trong ngắn hạn”.

EFL cũng đã quyết định thành lập một nhóm chuyên trách sẽ tiếp tục nghiên cứu mối đe dọa từ Covid-19 đến các CLB cũng như kế hoạch tổ chức các giải đấu trong thời gian tới. Khả năng các hạng đấu của nước Anh quay trở lại vào đầu tháng Tư vẫn là một dấu hỏi, bởi tình hình dịch Covid-19 tại xứ sở sương mù vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Linh Sam (Theo BBC)

Tin bài khác
Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Mô hình hợp tác Trung ương - địa phương giữa Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tại Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ II là bước đi chiến lược giúp tháo gỡ rào cản địa lý cho y tế Tây Nguyên. Qua việc chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và cập nhật hơn 20 báo cáo lâm sàng hiện đại, sự kiện mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ tim mạch chất lượng cao, tận dụng "thời gian vàng" điều trị ngay tại chỗ cho người dân địa phương.
Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Tài chính xanh và ESG: Chìa khóa phát triển bền vững trước biến động toàn cầu

Sự kiện quy tụ hơn 124 bài tham luận từ các nhà khoa học, chuyên gia từ 20 trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên toàn quốc. Nội dung trọng tâm tập trung vào các giải pháp ứng phó với sự bất ổn kinh tế và biến đổi khí hậu thông qua các trụ cột
Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Phú Thọ chủ động bảo vệ hiện trường, sẵn sàng trục vớt hai tàu chìm sông Lô

Sau sự cố hai tàu chở hàng bị chìm trên sông Lô, Công an tỉnh Phú Thọ duy trì lực lượng ứng trực 24/24 giờ, bảo vệ hiện trường và chuẩn bị các phương án trục vớt khi điều kiện thời tiết cho phép.
Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Điện Biên siết phòng dịch để bảo vệ đàn lợn gần 312.000 con

Dịch tả lợn châu Phi khiến hơn 9.500 con lợn tại Điện Biên phải tiêu hủy trong 6 tháng đầu năm 2026, đặt ra yêu cầu cấp bách về chăn nuôi an toàn sinh học và phòng dịch chủ động.
Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những khoảnh khắc đặc biệt trong đêm kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mới đây, khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành điểm hẹn của hàng chục nghìn người dân và du khách đến tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026). Không chỉ là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, buổi lễ còn để lại nhiều hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc, thể hiện tình yêu của người dân đối với thành phố mang tên Bác.
Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7: Bắc Bộ có mưa lớn do ảnh hưởng bão

Thời tiết hôm nay 4/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ hôm nay có mưa lớn, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất; Nghệ An – Đắk Lắk có mưa to, chiều và tối nay Nam Bộ cũng có mưa dông lớn.
Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Bảo hiểm xã hội siết chặt dữ liệu thanh toán trực tuyến, gắn trách nhiệm người đứng đầu

Công văn số 2294/BHXH-CNTT vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành phát đi yêu cầu khẩn cấp về việc rà soát, đồng bộ thông tin tài khoản thu và ủy nhiệm chi điện tử nhằm bảo đảm thông suốt hệ thống dịch vụ công.
Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7: Từ đêm nay Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 3/7, trưa và chiều nay có mưa rải rác, vẫn hơi oi nóng; Bắc Trung Bộ nắng mưa đan xen; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông diện rộng.
Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Gia hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định tiếp tục gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 đến hết ngày 30/9/2026, đồng thời quy định rõ các trường hợp không thuộc diện áp dụng và việc sử dụng thẻ đối với người đã được cấp thẻ kỳ hạn mới.
Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Trong thời đại AI, đâu là những giá trị đáng cân nhắc khi chọn đại học?

Nếu AI có thể tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu, hỗ trợ học tập và thực hiện nhiều công việc chuyên môn, điều gì sẽ tạo nên khác biệt của một sinh viên sau khi tốt nghiệp? Câu hỏi đó đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học.
Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Hiểm họa mất mạng từ dịch vụ truyền dịch làm trắng da tại nhà

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam loạt đối tượng trong đường dây truyền dịch làm trắng da trái phép gây chết người. Sự việc là lời cảnh tỉnh khẩn cấp cho những ai đang đánh cược mạng sống, trao gửi niềm tin vào các dịch vụ y tế chui và các sản phẩm tiêm truyền làm trắng da trôi nổi, hoàn toàn không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7: Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng trở lại

Thời tiết hôm nay 2/7, trung du Bắc Bộ chiều tối có mưa dông; Trung Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, ngày trời mát.
Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim “Mưa đỏ” cùng “Xứ Nghèo” mở rộng đối thoại điện ảnh châu Á tại DANAFF IV

Đoàn phim "Mưa đỏ" và "Xứ nghèo" gặp gỡ báo chí tại DANAFF IV, mở ra những cuộc đối thoại về lịch sử, đời sống và bản sắc điện ảnh châu Á.
Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Azerbaijan gia nhập nhóm quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Quốc hội Azerbaijan vừa thông qua quy định mới cấm trẻ em dưới 16 tuổi tạo tài khoản mạng xã hội, đồng thời yêu cầu người dùng xác minh độ tuổi và buộc các nền tảng nước ngoài thiết lập hiện diện pháp lý tại nước này. Động thái cho thấy xu hướng nhiều quốc gia tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số.
Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Góc nhìn trưởng thành của những nhà sáng tạo Gen Z tại triển lãm Summer Show

Thế hệ Gen Z thường được phác họa qua lăng kính của lối sống nhanh, gắn với những trải nghiệm trực tuyến ngắn hạn. Thế nhưng, Triển lãm sáng tạo thường niên Summer Show năm 2026 do Khoa Truyền thông & Sáng tạo của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về chiều sâu tư duy và bản lĩnh của thế hệ trẻ.