Thứ tư 17/06/2026 17:32
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Federer tái ngộ Nadal ở bán kết Roland Garros 2019

12/10/2020 00:00
Thắng nghẹt thở Wawrinka sau bốn set với tỷ số 7-6(4), 4-6, 7-6(5), 6-4 tối 4/6.
Federer (trái) nhận lời chúc mừng từ người bạn Wawrinka sau trận đấu.
Federer (trái) nhận lời chúc mừng từ người bạn Wawrinka sau trận đấu.

Ngay ở game giao đầu tiên, Stan Wawrinka đã phải đối mặt với break-point sau cú thuận tay đánh bóng rúc lưới. Hạt giống số 24 sau đó kịp giải nguy trước khi tung cú ace để bảo toàn game đấu. Trong khi đó, Federer không thua một điểm nào trong game đầu tiên cầm giao bóng.

Wawrinka còn có thêm ba lần đối mặt với nguy cơ bị bẻ game nhưng do Federer đánh hỏng đúng lúc quan trọng, nên các cơ hội đó đã lần lượt trôi qua và cuối cùng cả hai kéo nhau đến loạt tie-break đầu tiên.

Hạt giống số ba tận dụng tốt những sai lầm của Wawrinka, khi đánh lỗi ba cú trái tay liên tiếp, để giành phần thắng 7-6(4). Trong set đầu tiên này, số điểm winner và số lỗi tự đánh hỏng của Federer chỉ bằng phân nửa so với người đồng hương Thuỵ Điển.

Trong set kế tiếp, Wawrinka sớm có lợi thế khi bẻ được game giao bóng trước. Sau hai cú ace uy lực với tốc độ bóng lên tới 203 km/h, Federer bất ngờ đánh lỗi hai cú thuận tay và Wawrinka đã không bỏ lỡ cơ hội để thắng game giao đó và vượt lên dẫn 2-1.

Thay đổi chiến thuật khi khoét sâu vào phía trái tay của FedEx đã giúp nhà cựu vô địch giải năm 2015 ghi những điểm số quyết định, trước khi khép lại set hai bằng một điểm winner thuận tay, cho dù Federer đã nỗ lực cứu nguy được ba set-point trước đó.

Trong set thứ ba, mỗi tay vợt có một lần đoạt được game giao của nhau để cầm hòa 4-4. Trước khi kéo "Tàu tốc hành" vào loạt tie-break thứ hai trong trận. Wawrinka đã xuất sắc cứu nguy hai set-point đối mặt sau một pha giao bóng hiểm hóc vào góc chữ T và một điểm winner dọc dây.

Trong màn đấu súng cân não này, chiến thắng lại thuộc về Federer. Dù có lợi thế dẫn trước tới 5-1 nhưng phải đến cơ hội có set-point thứ ba tay vợt 37 tuổi mới thành công.

Cơn mưa lớn bất ngờ đổ xuống khiến trận đấu phải tạm dừng khi set thứ tư đang hòa 3-3 và hai tay vợt cũng đang có số điểm winner ngang nhau (8 điểm).

Trở lại sân Suzanne Lenglen sau khoảng một tiếng bị gián đoạn, Federer đã điều chỉnh kịp thời ở những cú thuận tay khi trả giao bóng hai, nhằm khắc phục các lỗi khi trả giao trái tay quá mạnh mà anh từng mắc phải trước đó.

Điều chỉnh chiến thuật đúng đắn đã mang lại hiệu quả ngay lập tức. Hạt giống số ba đoạt game giao của Wawrinka để dẫn 5-4, trước khi cứu nguy một break-point bằng cú bỏ nhỏ tinh tế. Tung cú vô-lê thuận tay chéo sân uy lực, Federer khép lại trận thắng nghẹt thở 7-6(4), 4-6, 7-6(5), 6-4.

Federer sẽ lần đầu gặp lại Nadal trên sân đất nện sau 6 năm.
Federer sẽ lần đầu gặp lại Nadal trên sân đất nện sau 6 năm.

Số điểm winner trong cả trận của hai tay vợt xấp xỉ nhau (Federer: 53, Wawrinka: 54), trong khi số lỗi tự đánh hỏng chênh nhau nhiều (Federer: 49, Wawrinka: 61). Mỗi người đều có được hai lần bẻ giao bóng của nhau.

Ở tuổi 37, tay vợt Thụy Sỹ đã xác lập kỷ lục trở thành người nhiều tuổi thứ hai trong lịch sử Roland Garros lọt vào bán kết. Người đầu tiên là Pancho Gonzales lúc 40 tuổi ở Roland Garros 1968.

Federer sẽ tái ngộ Nadal trong trận bán kết Roland Garros 2019. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa họ kể từ Thượng Hải Masters 2017, và trận đầu tiên trên sân đất nện kể từ Rome Masters 2013.

Tại bán kết Indian Wells hồi tháng 3 , lẽ ra hai tay vợt có cơ hội đối đầu nhưng Nadal đã rút lui do chấn thương. Nadal đang dẫn Federer 23-15 ở tỷ số đối đầu trước khi chạm trán nhau lần thứ 39.

Bình An

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội ban hành nghị quyết mới thúc đẩy kinh tế đêm mở rộng hoạt động toàn thành phố

Hà Nội chính thức triển khai nghị quyết phát triển kinh tế đêm, mở rộng khung giờ hoạt động đến 2h sáng tại nhiều khu vực, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng dịch vụ, du lịch và tiêu dùng đô thị.
Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Hà Nội miễn phí vé xe buýt trong Vành đai 1 từ 1/7: Những tuyến nào được áp dụng?

Từ ngày 1/7/2026 đến hết ngày 30/6/2027, hành khách có hành trình xuất phát từ khu vực Vành đai 1 sẽ được miễn phí vé xe buýt công cộng theo chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang giao thông xanh của Hà Nội.
Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Quy định mới về mức bồi thường và hoàn vé khi chuyến bay bị chậm, hủy

Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 07h00 đến trước 22h00 phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không. Trường hợp thời gian chậm trong khoảng từ 22h00 hôm trước đến trước 07h00 ngày hôm sau phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách...
Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm phương tiện qua La Thành đoạn Nguyễn Chí Thanh phục vụ thi công

Hà Nội cấm toàn bộ phương tiện qua đoạn La Thành từ Nguyễn Chí Thanh đến Thành Công từ 17/6 để phục vụ thi công Vành đai 1, đồng thời điều chỉnh phân luồng giao thông nhằm giảm ùn tắc.
Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6: Vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn đến 18/6

Thời tiết hôm nay 17/6, đồng bằng Bắc Bộ trưa mai oi nóng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ trưa trời nắng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa trời nắng.
Thời tiết hôm nay 16/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa nay vẫn oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6: Đồng bằng Bắc Bộ trưa nay vẫn oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/6, vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn kéo dài đến thứ 5; Trung Bộ chiều nay có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Tây Ninh đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ bằng ADN

Tây Ninh đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ bằng ADN

Với 848 hài cốt liệt sĩ đã được khai quật, lấy mẫu sau gần một tháng triển khai Chiến dịch 500 ngày đêm, Tây Ninh đang đẩy nhanh tiến độ xác định danh tính liệt sĩ bằng ADN, góp phần thực hiện hiệu quả công tác tri ân và đền ơn đáp nghĩa.
Hà Nội thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện xanh, hộ nghèo được hỗ trợ tới 20 triệu đồng

Hà Nội thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện xanh, hộ nghèo được hỗ trợ tới 20 triệu đồng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch và khuyến khích sử dụng vận tải công cộng. Trong giai đoạn đầu triển khai, thành phố ưu tiên hỗ trợ các đối tượng yếu thế, trong đó hộ nghèo được hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng khi chuyển đổi sang phương tiện xanh.
Hơn 8 triệu SIM bị khóa ngày 15/6: Nghẽn giao dịch ngân hàng, hộ kinh doanh sốt ruột

Hơn 8 triệu SIM bị khóa ngày 15/6: Nghẽn giao dịch ngân hàng, hộ kinh doanh sốt ruột

Dù tài sản tại ngân hàng được bảo toàn, việc mất kênh nhận mã OTP hoặc không thể kích hoạt thiết bị mới do SIM chưa xác thực đang trực tiếp làm đình trệ các hoạt động thanh toán, buôn bán trực tuyến, khiến không ít người lo lắng. Bên cạnh đó, việc bắt buộc phải thực hiện xác thực khi thay đổi điện thoại mới trong khi SIM (thiết bị đầu cuối chủ chốt) đã xác thực cũng đang mang lại nhiều ý kiến trái chiều.
Chính thức áp dụng 4 cách xác thực SIM chính chủ: Ai phải làm lại, ai được miễn?

Chính thức áp dụng 4 cách xác thực SIM chính chủ: Ai phải làm lại, ai được miễn?

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động chính thức có hiệu lực, riêng điều khoản về thay đổi thiết bị đầu cuối bắt đầu áp dụng từ 15/6/2026. Điểm mấu chốt của đợt chuẩn hóa này là sự xuất hiện của công nghệ sinh trắc học khuôn mặt và sự liên thông chặt chẽ với dữ liệu căn cước. Người dùng cần biết ngay mình thuộc nhóm được miễn hay nhóm sắp bị khóa SIM một chiều.
Lai Châu cảnh báo mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Lai Châu cảnh báo mưa lớn kéo dài, nguy cơ cao sạt lở đất

Từ ngày 15 đến 17/6, Lai Châu được dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng, có nơi mưa rất to kèm lốc, sét và gió giật mạnh, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và ngập úng.
Đoàn công tác Báo chí Trung ương phía Nam tìm hiểu thực tế tại vùng cảnh sát biển 3 và vùng 2 Hải Quân

Đoàn công tác Báo chí Trung ương phía Nam tìm hiểu thực tế tại vùng cảnh sát biển 3 và vùng 2 Hải Quân

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Vụ Địa phương 3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Cơ quan Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức đoàn công tác gồm lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh đến tìm hiểu thực tế tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.
Thời tiết hôm nay 15/6: Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/6: Đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/6, Hà Nội từ ngày mai chấm dứt nắng nóng; vùng núi, trung du Bắc Bộ mưa lớn về đêm; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Nam Bộ trưa nay có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài vẫn được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chính sách này tạo điều kiện để người lao động tích lũy thời gian tham gia, bảo đảm quyền hưởng lương hưu và các chế độ an sinh lâu dài khi về nước.
Doanh nghiệp đồng hành cùng Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh và phát triển vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp đồng hành cùng Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh và phát triển vùng phát thải thấp

Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển giao thông xanh thông qua việc triển khai thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực trung tâm thành phố. Điểm đáng chú ý là quá trình chuyển đổi không chỉ dựa vào các giải pháp quản lý nhà nước mà còn có sự tham gia ngày càng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị công nghệ và vận tải.