Chủ nhật 19/07/2026 16:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Fake news mạng xã hội gây hại lớn về kinh tế

12/10/2020 00:00
Quá nhiều tin tức giả (fake news) về hoạt động của doanh nghiệp, hoặc liên quan doanh nghiệp; người có vị trí quan trọng trong xã hội đang tràn lan trên mạng xã hội và có sự dẫn dắt của KOLs (tạm gọi là người định hướng dư luận đám đông). Hầu hết tin

Tin tức giả về việc Hà Nội cấm công chức mua xăng của doanh nghiệp Nhật Bản Ảnh: Internet

Càng nổi càng bị KOLs gây hấn

Heineken, thương hiệu bia được người Việt tin dùng vài năm qua đã phải lên tiếng nhờ cơ quan chức năng can thiệp khi facebook, youtube đăng clip về sản xuất bia Heineken và “rung” lên thông tin: Bia Heineken giả, nhiều loại bia, nước ngọt giả tràn lan trên thị trường. Không ít các bình luận kéo theo xuyên tạc đủ kiểu. Doanh nghiệp này phải lên tiếng để chống lại loại tin giả, bị cắt ghép cố tình chơi về uy tín của sản phẩm và doanh nghiệp này.

Các hãng hàng không, đơn vị kinh doanh cảng hàng không cũng từng không thoát khỏi bị tung tin giả ác ý hoặc siêu vô thức: “Mưa to quá, máy bay rơi luôn…thật là khủng… Nội Bài này”. Dòng tin sai trái đăng kèm vài ảnh lực lượng chức năng ở đâu đó cứu hộ máy bay rơi nếu đem đo lường nghiêm túc thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, thì người viết tin có lẽ bị xử tù vẫn chưa tương xứng với hậu quả họ gây ra.

Tình trạng giả mạo tin tức còn được đẩy lên đến mức cao hơn khi người tạo, đưa tin giả lập cả fanpage giả mạo doanh nghiệp. Ngay các hãng sản xuât ô tô như Toyota, Honda… cũng bị nhiều đối tượng lập fanpage giả tạo để bẻ cong thông tin khuyến mại. Doanh nghiệp Nhật bán xăng có nhân viên lau xe cho khách tại Hà Nội bị đưa tin: Hà Nội cấm công chức mua xăng của doanh nghiệp Nhật…Trên Tiền Phong số ra ngày 2/12/2019, cũng đăng bài về một giáo viên bị lừa vay nặng lãi. Điều đáng nói là nhóm cho vay nặng lãi ở Sóc Trăng này còn lập cả trang web giả mạo Công an TPHCM để “truy nã”, tung tin giả “biến” cô giáo vay nặng lãi này thành “gái làng chơi” để đòi tiền, lộ rõ động cơ vì tiền!

Đầu tháng 12/2019, không ít KOLs trên mạng xã hội làm tin ngụy tạo, bịa đặt về Vinamilk nhập khẩu nguyên liệu sữa Trung Quốc. Người ta đã dẫn dắt cách hiểu sai lạc cho nhiều người tiêu dùng rất ác ý, vô tình tiếp tay cho đối thủ cạnh tranh với nhau ra đòn kiểu triệt hạ thương hiệu quốc gia có sản phẩm phân phối rộng rãi trên 40 nước. Tài sản trên thị trường chứng khoán của Vinamilk bay hơi nhiều nghìn tỷ đồng trong vài ngày xảy ra tin đồn. Người thiệt hại nhiều nhất trong trường hợp này là các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán và nền kinh tế Việt Nam.

Trên nhiều trang facebook, không ít KOLs với các liên kết bình luận thả phanh, sai trái. Dễ thấy lời lẽ của không ít Facebooker tự xưng “mưu sĩ” xử lý khủng hoảng, nhân danh bảo vệ người tiêu dùng… đã “bẻ” suy nghĩ của nhiều người theo hướng sản phẩm của Vinamilk lấy nguyên liệu từ Trung Quốc, sản xuất không theo chuẩn mực…Nhìn vào nước Việt Nam từ không có ngành công nghiệp sữa, trẻ em suy dinh dưỡng…đến khi có nhiều doanh nghiệp sữa nổi tiếng, phục vụ tiêu dùng ổn định, xuất khẩu uy tín nói chung, người ta chỉ thấy đau lòng trước các trò đạo diễn khuấy đảo, khuếch đại fake news, gây hoang mang cho người dân, cạnh tranh kiểu ao làng...

Đã đến lúc mạnh tay áp dụng luật

Trên thế giới mạng, trong số các KOLs có nhiều người từng hoạt động trong giới báo chí, thậm chí là nhà báo sai phạm, bị xử lý theo pháp luật. Để giữ phẩm chất cho nhà báo là KOLs, không ít chi hội nhà báo của cơ quan báo chí cũng đưa ra quy ước về đạo đức, nhà báo không đưa thông tin trên mạng xã hội trái với quan điểm của tờ báo mình đang công tác… Nếu các KOLs có “kinh nghiệm” đưa fake news và bị xúi giục sản xuất tin giả kéo dài, khiến người dân quen tin vào tin giả sẽ khó mà tin tưởng trở lại với tin thật, tin chính thống.

Tin giả ngày càng đe dọa doanh nghiệp, các tổ chức là sự thật, bởi nó góp phần định hình suy nghĩ và quyết định của nhiều người. Để ngăn chặn tin giả, tháng 6/2018, Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2019. Trong luật quy định: Cấm đưa thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế, xã hội…Tháng 3/2019, Chính phủ chỉ đạo Bộ TT&TT nghiên cứu, có biện pháp xử lý tin giả trên mạng, báo cáo Thủ tướng trước tháng 8/2019.

Đây là cơ sở để cơ quan chức năng tăng dần mức xử phạt theo luật với người tạo ra, đưa tin bịa đặt, gây hại lương dân, doanh nghiệp, tổ chức nhà nước. Ngày 7/12, Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum triệu tập chị Y Viện (22 tuổi, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô) để làm rõ việc đăng tin “ăn mày mặt nhọ” lên facebook gây hoang mang dư luận, gia đình có trẻ nhỏ. Ngày 6/12, Công an Gia Lai triệu tập Trần Văn Công (Phú Thiện, Gia Lai) khi Công hoá trang mặc đồ đen, bôi đen mặt rồi chụp ảnh đăng facebook. Những trường hợp “ngáo quyền lực mềm” trên mạng xã hội hoặc lên mạng vì mục tiêu kinh tế…, cần được xử lý mạnh tay hơn, tránh để xảy ra hậu quả xấu, lâu dài cho hoạt động kinh tế, xã hội.

Làm lộ diện bản chất của fake news, nhà báo tài năng của Anh - Nick Davies (tác giả cuốn Tin tức Thế giới phẳng) phải mất nhiều năm để tìm, chứng minh cho độc giả thế giới biết, sự cố Y2k (năm 2000) chỉ là tin tức giả. Mẩu tin “gốc” của núi bài vở về Y2k chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, đăng trên một tờ báo của Canada. Tin tức giả về Y2k đã làm chính phủ rất nhiều nước phải chi bộn USD để phòng ngừa, xử lý.

Báo Nhân Dân mới đây đề cập về động cơ của người đưa fake news nói rằng, động cơ của người sản xuất, phát tán tin giả liên quan tài chính rõ hơn nhiều so với mục đích khác.

Lê Duy Nhật

Tin bài khác
Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Bài 4: Luật mới phải tạo động lực, không chỉ trao ưu đãi

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) mở ra nhiều chính sách mới về vốn, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Nhưng điều doanh nghiệp cần không chỉ là thêm ưu đãi mà là một hệ sinh thái đủ mạnh để phát triển.
Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Chủ tịch Vinasme đề xuất luật hóa mô hình doanh nghiệp một chủ để hỗ trợ hộ kinh doanh

Kiến nghị bổ sung loại hình "doanh nghiệp cá thể do một người làm chủ" ngay trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) được Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp ngày 18/7. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, mở rộng khả năng tiếp cận chính sách hỗ trợ và tạo thêm động lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

VCCI nêu 53 nhóm vướng mắc, Thủ tướng yêu cầu xử lý đến cùng kiến nghị doanh nghiệp

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp không chỉ nhận diện những rào cản gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ đối thoại sang hành động. Thủ tướng yêu cầu các ộ, ngành giải quyết đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp, công khai kết quả xử lý và không để tồn tại tình trạng né tránh trách nhiệm trong thực thi.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Gỡ vướng đến cùng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu doanh nghiệp thẳng thắn chỉ rõ khó khăn, cam kết xử lý đến cùng các điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và thị trường, tạo môi trường đầu tư minh bạch để thúc đẩy tăng trưởng hai con số.
Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Hơn 859.000 doanh nghiệp hoạt động, khu vực tư nhân tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam năm 2026 cho thấy sức chống chịu của khu vực tư nhân tiếp tục được củng cố, doanh nghiệp FDI tăng nhanh, trong khi môi trường kinh doanh đang bước vào giai đoạn cải cách mạnh để hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Gỡ "nút thắt" chấp nhận rủi ro để khơi thông nghiên cứu khoa học

Cơ chế chấp nhận rủi ro được kỳ vọng tạo bước đột phá cho nghiên cứu khoa học, nhưng để chính sách phát huy hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện quy định về tài chính, nghiệm thu và miễn trừ trách nhiệm đối với các thất bại khách quan.
Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương đặt mục tiêu 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng

Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động triển khai Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030. Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra như 100% địa phương có đầu mối hỗ trợ người tiêu dùng, mở rộng hệ thống tư vấn, ứng dụng AI và tăng cường kiểm tra, cảnh báo vi phạm trên thị trường.
Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính lấy ý kiến đánh giá việc thực hiện Nghị định 104 về ngân sách nhà nước

Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các tỉnh, thành phố đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 104/2026/NĐ-CP nhằm phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện chính sách về ngân sách nhà nước.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tham quan khu trưng bày sản phẩm OCOP tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai tham quan 79 gian hàng OCOP và sản phẩm đặc trưng trước Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026.
Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Nông sản Việt cần “hộ chiếu xanh” để chinh phục thị trường toàn cầu

Trước sức ép tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, nông nghiệp Việt Nam buộc tái cấu trúc theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu bền vững.
Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Quốc hội sẽ xem xét hai dự án giao thông trọng điểm có tổng mức đầu tư lớn

Hai dự án hạ tầng giao thông chiến lược gồm đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra yêu cầu tiếp tục rà soát quy mô, nguồn vốn, hướng tuyến và hiệu quả đầu tư nhằm tránh lãng phí, bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Cục trưởng Cục Việc làm: Đổi mới tư duy để tạo đột phá cho thị trường lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động đang đứng trước nhiều yêu cầu mới, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình nhấn mạnh cần đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ sinh thái dữ liệu lao động và sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo hướng bao phủ cả khu vực lao động phi chính thức.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác tài chính, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Việt Nam - Lào thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác trong lĩnh vực tài chính, nông nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường; đồng thời mở rộng phối hợp về phát triển hạ tầng thủy lợi, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và đầu tư chế biến nông sản.
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8%, mức cao nhất 390.000 đồng, phản ánh cải thiện kinh tế nhưng vẫn đặt áp lực lên doanh nghiệp.