Thứ năm 23/04/2026 18:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

EVFTA là áp lực, là động lực để doanh nghiệp phát triển

12/10/2020 00:00
Tham gia EVFTA, mức độ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn với các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA cùng với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Tham gia vào hiệp định, các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp dệt may nói riêng sẽ có cơ hội để xuất khẩu rất nhiều mặt hàng vào thị trường Châu Âu với mức giảm thuế về 0%. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn với các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp trong nước. Do đó, yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp Việt Nam là đáp ứng được các yêu cầu về rào cản kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, quan hệ lao động.

EVFTA là áp lực, là động lực để doanh nghiệp phát triển - Ảnh 1.

EVFTA sẽ tạo nhiều cơ hội cho dệt may Việt Nam phát triển.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, thời gian tới, để tận dụng cơ hội từ Hiệp định này thì các doanh nghiệp phải định vị thị trường của mình trong bối cảnh hội nhập, tái cấu trúc việc quản trị và công nghệ để đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật, xác lập được một hệ thống phòng ngừa rủi ro.

“Để hiện thực hóa được ưu thế đưa thuế suất bằng 0% đối với hầu hết các dòng thuế thì cần sự nỗ lực của nhà nước và doanh nghiệp. Theo đó, cần tiếp tục cải cách thể chế, nội luật hóa được các quy định của EVFTA cũng như các Hiệp định thương mại tự do khác. Nội luật hóa là quá trình không chỉ tuân thủ mà cần phải vận dụng có lợi nhất cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam để thúc đẩy các doanh nghiệp vươn lên và tận dụng được nhiều lợi thế”, ông Vũ Tiến Lộc nói./.

Theo Nguyễn Hằng

Bài liên quan
Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.