Thứ sáu 05/06/2026 11:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Được bảo lưu thời gian đóng khi chưa đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần

12/10/2020 00:00
Theo quy định tại điều 61 Luật BHXH 2014: Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng BHXH 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Người lao động chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu. Điều 54 Luật này quy định, người lao động được hưởng lương hưu khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và thuộc một trong các trường hợp: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi; Nam từ đủ 55 - 60 tuổi, nữ từ đủ 50 - 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên; Người lao động từ đủ 50 - 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò; Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Chưa đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần, được bảo lưu thời gian đóng - Ảnh 1.

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng BHXH 1 lần thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Chưa đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi. Theo Điều 55 Luật BHXH, người lao động được nghỉ hưu trước tuổi quy định khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và thuộc một trong các trường hợp: Từ năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi và suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Với quy định này, có thể hiểu, người chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu là người không đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Khi đó, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Ngoài ra, liên quan đến BHXH, người lao động cũng nên biết một số thông tin cơ bản về sổ BHXH - loại giấy tờ quan trọng ghi nhận quá trình đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm của mình.

Trong khi điều kiện người lao động chưa hưởng BHXH 1 lần được quy định tại Điều 60 Luật BHXH 2014, người lao động được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH; Ra nước ngoài để định cư; Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

H.Lê

TAGS:

Tin bài khác
Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hướng tới hiệu quả bền vững, cải thiện chỉ số và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC về việc công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Đáng chú ý, toàn bộ 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ lần này đều liên quan đến quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị.
Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc. Để bảo đảm chất lượng nhiên liệu và quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến khích người dân chủ động phản ánh các dấu hiệu bất thường, hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tổ chức công đoàn chỉ thực sự mạnh khi gắn bó mật thiết với công nhân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến động của thị trường lao động, Công đoàn Việt Nam được yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, thực chất và lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động.
Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn được xem là chìa khóa tạo động lực bền vững dài hạn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, tiệm cận chuẩn mực quốc tế trong buổi làm việc với lãnh đạo Bybit ngày 4/6/2026.
Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 35 diễn ra ở Campuchia, các nước thành viên đã thông qua Tuyên bố chung với nhiều cam kết quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, thúc đẩy số hóa thủ tục hải quan, mở rộng cơ chế Một cửa ASEAN và đẩy mạnh hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong khu vực.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và tạo động lực cho các mục tiêu phát triển năm 2026.
OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 2,8%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang trở thành rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế thế giới. Nếu căng thẳng kéo dài, tăng trưởng toàn cầu có thể giảm sâu, lạm phát gia tăng và thị trường lao động chịu nhiều sức ép.
Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Bộ Xây dựng thúc đẩy nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 6 làn, đáp ứng lưu lượng vượt tải, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Đông Bắc và kết nối liên vùng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn khẳng định Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu phấn đấu tăng trưởng hai con số, đồng thời tập trung thúc đẩy đầu tư công, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, xuất khẩu và bảo đảm nguồn điện, xăng dầu cho nền kinh tế.