Thứ bảy 08/08/2026 06:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Dùng trí tuệ nhân tạo để kiểm soát việc nhân viên rửa tay phòng chống Covid-19

12/10/2020 00:00
Công ty Fujitsu đã sử dụng cả một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo được Công ty Fujitsu phát triển có thể nhận diện mọi chuyển động trong quy trình rửa tay và thậm chí còn phát hiện được con người có dùng xà phòng rửa tay hay không.

Trên thực tế, hệ thống AI này đã được Công ty Fujitsu phát triển trước cả khi dịch Covid-19 xuất hiện. Hiện sản phẩm này đang nhận được sự quan tâm lớn từ ngành y tế, khách sạn và thực phẩm, trong bối cảnh lĩnh vực kinh doạnh được phép hoạt động trở lại nhưng vẫn cần áp dụng các biện pháp đảm bảo vệ sinh chặt chẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát số ca mắc Covid-19.

"Chúng tôi đang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, không chỉ riêng trong ngành thực phẩm mả cả ngành y tế và nhiều lĩnh vực khác cũng đã liên lạc với chúng tôi", ông Genta Suzuki, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc phòng thí nghiệm Fujitsu chia sẻ.

Được biết, đã có khoảng 2.000 hình ảnh mô phỏng quá trình rửa tay đã được sử dụng để “đào tạo” cho hệ thống AI. “Thiết bị có thể xác định liệu nhân viên có rửa tay đúng cách hay không. Đây là cách giúp công ty bảo vệ nhân viên và khách hàng. Đây cũng là cách để các công ty thúc đẩy giá trị tập thể”, ông Suzuki nói thêm.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo giúp theo dõi sát sao quá trình các nhân viên trong công ty thực hiện việc rửa tay.

Không chỉ ở Nhật Bản, việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để phòng chống Covid-19 cũng đã được triển khai tại Singapore. Cụ thể, Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore và Bệnh viện Tan Tock Seng là hai đơn vị đang sử dụng ứng dụng trợ lý khám bệnh thông minh qua điện thoại của Bot MD - một công ty khởi nghiệp về AI.

Ứng dụng giúp các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch có thể kịp thời cập nhật các thông số thay đổi liên tục của Covid-19. Sử dụng công nghệ AI, ứng dụng có thể trích xuất thông tin lâm sàng từ các nguồn dữ liệu lớn và truyền đạt tới bác sĩ cùng nhân viên y tế thông qua ngôn ngữ giao tiếp một cách tự nhiên.

Bác sĩ Jen Wei Ying tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia cho biết, giá trị lớn nhất của ứng dụng là cung cấp cho cô thông tin lâm sàng mọi lúc mọi nơi khi cần. Công nghệ AI cũng đang được áp dụng để hiển thị các hoạt động điều trị của bệnh viện theo thời gian thực thông qua Hệ thống Thông tin Y tế tích hợp (IHiS). Hệ thống có khả năng ghi lại toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân, từ khi nhập viện cho đến khi xuất viện, theo dõi hoạt động của nhân viên y tế, kiểm soát các trang thiết bị thiết yếu, giường bệnh, thiết bị bảo vệ cá nhân và các vật tư khác.

Ông Bruce Liang, Giám đốc điều hành của IHiS, cho biết: "Hệ thống giúp chúng tôi vượt qua khó khăn trong việc dự đoán diễn biến ca bệnh. Trong tình hình hiện nay của dịch Covid-19, khi số lượng bệnh nhân ngày một tăng, tốc độ và khả năng dự đoán khả năng lây nhiễm là yếu tố vô cùng quan trọng". Trí tuệ nhân tạo còn được tích hợp trong máy đo nhiệt độ tại Singapore thông qua một giải pháp mang tên iThermo. Thay vì phương pháp đo thân nhiệt thủ công trước đây, giải pháp này giúp phát hiện nhanh hơn những người có triệu chứng sốt cao giữa đám đông.

Bảo Linh

Tin bài khác
ByteDance âm thầm huấn luyện mô hình AI 10 nghìn tỷ tham số, tham vọng vượt các phòng thí nghiệm Mỹ

ByteDance âm thầm huấn luyện mô hình AI 10 nghìn tỷ tham số, tham vọng vượt các phòng thí nghiệm Mỹ

Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu ngày càng nóng, ByteDance được cho là đang phát triển một mô hình có quy mô tiệm cận những hệ thống tiên tiến nhất của Anthropic, cho thấy tham vọng ngày càng lớn của các công ty công nghệ Trung Quốc.
Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh công nghệ, thúc đẩy cải cách thể chế mạnh mẽ

Dự thảo luật đề xuất cắt giảm 47 điều kiện kinh doanh công nghệ, chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng đặt ra yêu cầu cao về năng lực thực thi và giám sát.
Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Phố Wall thành mục tiêu mới của các nhóm tin tặc tống tiền

Bằng những cuộc gọi giả danh bộ phận hỗ trợ kỹ thuật, các nhóm tin tặc tống tiền đang đẩy mạnh tấn công vào các định chế tài chính lớn tại Mỹ, cho thấy những thủ đoạn kỹ thuật xã hội tưởng như cũ kỹ vẫn có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Phố Wall.
OpenAI tố Apple dùng kiện tụng để giữ chân nhân tài AI

OpenAI tố Apple dùng kiện tụng để giữ chân nhân tài AI

OpenAI đề nghị tòa án Mỹ bác vụ kiện bí mật thương mại của Apple, cho rằng Táo khuyết đang dùng biện pháp pháp lý để ngăn làn sóng nhân sự rời công ty, trong bối cảnh cuộc đua thiết bị AI giữa hai bên ngày càng nóng.
Alibaba.com ra mắt Accio Work giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt

Alibaba.com ra mắt Accio Work giúp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt

Không chỉ dừng ở vai trò hỗ trợ tìm kiếm thông tin hay tạo nội dung, trí tuệ nhân tạo (AI) đang bước sang giai đoạn mới khi có thể trực tiếp thực hiện nhiều công việc thay con người. Nắm bắt xu hướng này, Alibaba.com vừa chính thức giới thiệu Accio Work – nền tảng AI tác nhân (AI Agent) được phát triển tập trung cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), mở ra cách tiếp cận mới trong thương mại điện tử xuyên biên giới.
Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney mở kho nội dung Marvel, Star Wars cho nhà sáng tạo TikTok

Disney và TikTok lần đầu thiết lập quan hệ hợp tác toàn cầu, cho phép nhà sáng tạo sử dụng hợp pháp kho nội dung của Disney, đồng thời đưa video từ TikTok lên nền tảng Disney+.
TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok đóng cửa văn phòng tại Mỹ, cắt giảm 250 nhân sự

TikTok sẽ đóng cửa văn phòng tại Nashville (Mỹ) từ tháng 10 và cắt giảm 250 nhân sự trong đợt tái cấu trúc nhằm tinh gọn bộ máy, giữa bối cảnh công ty đẩy mạnh ứng dụng AI và điều chỉnh mô hình hoạt động.
Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google chốt ngày dừng Google Assistant, Gemini trở thành trợ lý mặc định

Google sẽ bắt đầu gỡ bỏ Google Assistant trên nhiều thiết bị Android từ ngày 4/9, đánh dấu bước chuyển sang Gemini như trợ lý AI mặc định trên các thiết bị đủ điều kiện.
AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

AI thoát khỏi kịch bản an toàn: Hồi chuông báo động cho Washington

Một mô hình AI của Meta được cho là đã khai thác hệ thống bên thứ ba trong lúc thử nghiệm an ninh mạng, nối dài chuỗi sự cố tại các phòng thí nghiệm công nghệ Mỹ và làm dấy lên câu hỏi gai góc: liệu con người còn kiểm soát được những tác nhân AI ngày càng tự chủ?
Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Hệ thống thu phí 5 cao tốc Bắc - Nam vẫn chưa đạt yêu cầu sau nhiều lần khắc phục

Sau khi đưa vào khai thác từ tháng 3/2026, hệ thống thu phí điện tử và kiểm soát tải trọng tại 5 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông liên tục phát sinh tồn tại. Dù đã nhiều lần khắc phục, các chỉ số vận hành vẫn chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, buộc Bộ Xây dựng xem xét huy động đơn vị chuyên sâu về công nghệ thông tin vào cuộc.
Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng tốc, hướng tới mục tiêu 300 tỷ USD

Ngành công nghệ số Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng đối mặt thách thức nội lực yếu, cần bứt phá để đạt mục tiêu 300 tỷ USD doanh thu và khẳng định vị thế toàn cầu.
Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Meta tung “vũ khí” AI mới, tham vọng chen sâu vào cuộc đua trợ lý lập trình

Muse Code được Meta giới thiệu như một công cụ AI có thể hỗ trợ viết mã, phát hiện lỗi và xử lý các nhiệm vụ lập trình phức tạp, trong bối cảnh các ông lớn công nghệ đang tăng tốc ở mảng trợ lý lập trình.
Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Thanh toán QR giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh quản lý doanh thu hiệu quả hơn

Việc mở rộng hệ sinh thái thanh toán VietQR không chỉ thúc đẩy thanh toán không tiền mặt mà còn hỗ trợ doanh nghiệp và hộ kinh doanh chuẩn hóa quy trình bán hàng, quản lý doanh thu, đối soát giao dịch và đón đầu nhu cầu thanh toán xuyên biên giới của du khách quốc tế.
Mỹ siết công nghệ, công ty Trung Quốc bất ngờ chen chân vào nhà máy chip Hàn Quốc

Mỹ siết công nghệ, công ty Trung Quốc bất ngờ chen chân vào nhà máy chip Hàn Quốc

Một nỗ lực nhằm bóp nghẹt tham vọng bán dẫn của Trung Quốc có thể đang tạo ra tác dụng ngược, các ông lớn chip nhớ Hàn Quốc được cho là đã âm thầm thử nghiệm thiết bị của một công ty Thượng Hải, trong lúc chuẩn bị phương án phòng thân nếu Washington tiếp tục siết đường tiếp cận công nghệ Mỹ.
LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus mua lại PAGO Networks, tăng tốc mảng bảo mật doanh nghiệp

LG Uplus vừa hoàn tất thương vụ mua lại PAGO Networks nhằm tăng cường năng lực an ninh mạng và hoàn thiện chuỗi dịch vụ bảo mật dành cho khách hàng doanh nghiệp.