Thứ hai 11/05/2026 11:01
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dùng tiền mua danh hiệu, Man City đang phải trả giá đắt

12/10/2020 00:00
Pep Guardiola cùng các học trò đang trải qua những ngày tháng hào hùng nhất trong lịch sử CLB, nhưng đây lại chính là lúc họ cảm thấy bị ghét bỏ và cô đơn hơn bao giờ hết.

Ngày 18/5/2019 trong trận chung kết FA Cup, khoảnh khắc kỳ quặc nhất đã diễn ra ngay sau bàn thắng thứ 6 của Manchester City. Khi ấy, camera chuyển từ cảnh các học trò ăn mừng bàn thắng của Raheem Sterling sang HLV Pep Guardiola đang ôm đầu và cúi mặt trên băng ghế huấn luyện.

Pep chẳng giống gì một HLV chuẩn bị vô địch FA Cup. Ảnh: EPA.

Lúc này, Pep không giống một vị HLV đang vui mừng khi thấy đội nhà làm nên lịch sử chút nào. Chiến lược gia người Tây Ban như thể một nhà khoa học bất lực nhìn binh đoàn robot thử nghiệm đang bỏ chạy tán loạn không kiểm soát trong một hội chợ công nghệ.

Dường như Pep đã thấy ngay được sự suy giảm giá trị của danh hiệu FA Cup ngay trong khoảnh khắc chiến thắng, đến mức ông không còn cảm thấy trân trọng nó nữa, mà thay vào đó là nỗi thất vọng hoặc thậm chí là phẫn nộ.

Điều này cũng được cảm nhận ngay trong buổi họp báo sau trận. Pep, khác với vẻ vui mừng như thường lệ, lại tỏ ra trái ngược hoàn toàn khi nghe một phóng viên hỏi rằng liệu ông có được nhận thêm tiền thưởng từ ông chủ như HLV Roberto Mancini trước đây hay không.

Sự phẫn nộ của nhà vô địch

Đây có lẽ là lần đầu tiên Pep tức giận như vậy kể từ khi tới Anh. Ông nghiến răng: "Cậu có biết mình đang hỏi tôi cái quái gì không đấy? Liệu tôi có nhận được thêm tiền thưởng cho những trường hợp như hôm nay không ấy à? Thực lòng đấy, cậu nghĩ tôi có xứng đáng nhận được câu hỏi như thế này sao? Cậu đang buộc tội tôi phải không?".

Có thể thấy rằng trong những câu trả lời ở trên, Pep không một lần phủ nhận câu hỏi. Đây rõ ràng không phải là điều ông mong đợi. Với Pep, việc ông chuyển tới dẫn dắt Man City đáng lẽ là để chứng minh rằng bản thân có thể đạt được thành công với một CLB thiếu những điều kiện để trở thành "ông lớn".

Pep và Man City thống trị bóng đá Anh với cú ăn 3 lịch sử. Ảnh: Getty.

"Với một người đã từng dành cả thanh xuân cho các CLB có bề dày lịch sử như Pep, Man City có vẻ là một lựa chọn không mấy hợp lý cho lắm", nhà báo Marti Perarnau đã viết như thế trong The Evolution, một bài phân tích nói về giai đoạn Pep sắp rời Bayern.

Cây bút này tiếp tục: "Có lẽ câu trả lời đã nằm trong câu hỏi, Pep bị thu hút bởi một CLB không có quá nhiều bản sắc. Ông biết mình có thể làm việc tốt hơn nếu không phải phá vỡ những bản sắc lâu đời của CLB đó".

Lúc còn ở Barca, nhà cầm quân người Tây Ban Nha chỉ phải tiếp nối những di sản mà Johan Cruyff để lại. Khi đặt chân đến Bayern Munich, ông phải đối đầu với những lời khen chê lẫn lộn từ các huyền thoại của CLB.

Còn ở Man City, nơi mà lịch sử đang chờ đợi để được viết lên, ông chỉ phải đối đầu với huyền thoại duy nhất của CLB là Noel Gallagher. Man City như một tờ giấy trắng mà Pep biết mình sẽ được tự do sáng tạo tùy thích. Với việc thiết lập một bản sắc cho Man City, ông có thể bắt đầu xây dựng một đế chế cho riêng mình.

Điều đó lý giải tại sao Pep lại thất vọng khi thấy "đế chế" mới không được mọi người đón nhận cho lắm. Gần đây, ông đã lên tiếng than phiền rằng Man xanh không được truyền thông Anh ưu ái bằng những CLB có truyền thống như Manchester United hay Liverpool.

Trong buổi họp báo trước trận chung kết FA Cup, Pep tỏ ra thất vọng khi bài viết trên trang nhất của tờ Daily Mail nói về việc Paul Pogba gây sự với CĐV thay vì sự kiện Man City giành chức vô địch Ngoại hạng Anh.

Điều đó xem ra cũng chẳng khác với thực tế rằng đã có một CĐV Man City hét lên trên sân Wembley ở trận chung kết FA Cup: "Chúng ta đã giành cú ăn 3! Chưa ai làm được điều đó trong lịch sử nhưng ngày mai chắc chắn Mohamed Salah vẫn sẽ chiếm sóng cho mà xem!".

Điều gì khiến Man xanh không được "yêu thương"?

Ở một mức độ nào đó, việc truyền thông Anh ưu ái MU hay Liverpool hơn cũng là dễ hiểu. Những CLB này có lượng CĐV hùng hậu hơn, nhiều người quan tâm đến hoạt động của những đội bóng này hơn là Man City.

Tuy nhiên, tất cả cũng phải thừa nhận sự thật rằng không giống như màn khẩu chiến giữa Pogba và CĐV MU được lên trang nhất Daily Mail, việc Man City giành cúp chẳng có quá nhiều sự kịch tính. Cú ăn 3 của Man City có lẽ giống một phi vụ giao dịch hơn là chiến thắng.

Sterling chơi ấn tượng và cùng Man City vô địch Ngoại hạng. Đồ họa: Minh Phúc.

Trong trận đấu tại Wembley, Man City tung vào sân 3 cầu thủ dự bị là Kevin de Bruyne, Leroy Sane và John Stones. Họ đều là những người cái tên "ăn đứt" cả đội hình chính của Watford.

Những con số tài chính đã chứng minh tất cả. Nửa xanh thành Manchester chi hơn 1,2 tỷ bảng cho 11 mùa giải kể từ năm 2008. Con số đó nhiều hơn 50% so với đối thủ ngang tầm nhất với họ tính tới thời điểm này là Paris Saint-Germain, và nhiều hơn nửa tỷ bảng so với hàng xóm MU.

Thế giới bóng đá lần đầu tiên phải chứng kiến cảnh tượng này. Trường hợp của Man xanh khiến nhiều người liên tưởng đến Chelsea sau khi được ông chủ Roman Abramovich tiếp quản kể từ năm 2003, nhưng chi tiêu của "The Blues" không liên tục và phủ khắp như đối thủ.

Trong tổng cộng 11 mùa giải kể từ mùa 2003/04 đến 2014/15, Chelsea là đội bóng chi tiêu nhiều nhất nhưng chi phí mà họ bỏ ra là 751 triệu bảng, chỉ bằng 10% cùng kỳ so với Man City, ngay cả khi đội bóng thành Manchester chi tiêu rất ít từ năm 2003 đến 2007.

Khi đặt lên bàn cân so sánh, con số 751 triệu bảng nói trên thậm chí chỉ bằng 64% tổng số tiền đã móc hầu bao của Real Madrid và Barcelona, trong khi Man City kể từ năm 2008 còn bỏ ra nhiều hơn cả 2 đội bóng trên cộng lại.

Hơn ai hết, Pep có lẽ sẽ cảm nhận rõ nỗi ám ảnh về sự thiên vị đang chống lại đội bóng của ông. Người hàng xóm MU dưới thời Alex Ferguson từng được hưởng vị trí gần như "bá đạo" ở Anh dù sức mạnh tài chính của họ không có "cửa" so sánh với Man City hiện tại.

Vấn đề cốt lõi trong câu chuyện này là bởi sức mạnh cùng thành công mà MU có được sau nhiều nằm nhờ những chiếc lược quản trị và phát triển thông minh. Họ có HLV tốt nhất, là đội bóng đầu tiên hiểu biết và tận dụng được những tiềm năng thương mại từ giá trị thương hiệu.

MU đã đầu tư mở rộng sân Old Trafford, điều tốt nhất mà một đội bóng có thể làm. "Quỷ đỏ" thậm chí còn biến những cầu thủ ở đội trẻ trở thành những ngôi sao trên cả lĩnh vực thể thao lẫn thương mại. Ngay cả những CĐV ghét MU cũng phải thừa nhận tầm ảnh hưởng của họ là quá lớn.

Vinh quang cô độc

Sự "bá đạo" mà Man City mua được rõ ràng là điều không công bằng ngay cả khi FIFA, UEFA, Premier League và FA không điều tra vi phạm Luật Công bằng Tài chính. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trong các chủ đề cáo buộc Man City đã phạm luật, CĐV thường phản ứng rằng đó chỉ là trò ghen ăn tức ở của những đội bóng khác khi thấy đối thủ vươn đến đỉnh cao thành công.

Tuy nhiên, "ghen ăn tức ở" là thái độ rất tự nhiên trong hoàn cảnh này. Đối với những CĐV trung lập, Man City không thể là câu chuyện để truyền cảm hứng.

Sự ủng hộ của truyền thông Anh dành cho MU là điều Man City thèm khát. Ảnh: Reuters.

Đoàn quân của Pep Guardiola chỉ là một ví dụ đáng buồn cho thành ngữ "nước chảy chỗ trũng", người giàu sẽ tận dụng sự giàu có để càng giàu hơn, phần còn lại sẽ ngày càng bị bỏ lại phía sau. Thị trường tự do như vậy nghe có vẻ hiển nhiên trong các mô hình kinh tế, nhưng trong đời thực lại khiến Man City đứng ở trạng thái độc tôn tiêu cực như ngày hôm nay.

Man City còn sở hữu một đội quân hùng hậu chống lại mọi lời chỉ trích trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Khi tờ New York Timesđưa tin phòng điều tra của UEFA đề xuất lệnh cấm Man xanh tham dự Champions League 1 năm, rất đông CĐV lao tới công kích chuyện UEFA nhận hối lộ, luật công bằng tài chính đã được xây dựng theo kiểu chắp vá,...

Có những người còn công kích rằng phóng viên của New York Times là CĐV của Liverpool, những bài báo chỉ trích Man City được xuất bản là bởi New York Times sở hữu cổ phần của Liverpool (thực chất thì New York Times từng một lần gia nhập nhóm sở hữu cổ phần của đội bóng thành phố cảng nhưng đã bán vào năm 2012).

Những người hâm mộ này thà chấp nhận bất cứ thuyết âm mưu nào họ có thể nghĩ ra, còn hơn là chờ xem thực chất cậu chuyện ra sao. Sẽ thật đáng sợ nếu tưởng tượng ra cảnh các ông chủ Saudi Arabia mua MU vì khi đó, lực lượng CĐV khổng lồ của họ sẽ trở thành loại vũ khí "kịch độc" theo một cách tương tự.

Lời kết

Những ngày cuối tháng 5 là tuần thành công nhất trong lịch sử của Man xanh. Tuy nhiên, đáng buồn thay là cả HLV của họ, CĐV và bộ phận PR chưa bao giờ phải nổi giận nhiều như lúc này.

Có lẽ đã đến lúc chấp nhận rằng sự giàu có do mỏ tài trợ và việc được yêu mến chẳng bao giờ song hành với nhau. Man City có thể ở trên đỉnh cao của vinh quang và nhìn xuống những đội bóng khác đang ủ rũ, nhưng họ cứ phải bận tâm tại sao mình lại không được ủng hộ đến vậy.

Một câu hỏi mà có lẽ ai cũng đã nhìn thấy câu trả lời.

Nhật Minh

Tin bài khác
Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Cải cách mạnh 8 thủ tục đường bộ, giảm gánh nặng doanh nghiệp, tăng minh bạch

Việc sửa đổi 8 thủ tục hành chính lĩnh vực đường bộ theo hướng tinh gọn, số hóa và đồng bộ được kỳ vọng giảm chi phí tuân thủ, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn cho doanh nghiệp.
Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Thanh Hóa: Phường Sầm Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa”

Hội nghị gặp mặt “Cộng đồng KOL, COC uy tín tỉnh Thanh Hóa” do UBND phường Sầm Sơn tổ chức, diễn ra chiều 10/5 tại khách sạn Anyla Sầm Sơn. Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự và quảng bá du lịch Sầm Sơn năm 2026.
Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Đa dạng hóa sinh kế giúp nông hộ Đồng bằng sông Cửu Long tăng thu nhập và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long, đa dạng hóa sinh kế đang trở thành chiến lược quan trọng giúp nông hộ giảm rủi ro, tăng thu nhập và nâng cao khả năng chống chịu. Nghiên cứu thực nghiệm tại Bình Minh, Vĩnh Long cho thấy việc kết hợp giữa thu nhập nông nghiệp và phi nông nghiệp, cùng khả năng tiếp cận tín dụng, có tác động rõ rệt đến phát triển kinh tế hộ gia đình và thích ứng bền vững.
Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5: Miền Bắc duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 11/5, Tây Bắc Bộ có mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trời nóng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Truớc thực trạng gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra trên đèo Phượng Hoàng - nơi địa hình hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo, dốc cao và khuất tầm nhìn - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo với những người điều khiển xe khi đi qua đây cần thận trọng để không xảy ra mất an toàn giao thông (ATGT).
Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Ngày hội thôi nôi xác lập kỷ lục Việt Nam với 680 gia đình tham gia

Thôi nôi là bước ngoặt phong thủy quan trọng đầu đời của trẻ. Sự kiện kỷ lục quy tụ 680 em bé không chỉ tôn vinh truyền thống mà còn mở ra kỷ nguyên chăm sóc dinh dưỡng chuẩn khoa học cùng Nutren Junior và Con Cưng.
Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Nằm dưới chân núi Pù Rinh hùng vĩ, bản Năng Cát (xã Linh Sơn) là nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với những nếp nhà sàn cổ, những bộ trang phục truyền thống, các món ẩm thực độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Phát huy những lợi thế “trời ban”, chính quyền và người dân nơi đây đang từng bước đưa Năng Cát trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng cao.
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.