Thứ tư 29/07/2026 07:26
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Dự thảo sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Nhiều vấn đề chưa được đề cập

12/10/2020 00:00
Theo dự thảo sửa đổi Luật Doanh nghiệp (DN) 2014 (đang được lấy ý kiến các chuyên gia) thì những nội dung quy định quá thoáng đã dẫn đến nhiều vụ tranh chấp, thế nhưng dự thảo luật sửa đổi lần này vẫn chưa đề cập để chấn chỉnh.

Chẳng hạn việc cho DN có nhiều người đại diện trước pháp luật; DN có quyền không sử dụng con dấu; hay DN tự thay đổi người đại diện trước pháp luật mà không cần phải đăng ký… là các lỗ hổng dự báo sẽ làm gia tăng tranh chấp.

Dự thảo sửa đổi Luật Doanh nghiệp: Nhiều vấn đề chưa được đề cập ảnh 1Doanh nghiệp làm thủ tục tại Sở KH-ĐT TPHCM. Ảnh: THÀNH TRÍ

Thoáng đến không thể kiểm soát!

Lâu nay Luật DN xây dựng theo hướng tạo điều kiện thông thoáng cho người kinh doanh, trao mọi quyền cho DN chủ động. Chẳng hạn như DN chỉ cần khai theo mẫu, đăng ký kinh doanh qua mạng, không cần chứng minh địa điểm kinh doanh.

Luật quy định cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ cần nhận đủ hồ sơ đã điền theo mẫu (không cần biết điền đúng hay sai) là cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Luật không có điều nào quy định về trách nhiệm phải kiểm tra đối chiếu với hồ sơ gốc (do chính cơ quan cấp phép lưu trữ) và cũng không chịu trách nhiệm nếu cấp không đúng sự thật.

Điều đó dẫn đến nhiều vụ tranh chấp khi dùng địa chỉ nhà người khác để đăng ký kinh doanh (không được sự đồng ý của chủ nhà); dùng giấy chứng minh người khác để lập DN (khi nhặt được giấy chứng minh nhân dân)…

Lâu nay, con dấu DN được xem như là ký hiệu chính để xác định DN đó hoạt động hợp pháp, là cơ sở của các giao dịch kinh doanh, giao dịch với cơ quan nhà nước, với ngân hàng…

Nay, Luật DN xóa bỏ việc buộc phải sử dụng con dấu. Nếu các hồ sơ liên quan đến DN không cần con dấu, rồi cơ quan cấp phép không có trách nhiệm kiểm tra, thì việc thay đổi giấy phép kinh doanh, thay đổi vốn chủ sở hữu không đúng sự thật sẽ dẫn đến tranh chấp. Điều đó thật là nguy hiểm.

Đó là chưa kể, nếu luật không rõ ràng, không buộc phải có con dấu thì ngân hàng có chấp nhận? Nếu DN có khắc con dấu nhưng không cần phải đóng dấu vào văn bản, có được không? Vì như vậy rất dễ bị người khác ký giả văn bản.

Thực tế, có rất nhiều trường hợp người dân bị người khác sử dụng chữ ký giả để tiến hành thủ tục đăng ký DN tại cơ quan đăng ký kinh doanh; sau đó bị phát hiện thì cơ quan công an chỉ xác định giả, cơ quan đăng ký kinh doanh dựa vào đó để hủy giấy chứng nhận chứ không tìm được người làm giả, nên không xử phạt được.

Lỗ hổng cho kẻ gian lợi dụng

Rất nhiều hồ sơ “cướp” DN bị kiện ra tòa chỉ vì Điều 27 Luật DN không buộc cơ quan cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh phải kiểm tra tính xác thực (tính hợp pháp) của hồ sơ. Do vậy, nhiều người không hợp pháp, người không liên quan gì nhưng tự làm hồ sơ thay đổi thành người đại diện trước pháp luật để cướp luôn DN.

Từng có vụ Vinaland kiện Sở KH-ĐT TPHCM ra tòa, tốn 3 năm mới có quyết định buộc sở hủy bỏ phần đăng ký thay đổi trên hồ sơ giả mạo. Thế nhưng, Sở KH-ĐT không bị xử lý, chính bởi quy định “chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ” - có nghĩa là kẻ gian chỉ cần điền đầy đủ giấy tờ, ai ký thì cơ quan cấp phép cũng không có trách nhiệm xem. Cho dù người ký không đúng là người đại diện hợp pháp theo dữ liệu mà cơ quan cấp phép lưu trữ, quản lý.

Rất nhiều trường hợp khác cũng tương tự, bị thay đổi tên chủ DN bởi một nhóm cổ đông manh động, nhưng rồi không ai bị xử lý. Công an không xác định được kẻ làm giả giấy tờ nên không xử lý hình sự; còn cơ quan cấp phép vô can vì không chịu trách nhiệm về tính hợp pháp. Trước bao nhiêu bức xúc từ thực tế, nhưng đến nay dự thảo Luật DN sửa đổi không hề thay đổi điều này, lại tiếp tục đề xuất mở rộng “cửa” hơn nữa.

Cụ thể, dự thảo đề xuất bỏ luôn thủ tục thông báo mẫu dấu, giao quyền có hay không có con dấu cho DN và DN có quyền tự làm dấu không cần đăng ký mẫu dấu với cơ quan quản lý; đề xuất bỏ thủ tục báo cáo thay đổi thông tin người quản lý DN!

Như vậy, nếu trong một ngày DN đổi người, khách hàng sẽ không biết người nào ký là hợp pháp, khi ngay cả con dấu cũng không có. Điều đó sẽ giúp kẻ gian tha hồ lập trang web giả, ký giấy tờ giả, quảng cáo loạn thị trường. Khách hàng không được bảo vệ và chủ DN hợp pháp cũng không được bảo vệ.

Một chuyên gia cho rằng, Luật DN sửa đổi theo hướng “chạy thành tích”, có vẻ như cải cách hành chính tốt hơn, rộng cửa cho DN hơn, nhưng lại mở đường cho kẻ gian, không bảo vệ DN chân chính! Bởi thực tế, việc đăng ký thành lập DN hiện nay chỉ thực hiện trong vòng 3 ngày, nếu quen biết chỉ trong vòng một ngày. Thế nhưng, nếu tranh chấp, DN phải kiện ra tòa, thì theo quy định tố tụng sơ thẩm đến phúc thẩm nhanh nhất cũng mất một năm. Do vậy, việc bảo vệ DN cần thiết hơn là rút ngắn thời gian bao nhiêu ngày. Bởi nếu quy mô DN bình quân hiện nay hơn một tỷ đồng/DN, thì việc đăng ký thành lập DN 5 hay 10 ngày không quan trọng lắm, quan trọng nhất là sau khi ra đời họ được pháp luật bảo vệ!

Hàn Ni

Tin bài khác
Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Đề xuất tăng tiền đặt trước đấu giá đất lên tối đa 50% để hạn chế bỏ cọc

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) đề xuất nâng tỷ lệ tiền đặt trước đấu giá quyền sử dụng đất lên tối đa 50%, đồng thời bổ sung quy định cấm người trúng đấu giá nhưng bỏ cọc tiếp tục tham gia đấu giá đất ở. Nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng 28/7.
Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Lô Gel tắm gội toàn thân Oatrum (tuýp 150 ml) vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên phạm vi cả nước sau khi kết quả kiểm nghiệm xác định sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật. Hai doanh nghiệp liên quan phải tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm theo quy định.
Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định kinh doanh xăng dầu đề xuất nhiều thay đổi về điều hành giá và quản lý thị trường

Dự thảo Nghị định thay thế các quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu đang được hoàn thiện với nhiều điểm mới, từ cơ chế điều hành giá theo hướng thị trường, tăng quyền chủ động cho doanh nghiệp đến đẩy mạnh chuyển đổi số, tinh gọn hệ thống phân phối và nâng cao hiệu quả giám sát.
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp điều tra, chống buôn lậu và tội phạm xuyên biên giới

Tại Hội nghị Hợp tác chống buôn lậu lần thứ 18, Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thống nhất mở rộng hợp tác trong trao đổi thông tin, kiểm soát chung và đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai các chiến dịch thực thi pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.
Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Từ tháng 10/2026, chính thức chấm điểm giải ngân đầu tư công trên hệ thống dữ liệu quốc gia

Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng cơ chế chấm điểm kết quả giải ngân vốn đầu tư công đối với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương từ kỳ báo cáo tháng 10/2026. Trước đó, hệ thống sẽ được vận hành thử trong ba tháng để hoàn thiện quy trình và bảo đảm tính chính xác của dữ liệu.
Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Đề xuất bổ sung cơ chế tính thuế tài nguyên đối với khoáng sản kim loại

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về thuế tài nguyên, trong đó đề xuất bổ sung cơ chế xác định căn cứ tính thuế đối với khoáng sản kim loại. Dự thảo làm rõ cách xác định doanh thu tính thuế, thuế suất áp dụng và thời điểm tính thuế đối với từng trường hợp nhằm tăng tính minh bạch và thống nhất trong thực hiện.
Phú Thọ: Khởi tố đối tượng lừa đảo 12,7 tỷ đồng trong giao dịch đất đai

Phú Thọ: Khởi tố đối tượng lừa đảo 12,7 tỷ đồng trong giao dịch đất đai

Lợi dụng sự tin tưởng của người dân và những kẽ hở trong giao dịch đất đai, một đối tượng tại Phú Thọ đã thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt khoảng 12,7 tỷ đồng.
UBCKNN đình chỉ nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM và PwC do hồ sơ kiểm toán không đạt yêu cầu

UBCKNN đình chỉ nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM và PwC do hồ sơ kiểm toán không đạt yêu cầu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tiếp tục đình chỉ tư cách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với nhiều kiểm toán viên của A&C, RSM Việt Nam và PwC Việt Nam. Nguyên nhân đều xuất phát từ việc ký báo cáo kiểm toán có hồ sơ kiểm toán bị đánh giá "không đạt yêu cầu" qua công tác kiểm tra chất lượng.
Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Thuế tỉnh Gia Lai đã ban hành thông báo áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trần Viết Lắm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân, do doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với số tiền hơn 22,8 tỷ đồng.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động chết người

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố giám đốc doanh nghiệp sau vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong khi thi công tại Cụm công nghiệp Vạn Xuân.
Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đề xuất sửa quy định về thẩm định giá

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi quy định về thẩm định giá theo hướng cắt giảm hồ sơ, đẩy mạnh số hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc.
Nóng: Nhiều lãnh đạo Công ty Vàng SJC cũng liên quan đường dây buôn lậu kim cương

Nóng: Nhiều lãnh đạo Công ty Vàng SJC cũng liên quan đường dây buôn lậu kim cương

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong thời gian từ năm 2022 đến năm 2024, Tổng Giám đốc Công ty Vàng SJC đã thống nhất, chỉ đạo Trưởng phòng Kinh doanh của công ty, liên hệ đặt mua kim cương nhập lậu từ Hong Kong, vận chuyển trái phép về Việt Nam để đưa vào hệ thống cửa hàng bán lẻ của SJC tiêu thụ.
Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Đề xuất gỡ vướng chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy phục vụ xuất khẩu

Việc áp dụng Nghị định 101 về chuyển giao công nghệ ô tô, xe máy đang được Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ, ngành rà soát nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý.
Phú Thọ: Cảnh báo trào lưu “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” gây hệ lụy pháp lý

Phú Thọ: Cảnh báo trào lưu “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” gây hệ lụy pháp lý

Trào lưu đăng tải “hồ sơ ứng cử trưởng thôn” đang lan rộng trên mạng xã hội. Cơ quan chức năng cảnh báo nhiều nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt nặng.
TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 21/7 tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo về việc thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026 đối với các cá nhân có tên trong danh sách được phê duyệt theo Quyết định số 1801/QĐ-SXD-QLN&TTBĐS.