Thứ bảy 08/08/2026 02:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dư luận ủng hộ Hà Nội triển khai phạt hành vi hút thuốc nơi công cộng

12/10/2020 00:00
Trong tháng 10, có 30/190 điểm văn hoá, di tích thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ký cam kết, triển khai mô hình này.

Trong tháng 10, Hà Nội sẽ chính thức thí điểm cấm hút thuốc lá tại 30 điểm du lịch nổi tiếng như: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Chùa Quán Sứ, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Thư Viện Quốc Gia, Nhà hát lớn...

Nếu người dân, du khách vi phạm có thể bị phạt 300.000. Đó là ý kiến thống nhất được đưa ra tại Hội nghị triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Liệu mọi người có chấp hành nghiêm chỉnh và chương trình thí điểm có thành công hay không?

Dư luận ủng hộ Hà Nội triển khai phạt hành vi hút thuốc nơi công cộng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan tới thuốc lá và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi. Ngoài ra, thuốc lá còn là thủ phạm gây ra ung thư miệng, tổn thương răng lợi, gây rụng tóc, đục thủy tinh thể, dễ gãy xương… Mặc dù hút thuốc lá gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng nhiều người vẫn coi thường và hút thuốc như một thói quen hằng ngày.

Ông Bùi Cường một cư dân Hà Nội chia sẻ: “Với quy định cấm hút thuốc lá tại 30 điểm công cộng, tôi đồng tình vì hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của không chỉ cho người hút, mà còn với cả những người xung quanh khi hít phải khói thuốc. Tuy nhiên, theo như tôi thấy, để thi hành triệt để lệnh cấm này rất khó, đòi hỏi khá nhiều thời gian. Một phần là do ý thức người dân chưa được cao. Như chính bản thân tôi, để bỏ thuốc hơi khó, những chỗ nào cấm thì tôi không hút, còn chỗ nào không cấm thì tôi vẫn hút”.

Để giảm khói thuốc lá, Hà Nội triển khai mô hình du lịch không khói thuốc. Trong tháng 10, có 30/190 điểm văn hoá, di tích thuộc quận Hoàn Kiếm ký cam kết, triển khai mô hình này. Ngay trong tháng 10, các điểm du lịch này gắn biển “Không hút thuốc lá”, “cấm hút thuốc lá”.

Theo Nghị định 176/2013 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, việc hút thuốc lá tại những nơi ghi biển cấm sẽ bị phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng; những nhà hàng không có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng; bán thuốc lá không có giấy phép sẽ bị phạt từ 15 - 20 triệu đồng và phạt 20 - 30 triệu đồng nếu tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức. Quy định của nhà nước được mọi người đồng tình, bởi khói thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cộng đồng.

Nghị định 176 trong đó quy định phạt tiền với hành vi hút thuốc lá tại nơi có biển cấm được ban hành từ 6 năm nay, nhưng quá trình thực thi còn chưa nghiêm. Dư luận đặt câu hỏi: việc đưa vào triển khai 30 điểm du lịch không khói thuốc liệu lệnh có khả thi và có giảm thiểu được khói thuốc lá hay không? Đặc biệt, đây là mức phạt trực tiếp, đánh thẳng vào “kinh tế” liệu có nâng cao được ý thức chấp hành của mọi người tiến tới hút thuốc có ý thức và đúng luật hay không. Hay mức phạt này liệu có quá nhẹ?

Bà Nguyễn Hạnh Nguyên ở Văn phòng HealthyBrigde - Một tổ chức về sức khỏe của Canada tại Việt Nam chia sẻ: “Với chế tài xử phạt mức cao nhất là 300.000 đồng, như vậy có thể nói là chưa cao so với mức thu nhập của người dân Việt Nam nói chung. Chính vì thế, chúng tôi vẫn khuyến khích cần tăng cường các giải pháp về truyền thông cũng như những giải pháp ưu tiên cảnh cáo để cho người dân biết được về những quy định và tăng cường ý thức chấp hành của họ. Và bước tiếp theo, xử lý vi phạm hành chính là cái giúp cho việc thực thi và ý thức tuân thủ của người dân mạnh mẽ hơn”.

Tại một só nước như Nhật Bản, Singapore, Australia… từ lâu đã thực thi lệnh cấm hút thuốc lá tại các điểm công cộng trên toàn quốc. Việt Nam cũng đã từng đưa ra nhiều biện pháp, chế tài để giảm khói thuốc lá nhưng tới giờ vẫn chưa có ai bị phạt. Quy định cấm hút thuốc lá tại 30 điểm du lịch công cộng được ban hành, thêm một lần nữa cảnh báo người dân nâng cao ý thức, yêu cầu mọi người nghiêm chỉnh chấp hành và trả lại bầu không khí trong lành, không khói thuốc cho cộng đồng./.

Ngọc Anh - Phương Nhung

Tin bài khác
Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Đường sắt Lào Cai - Hải Phòng mở dư địa phát triển hành lang kinh tế mới

Điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không chỉ nhằm nâng cao năng lực vận tải mà còn hướng tới hình thành hành lang kinh tế mới, kết nối cửa khẩu với cảng biển, mở thêm dư địa cho logistics, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Thanh Hóa: ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo” giúp người dân tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức ra mắt ứng dụng “Mô hình phòng, chống lừa đảo”, một công cụ tuyên truyền trực quan, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, tự bảo vệ mình cho người dân.
Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Hà Tĩnh xem xét chấm dứt dự án du lịch 152 tỷ đồng chậm triển khai hơn 5 năm

Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đề nghị rà soát năng lực của Công ty Cổ phần Hợp tác thương mại Toàn Cầu - chủ đầu tư dự án Quần thể khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại biển Xuân Thành. Trường hợp nhà đầu tư không còn khả năng thực hiện, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.
Thời tiết hôm nay 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa giảm

Thời tiết hôm nay 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa giảm

Thời tiết hôm nay 7/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trưa chiều hửng nắng, tăng nhiệt, khá oi nóng; Nam Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh.
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 13,9 triệu lượt sau 7 tháng

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 7 tháng đầu năm 2026, nhờ hiệu quả từ chính sách thị thực, mở rộng đường bay và đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Trong bối cảnh thị trường bước vào mùa cao điểm từ cuối quý III, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ tăng tốc để hoàn thành mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế.
Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đất đai để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Cảnh báo mạo danh làm sạch dữ liệu đất đai để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Lợi dụng việc các địa phương triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai, nhiều đối tượng giả danh cán bộ địa chính hoặc công an gọi điện, nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật hồ sơ. Mục tiêu cuối cùng là đánh cắp thông tin cá nhân, chiếm quyền thiết bị và chiếm đoạt tài sản.
Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Thời tiết hôm nay 6/8, Nam Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có nắng đan xen, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thanh Hóa: Kiểm tra toàn diện 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

Thanh Hóa: Kiểm tra toàn diện 22 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh

Nhằm chấn chỉnh, xử lý vi phạm, tồn tại trong kinh doanh, quản lý, vận hành nhà ở xã hội trên địa bàn. Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công văn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các vấn đề liên quan trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tăng năng lực phục vụ hàng không với nhà máy suất ăn 50.000 suất/ngày

Tăng năng lực phục vụ hàng không với nhà máy suất ăn 50.000 suất/ngày

Cùng với kế hoạch mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, hạ tầng dịch vụ hậu cần hàng không cũng đang được đầu tư đồng bộ. Trong đó, Nhà máy Suất ăn hàng không Phú Quốc (SCA) do Sun Group phát triển được kỳ vọng trở thành trung tâm cung ứng suất ăn hiện đại, ứng dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI), góp phần nâng cao năng lực phục vụ các hãng hàng không và cải thiện trải nghiệm của hành khách.
Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình

Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình

Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lòng hồ Hòa Bình và các hồ chứa lớn nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tạo nền tảng phát triển kinh tế hồ chứa bền vững.
Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045” của tỉnh năm 2027.
Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đây là bước triển khai nhằm thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Công Thương về tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Sáng 3/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 15964/UBND - CNXD gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 4, đề nghị quan tâm hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp TH&THCS xã Bát Mọt để kịp khai giảng năm học mới 2026 – 2027.
Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Đà Nẵng đang tăng tốc chuẩn bị cho DITF - Danang International Tourism Festival 2026 với mục tiêu xây dựng một diễn đàn xúc tiến thương mại du lịch mang tầm khu vực. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 320 buyers trong nước và quốc tế, hàng trăm doanh nghiệp, hãng hàng không, nền tảng OTA cùng chuỗi hoạt động kết nối giao thương, hội thảo và khảo sát điểm đến.
Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8, Hà Nội độ ẩm cao, cảm giác khá oi nóng; Trung Bộ có nắng, phía Nam có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Bộ mưa dông gia tăng, ngày nắng nóng.