Du lịch Sa Pa khởi sắc sau đại dịch Covid

Thương hiệu | 09:45:00 23/06/2020

DNHN - Khu du lịch Quốc gia Sa Pa điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, bất cứ thời điểm nào trong năm, du khách cũng cảm nhận được sự trong lành, an nhiên, thân thiện và hiếu khách. Mỗi mùa Sa Pa lại khoác lên mình một sắc màu khác nhau khiến mỗi lần quay lại vào những khoảng thời gian khác nhau du khách lại như được chiêm ngưỡng đến vùng đất mới vậy. Song mùa hè vẫn là tâm điểm thu hút nhiều du khách đến với “kinh đô mùa hè” hơn cả. Đó là cảm nhận của nhiều du khách khi đã trải nghiệm du lịch Sa Pa.

Ruộng bậc thang Sa Pa mùa nước đổ

Song, do ảnh hưởng của “cơn bão” dịch Covid-19 tràn qua ngành du lịch nói chung và du lịch Lào Cai nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo số liệu báo cáo của Sở Văn hóa thế thao và du lịch, mức sụt giảm lượng khách trong 05 tháng đầu năm là trầm trọng. Tổng lượng khách đến Lào Cai ước đạt 666.774  lượt khách, giảm 73,2% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 2.591 tỷ đồng giảm gần 80%, nhiều doanh nghiệp du lịch, nhà hàng dịch vụ lâm vào tình cảnh khó khăn, thậm chí không đủ để chi trả cho các chi phí vận hành. Trên 60% cơ sở lưu trú du lịch phải thông báo dừng hoạt động tạm thời, cho nhân viên nghỉ luân phiên để chờ thời.

Đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và quốc tế lao động 1/5 Du lịch Sa Pa được mở cửa trở lại nhưng lượng khách đến cũng vắng vẻ và chủ yếu là khách lẻ. Ông Phạm Cao Vĩ Chủ tịch Hiệp hội du lịch Sa Pa cho biết; Chúng tôi xác định năm nay chủ yếu hướng đến khách nội địa. Hy vọng nay đến cuối năm khi mở lại cửa đón khách quốc tế. Còn trong thời điểm này lượng khách vẫn còn thưa thớt, trung bình chỉ được 30% công suất, cuối tuần có đông hơn, nhưng đó là một sự sụt giảm mạnh so với năm trước.

Du khách khám phá danh thắng thác Cát Cát

Trước tình hình sa sút của ngành kinh tế mũi nhọn, trọng điểm là khu du lịch Quốc gia Sa Pa. Tỉnh Lào Cai phối hợp cùng với các cấp ngành, các hiệp hội du lịch trên địa bàn với nhiều giải pháp tháo gỡ, nhằm kích cầu du lịch. Gói kích cầu “Mùa hè Sa Pa 2020” đã có 60 đơn vị ở Sa Pa tham gia cam kết giảm giá, nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại giảm giá từ 10% - 60% vé tham quan các điểm du lịch, các dịch vụ, lưu trú nghỉ dưỡng, nhà hàng ăn uống. Với phương châm giảm giá dịch vụ không giảm chất lượng phục vụ, đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về “Mùa hè Sa Pa 2020”. Hướng đến thị trường khách nội địa. Tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá và phát triển các sản phẩm du lịch. Tổ chức quảng bá, truyền thông chương trình kích cầu du lịch Lào Cai năm 2020 vào những dịp các sự kiện và những thị trường lớn trong nước như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế… để thu hút du khách đến với Sa Pa.

Tôi có dịp trò chuyện với các “thượng đế” đang mải mê chụp hình tại Thung lũng hoa hồng. Ông Phạm Vân Quyền du khách đến Hà Đông – Hà Nội, đang cùng cả gia đình đi nghỉ cuối tuần cho biết:  “Giữa những ngày hè nắng nóng gay gắt, vậy mà chỉ chạm vào xứ sở tình yêu này, đã cảm nhận sự dịu dàng, thoáng mát như trời thu. Một chuyến đi Sa Pa nghỉ hè thật đẹp đẽ, đáng nhớ!” Còn bà Lại Thị Vân cùng đoàn đến từ thành phố Phủ Lý - Hà Nam nhận xét như một nhà thơ: Sa Pa chuyển mình sang hạ dịu dàng và yêu chiều và thiết tha lắm. Giữa không gian tươi xanh hoa lá đua chen. Dập dìu trên những sườn dốc, con đường mòn như thân quen. Khiến tâm hồn thật khoan khoái, yên bình. Tuyệt vời!

Du khách thăm vườn hoa hồng cổ

Những ngày cuối tháng 5 và tháng 6/2020 lượng khách đến với Sa Pa đã có dấu hiệu phục hồi, dần lấy lại đà tăng trưởng. Nhất là vào dịp cuối tuần lượng khách đến nghỉ đã khá nhộn nhịp. Theo ông Nguyễn Trung Kiên - Phó giám đốc điều hành khu du lịch sinh thái Cát Cát cho biết; Hiện nay mỗi ngày lượng khách đến với Khu du lịch Cát Cát khoảng hơn 300 lượt người, gần bằng 40% trước thời điểm dịch. Ông tự tin nói: Nếu cứ đà tăng trưởng như hiện này thì hoàn toàn có khả quan, bởi sau khi nghỉ dài ngày chống dịch đối tượng khách công sở chưa ổn định được công việc, hiện vẫn chỉ đón khách lẻ. Đến tháng 7, tháng 8 trở đi khách nội địa sẽ tăng đáng kể. Và đến khi Chính phủ cho phép mở cửa đón khách quốc tế thì chắc chắn Du lịch Sa Pa sẽ trở lại vị trí “soái ca” Tây Bắc.

Cùng với các chương trình giảm giá, khuyến mại, nhiều loại hình du lịch phong phú, hấp dẫn. Các hình công ty lớn có tiềm năng, lợi thế và cơ sở vật chất như Cáp treo Pansipan Legend, Sapa Hightland Resot… là những đơn vị đầu tàu dẫn dắt tạo động lực thu hút du khách. Một mặt các cơ sở kinh doanh, nhà hàng khách sạn được đầu tư cải tạo, nâng cao chất lượng phục vụ tạo lên hình ảnh du lịch Sa Pa An toàn, thân thiện, mến khách, chắc rằng du lịch Sa Pa sẽ nhanh lấy lại vị thế vốn có trong khu vực miền núi phía bắc. 

Công Thế

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập