Thứ hai 12/01/2026 11:08
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Du lịch Mẫu Sơn: Thời khắc cất cánh

12/10/2020 00:00
Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên diễm lệ, giá trị văn hóa lâu đời… nhưng phát triển chưa xứng tiềm năng, dự kiến tới đây, sự xuất hiện của nhà đầu tư chiến lược sẽ là cú hích để du lịch Mẫu Sơn bứt phá.

Mẫu Sơn đẹp như tiên cảnh

Nàng công chúa ngủ đông

Ông Hoàng Văn Tạ, 55 tuổi, sống ở Mẫu Sơn đã 20 năm. Trong suốt 2 thập kỷ qua, ông Tạ chứng kiến Mẫu Sơn như nàng công chúa ngủ đông, không được nâng niu, đang dần già nua và xuống sắc. Mẫu Sơn đẹp từ khí hậu tới thiên nhiên nhưng từ lâu mọi người không để ý và chú trọng. 5-10 năm nay không có gì thay đổi, vẫn mộc mạc như thế. Thậm chí tôi còn thấy 10 năm trước Mẫu Sơn đẹp hơn bây giờ”, ông Tạ chia sẻ.

Nếu xét về điều kiện thiên nhiên, khí hậu thì Mẫu Sơn không hề thua kém những điểm đến hàng đầu Việt Nam như Sa Pa, Bà Nà, thậm chí là núi Phú Sĩ, Nhật Bản. Đỉnh núi cao 1.541 m là sự hòa quyện mê hoặc giữa bầu không khí trong lành và khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp biến đổi kỳ diệu suốt bốn mùa trong năm. Mỗi mùa Mẫu Sơn lại trở nên khác biệt, cuốn hút.

Mùa xuân, đỉnh núi như nàng công chúa kiều diễm với những bộ xiêm y rực rỡ. Khi là màu đỏ của hoa đào, lúc lại chuyển sang sắc trắng tinh khôi của hoa mận hay ánh tím bạt ngàn của cẩm tú cầu. Mùa hạ, Mẫu Sơn thật dịu dàng với nền khí hậu mát mẻ. Bước qua thu, Mẫu Sơn đẹp mơ màng trong ánh nắng vàng tươi như giọt mật. Sang đông, đỉnh non trở nên huyền ảo với khung cảnh tuyết trắng bao phủ được ví như Phú Sĩ của Việt Nam.

Không chỉ cuốn hút bởi khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, Mẫu Sơn còn chứa đựng giá trị văn hóa lâu đời với những nghi thức vùng cao độc đáo, những làn điệu dân ca ngọt ngào hay lối kiến trúc nhà trình tường của Người Dao luôn níu chân du khách dừng chân.

Hạ tầng du lịch ở Mẫu Sơn gần như không có gì

Sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế nhưng vì sao du lịch Mẫu Sơn lại phát triển èo uột?

Theo thông kế sở Văn hóa Thể thao du lịch Lạng Sơn, lượng khách đến Mẫu Sơn năm 2018 chỉ vỏn vẹn là 203.100 người. So sánh với những địa danh từng được người Pháp chọn là nơi nghỉ dưỡng như Bà Nà hay Sa Pa thì con số này còn rất khiêm tốn. Theo tính toán, lượng khách đến Sa Pa năm 2018 là 2,4 triệu người còn Bà Nà là khoảng 2 triệu khách, cao gấp hơn 10 lần Mẫu Sơn.

Còn nếu so sánh với đỉnh Phú Sĩ (Nhật Bản) - điểm đến có tiềm năng và lợi thế như Mẫu Sơn, thì mỗi năm, đỉnh thiêng này chỉ mở cửa hai tháng 7,8 nhưng lượng khách đạt tới 300.000 người, cao gấp rưỡi so với lượng khách tới Mẫu Sơn trong 1 năm.

Lý giải về sự thụt lùi của du lịch Mẫu Sơn, ông Nguyễn Minh Chuyển, Trưởng phòng Quản lý khu du lịch Mẫu Sơn, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Lạng Sơn cho biết:“Mẫu Sơn là vùng núi có nhiều tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Tuy nhiên so với tiềm năng đó thì thực trạng khai thác du lịch tại Mẫu Sơn chưa đáp ứng được nhu cầu cũng như mong muốn của khách du lịch. Hiện Mẫu Sơn chỉ đáp ứng điều kiện ăn, nghỉ cho khoảng 100 khách, phải chia ra các cơ sở lưu trú chứ không đáp ứng một lúc được. Các dịch vụ phục vụ ăn uống, bán hàng, một số cơ sở ăn nghỉ hiện nay đều mang tính tự phát của người dân, chưa có sự đầu tư đồng bộ”.

Nhiều nhà nghỉ, biệt thự bỏ hoang ở khu du lịch Mẫu Sơn

Hành trình tiến đến ngôi vương

Sau nhiều năm ngủ đông im lìm, nàng công chúa Mẫu Sơn đã được đánh thức. Năm 2017, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 240/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2030, đặt chỉ tiêu đến năm 2025, Mẫu Sơn sẽ đón khoảng 800.000 lượt khách, trong đó có 35.000 lượt khách quốc tế. Và mục tiêu đến năm 2030, Mẫu Sơn đón trên 1 triệu khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó trên 50.000 khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt trên 2.300 tỉ đồng; đến năm 2030 đạt trên 3.400 tỉ đồng.

Mới đây nhất, tháng 5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2040 (557/QĐ-TTg). Mục tiêu nhằm phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hóa và du lịch sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã cất công tìm kiếm và lựa chọn nhà đầu tư tiềm lực để thổi bùng sức sống mới cho du lịch Mẫu Sơn. Tại Hội nghị xúc tiến thị trường đầu tư tỉnh Lạng Sơn cuối tháng 9 vừa qua, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Lạng Sơn đã trao giấy chứng nhận đầu tư quần thể khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn cho Tập đoàn Sun Group - nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam về du lịch nghỉ dưỡng. Sự góp mặt của Sun Group tại Mẫu Sơn được mong đợi sẽ đánh thức nàng công chúa ngủ đông, đưa Mẫu Sơn thành điểm đến hút khách. Lạng Sơn sẽ trở thành trung tâm du lịch vui chơi giải trí được đầu tư quy mô, đẳng cấp với nhiều trải nghiệm độc đáo, thú vị.

Cánh cửa du lịch buồn tẻ ở Mẫu Sơn đang dần đóng lại. Những biệt thự Pháp cổ tiêu điều hay tư duy làm du lịch manh mún, nhỏ lẻ sẽ chỉ còn là còn là câu chuyện quá khứ mà người dân vùng biên viễn sẽ ngại ngùng khi nhắc tới.

PV

Tin bài khác
Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Thành Nam Group được vinh danh "Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025"

Công ty Cổ phần Thành Nam Group vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh là Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025. Danh hiệu ghi nhận quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh gắn với các tiêu chí về quản trị, tuân thủ pháp luật và trách nhiệm xã hội.
Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó,  kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung vững vàng vượt khó, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng

Chiều 10/1, Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025. Tham dự hội nghị có ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk; ông Lâm Du An - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Sabeco, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân và đối tác, khách hàng.
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Lãnh đạo Đà Nẵng cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển

Chiều 8/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị gặp mặt đầu năm doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đà Nẵng cam kết nỗ lực cao nhất để đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thực chất, hiệu quả.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Khởi động dự án Miss Global Business Innovation 2026

Ngày 07/01, tại Hà Nội, buổi tọa đàm và gặp gỡ triển khai dự án “Miss Global Business Innovation 2026” đã chính thức diễn ra. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc thi sắc đẹp mà còn mở ra một diễn đàn chiến lược cho các nữ doanh nhân trong việc khẳng định bản lĩnh, tư duy sáng tạo và năng lực dẫn dắt doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới.
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh dự Lễ khai trương hệ thống thiết bị công nghệ cao và quản trị thông minh của Tổng Công ty CP Hợp Lực

Phát triển doanh nghiệp gắn với lợi ích cộng đồng luôn là kim chỉ nam xuyên suốt gần ba thập kỷ hình thành và phát triển của Tổng Công ty CP Hợp Lực. Việc chính thức đưa vào vận hành tổ hợp thiết bị công nghệ cao cùng hệ thống quản trị thông minh không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng về năng lực chuyên môn, mà còn thể hiện tầm nhìn dài hạn, tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đổi mới của một doanh nghiệp y tế tư nhân.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.