Dự án TNR Stars Đồng Văn: Khách hàng tố chủ đầu tư thất hứa, chiếm dụng vốn

Điều tra | 09:15:00 09/03/2019

DNHN - Mặc dù chủ đầu tư Dự án TNR Stars Đồng Văn đã có văn bản gửi khách hàng mua lô đất với thông báo “dự kiến đến hết ngày 31/10/2018 các lô đất tại dự án được thực hiện thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ”. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện được lời hứa, nhiều khách hàng đã kéo đến cạnh trụ sở UBND tỉnh Hà Nam với những băng rôn ghi dòng chữ: “chủ đầu tư lừa đảo, chiếm dụng vốn…”.

Dự án TNR Stars Đồng Văn do Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư, còn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị phát triển dự án. Theo tài liệu PV có được, ngày 22/11/2004, ông Trần Xuân Lộc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã ký văn bản số 1571/QĐ-CT Quyết định thu hồi 329.675m2 đất tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên do Trại Giống lúa Đồng Văn thuộc Công ty Giống cây trồng và DVNN Hà Nam đang quản lý, sử dụng để giao cho Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam xây dựng khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II theo dự án đầu tư được chấp thuận là 236.691m2. (92.984m2 còn lại UBND huyện Duy Tiên quản lý sử dụng theo quy hoạch).

 

Ngày 25/1/2005, ông Đinh Văn Cương - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký văn bản số: 117/QĐ-CT Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dự án, trong đó nêu, quy mô dân số khoảng 7.200 người. Khái quát kinh phí đầu tư 128.865,32 triệu đồng. Theo Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam được UBND tỉnh Hà Nam ký tại văn bản số: 1816/GCNƯĐ, ngày 6/12/2005 nêu rõ: Dự án có tổng vốn đầu tư 806 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án chia làm 2 đợt (đợt 1 từ năm 2005- 2007; đợt 2 từ năm 2008- 2010).

Các quyết định của UBND tỉnh Hà Nam liên quan đến dự án

Có lẽ vì không hoàn thành đúng với tiến độ đề ra, cho nên UBND tỉnh Hà Nam đã “cứu cánh” cho chủ đầu tư bằng cách ban hành Quyết định Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn. Cụ thể, tại văn bản số: 242/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký ngày 25/2/2010 Quyết định điều chỉnh từ 7.200 người thành 14.961 người. Quy mô sử dụng đất điều chỉnh từ 46,3458 ha thành 46,4024ha. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là thời gian thực hiện dự án đến khi nào thì Quyết định này không hề nêu.

Như vậy, căn cứ vào các tài liệu nêu trên cho thấy, từ khi được UBND tỉnh Hà Nam ký quyết định bàn giao đất cho Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam để xây dựng khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II cho đến nay đã được 14 năm nhưng thực tế dự án vẫn chưa được hoàn thành và xảy ra nhiều vấn đề phức tạp. Nhiều khách hàng mua lô đất nền tại dự án vẫn chưa được xây nhà trên đất của mình và chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại lô đất của dự án.

Trước sự việc nên trên, khách hàng đã có đơn kiến nghị. Ngày 5/9/2018, Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam đã ký văn bản số: 74/2018/TB-HN gửi khách hàng Dự án TNR Stars Đồng Văn nêu rõ: Trong thời gian qua, chủ đầu tư đã nhận được các kiến nghị, thắc mắc của khách hàng về Dự án TNR Stars Đồng Văn. Về nội dung này, chủ đầu tư thông báo như sau: “Về thời gian được phép thi công xây dựng trên lô đất dự kiến tháng 10/2018; tất cả các lô đất tại dự án đều được miễn chậm lãi thanh toán đợt ký HĐCN và đợt bàn giao đất đến thời điểm dự án được thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất dự kiến đến ngày 31/10/2018”.

Mặc dù chủ đầu tư ra thông báo nêu rõ như vậy nhưng đến nay nhiều khách hàng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho lô đất của mình mua tại dự án. Trước đấu hiệu chủ đầu tư “thất hứa”, nhiều khách hàng đã kéo đến tòa nhà của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam trên đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) – Là đơn vị triển khai dự án để để căng băng rôn phản đối với khẩu hiệu “chủ đầu tư không được lừa đảo khách hàng”.

Hình ảnh khách hàng kéo đến trụ sở UBND tỉnh Hà Nam

Trước yêu cầu của khách hàng, Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam đã  mời khách hàng tham dự buổi đối thoại. Tại biên bản họp ngày 11/12/2018 có sự tham gia của 275 khách hàng, ý kiến đại diện khách hàng yêu cầu chủ đầu tư phối với với cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục cần thiết cấp sổ đỏ cho khách hàng trước ngày 30/6/2019.

Sự việc tưởng như tạm thời lắng xuống, thế nhưng gần đây nhiều khách hàng đã kéo đến cạnh trụ sở UBND tỉnh Hà Nam căng băng rôn phản ánh việc Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam chiếm dụng vốn, đề nghị chính quyền tỉnh Hà Nam vào cuộc... 

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ và giải quyết những tồn tại tại Dự án TNR Stars Đồng Văn, tránh khiêu kiện kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 Xuân Hoàng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập