Dự án Khu nhà ở Vietsing – Phú Chánh (Bình Dương): Bãi đất trống được vẽ nền quảng cáo bán tiền tỷ

Pháp luật doanh nghiệp | 10:20:00 26/09/2019

DNHN - Bước vào những quý cuối năm 2019, hàng loạt dự án đất nền thi nhau bung hàng. Việc “trăm hoa đua nở” cũng khiến thị trường thuộc phân khúc này rơi vào tình trạng “thượng vàng hạ cám”. Tại một bãi đất trống xã Phú Chánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương được chủ đầu tư gắn mác khu nhà ở Vietsing và rao bán giá tiền tỷ.

Ra sức chèo kéo khách hàng 

Dự án Khu nhà ở Vietsing - Phú Chánh (xã Phú Chánh, Thị xã Tân Uyên, Bình Dương) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hoàng Khôi (Công ty Hoàng Khôi) làm chủ đầu tư. Công ty TNHH TM-DT Môi giới BĐS Hoàng Gia Phát là đơn vị phân phối. Trên các phương tiện truyền thông hiện nay tràn ngập những thông tin quảng cáo, rao bán dự án này. Điểm chung của các thông tin này đều miêu tả dự án với những ngôn từ hấp dẫn như: đầy đủ tiện ích, pháp lý rõ ràng, vị trí đắc địa, tiềm năng sinh lời cao.

Chúng tôi liên hệ một “cò đất” tên C. đang quảng cáo bán đất tại dự án. Người này cho biết: “Dự án có 155 nền, mỗi nền giá thấp nhất là gần 1,2 tỉ, khách đã đặt tiền giữ chỗ hết 95 nền rồi. Về thanh toán, bây giờ anh đóng 50 triệu giữ chỗ, tới ngày 6/10 bên em mở bán, anh thêm 50 triệu để chuyển sang cọc. Sau thời điểm cọc 1 tháng anh thanh toán 35%, sau đó 3 tháng anh đóng tiếp 35%...”. Chưa kịp ngắt lời, người này tiếp tục chèo kéo: “Dự án pháp lý đầy đủ lại nằm ngay trục đường DT742, chủ đầu tư có hàng chục năm kinh nghiệm, anh nên đầu tư thời điểm này kẻo lỡ cơ hội”.

Dự án có suối nhỏ cắt ngang vẫn chưa thể đặt ống cống.

Ngày 17/9, chúng tôi có mặt dự án Vietsing - Phú Chánh. Ngay sát cổng vào, một căn nhà kính được dựng lên, treo biển “Văn phòng giao dịch Khu nhà ở Vietsing – Phú Chánh” được đồ họa vô cùng bắt mắt. Tuy nhiên, phía trong dự án, hiện tại vẫn đang là bãi đất trống không. Trái ngược với sự nhộn nhịp, khẩn trương thường thấy tại các dự án bất động sản thì Vietsing - Phú Chánh lại hết sức vắng lặng. Một vài máy móc cơ giới san lấp nằm im lìm, các vật dụng, vật liệu xây dựng nằm lăn lóc với nắng mưa. Những hạng mục xây dựng bắt buộc cho một dự án đất nền như hệ thống giao thông, điện, nước, cây xanh, công trình công cộng vẫn đang nằm đâu đó trên giấy chứ chưa hề triển khai trên thực tế. Người duy nhất chúng tôi bắt gặp lúc đó là bác bảo vệ già. Ông cho biết, do nền đất cũ địa thế lồi lõm, trũng thấp nên công việc bồi đắp rất phức tạp, mất nhiều thời gian và tốn nhiều công sức. Do đó, thời gian để làm được hạ tầng cơ bản cho dự án này dường như vẫn còn rất nan giải.

Theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Máy móc bỏ chỏng chơ ở dự án

Nhưng thực tế, hiện tại Dự án Vietsing- Phú Chánh hoàn toàn chưa đủ các điều kiện để tiến hành chuyển nhượng hay huy động vốn từ khách hàng. Nếu thông tin đã thu tiền đối với 95 nền đất dự án là chính xác, thì Công ty Hoàng Khôi và đơn vị phân phối đang có dấu hiệu “lách luật” qua mặt các cơ quan chức năng, đẩy rủi ro về phía khách hàng. Việc thu tiền khách hàng trên bãi đất trống nếu xảy ra, đây là hình thức huy động vốn phổ biến ở các dự án mà chủ đầu tư yếu tiềm lực kinh tế hoặc thiếu kinh nghiệm.

Bởi trên thực tế, nhiều dự án dù pháp lý mơ hồ, hạ tầng chưa được triển khai nhưng vẫn có nhiều khách hàng “ngây thơ” tin theo những lời quảng cáo hoa mỹ mà không ngần ngại xuống tiền. Tới lúc những dự án này bị ngưng do dính vấn đề pháp lý hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực triển khai dẫn tới tình trạng “đắp mền”, lúc này chủ đầu tư thường tìm cách né tránh, thậm chí là ôm tiền bỏ chạy khiến khách hàng chỉ còn nước “than trời”. Đây là thực tế đã từng xảy ra rất nhiều ở các dự án đất nền tại Bình Dương thời gian qua, với việc bán đất nền hình thành trong tương lai, thông qua hình thức hợp tác đầu tư, hợp đồng góp vốn, thu tiền theo tiến độ... sau khi giữ tiền của khách, dự án vẫn không triển khai. Lúc này hệ quả là những khách hàng nhẹ dạ cả tin phải lãnh đủ. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương tỏ quan điểm kiên quyết xử lý những đơn vị kinh doanh bất chấp pháp luật này.

Liên quan đến hành vi quảng cáo khống, vẽ dự án lách luật huy động tiền khách hàng, ngày 17/9 phóng viên đã tới trụ sở công ty Hoàng Khôi liên hệ làm việc. Tuy nhiên được nhân viên cho biết “sếp đi công tác không có ở công ty”, đề nghị chúng tôi để lại nội dung, sẽ sớm phản hồi. Tuy nhiên tới nay nhiều ngày trôi qua lãnh đạo đơn vị này vẫn giữ im lặng.

Chủ đầu tư mới hoạt động 2 năm

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Công ty Hoàng Khôi được đăng ký lần đầu vào tháng 12/2017 và thay đổi lần 2 vào tháng 4/2018. Tính tới thời điểm này, đơn vị này hoạt động chưa đầy 2 năm. Vốn điều lệ của Công ty Hoàng Khôi là 30 tỉ đồng, trong khi tổng mức đầu tư dự án trong phê duyệt chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương dự kiến là 195 tỉ. Một công ty chưa tròn 2 tuổi, vốn điều lệ 30 tỷ đồng làm dự án 195 tỷ, trầy trật nhiều tháng nay vẫn chưa thể làm xong phần cơ sở hạ tầng nhưng vẫn quảng cáo rầm rộ, vẽ lô nền trên bãi đất trống và tìm mọi cách thuyết phục khách hàng mua với giá trị tiền tỷ.

Hệ thống thoát nước vẫn chưa hoàn thành.

Theo thông tin phía môi giới cho biết, ngày 6/10 tới, Công ty Hoàng Khôi và Công ty Hoàng Gia Phát sẽ tổ chức buổi lễ giới thiệu dự án. Nếu thông qua buổi lễ này các đơn vị liên quan tiến hành huy động vốn từ khách hàng thì người tham gia cần cân nhắc, cảnh giác. Các cơ quan chức năng cũng cần sớm vào cuộc và có các  biện pháp ngăn chặn, đảm bảo quyền lợi người dân.

Với tình hình thị trường bất động sản Bình Dương phát triển mạnh thời gian qua, ngoài mặt tích cực thì đã và đang tạo ra nhiều hệ lụy phức tạp. Vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai, kinh doanh bất động sản. Văn bản trên được đưa ra trước thực trạng các dự án bất động sản phân lô, bán nền tràn lan.

Dự án nền đất yếu phải san lấp thời gian dài vẫn chưa xong.

UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền.

Tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường. Thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo thì cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Nam

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập