Dự án không phép của Cty Hoàng Quân: Bất thường Quyết định “bỏ lửng” của Thanh tra Sở XD Hà Nam

Pháp luật doanh nghiệp | 15:53:00 20/03/2020

DNHN - Mặc dù Công ty TNHH Hoàng Quân “tự ý” tiến hành xây dựng Nhà máy sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu và phụ kiện ngành may mặc khi chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định xử phạt hành chính nhưng lại có dấu hiệu “bỏ lửng” khi không nêu rõ, dự án xây dựng không phép nêu trên phải bị cưỡng chế hay Chủ đầu tư phải xin giấy phép bổ sung trong bao nhiêu ngày…

Xây dựng trái phép hay không phép?

Ngày 08/09/2017, UBND tỉnh Hà Nam ký Quyết định số: 1437/QĐ-UBND về “Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông cấu kiện của Công ty TNHH Hoàng Quân tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân”.

Công ty TNHH Hoàng Quân tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân

Mục tiêu là đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm, bê tông cấu kiện với công suất 90.000m3 bê tông thương phẩm/năm. Tổng diện tích sử dụng đất là 29.481,5m2. Tổng vốn đầu tư dự án: 65.293,3 triệu đồng.

Mặc dù Quyết định số 1437 nêu rõ: “Thời hạn hoạt động của Dự án từ năm 2017 đến 2018”. Thế nhưng trong suốt thời gian này Dự án vẫn “đắp chiếu” không hề được triển khai. Đến tháng 2/2020, qua quá trình khảo sát thực tế tại hiện trường, PV đã phát hiện Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông cấu kiện đã “biến thành” việc xây dựng Nhà máy sản xuất các sản phẩm may mặc.

Trao đổi với PV về việc xuất hiện “công trình lạ” nêu trên, ông Nguyễn Văn Điền – Chủ tịch UBND xã Đạo Lý cho biết, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam đã 2 lần kiểm tra dự án. Lần 1 lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 40 triệu đồng. Lần 2 kiểm tra nhưng không lập biên bản. Tuy nhiên, cả 2 lần UBND xã đề nghị được giữ lại Biên bản để lưu nhưng Thanh tra Sở Xây dựng đều không để lại bất cứ văn bản nào.

Vì sao Quyết định xử phạt “bỏ lửng”?

Đầu tháng 3/2020, PV đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam để làm rõ thêm về dự án xây dựng không phép nêu trên. Qua các hồ sơ, văn bản mà Sở Xây dựng Hà Nam cung cấp thì được biết: Ngày 06/02/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam đã ký Quyết định số: 03/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính với Công ty TNHH Hoàng Quân vì đã “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng”. Mức phạt tiền là 40 triệu đồng.

Biện pháp khắc phục hậu quả là dừng thi công xây dựng các hạng mục công trình. Tuy nhiên, tại Quyết định xử phạt, PV phát hiện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam ban hành văn bản có dấu hiệu “bỏ lửng” khi tại Mục b, Điểm 4, Điều 1 về: “Biện pháp khắc phục hậu quả” không nêu rõ, dự án xây dựng không phép nêu trên phải bị cưỡng chế hay Chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng bổ sung trong thời gian bao nhiêu ngày.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam đề nghị ông Nguyễn Xuân Lợi – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam trả lời PV tại buổi làm việc ngày 16/03/2020. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, ông Nguyễn Xuân Lợi – Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam vẫn chưa thể chứng minh được việc “bỏ lửng” thời hiệu khắc phục hậu quả như đã nêu trên là căn cứ vào mẫu nào khi ban hành quyết định xử phạt.

Ngoài ra, khi PV đặt câu hỏi: Những cán bộ nào phải chịu trách nhiệm để xảy ra việc xây dựng dự án không phép? Ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam tỏ ra khá lúng về việc này. Cuối cùng vị Giám Sở Xây dựng Hà Nam cho rằng, Chủ đầu tư là nguyên nhân chính của việc sai phạm. Về vấn đề Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam có ra văn bản đề nghị cưỡng chế công trình xây dựng không phép nêu trên hay không? Ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam lý giải, đây là công trình xây dựng không phép chứ không phải công trình xây dựng trái phép nên không cưỡng chế. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cho biết, yêu cầu đến khi nào công trình này bắt buộc phải hoàn thiện giấy phép xây dựng, thì vị Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam không trả lời được.

Cùng ngày 16/03/2020, ông Nguyễn Thành Thăng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân khi làm việc với PV cũng không chỉ được ra cán bộ nào “buông lỏng” quản lý để xảy ra việc xây dựng không phép tại dự án nêu trên. Còn lý do vì sao công trình được xây dựng trong suốt thời gian dài và gần như được hoàn thiện, thì vị Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân giải thích là do “Chủ đầu tư không chịu chấp hành quy định”.

Trở lại với sự việc, vì sao tại văn bản số: 03/QĐ-XPVPHC do Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam ký ngày 06/02/2020 Quyết định xử phạt hành chính lại nêu công trình vi phạm: “Thuộc dự án Nhà máy sản xuất các sản phẩm may mặc xuất khẩu và phụ kiện ngành may mặc”, mà không phải là Dự án xây dựng “Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông cấu kiện” (!?).

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam cho biết, căn cứ vào văn bản của UBND tỉnh Hà Nam đồng ý chủ trương cho phép Công ty TNHH Hoàng Quân nghiên cứu đề xuất dự án đầu tư xây dựng nhà máy may mặc.

Vậy, việc chuyển đổi “Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông cấu kiện” thành việc xây dựng “Nhà máy sản xuất các sản phẩm may mặc” có đúng với quy định của pháp luật hay không khi cả hai dự án này hoàn toàn độc lập khác nhau về tính chất (!?). Và đây có phải là nguyên nhân chính mà Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nam “bỏ lửng” thời hiệu khắc phục hậu quả để tạo điều kiện cho Chủ đầu tư hoàn thiện các văn bản thủ tục nhằm “hợp thức hóa” cho công trình xây dựng không phép được tồn tại? Đó là những câu hỏi mà UBND tỉnh Hà Nam cần có câu trả lời.

PHẢN HỒI: Tối ngày 17/3, ông Nguyễn Quang Huy – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam gửi email cho PV xin được bổ sung 3 vấn đề liên quan đến nội dung buổi làm việc ngày 16/3 như sau:

Một: ông Huy khẳng định, ông không bao biện khi trả lời về trách nhiệm xảy ra sai phạm, theo Mục 4 Điều 7 Luật Xây dựng năm 2014 quy định rất rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và Điều 12 quy định các điều nghiêm cấm của Luật Xây dựng.

Hai: Lý giải về việc cưỡng chế hay không cưỡng chế, ông Huy cho rằng: Hôm qua ông có ý kiến về xử phạt do vi phạm xây dựng không phép, còn khi kiểm tra theo hồ sơ thiết kế nếu vi phạm xây dựng (vi phạm hành lang giao thông, vi phạm PCCC…) thì sẽ cưỡng chế các hạng mục vi phạm (ông Huy cho biết, ông không bảo là không cưỡng chế - cưỡng chế có quy định rất rõ trình tự thực hiện).

Ba: ông Huy cho biết: Sở Xây dựng sẽ không bỏ lửng, trong tháng 3 Sở sẽ thực hiện chức năng nhiệm vụ giải quyết ngay theo thẩm quyền; các nội dung PCCC, ĐTM…sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh.

Kỳ 2: Hà Nam: Ai “giải cứu” cho Dự án không phép của Công ty Hoàng Quân được tồn tại? 

Xuân Hoàng - Đình Lợi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập