Chủ nhật 11/01/2026 02:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Dự án khách sạn 5 sao 12 Trần Phú: Sao không thoả thuận đền bù cho dân?

12/10/2020 00:00
Sau quyết định thu hồi lô đất 12 Trần Phú, Hải Phòng giao cho Công ty Nhật Hạ xây dựng khách sạn 5 sao, đến nay vẫn còn 9 hộ dân khiếu nại lên cơ quan thẩm quyền cao hơn để đòi bồi thường. Hàng loạt câu hỏi vì sao đã được người dân gửi lên các cơ qua

Sau khi Dân Việt đăng tải loạt bài về dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại số 12 Trần Phú, Hải Phòng và Công ty Nhật Hạ làm chủ đầu tư nhiều bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi: Vì sao thu hồi đất làm khách sạn 5 sao để kinh doanh mà lại không để doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân? Vì sao các hộ dân ở đây là các thầy cô giáo đã ở ổn định, lâu dài, không tranh chấp với ai mà lại không được bồi thường về đất ở?...

Để có câu trả lời, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Kiến Hình, Văn phòng Luật sư Hải Thành, Đoàn Luật sư TP. Hải Phòng để tìm câu trả lời.

Quyết định 808 cùa UBND thành phố giao đất cho Trường Trần Phú

Luật sư Nguyễn Kiến Hình cho biết: Điều 62 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất;

2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:

a) Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới; dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); b) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương; trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp quốc gia; c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải;

3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản.

Về căn cứ để thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng, Luật sư Nguyễn Kiến Hình chia sẻ: Theo Điều 63 Luật Đất đai 2013, việc thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải dựa trên các căn cứ sau đây:

1. Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này;

2. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Công văn của Trường Trần Phú gửi các hộ dân

Về điều kiện để được bồi thường đất ở, Luật sư Nguyễn Kiến Hình cho biết: Điều 79 Luật Đất đai 2013 và khoản 1, điều 6 NĐ 47/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính Phủ hướng dẫn chi tiết việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định các trường hợp được bồi thường về đất khi nhà nước thu hôi đất gồm: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Vậy, như thế nào là đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Luật sư Nguyễn Kiến Hình cho biết, các trường hợp đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở mà không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được qui định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013 và được Chính phủ qui định chi tiết tại điều 20, 21, 22, 23 Nghị định 43/2014 NĐ- CP ngày 15.5.2014, có sửa đổi bổ sung tại khoản 18, 19 Điều 2 Nghị định số 01/2017 NĐ-CP ngày 6.1.2017 của Chính phủ.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến phần trả lời cụ thể của Luật sư Nguyễn Kiến Hình về trường hợp các hộ gia đình, cá nhân được giao không đúng thẩm quyền được qui định tại Điều 23 Nghị định số 43/ NĐ- CP ngày 15.5.2014 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 như sau:

1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

2. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

“Như vậy, điều kiện cần và đủ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được qui định trong điều này là đất sử dụng ổn định trước ngày 15.10.1993, không có tranh chấp và phải phù hợp với quy hoạch”, Luật sư Nguyễn Kiến Hình nhấn mạnh.

DV

Tin bài khác
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Trong bối cảnh Luật Xây dựng (sửa đổi) năm 2025 vừa được Quốc hội khóa XV thông qua và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, một loạt vấn đề pháp lý nổi cộm trong lĩnh vực xây dựng đã được mổ xẻ thẳng thắn tại Hội thảo quốc gia “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam (SCLVN) và Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 9/1/2026.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi như giả mạo cơ quan nhà nước, tung khuyến mãi “ảo”, lừa đặt vé tàu xe và khách sạn. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, không cung cấp mã OTP, không truy cập đường link lạ để tránh thiệt hại tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

Sau hơn 1 tuần khi làn đường dành riêng cho xe đạp trên tuyến Mai Chí Thọ (TP. Hồ Chí Minh) chính thức đưa vào vận hành, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm, chủ yếu là xe máy lấn làn, gây mất an toàn giao thông cho người đi xe đạp.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đang chuyển mạnh từ mô hình kiểm soát hành chính sang quản lý theo chuỗi giá trị, tăng phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chủ động. Cùng với đó, thanh tra đột xuất được đẩy mạnh, nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín nông sản Việt Nam và tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.
“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

Sáng 7/1, tại phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP quy mô đặc biệt lớn, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.
Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, cơ quan đăng ký đất đai sẽ không còn xác nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận, mà chuyển sang cập nhật, quản lý thông tin thế chấp bằng dữ liệu điện tử trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết quy định loạt giải pháp mạnh nhằm xử lý những bất cập trong hoạt động đấu giá đất ở cho cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là việc nâng mạnh mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, đồng thời bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, hướng tới minh bạch hóa thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Đắk Lắk: Bắt tạm giam đối tượng dùng đũa hành hung tài xế khi xe đang chạy

Tin từ Công an xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, chiều ngày 05/01/2026, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Phạm Ngọc Khánh (sinh năm 2000, trú tại thôn 2, xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk) về tội danh “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân khu vực 4, tỉnh Đắk Lắk phê chuẩn.
Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding, cùng đồng phạm trong vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP với quy mô đặc biệt lớn, gây chấn động dư luận.