Thứ sáu 05/06/2026 22:52
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Dự án khách sạn 5 sao 12 Trần Phú: Sao không thoả thuận đền bù cho dân?

12/10/2020 00:00
Sau quyết định thu hồi lô đất 12 Trần Phú, Hải Phòng giao cho Công ty Nhật Hạ xây dựng khách sạn 5 sao, đến nay vẫn còn 9 hộ dân khiếu nại lên cơ quan thẩm quyền cao hơn để đòi bồi thường. Hàng loạt câu hỏi vì sao đã được người dân gửi lên các cơ qua

Sau khi Dân Việt đăng tải loạt bài về dự án xây dựng khách sạn 5 sao tại số 12 Trần Phú, Hải Phòng và Công ty Nhật Hạ làm chủ đầu tư nhiều bạn đọc quan tâm đặt câu hỏi: Vì sao thu hồi đất làm khách sạn 5 sao để kinh doanh mà lại không để doanh nghiệp tự thỏa thuận với người dân? Vì sao các hộ dân ở đây là các thầy cô giáo đã ở ổn định, lâu dài, không tranh chấp với ai mà lại không được bồi thường về đất ở?...

Để có câu trả lời, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Kiến Hình, Văn phòng Luật sư Hải Thành, Đoàn Luật sư TP. Hải Phòng để tìm câu trả lời.

Quyết định 808 cùa UBND thành phố giao đất cho Trường Trần Phú

Luật sư Nguyễn Kiến Hình cho biết: Điều 62 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất;

2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:

a) Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới; dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); b) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương; trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp quốc gia; c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải;

3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản.

Về căn cứ để thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng, Luật sư Nguyễn Kiến Hình chia sẻ: Theo Điều 63 Luật Đất đai 2013, việc thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải dựa trên các căn cứ sau đây:

1. Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này;

2. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Công văn của Trường Trần Phú gửi các hộ dân

Về điều kiện để được bồi thường đất ở, Luật sư Nguyễn Kiến Hình cho biết: Điều 79 Luật Đất đai 2013 và khoản 1, điều 6 NĐ 47/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính Phủ hướng dẫn chi tiết việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất quy định các trường hợp được bồi thường về đất khi nhà nước thu hôi đất gồm: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Vậy, như thế nào là đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Luật sư Nguyễn Kiến Hình cho biết, các trường hợp đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở mà không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất được qui định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013 và được Chính phủ qui định chi tiết tại điều 20, 21, 22, 23 Nghị định 43/2014 NĐ- CP ngày 15.5.2014, có sửa đổi bổ sung tại khoản 18, 19 Điều 2 Nghị định số 01/2017 NĐ-CP ngày 6.1.2017 của Chính phủ.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến phần trả lời cụ thể của Luật sư Nguyễn Kiến Hình về trường hợp các hộ gia đình, cá nhân được giao không đúng thẩm quyền được qui định tại Điều 23 Nghị định số 43/ NĐ- CP ngày 15.5.2014 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013 như sau:

1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

2. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

“Như vậy, điều kiện cần và đủ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được qui định trong điều này là đất sử dụng ổn định trước ngày 15.10.1993, không có tranh chấp và phải phù hợp với quy hoạch”, Luật sư Nguyễn Kiến Hình nhấn mạnh.

DV

Tin bài khác
Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

Đắk Lắk: Công ty TNHH Mooly Beauty bị xử phạt 15 triệu đồng do cung cấp thông tin sai sự thật

UBND phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với công ty Mooly Beauty, trụ sở chính tại số 36 đường Hai Bà Trưng, phường Buôn Ma Thuột.
Chính phủ ban hành quy định mới về quyết toán vốn đầu tư công từ ngày 1/7

Chính phủ ban hành quy định mới về quyết toán vốn đầu tư công từ ngày 1/7

Nghị định số 193/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã hoàn thiện khung pháp lý về quyết toán vốn đầu tư dự án sử dụng vốn nhà nước, đồng thời bổ sung nhiều quy định mới đối với dự án thành phần, tiểu dự án, công tác bồi thường, tái định cư và các công trình có thể khai thác độc lập.
Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Phú Thọ: 620 người nộp thuế nợ hơn 101,5 tỷ đồng, có cả cơ quan nhà nước

Thuế cơ sở 8 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 620 người nộp thuế còn nợ ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 101,5 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2026. Đáng chú ý, trong danh sách có cả một cơ quan nhà nước với khoản nợ gần 2,5 tỷ đồng.
Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bộ Công an thông tin kết quả tháng đầu ra quân xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Sau một tháng triển khai Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã đồng loạt thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên toàn quốc. Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/6 cho thấy nhiều kết quả cụ thể trong việc triệt phá các tụ điểm vi phạm trên không gian mạng và thị trường truyền thống, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.
Sử dụng phần mềm lậu, doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng gì?

Sử dụng phần mềm lậu, doanh nghiệp xuất khẩu bị ảnh hưởng gì?

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn vận hành trên nền tảng các phần mềm không bản quyền. Thói quen từng được xem là vô hại, giờ đây đang kéo theo nhiều hậu quả, trong đó hàng hóa xuất khẩu có thể bị từ chối nhập cảnh. Ở tầm quốc gia, sẽ ảnh hưởng đến đầu tư, thu hút vốn FDI…, triệt tiêu, bóp nghẹt chính hệ sinh thái phần mềm nội địa.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 4 mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi 4 mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với 4 sản phẩm mỹ phẩm do Chi nhánh Công ty TNHH Kotrans tại Hà Nội đứng tên công bố. Động thái này được đưa ra sau quá trình kiểm tra, làm việc với chi nhánh doanh nghiệp vào ngày 19/3/2026.
Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất chặn tư nhân hóa dịch vụ công thiết yếu, bệnh viện và trường học không chuyển thành doanh nghiệp

Tại dự thảo Nghị định mới về chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Tài chính đề xuất các bệnh viện, trường học và đơn vị đang cung ứng dịch vụ công mang tính độc quyền sẽ không được chuyển thành doanh nghiệp, qua đó bảo đảm vai trò của Nhà nước trong các lĩnh vực thiết yếu liên quan trực tiếp đến an sinh xã hội.
An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

An Giang: Hàng loạt tồn tại trong quản lý các dự án tại Phú Quốc

Theo Kết luận thanh tra số 08/KL-TTT, ngày 27/5/2026 ( từ ngày 23/3 đến 8/5/2026,) Đoàn Thanh tra tỉnh An Giang đã tiến hành thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư, đất đai đối với các dự án có khó khăn, vướng mắc kéo dài tại Khu kinh tế Phú Quốc
Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Mỹ phẩm nhập khẩu có thể giảm 90% thời gian thông quan nhờ số hóa toàn bộ thủ tục từ năm 2028

Với cơ chế kết nối dữ liệu giữa Bộ Y tế và Hải quan, mỹ phẩm nhập khẩu có thể được rút ngắn tới 90% thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường.
Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Lâm Đồng thu hồi 2 lô mỹ phẩm của Công ty Cổ phần Marico South East Asia

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng và tổ chức thu hồi 2 lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt yêu cầu do Công ty Cổ phần Marico South East Asia chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.
Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Ninh Bình: Khởi tố chủ cơ sở sản xuất bánh đúc sử dụng chất cấm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Dương Mạnh Hiển, sinh năm 1994 và Phạm Thị Thu, sinh năm 1975, cùng trú tại xã Yên Từ, tỉnh Ninh Bình về hành vi "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo quy định của Bộ luật hình sự.
Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Công ty Cổ phần Tàu Cuốc bị phạt 92,5 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty Cổ phần Tàu Cuốc 92,5 triệu đồng do chậm công bố hàng loạt báo cáo tài chính, báo cáo quản trị và nghị quyết đại hội đồng cổ đông trong nhiều năm liên tiếp.
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành và các xã, phường tiếp tục triển khai hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Licogi 13 gánh hơn 6.700 tỷ đồng nợ giữa vòng xoáy mở rộng đầu tư

Doanh thu quý I/2026 tăng gần gấp đôi, Licogi 13 vẫn báo lỗ do chi phí lãi vay leo thang. Đáng chú ý, tổng nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp đã lên tới 6.715 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Khởi tố Giám đốc Công ty Siêu Thị Seo cùng 17 đồng phạm vì tiếp tay cho website cờ bạc

Việc triệt phá đường dây tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trái phép do Công ty TNHH Dịch vụ Truyền thông Siêu Thị Seo vận hành không chỉ phơi bày phương thức tiếp tay tinh vi cho tội phạm công nghệ cao, mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ số vi phạm pháp luật.