Thứ sáu 17/07/2026 06:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dự án cao tốc Bắc - Nam: “Không có chuyện chỉ định thầu”

12/10/2020 00:00
Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các tiêu chí vốn điều lệ, bảo lãnh hay “lời ăn lỗ chịu” đều không thay đổi.

Dự án cao tốc Bắc - Nam: “Không có chuyện chỉ định thầu”

Cao tốc La Sơn - Tuý Loan

Tại buổi họp báo quý III/2019 do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức chiều 27/9, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã thông báo về việc huỷ sơ tuyển đấu thầu quốc tế đối với 8 dự án đối tác công –tư (PPP) thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam nhánh Đông chuyển sang đấu thầu trong nước rộng rãi.

Như vậy, chắc chắn sẽ mất thêm thời gian để sơ tuyển và Bộ GTVT cũng đã có những chỉ đạo trong những ngày vừa qua. Hiện nay, các Ban Quản lý dự án (QLDA) đang khẩn trương thông báo cho các ứng viên đã dự sơ tuyển đấu thầu quốc tế về quyết định này.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng yêu cầu các Ban QLQA hoàn thiện hồ sơ sơ tuyển đấu thầu cạnh tranh trong nước rộng rãi và sẽ phát hành hồ sơ vào tháng 10 tới.

Vướng mắc lớn nhất là vốn tín dụng

Trao đổi xoay quanh quyết định này và các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án PPP của tuyến cao tốc Bắc - Nam nhánh Đông giai đoạn 2017 - 2020, ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho hay, việc huỷ đấu thầu quốc tế với Dự án cao tốc Bắc – Nam là cơ hội tham gia của các nhà đầu tư nói chung trên cả nước, đặc biệt là nhà đầu tư hạ tầng.

"Tuy nhiên, vẫn có những vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ tiếp chứ không phải huỷ thầu quốc tế là các nhà đầu tư nội sẽ làm được ngay", ông Thế nói.

Về nguồn vốn, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho rằng, cần điều chỉnh tiêu chí lựa chọn, không xét riêng từng nhà đầu tư mà xét tổng nguồn vốn trong liên danh đạt đủ tiêu chuẩn là được, bởi nguồn vốn đầu tư với các dự án này quá lớn với khả năng tài chính của các nhà đầu tư nội.

Còn đối với nguồn vốn ngân sách Nhà nước khi tham gia hỗ trợ dự án thì phải đảm bảo nguồn vốn đó có kế hoạch và thời điểm giải ngân rõ ràng. Như vậy mới đánh giá được hiệu quả của dự án, tránh tình trạng có kế hoạch vốn nhưng không giải ngân được hoặc chưa có nguồn để giải ngân, ông Thế nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đèo Cả

Đặc biệt, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho rằng, nguồn vốn tín dụng đang là vấn đề vướng mắc nhất của các nhà đầu tư khi muốn tham gia dự án này.

Mặc dù, Chính phủ có chủ trương ưu tiên hỗ trợ cho vay với các dự án hạ tầng nhưng ngành ngân hàng lại liên tục ra các văn bản cảnh báo, chỉ đạo các ngân hàng thương mại về việc cho vay hạ tầng là lĩnh vực rủi ro nên phải hạn chế. Một điểm nữa là vốn điều lệ hay hệ số an toàn của các ngân hàng thương mại cũng là một trong những lý do khiến họ hạn chế cho vay các dự án PPP.

Ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Phương Thành Tranconsin

Xét trên hợp cộng năng lực liên danh

Ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Phương Thành Tranconsin (nhà đầu tư dự án cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) cho hay, Phương Thành đang liên danh với một nhà đầu tư xem xét tham gia dự án này. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là phải tìm được ngân hàng tài trợ vốn.

Vị này kiến nghị sắp tới trong hồ sơ mời thầu, Bộ GTVT nên tuân thủ theo các quy định tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để đưa ra các tiêu chí mời thầu. Có như vậy, các nhà đầu tư trong nước mới liên danh liên kết được với nhau để tham gia dự án.

“Còn nếu quy định nhà đầu tư nào cũng phải có đồng thời năng lực tài chính, năng lực thi công thì khó tìm ra được nhà đầu tư như vậy. Ví như nhà đầu tư A có năng lực tài chính có thể liên kết với nhà đầu tư B có năng lực thi công. Khi đó các nhà đầu tư nội mới có thể tham gia được dự án này. Mặt khác, nếu dự án có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng có thể yêu cầu vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 15%, còn trên 1.5000 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu là 10% thì hợp lý”, ông Phạm Văn Khôi đề xuất.

Không bảo lãnh doanh thu, chia nhỏ dự án

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Thông tin về các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Nghị quyết 52 của Quốc hội đã quy định chi tiết một số tiêu chí trong đấu thầu, cụ thể là đối với Dự án cao tốc Bắc - Nam vốn chủ sở hữu tối thiểu là 20% nên sẽ không có gì thay đổi.

Ngoài ra, Nghị quyết 52 cũng xác định đây là dự án không bảo lãnh về doanh thu, khoản vay. Do đó, quy định này sẽ tiếp tục duy trì trong đợt đấu thầu rộng rãi trong nước. Dù vậy, Bộ GTVT đang nghiên cứu và có thể điều chỉnh một số tiêu chí, nhất là về kinh nghiệm.

Bởi xét trong bối cảnh Việt Nam mới có khoảng 800-900 Km đường cao tốc thì yếu tố kinh nghiệm của nhà đầu tư cần được xem xét cho phù hợp. Như vậy, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định các tiêu chí trong đợt mở thầu mới bao gồm: Vốn điều lệ, bảo lãnh hay “lời ăn lỗ chịu” đều không thay đổi.

Về vấn đề có chia nhỏ thành các gói thầu với giá trị thấp hơn không? Bộ GTVT cho biết, Nghị quyết 52 đã xác định Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 có 11 dự án thành phần, trong đó có 3 dự án đầu tư công và 8 dự án PPP.

Các dự án này đã “chốt” địa điểm, chiều dài tuyến nên sẽ không có chuyện thay đổi hay chia nhỏ. Việc chọn tuyến đường dự án từ đâu đến đâu đã được tính toán kỹ đến việc kết nối và thu phí. Vì vậy, không thể làm vài km xong kết nối để thu phí. Trạm thu phí đã được tính toán cho khả năng hoàn vốn, Thứ trưởng Đông thông tin.

Trong trường hợp không chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án thì Bộ GTVT sẽ báo cáo lại Thường vụ Quốc hội để chuyển hình thức đầu tư. “Có thể sang hình thức đầu tư công chứ không có chuyện chỉ định nhà đầu tư”, Thứ trưởng Đông khẳng định.

Hạ An

Bài liên quan
Tin bài khác
Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 16/7, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030. Ông Lê Trọng Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở UBND tỉnh, kết hợp trực tuyến đến các xã, phường và đặc khu trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Một bữa cơm chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng sự chăm lo và sẻ chia dành cho công nhân lao động luôn được nối dài mỗi ngày...
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Có những người lính rời quân ngũ nhưng chưa bao giờ rời tinh thần cống hiến. Họ bước vào một "mặt trận" mới - phát triển kinh tế, xây dựng quê hương bằng chính ý chí, kỷ luật và sự bền bỉ được tôi luyện trong quân đội. Câu chuyện của cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân ở phường Cam Đường không chỉ là hành trình gây dựng thành công mô hình kinh tế VAC từ hai bàn tay trắng mà còn là minh chứng sinh động cho những giá trị của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đang tiếp tục được lan tỏa trong đời sống hôm nay.
Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7, trung du và miền núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Trung Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có thể có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối.
Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Trước tình trạng nhiều khu đô thị liên tục ngập úng do hạ tầng thoát nước chưa hoàn thiện, Hà Nội khẳng định sẽ không nghiệm thu, không cho đưa vào sử dụng các dự án chưa xây dựng đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước theo quy hoạch. Đây là giải pháp được thành phố đưa ra nhằm khắc phục tận gốc tình trạng ngập cục bộ và nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Không chỉ kiện toàn tổ chức sau sáp nhập, Đảng bộ xã Tân Bình còn tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, giữ nhịp sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và tạo nền tảng cho chặng đường phát triển mới.
Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình phát triển của địa phương. Theo báo cáo của tỉnh, trước khi sáp nhập, ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đều chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tích hợp các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển ngành, địa phương cũng như Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế Resilience by Technology and Design (RTD) 2026 với chủ đề "FutureScape - Thiết kế Tương lai" diễn ra từ ngày 15 đến 20/7 tại TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ và Nha Trang, quy tụ hơn 80 chuyên gia đến từ hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong và ngoài nước nhằm thảo luận các giải pháp công nghệ, thiết kế và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển bền vững.
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Chỉ sau 4 ngày triển khai đợt cao điểm liên ngành, Hà Nội đã hoàn tất bổ sung văn bản ủy quyền cho hơn 85.000 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thành phố đang tập trung hỗ trợ hơn 7.000 hồ sơ còn lại để bảo đảm việc chi trả diễn ra liên tục, không làm gián đoạn quyền lợi của người dân.