Thứ ba 26/05/2026 19:23
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dự án cao tốc Bắc - Nam: “Không có chuyện chỉ định thầu”

12/10/2020 00:00
Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các tiêu chí vốn điều lệ, bảo lãnh hay “lời ăn lỗ chịu” đều không thay đổi.

Dự án cao tốc Bắc - Nam: “Không có chuyện chỉ định thầu”

Cao tốc La Sơn - Tuý Loan

Tại buổi họp báo quý III/2019 do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức chiều 27/9, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã thông báo về việc huỷ sơ tuyển đấu thầu quốc tế đối với 8 dự án đối tác công –tư (PPP) thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam nhánh Đông chuyển sang đấu thầu trong nước rộng rãi.

Như vậy, chắc chắn sẽ mất thêm thời gian để sơ tuyển và Bộ GTVT cũng đã có những chỉ đạo trong những ngày vừa qua. Hiện nay, các Ban Quản lý dự án (QLDA) đang khẩn trương thông báo cho các ứng viên đã dự sơ tuyển đấu thầu quốc tế về quyết định này.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng yêu cầu các Ban QLQA hoàn thiện hồ sơ sơ tuyển đấu thầu cạnh tranh trong nước rộng rãi và sẽ phát hành hồ sơ vào tháng 10 tới.

Vướng mắc lớn nhất là vốn tín dụng

Trao đổi xoay quanh quyết định này và các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án PPP của tuyến cao tốc Bắc - Nam nhánh Đông giai đoạn 2017 - 2020, ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho hay, việc huỷ đấu thầu quốc tế với Dự án cao tốc Bắc – Nam là cơ hội tham gia của các nhà đầu tư nói chung trên cả nước, đặc biệt là nhà đầu tư hạ tầng.

"Tuy nhiên, vẫn có những vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ tiếp chứ không phải huỷ thầu quốc tế là các nhà đầu tư nội sẽ làm được ngay", ông Thế nói.

Về nguồn vốn, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho rằng, cần điều chỉnh tiêu chí lựa chọn, không xét riêng từng nhà đầu tư mà xét tổng nguồn vốn trong liên danh đạt đủ tiêu chuẩn là được, bởi nguồn vốn đầu tư với các dự án này quá lớn với khả năng tài chính của các nhà đầu tư nội.

Còn đối với nguồn vốn ngân sách Nhà nước khi tham gia hỗ trợ dự án thì phải đảm bảo nguồn vốn đó có kế hoạch và thời điểm giải ngân rõ ràng. Như vậy mới đánh giá được hiệu quả của dự án, tránh tình trạng có kế hoạch vốn nhưng không giải ngân được hoặc chưa có nguồn để giải ngân, ông Thế nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đèo Cả

Đặc biệt, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho rằng, nguồn vốn tín dụng đang là vấn đề vướng mắc nhất của các nhà đầu tư khi muốn tham gia dự án này.

Mặc dù, Chính phủ có chủ trương ưu tiên hỗ trợ cho vay với các dự án hạ tầng nhưng ngành ngân hàng lại liên tục ra các văn bản cảnh báo, chỉ đạo các ngân hàng thương mại về việc cho vay hạ tầng là lĩnh vực rủi ro nên phải hạn chế. Một điểm nữa là vốn điều lệ hay hệ số an toàn của các ngân hàng thương mại cũng là một trong những lý do khiến họ hạn chế cho vay các dự án PPP.

Ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Phương Thành Tranconsin

Xét trên hợp cộng năng lực liên danh

Ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Phương Thành Tranconsin (nhà đầu tư dự án cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ) cho hay, Phương Thành đang liên danh với một nhà đầu tư xem xét tham gia dự án này. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là phải tìm được ngân hàng tài trợ vốn.

Vị này kiến nghị sắp tới trong hồ sơ mời thầu, Bộ GTVT nên tuân thủ theo các quy định tại Nghị định 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để đưa ra các tiêu chí mời thầu. Có như vậy, các nhà đầu tư trong nước mới liên danh liên kết được với nhau để tham gia dự án.

“Còn nếu quy định nhà đầu tư nào cũng phải có đồng thời năng lực tài chính, năng lực thi công thì khó tìm ra được nhà đầu tư như vậy. Ví như nhà đầu tư A có năng lực tài chính có thể liên kết với nhà đầu tư B có năng lực thi công. Khi đó các nhà đầu tư nội mới có thể tham gia được dự án này. Mặt khác, nếu dự án có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng có thể yêu cầu vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 15%, còn trên 1.5000 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu là 10% thì hợp lý”, ông Phạm Văn Khôi đề xuất.

Không bảo lãnh doanh thu, chia nhỏ dự án

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Thông tin về các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Nghị quyết 52 của Quốc hội đã quy định chi tiết một số tiêu chí trong đấu thầu, cụ thể là đối với Dự án cao tốc Bắc - Nam vốn chủ sở hữu tối thiểu là 20% nên sẽ không có gì thay đổi.

Ngoài ra, Nghị quyết 52 cũng xác định đây là dự án không bảo lãnh về doanh thu, khoản vay. Do đó, quy định này sẽ tiếp tục duy trì trong đợt đấu thầu rộng rãi trong nước. Dù vậy, Bộ GTVT đang nghiên cứu và có thể điều chỉnh một số tiêu chí, nhất là về kinh nghiệm.

Bởi xét trong bối cảnh Việt Nam mới có khoảng 800-900 Km đường cao tốc thì yếu tố kinh nghiệm của nhà đầu tư cần được xem xét cho phù hợp. Như vậy, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định các tiêu chí trong đợt mở thầu mới bao gồm: Vốn điều lệ, bảo lãnh hay “lời ăn lỗ chịu” đều không thay đổi.

Về vấn đề có chia nhỏ thành các gói thầu với giá trị thấp hơn không? Bộ GTVT cho biết, Nghị quyết 52 đã xác định Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 có 11 dự án thành phần, trong đó có 3 dự án đầu tư công và 8 dự án PPP.

Các dự án này đã “chốt” địa điểm, chiều dài tuyến nên sẽ không có chuyện thay đổi hay chia nhỏ. Việc chọn tuyến đường dự án từ đâu đến đâu đã được tính toán kỹ đến việc kết nối và thu phí. Vì vậy, không thể làm vài km xong kết nối để thu phí. Trạm thu phí đã được tính toán cho khả năng hoàn vốn, Thứ trưởng Đông thông tin.

Trong trường hợp không chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án thì Bộ GTVT sẽ báo cáo lại Thường vụ Quốc hội để chuyển hình thức đầu tư. “Có thể sang hình thức đầu tư công chứ không có chuyện chỉ định nhà đầu tư”, Thứ trưởng Đông khẳng định.

Hạ An

Bài liên quan
Tin bài khác
Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Sau khi hơn 54km tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được đưa vào khai thác từ ngày 18/5, điểm nghẽn lớn nhất còn lại là sự chia cắt tại nút giao Long Thành. Tin vui cho các bác tài, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cùng các đơn vị liên quan vừa thống nhất phương án thông xe toàn bộ các nhánh còn lại tại nút giao này vào cuối tháng 5. Đây là bước ngoặt giúp kết nối trực thông toàn diện hệ thống cao tốc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh yêu cầu triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 72, đồng thời đẩy nhanh hướng dẫn về giá dịch vụ, kết nối dữ liệu và bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người dân trong quá trình thực hiện.
Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Những cơn mưa giông đầu mùa tại Tây Nguyên không chỉ báo hiệu chu kỳ thời tiết khắc nghiệt đang trở lại, mà còn làm lộ rõ những điểm yếu kéo dài của hệ thống hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng. Trong bối cảnh nhiều điểm sạt lở trên các tuyến đường huyết mạch chưa được xử lý dứt điểm, nguy cơ gián đoạn lưu thông, tăng chi phí logistics và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế địa phương đang trở thành vấn đề đáng lo ngại.
Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới yêu cầu kiểm soát chặt các chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí trong cơ sở khám chữa bệnh, trong đó nghiêm cấm doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hỗ trợ thuốc để quảng cáo, tiếp thị, tác động kê đơn hoặc tạo lợi thế cạnh tranh trong cung ứng dược phẩm.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người dân và du khách đã tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần thứ 6 tại TP.HCM, với nhiều hoạt động tư vấn sức khỏe, thi kiến thức dinh dưỡng và trải nghiệm vận động nhằm thúc đẩy thói quen sống lành mạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

Thực hiện Tháng cao điểm theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1238/KH-CCQLTT ngày 13/5/2026 của Chi cục Quản lý thị trường TP.Hồ Chí Minh về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, triệt phá nhiều vụ việc quy mô lớn.
Thời tiết hôm nay 26/5: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 26/5: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 26/5, miền Bắc nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Gia Lai – Lâm Đồng có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động mua sắm trực tuyến, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao liên tục thay đổi phương thức hoạt động nhằm bẫy người tiêu dùng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát đi cảnh báo đặc biệt về thủ đoạn giả mạo dịch vụ “hỗ trợ săn sale” các dòng thiết bị công nghệ giá trị cao, điển hình là máy ảnh, trên nền tảng TikTok và Zalo nhằm dẫn dụ nạn nhân chuyển khoản chiếm đoạt tài sản.
Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Sáng 25/5, tỉnh Đồng Tháp chính thức triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026. Đây là chủ trương mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng bước vào mùa cao điểm nắng nóng, mô hình điện mặt trời áp mái có lưu trữ (Hybrid) đang cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc giúp các hộ gia đình chủ động nguồn điện, giảm áp lực chi phí sinh hoạt và hướng tới xu thế tiêu dùng năng lượng xanh bền vững. Từ dữ liệu vận hành thực tế của một hệ thống điện mặt trời lưu trữ gia đình tiêu biểu tại khu vực phía Bắc trong tháng 5/2026, phóng viên tổng hợp đưa ra số liệu từ bức tranh về hiệu suất và khả năng tự chủ năng lượng đang dần được thể hiện bằng những con số rất cụ thể. (Đáng chú ý, hộ gia đình này đã đầu tư hệ thống điện mặt trời Hybrid gồm 15 tấm pin công suất 610W/tấm, kết hợp biến tần Hybrid công suất 6,3kW và bộ pin lưu trữ dung lượng 10kWh. Đây được xem là cấu hình này được đánh giá phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thực tế của một hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tương đối lớn trong mùa hè.)
Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thông tin về việc nghệ sĩ Việt Hương – người gắn với thương hiệu mỹ phẩm Hương Thị – bị “tổ công tác chuyên trách” làm việc đang gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, qua rà soát các nguồn công khai và hệ thống thông tin chính thống cho hiện chưa có tài liệu hay thông báo nào xác nhận vụ việc như nội dung lan truyền.
Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Trong bối cảnh nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến hệ thống điện chịu áp lực lớn, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đã đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm và thấp điểm mới ngay trong tháng tới. Quy định điều chỉnh này dựa trên Quyết định 963 của Bộ Công Thương, hướng tới mục tiêu thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của khối tổ chức, doanh nghiệp, giảm tải cho lưới điện quốc gia vào khung giờ tối mà không làm thay đổi biểu giá điện sinh hoạt bậc thang của hộ gia đình.
TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

Sáng 24/5/2026, tại khu vực chân cầu Rạch Đáy, ấp An Hòa, xã Bình Mỹ (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5, Bắc Bộ trời nóng từ sáng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài; Gia Lai – Lâm Đồng nắng nóng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.