Thứ tư 25/02/2026 16:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dư âm chặng Italian Grand Prix: Hứa hẹn những chặng đua hấp dẫn

12/10/2020 00:00
Italian Grand Prix xứng đáng là một trong những kết quả bất ngờ nhất trong lịch sử gần đây của giải đua Công thức 1 (F1), với một tay đua thắng mới và bục podium có 3 tay đua chỉ có độ tuổi tổng cộng là 71.

Đành rằng kết quả ở Monza phụ thuộc vào một số thời điểm và quyết định quan trọng nhưng các nhà tổ chức F1 hi vọng bộ quy định tiếp theo sẽ tạo ra được nhiều kịch tính hơn nữa trong các chặng đua trong tương lai.

Tương lai của F1

Phải thừa nhận là trong thời điểm tất cả đều suy nghĩ mùa giải F1 đang trở nên nhàm chán, dễ đoán vì ưu thế tuyệt đối của đội đua Mercedes và của nhà vô địch Lewis Hamilton, Monza đã gây ra một cú sốc thực sự.

Điều đó được thấy rõ qua khuôn mặt của người chiến thắng chặng đua, Pierre Gasly, khi anh ngồi một mình trên podium sau màn ăn mừng bằng champagne. Những tay đua về đích sau anh, Carlos Sainz và Lance Stroll, đều đã rời khỏi đây, nhưng Gasly thì vẫn ngồi đó, mắt nhìn chăm chăm vào pits, như để tận hưởng hết giây phút ngọt ngào hiếm hoi này.

Đó là một kết quả đáng chú ý. Chỉ mới hơn 24 tuổi, độ tuổi trung bình của 3 tay đua trên podium tại Italian Grand Prix trẻ thứ ba trong lịch sử F1. Ngược lại là sự vắng mặt của các tay đua đến từ Mercedes, Red Bull hay Ferrari. Chính xác thì lần đầu tiên cả 3 đội đều vắng mặt trong tốp ba kể từ chặng Hungarian Grand Prix năm 2012.

Dĩ nhiên, chúng ta đã quen với việc nhìn thấy những gương mặt trẻ trên podium ở Max Verstappen và Charles Leclerc, nhưng đây là một lời nhắc nhở tất cả về chiều sâu tài năng trong thế hệ tay đua mới nhất của F1. Điều này rất dễ dàng bị bỏ qua khi những tay đua như Gasly, Sainz và Stroll đều phải cạnh tranh vất vả ở nhóm giữa nhưng nếu cờ đến tay, họ cũng cho thấy được đẳng cấp của mình.

Chú thích ảnhPierre Gasly (giữa) xúc động đến phát khóc khi lên bục chiến thắng ở chặng đua Monza

Mở rộng ra, họ đang mang đến một cái nhìn lạc quan về tương lai mà F1 muốn thấy. Không phải chỉ những tay đua tuổi đời còn trẻ mới thể hiện được tài năng của mình, mà thực tế là sau khi chặng đua khởi động lại sau cờ đỏ, cuộc cạnh tranh đã rộng mở. Một lần nữa, đó là một lời nhắc nhở về việc môn thể thao mô tô có thể thú vị như thế nào khi có nhiều hơn 2 hoặc 3 tay đua có thể giành chiến thắng.

Cũng nên nói thêm là ngay khi chúng ta biết Hamilton sẽ phải nhận án phạt, không ai biết ai sẽ giành chiến thắng sau khi chặng đua bắt đầu lại. Người ta có thể cho đó là Stroll, ở vị trí thứ 2, Gasly, bắt đầu ở vị trí thứ 3, Raikkonen, bắt đầu ở vị trí thứ 4, Sainz, bắt đầu ở vị trí thứ 6, Norris, bắt đầu ở vị trí thứ 7 hay Bottas, bắt đầu ở vị trí thứ 8. Điều chắc chắn duy nhất là chặng đua sẽ có một kết thúc kịch tính.

Đó là điều mà F1 mong muốn ở tương lai. Thực tế thì người ta hi vọng việc giới hạn ngân sách và phân phối doanh thu công bằng hơn từ những năm sau sẽ mở ra cơ hội cho những tay đua thắng chặng khác nhau mỗi tuần - một điều huống mà chúng ta có thể theo dõi khi một chặng đua bắt đầu và không biết chắc ai sẽ là người chiến thắng vào cuối vòng đầu tiên.

Kịch bản của Mercedes?

Thực tế thì những tay đua ở phía sau có cơ hội vươn lên cũng là vì đội đua Mercedes gặp sự cố, trong đó sai lầm khi chạy vào đường pit đóng cửa của Hamilton đã khiến tay đua người Anh phải trả giá rất lớn bằng một chiến thắng.

Điều đáng nói là đây không phải là lần đầu tiên, Mercedes và các tay đua của họ vứt đi lợi thế một cách bất ngờ, như thể nếu họ không làm vậy, mùa giải F1 sẽ trở nên buồn chán và thiếu đi sự kịch tính. Nói vậy bởi sau chiến thắng khó tin của Verstappen ở đường đua Silverstone (Anh), Hamilton đã thắng 2 chặng liên tiếp. Thế nên, tất cả đang chờ xem sau Monza, liệu Mercedes và nhà vô địch người Anh có giành podium ở chặng Tuscan Grand Prix cuối tuần này.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phú Thọ chuẩn hóa quy trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Quyết định số 503/QĐ-UBND, phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hỗ trợ chi phí tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo cơ chế một cửa liên thông.
Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có mưa, trời ấm

Thời tiết hôm nay 25/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ dự báo có nơi mưa to; Quảng Trị - Lâm Đồng trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; Đông Nam Bộ trời nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh:  Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

TP. Hồ Chí Minh: Phường Tân Uyên chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử

Ngày 24/2, ông Nguyễn Tấn Lập – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử phường Tân Uyên chủ trì cuộc họp Tiểu ban Nội dung - Tài chính - Hậu cần thuộc Ủy ban bầu cử phường nhằm nghe báo cáo kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026: Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, trời rét về đêm

Thời tiết ngày mai 25/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; đêm và sáng trời lạnh.
Trên 2.600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Trên 2.600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cả nước đã triển khai đồng loạt các chính sách tri ân người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ với hơn 3 triệu lượt người được nhận quà. Tổng kinh phí thực hiện trên 2.600 tỷ đồng, bảo đảm chi trả kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.
Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Xử lý tin giả trên không gian mạng, đề xuất lập Trung tâm dữ liệu quốc gia

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định một số biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật về tin giả, tin sai sự thật.
Thời tiết hôm nay 24/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 24/2: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có lúc có mưa

Thời tiết hôm nay 24/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời ấm; Quảng Trị - Lâm Đồng có nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng đẹp; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng.
Thanh Hóa: Khách du xuân tấp nập đổ về các điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Thanh Hóa: Khách du xuân tấp nập đổ về các điểm du lịch tâm linh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mặc dù thời tiết mưa phùn nặng hạt. Nhưng các khu, điểm du lịch tâm linh trên địa bàn Thanh Hóa như Phủ Na, Đền Bà Triệu, Chùa cổ Đông Sơn … luôn tấp nập du khách bốn phương đổ về tham quan, chiêm bái, dâng hương cầu tài, cầu lộc đầu năm.
Thời tiết ngày mai 24/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 24/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 24/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Giao thông TP.Hồ Chí Minh thông thoáng trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026

Giao thông TP.Hồ Chí Minh thông thoáng trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026

Sáng ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 ( sáng mùng 7 tết) giao thông tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra tương đối thông thoáng. Nhiều trục đường cửa ngõ và tuyến huyết mạch không còn cảnh ùn ứ kéo dài như những năm trước, cho thấy ý thức chấp hành luật giao thông của người dân được nâng cao, cùng với sự chủ động điều tiết của các lực lượng chức năng.
Du lịch Tết Bính Ngọ: Từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”

Du lịch Tết Bính Ngọ: Từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 chứng kiến sự bùng nổ của du lịch Việt Nam cả về lượng khách lẫn doanh thu, khi nhiều địa phương ghi nhận mức tăng trưởng hai con số. Tuy nhiên, bên cạnh những con số kỷ lục, giới chuyên gia cho rằng năm 2026 sẽ là giai đoạn bản lề để ngành du lịch chuyển từ “đông khách” sang “chất lượng trải nghiệm”, hướng tới bản sắc, xanh và bền vững hơn.
Cuối tháng 4, người lao động có thể được nghỉ liên tiếp tới 7 ngày

Cuối tháng 4, người lao động có thể được nghỉ liên tiếp tới 7 ngày

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, người lao động tiếp tục đón hai đợt nghỉ lễ quan trọng là Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Quốc tế Lao động 1/5.
Thời tiết hôm nay 23/2: Bắc Bộ có mưa, trời ấm và ẩm

Thời tiết hôm nay 23/2: Bắc Bộ có mưa, trời ấm và ẩm

Thời tiết hôm nay 23/2, thủ đô Hà Nội tuần này nồm ẩm, có mưa về đêm và sáng, nhiệt độ tăng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Đông Nam Bộ có nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 23/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 23/2/2026: Bắc Bộ mưa rải rác, trời lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 23/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, sáng sớm và đêm trời lạnh.
Thời tiết hôm nay 22/2: Miền Bắc nhiều mây, trời ấm

Thời tiết hôm nay 22/2: Miền Bắc nhiều mây, trời ấm

Thời tiết hôm nay 22/2, mùng 6 Tết, Hà Nội có mưa nhỏ, tuần tới trời nồm ẩm; Trung Bộ trời nắng; Đông Nam Bộ nắng nóng diện rộng, cảnh báo chỉ số tia UV cao.