Thứ năm 27/11/2025 07:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Dư âm chặng Italian Grand Prix: Hứa hẹn những chặng đua hấp dẫn

12/10/2020 00:00
Italian Grand Prix xứng đáng là một trong những kết quả bất ngờ nhất trong lịch sử gần đây của giải đua Công thức 1 (F1), với một tay đua thắng mới và bục podium có 3 tay đua chỉ có độ tuổi tổng cộng là 71.

Đành rằng kết quả ở Monza phụ thuộc vào một số thời điểm và quyết định quan trọng nhưng các nhà tổ chức F1 hi vọng bộ quy định tiếp theo sẽ tạo ra được nhiều kịch tính hơn nữa trong các chặng đua trong tương lai.

Tương lai của F1

Phải thừa nhận là trong thời điểm tất cả đều suy nghĩ mùa giải F1 đang trở nên nhàm chán, dễ đoán vì ưu thế tuyệt đối của đội đua Mercedes và của nhà vô địch Lewis Hamilton, Monza đã gây ra một cú sốc thực sự.

Điều đó được thấy rõ qua khuôn mặt của người chiến thắng chặng đua, Pierre Gasly, khi anh ngồi một mình trên podium sau màn ăn mừng bằng champagne. Những tay đua về đích sau anh, Carlos Sainz và Lance Stroll, đều đã rời khỏi đây, nhưng Gasly thì vẫn ngồi đó, mắt nhìn chăm chăm vào pits, như để tận hưởng hết giây phút ngọt ngào hiếm hoi này.

Đó là một kết quả đáng chú ý. Chỉ mới hơn 24 tuổi, độ tuổi trung bình của 3 tay đua trên podium tại Italian Grand Prix trẻ thứ ba trong lịch sử F1. Ngược lại là sự vắng mặt của các tay đua đến từ Mercedes, Red Bull hay Ferrari. Chính xác thì lần đầu tiên cả 3 đội đều vắng mặt trong tốp ba kể từ chặng Hungarian Grand Prix năm 2012.

Dĩ nhiên, chúng ta đã quen với việc nhìn thấy những gương mặt trẻ trên podium ở Max Verstappen và Charles Leclerc, nhưng đây là một lời nhắc nhở tất cả về chiều sâu tài năng trong thế hệ tay đua mới nhất của F1. Điều này rất dễ dàng bị bỏ qua khi những tay đua như Gasly, Sainz và Stroll đều phải cạnh tranh vất vả ở nhóm giữa nhưng nếu cờ đến tay, họ cũng cho thấy được đẳng cấp của mình.

Chú thích ảnhPierre Gasly (giữa) xúc động đến phát khóc khi lên bục chiến thắng ở chặng đua Monza

Mở rộng ra, họ đang mang đến một cái nhìn lạc quan về tương lai mà F1 muốn thấy. Không phải chỉ những tay đua tuổi đời còn trẻ mới thể hiện được tài năng của mình, mà thực tế là sau khi chặng đua khởi động lại sau cờ đỏ, cuộc cạnh tranh đã rộng mở. Một lần nữa, đó là một lời nhắc nhở về việc môn thể thao mô tô có thể thú vị như thế nào khi có nhiều hơn 2 hoặc 3 tay đua có thể giành chiến thắng.

Cũng nên nói thêm là ngay khi chúng ta biết Hamilton sẽ phải nhận án phạt, không ai biết ai sẽ giành chiến thắng sau khi chặng đua bắt đầu lại. Người ta có thể cho đó là Stroll, ở vị trí thứ 2, Gasly, bắt đầu ở vị trí thứ 3, Raikkonen, bắt đầu ở vị trí thứ 4, Sainz, bắt đầu ở vị trí thứ 6, Norris, bắt đầu ở vị trí thứ 7 hay Bottas, bắt đầu ở vị trí thứ 8. Điều chắc chắn duy nhất là chặng đua sẽ có một kết thúc kịch tính.

Đó là điều mà F1 mong muốn ở tương lai. Thực tế thì người ta hi vọng việc giới hạn ngân sách và phân phối doanh thu công bằng hơn từ những năm sau sẽ mở ra cơ hội cho những tay đua thắng chặng khác nhau mỗi tuần - một điều huống mà chúng ta có thể theo dõi khi một chặng đua bắt đầu và không biết chắc ai sẽ là người chiến thắng vào cuối vòng đầu tiên.

Kịch bản của Mercedes?

Thực tế thì những tay đua ở phía sau có cơ hội vươn lên cũng là vì đội đua Mercedes gặp sự cố, trong đó sai lầm khi chạy vào đường pit đóng cửa của Hamilton đã khiến tay đua người Anh phải trả giá rất lớn bằng một chiến thắng.

Điều đáng nói là đây không phải là lần đầu tiên, Mercedes và các tay đua của họ vứt đi lợi thế một cách bất ngờ, như thể nếu họ không làm vậy, mùa giải F1 sẽ trở nên buồn chán và thiếu đi sự kịch tính. Nói vậy bởi sau chiến thắng khó tin của Verstappen ở đường đua Silverstone (Anh), Hamilton đã thắng 2 chặng liên tiếp. Thế nên, tất cả đang chờ xem sau Monza, liệu Mercedes và nhà vô địch người Anh có giành podium ở chặng Tuscan Grand Prix cuối tuần này.

Mạnh Hào

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 27/11: Miền Bắc hanh khô kéo dài một tuần tới

Thời tiết hôm nay 27/11: Miền Bắc hanh khô kéo dài một tuần tới

Thời tiết hôm nay 27/11, Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, ban ngày nắng ấm; Trung Bộ tạnh ráo, nhiều nơi trời nắng; Nam Bộ trời nắng, không quá nóng.
Nguyên Giám đốc Sở Tài chính giữ chức Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng

Nguyên Giám đốc Sở Tài chính giữ chức Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng

Ngày 26/11, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Đặng Hồng Sỹ – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng đã chủ trì buổi lễ và trao Quyết định về công tác cán bộ đối với ông Phan Thế Hanh.
Thời tiết ngày mai 27/11/2025: Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 12°C, đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 27/11/2025: Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 12°C, đêm không mưa, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 27/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng; đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Thanh Hóa: Công khai, minh bạch thông tin các dự án và danh sách người mua nhà ở xã hội

Thanh Hóa: Công khai, minh bạch thông tin các dự án và danh sách người mua nhà ở xã hội

Để chấm dứt tình trạng chen lấn, gây mất trật tự và môi giới giao bán các suất “ngoại giao” nhà ở xã hội. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Sở Xây dựng phải công khai tất cả thông tin về dự án, danh sách đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội tại địa bàn.
Khánh Hòa sau lũ lụt: Thiệt hại nghiêm trọng hơn 5.000 tỷ đồng

Khánh Hòa sau lũ lụt: Thiệt hại nghiêm trọng hơn 5.000 tỷ đồng

Tính đến ngày 25/11, tỉnh Khánh Hòa đã gánh chịu thiệt hại nghiêm trọng do đợt mưa lũ lịch sử, với tổng thiệt hại ước tính vượt 5.000 tỷ đồng. Toàn tỉnh ghi nhận 22 người chết, 20 người bị thương, 105 ngôi nhà sập hoàn toàn và 909 nhà bị hư hỏng.
Phát triển thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu “xanh”

Phát triển thủy sản bền vững, hướng đến mục tiêu “xanh”

Phát triển thủy sản bền vững, có trách nhiệm và thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu trong quá trình đưa ngành thủy sản Việt Nam hội nhập quốc tế.
Thanh Hóa: Thu ngân sách đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ

Thanh Hóa: Thu ngân sách đứng đầu các tỉnh Bắc Trung Bộ

Theo báo cáo tại phiên họp thường kỳ tháng 11/2025 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Năm 2025, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã thu được những kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực. Trong đó có 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
Thời tiết hôm nay 26/11: Bắc Bộ trời rét, nắng hanh

Thời tiết hôm nay 26/11: Bắc Bộ trời rét, nắng hanh

Thời tiết hôm nay 26/11, Hà Nội sáng nay trời rét cóng; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; ven biển Đà Nẵng – Đắk Lắk có nơi mưa rào; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trưa chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 26/11/2025: Bắc Bộ không mưa, ngày nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 26/11/2025: Bắc Bộ không mưa, ngày nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 26/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khô ráo, ngày hửng nắng, trời rét và một số khu vực núi cao có thể xuất hiện rét đậm.
Lâm Đồng khẩn trương phân khai kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai đến người dân

Lâm Đồng khẩn trương phân khai kinh phí hỗ trợ khắc phục thiên tai đến người dân

Ngày 24/11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười cùng các Phó Chủ tịch chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 11/2025 nhằm đánh giá tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong tháng 11, 11 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 12. Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 124 xã.
Triệu tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh hướng về miền Trung sau mưa lũ

Triệu tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh hướng về miền Trung sau mưa lũ

Hơn 236 tỷ đồng, hàng trăm tấn hàng hóa và hàng vạn tấm lòng từ TP. Hồ Chí Minh đang nối dài hành trình đến với miền Trung sau những ngày mưa lũ hoang tàn. Từ người dân, doanh nghiệp đến các tổ chức, tất cả đều gom góp từng món quà, từng giây phút sẻ chia, để gửi đi thông điệp ấm áp: “Sài Gòn luôn bên cạnh đồng bào lúc khó khăn”.
Thời tiết hôm nay 25/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay 25/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay 25/11, Bắc Bộ nắng nhiều, độ ẩm thấp; Huế - Lâm Đồng mưa giảm dần, lũ trên các sông xuống chậm; Nam Bộ trưa chiều trời nắng nóng, giảm mưa.
Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Lâm Đồng ghi nhận cột mốc 200 doanh nghiệp xuất khẩu

Tính đến cuối năm 2025, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận một cột mốc quan trọng với 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, đưa hàng hóa đến 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của địa phương.
Đồng Nai siết chặt quản lý giết mổ không phép, hướng tới ngành chăn nuôi an toàn và bền vững

Đồng Nai siết chặt quản lý giết mổ không phép, hướng tới ngành chăn nuôi an toàn và bền vững

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường gửi UBND tỉnh Đồng Nai cho thấy tình trạng giết mổ trái phép, kinh doanh và vận chuyển động vật không đảm bảo vệ sinh thú y vẫn diễn biến phức tạp.
Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng, trời rét và vùng núi có nơi rét đậm.