Thứ năm 18/06/2026 15:18
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7

12/10/2020 00:00
Việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản…

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), dòng tiền nội tiếp tục trở thành điểm tựa của thị trường chứng khoán trong tháng 7.

Chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng duy trì mức dương tháng thứ 10 liên tiếp và đang ở mức cao kể từ năm 2016. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng vẫn đang duy trì ở mức thấp phần nào cho thấy dòng tiền trong hệ thống vẫn sẽ tiếp tục dồi dào trong ít nhất 1 tháng tới. Trong khi đó, thị trường mở (OMO) hầu như vắng bóng các giao dịch giữa ngân hàng thương mại với Ngân hàng Nhà nước.

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7
 

Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy nhu cầu vốn cho hoạt động kinh tế khả năng vẫn duy trì ở mức thấp trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, VDSC cho rằng việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản, là hai kênh phổ biến nhất ở Việt Nam.

Thực tế cũng cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới. Cụ thể, theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại ngày 30.6 trên hệ thống của VSD có hơn 2,508 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, đã có hơn 35.000 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới vào tháng 6, chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân. Tính trong quý II, đã có tới hơn 105.700 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới.

Sau khi trải qua 2 tháng hồi phục ấn tượng, thị trường chứng khoán trong những ngày đầu tháng 6 vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trước đó. Tuy nhiên, số ca nhiễm bệnh tăng lên ở các quốc gia, đặc biệt là Mỹ, đã khiến các thị trường chứng khoán trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng điều chỉnh ngay sau đó.

Mặc dù dòng tiền trong nền kinh tế còn khá dồi dào khi mà chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng vẫn đang ở mức cao, VDSC cho rằng thị trường sẽ có xu hướng đi ngang trong tháng 7.

Dự báo này đến từ kết quả kinh doanh quý II/2020 của các doanh nghiệp không được khả quan, cùng với đó là tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước lo ngại về làn sóng COVID-19 thứ 2 quay trở lại.

Thị trường đi ngang trong tháng 7

Trái chiều với diễn biến tích cực về mặt dòng tiền, hiện thực về triển vọng kết quả kinh doanh quý II không mấy khả quan cùng với rủi ro về một làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 2i sẽ kìm hãm thị trường tăng trưởng mạnh mẽ. Sự chi phối của 2 yếu tố trên sẽ khiến thị trường diễn biến trong xu hướng thận trọng trong tháng 7. Vùng điểm dao động của VN-Index được VDSC kỳ vọng trong khoảng 820-900 điểm.

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7
 

GDP quý II/2020 của Việt Nam tăng trưởng 0,24%, tốt hơn so với kỳ vọng chung của các chuyên gia khi mà hầu hết các ngành đều phục hồi tốt sau thời kỳ giãn cách xã hội.

Do đó, VDSC hy vọng rằng kết quả kinh doanh của các công ty sẽ không quá tệ. Mặc dù vậy, kết quả kinh doanh sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Trong đó, các doanh nghiệp chủ yếu hoạt động kinh doanh trong nước sẽ có kết quả tốt hơn so với những công ty xuất khẩu. Các ngành hàng tiêu dùng và tiện ích công cộng, chẳng hạn, sẽ phục hồi nhanh hơn so với các nhóm ngành như dệt may, hàng không hay cảng.

Dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường tháng 7
 

Trong khi đó, mùa kinh doanh của các công ty xây dựng và bất động sản thường rơi vào quý III hoặc quý IV. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này cũng khó ghi nhận kết quả khả quan.

Đối với ngành ngân hàng, kết quả hoạt động của quý II/2020 có thể chứa đựng sự bất ngờ.

Thu nhập lãi ròng thấp (do tăng trưởng tín dụng thấp) có thể được bù bởi chi phí dự phòng thấp (nếu ngân hàng trì hoãn ghi nhận dự phòng cho các khoản vay, như sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước). Tuy nhiên, đây chỉ là bút toán kế toán. Ngành ngân hàng khó tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực trong bối cảnh triển vọng toàn nền kinh tế không khả quan. Vấn đề là thời điểm bộc lộ sự tiêu cực này.

Thêm vào đó, rủi ro bùng phát đợt dịch thứ 2 đang gia tăng trở lại trước tình trạng phát sinh nhiều ca nhiễm mới và tăng lên mức cao kỷ lục mới. Mặc dù VDSC cho rằng nhà đầu tư sẽ không phản ứng quá cực đoan (nếu thực sự có đợt bùng phát thứ 2) như họ đã phản ứng trong đợt bùng phát cuối tháng 3, nhà đầu tư vẫn sẽ thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư. Đặc biệt khi mà thị trường sẽ đi vào vùng trống thông tin hỗ trợ trong tháng 8.

Vì vậy, VDSC cho rằng nhà đầu tư nên để dành một phần sức mua cho trường hợp xảy ra kịch bản xấu hơn. Chiến lược ngắn hạn trong mùa công bố kết quả kinh doanh, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh và hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm.

Minh Đức

Tin bài khác
Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo sửa đổi quy định an toàn hệ thống với bước đi đảo chiều chính sách lớn. Tại dự thảo mới nhất, cơ quan quản lý đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 30% hiện hành vọt lên 40%, tạo dư địa tín dụng lớn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về vốn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026 duy trì ổn định trên thị trường, một số ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục niêm yết mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV vừa được bầu ngồi vào ghế nóng Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong khi đó, ông Hoàng Việt Hùng người đang làm Phó Tổng Giám đốc BIDV được giữ chức Tổng Giám đốc.
Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thông báo thanh lý toàn bộ tài sản tại 11 chi nhánh trên cả nước, bán theo hình thức nguyên lô, chào giá kín, trong bối cảnh tiếp tục thu hẹp hoạt động sau kiểm soát đặc biệt.
SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank chính thức nâng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, tạo dư địa mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính và thúc đẩy chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026 tiếp tục ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn giữ mức thấp để ổn định thanh khoản.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Năm 2026, Vietbank dự kiến trải qua 3 đợt tăng vốn điều lệ với mức tăng thêm tối đa gần 4.779 tỷ đồng. Song song đó, ngân hàng còn dự kiến huy động thêm tối đa 2.000 tỷ đồng trái phiếu và mua lại trái phiếu trước hạn.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng trong phiên 15/6, phản ánh trạng thái thanh khoản dư thừa của hệ thống và định hướng điều tiết tiền tệ thận trọng trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm sâu.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, song sự phân hóa giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng đang mở ra cơ hội lựa chọn linh hoạt.
VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

Sau nhiều lần đấu giá không thành công, VietinBank tiếp tục hạ mạnh giá khởi điểm khu đất gần 8ha tại Huế, kỳ vọng thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều thách thức.
Bảo hiểm tín dụng thương mại: Điều gì khiến doanh nghiệp còn e dè?

Bảo hiểm tín dụng thương mại: Điều gì khiến doanh nghiệp còn e dè?

Không ít doanh nghiệp xuất khẩu bị các đối tượng lừa đảo quốc tế lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản với giá trị lớn. Điều này cho thấy tâm lý bị động và thiếu các giải pháp quản trị với dòng tiền trong thương mại quốc tế vẫn còn tồn tại, đặc biệt với một số SME.
Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết chặt lãi suất thỏa thuận và các chiêu trò "lách luật"

Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết chặt lãi suất thỏa thuận và các chiêu trò "lách luật"

Đằng sau bảng điện tử niêm yết lãi suất công khai là một cuộc đua ngầm khốc liệt giữa các ngân hàng để chèo kéo dòng tiền. Việc lạm dụng "lãi suất thỏa thuận", "cộng thêm phần trăm cho khách VIP" hay dùng ngoại tệ làm mồi nhử đang khiến mặt bằng lãi suất thực tế bị đẩy lên cao, bóp nghẹt cơ hội tiếp cận vốn giá rẻ của doanh nghiệp sản xuất.
ABBank hoàn tất tăng vốn, đưa hơn 362 triệu cổ phiếu mới lên sàn giao dịch

ABBank hoàn tất tăng vốn, đưa hơn 362 triệu cổ phiếu mới lên sàn giao dịch

ABBank chính thức đưa lượng lớn cổ phiếu phát hành thêm vào giao dịch, nâng vốn điều lệ lên gần 14.000 tỷ đồng, đồng thời đặt mục tiêu niêm yết HOSE và tiếp tục tăng vốn mạnh trong năm 2026.
Ngân SCB đồng loạt thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh, tái cơ cấu hệ thống

Ngân SCB đồng loạt thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh, tái cơ cấu hệ thống

Ngân hàng SCB phát đi loạt thông báo thanh lý tài sản tại nhiều chi nhánh trên cả nước, động thái cho thấy tiến trình tái cơ cấu đang được đẩy mạnh sau thời gian dài chịu kiểm soát đặc biệt.