Thứ bảy 04/04/2026 14:23
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đồng Nai: Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo khi phân lô, tách nền đất nông nghiệp để bán

12/10/2020 00:00
Thời gian gần đây, nhiều người dân huyện Trảng Bom (Đồng Nai) liên tục phản ánh việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp trái phép trên địa bàn.

Đồng Nai: Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo khi phân lô, tách nền đất nông nghiệp để bán

Khu đất số 559, tờ bản đồ số 19 hiện đã được Công ty Tam Gia Phát san nền và làm đường tạm nội khu

Hợp đồng bán đất nhập nhèm

Trước những thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với một người tên Tuấn (tự xưng là trưởng nhóm kinh doanh của Công ty Tam Gia Phát). Ông Tuấn cho hay, doanh nghiệp đang phân lô tách thửa, mua bán đất nông nghiệp trên địa bàn xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom). Trong đó, công ty đang bán 2 dự án tại thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20 và thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19, xã Trung Hòa.

Cụ thể, tại thửa đất 306, theo bảng giá mà nhân viên của Công ty Tam Gia Phát đưa ra thì thửa đất này thuộc dự án khu dân cư Trung Hòa, đã được phân lô với diện tích 100m2 với giá bán từ 194 triệu đồng - 359 triệu đồng. Ông Tuấn khẳng định những lô đất giá 359 triệu đồng có vị trí nằm ngay mặt tiền đường nhựa, những lô đất khác nằm ở phía trong nên giá mềm hơn.

Khi phóng viên hỏi về tính pháp lý của dự án, ông Tuấn trả lời mập mờ: “Pháp lý bên em đảm bảo, anh mua có thể ra sổ được. Bên em đã ra sổ cho rất nhiều khách hàng rồi. Dự án bên em có vị trí đẹp, giá bán mềm, anh mua đầu tư rất tiềm năng”.

Tuy nhiên, phóng viên đặt câu hỏi vì sao đất lại có giá mềm như vậy, liệu có phải là đất nông nghiệp hay không, thì ông Tuấn thừa nhận: “Đất của dự án đều đang là đất nông nghiệp. Anh cứ yên tâm mua, đất thổ cư xung quanh đang bán tầm 600 triệu đồng. Anh mua chờ lên được thổ cư sẽ sinh lời rất lớn. Bên em có nhiều khách hàng trước đây mua 1 lô tầm 80 - 150 triệu đồng, giờ lên thổ cư đang bán giá 1,4 tỷ đồng. Đất Nhà nước 3, 4 năm sẽ cơ cấu lại một lần nên anh cứ yên tâm”, ông Tuấn nói và cho biết thêm, mặc dù là đất nông nghiệp nhưng mua bán, công chứng xong có thể xây nhà, vào ở.

Theo phương thức thanh toán mà ông Tuấn cung cấp, khi mua đất tại dự án của Công ty Tam Gia Phát khách hàng phải đặt giữ chỗ trước 5 triệu đồng, sau đó đặt cọc 20 triệu đồng. Hợp đồng mua bán được lập tại văn phòng công chứng và khách hàng phải thanh toán toàn bộ số tiền còn lại sau khi ký hợp đồng, còn lại 5 triệu đồng chờ đến lúc nhận sổ phải thanh toán hết.

Ngày 27/3/2020, phóng viên đã liên hệ với nhân viên của Công ty Tam Gia Phát và được dẫn đến vị trí dự án tại thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19 và thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20, xã Trung Hòa. Vòng vèo qua những con đường sâu trong rừng cao su, phóng viên mới đến được vị trí thực tế của các dự án nói trên.

Thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19, hiện nay đã được san nền, làm đường nội khu và cắm mốc chia lô bằng những cọc sắt nhỏ.

Thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20 thậm chí còn chưa san nền, cỏ hoang mọc đầy khu đất nhưng đã được phân lô 100m2 mỗi thửa bằng các cọc sắt nhỏ và đã được bán trong thời gian qua.

Sau khi đi thực tế dự án, phóng viên được nhân viên tên Tuấn dẫn về trụ sở của Công ty Tam Gia Phát tại ấp Trà Cổ (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) để tiến hành đặt cọc giữ chỗ lô C10, diện tích 100m2 tại xã Trung Hòa.

Giấy nhận cọc lập tại trụ sở Công ty Tam Gia Phát

Tại đây, nhân viên của Công ty Tam Gia Phát tiến hành lập “Giấy nhận cọc” với nội dung sơ sài, không có thông tin công ty và cũng không đóng dấu mộc của công ty.

Phóng viên yêu cầu đóng dấu mộc vào “Giấy nhận cọc” thì nhân viên của Công ty Tam Gia Phát không đồng ý mà chỉ chụp ảnh CMND của người lập là Vương Văn Tuấn kèm theo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều “Giấy nhận cọc”, hợp đồng đặt cọc của Công ty Tam Gia Phát đều không ghi thông tin của công ty, không đón dấu mộc mà chỉ cho nhân viên đứng ra lập, nhận tiền rồi chụp ảnh kèm ảnh CMND của Giám đốc hoặc nhân viên rồi giao cho khách hàng.

Giám đốc Công ty Tam Gia Phát “đá bóng trách nhiệm”?

Theo thông tin trên hệ thống thông tin đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19 và thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20 tại xã Trung Hòa hiện nay đang có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Hai thửa đất này không nằm trong phạm vi quy hoạch thành đất thổ cư nhưng Công ty Tam Gia Phát vẫn đang phân lô, tách thửa để chuyển đổi thành đất ở.

Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Công ty Tam Gia Phát. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Lân, Giám đốc Công ty Tam Gia Phát “chối bay chối biến”, công ty không kinh doanh tại những lô đất mà nhân viên tên Tuấn bán cho phóng viên.

Vị Giám đốc này cho biết, công ty không có ai tên Tuấn và phiếu thu lập cho phóng viên cũng không phải của công ty. “Phiếu thu này anh mua ngoài chợ cũng được” - trích lời vị Giám đốc.

“Đất bên anh là đất nông nghiệp, bán theo sào (1.000m2) từng lô. Nếu ai không đủ tiền mua thì góp mua chung. Sau đó, công ty ra sổ đồng sở hữu cho khách hàng. Bên anh không làm sai, không phân lô đất nông nghiệp, còn ai phân lô bọn anh không biết”, ông Lân khẳng định.

Dù khẳng định ông Tuấn (áo trắng) không phải nhân viên công ty nhưng ông Lân (áo xanh) lại đang cùng lập hợp đồng mua bán đất cho kháchDù khẳng định ông Tuấn (áo trắng) không phải nhân viên công ty nhưng ông Lân (áo xanh) lại đang cùng lập hợp đồng mua bán đất cho khách

Tuy nhiên, theo tư liệu điều tra của phóng viên, có rất nhiều hình ảnh về việc nhân viên Vương Văn Tuấn cùng ông Nguyễn Duy Lân lập phiếu thu, thu tiền từ khách hàng ngay tại trụ sở Công ty Tam Gia Phát. Đồng thời, phiếu thu mà nhân viên Vương Văn Tuấn lập cho phóng viên cũng là mẫu chung của Công ty Tam Gia Phát. Đích thân ông Nguyễn Duy Lân cũng đứng tên trên không ít phiếu thu dạng này.

Làm việc với ông Trần Công An, Chủ tịch xã Trung Hòa, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô được biết, các lô đất 559, tờ bản đồ số 19 và 306, tờ bản đồ số 20 hiện tại không đứng tên sở hữu của người dân địa phương. Hai thửa đất này đứng tên của 2 người có hộ khẩu ở thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Về việc doanh nghiệp phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, Chủ tịch xã Trung Hòa cho hay, Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo người dân.

“Công ty này mua bán đất không thông qua chính quyền. Họ cũng không phải chủ đất nhưng vẫn bán cho người khác. Hiện nay, diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Trảng Bom là 1.000m2, việc rao bán 100m2 là không được, người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo.

Chủ trương của xã là quản lý chặt chẽ vấn đề phân lô tách thửa đất nông nghiệp, kiên quyết không để xây nhà trên đất nông nghiệp, thậm chí làm đường tạm chúng tôi cũng kiên quyết bắt trả lại hiện trạng”, Chủ tịch xã Trung Hòa khẳng định.

Về việc Công ty Tam Gia Phát đang phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn, đại diện xã Trung Hòa cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm.

Trong quá trình điều tra tìm hiểu những sai phạm đất đai xảy ra tại huyện Trảng Bom, chúng tôi phát hiện, ngoài Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo thì trên địa bàn cũng có rất nhiều công ty khác hoạt động với hình thức tương tự.

THÁI ĐÀO

TAGS:

Tin bài khác
Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Quảng Trị: Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo làm thủ tục đất đai chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Quang Thắng với hành vi đưa thông tin gian dối về làm thủ tục đất đai để chiếm đoạt hơn 780 triệu đồng của 21 người dân trên địa bàn.
Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Quảng Trị: Bắt tạm giam bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Nhung để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài khoản tiền 850 triệu đồng đã xác định, nhiều đơn tố cáo phản ánh tổng số tiền liên quan khoảng 100 tỷ đồng.
Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù, cho phép rút gọn thủ tục điều chỉnh công suất khai thác than, nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và rủi ro từ thị trường nhập khẩu còn nhiều biến động.
Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Doanh nghiệp sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh cần hiểu đúng và tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2025 đặt ra những lưu ý quan trọng về quyền tác giả đối với nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo sinh, buộc doanh nghiệp nhận diện rõ rủi ro pháp lý và trách nhiệm khi sử dụng.
Phú Thọ tổng rà soát xe tải trọng lớn

Phú Thọ tổng rà soát xe tải trọng lớn

Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ triển khai tổng rà soát xe tải trọng lớn, tập trung kiểm tra hoán cải, đăng ký, thiết bị giám sát, nhằm siết chặt quản lý và phòng ngừa tai nạn giao thông.
Kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống tại Hà Nội, Ninh Bình

Kiểm tra đột xuất bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống tại Hà Nội, Ninh Bình

Sau vụ việc khoảng 300 tấn thịt lợn bệnh bị phát hiện trong chuỗi cung ứng thực phẩm liên quan đến bếp ăn tập thể, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại Hà Nội và Ninh Bình trong thời hạn 15 ngày.
Siết kỷ cương đăng kiểm: Nhiều vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1 tháng

Siết kỷ cương đăng kiểm: Nhiều vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động từ 1 tháng

Quy định mới về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới đã bổ sung hàng loạt chế tài nhằm tăng tính minh bạch, độc lập trong kiểm định. Đáng chú ý, các hành vi như ép buộc chủ xe sửa chữa theo chỉ định hay can thiệp trái phép vào dữ liệu kiểm định có thể khiến cơ sở đăng kiểm bị tạm đình chỉ hoạt động.
Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng vụ cáp trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam bị phá hoại

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng vụ cáp trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam bị phá hoại

Trước hàng loạt vụ cắt trộm, phá hoại cáp điện và dữ liệu trên cao tốc Bắc - Nam, Bộ Xây dựng yêu cầu địa phương siết quản lý, xử lý nghiêm nhằm bảo đảm vận hành an toàn và tránh thất thoát.
Phú Thọ khởi tố loạt “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Phú Thọ khởi tố loạt “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

15 bị can, gồm nhiều giám đốc doanh nghiệp và cán bộ nhà nước, bị khởi tố liên quan các sai phạm nghiêm trọng trong khai thác tài nguyên, tài chính và môi trường.
Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Từ tháng 4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động kinh tế – xã hội. Đáng chú ý là quy định bắt buộc xác thực tên thật tài khoản ngân hàng, mở rộng kênh phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng số, cùng các chính sách mới về chuyển giao công nghệ, giáo dục và phòng thủ dân sự.
Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Quảng bá sai về sữa thay thế sữa mẹ sẽ bị xử phạt nặng từ tháng 5/2026

Việc quảng bá sữa thay thế sữa mẹ đang được siết chặt khi Chính phủ ban hành Nghị định mới quy định rõ các hành vi vi phạm và mức xử phạt, đặc biệt với hoạt động quảng bá, kinh doanh sữa thay thế sữa mẹ trong môi trường y tế.
Phú Thọ: Đóng cửa mỏ cát sông Hồng hơn 24 ha của Công ty Thống Nhất

Phú Thọ: Đóng cửa mỏ cát sông Hồng hơn 24 ha của Công ty Thống Nhất

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-UBND, chấp thuận phương án đóng cửa mỏ cát lòng sông Hồng tại xã Bản Nguyên, nhằm phục hồi môi trường và tăng cường quản lý tài nguyên.
Kiểm tra, giám sát cước vận tải đường bộ tăng mạnh, bảo đảm minh bạch thị trường

Kiểm tra, giám sát cước vận tải đường bộ tăng mạnh, bảo đảm minh bạch thị trường

Trước diễn biến giá cước vận tải đường bộ tăng mạnh tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng vừa quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành nhằm kiểm tra, giám sát công tác quản lý và bình ổn giá, trong bối cảnh giá nhiên liệu liên tục biến động.
TP. Hồ Chí Minh siết chặt trật tự vỉa hè, xử lý gần 20.000 vi phạm

TP. Hồ Chí Minh siết chặt trật tự vỉa hè, xử lý gần 20.000 vi phạm

Trong bối cảnh nhiều tuyến đường, đặc biệt trước cổng trường học, vẫn bị lấn chiếm vỉa hè khiến học sinh phải đi xuống lòng đường, TP. Hồ Chí Minh đã mở đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng xử lý 19.630 trường hợp vi phạm, thu hơn 17,2 tỷ đồng, song bài toán tái lấn chiếm vẫn đặt ra thách thức lớn.
Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Luật Thương mại điện tử số 122/2025/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) lần đầu tiên thiết lập khung pháp lý tương đối toàn diện đối với hoạt động livestream bán hàng trên nền tảng số. Đáng chú ý, luật quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải dừng phát trực tuyến nhằm kiểm soát nội dung và bảo đảm tuân thủ pháp luật.