Thứ bảy 31/01/2026 14:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Đồng Nai: Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo khi phân lô, tách nền đất nông nghiệp để bán

12/10/2020 00:00
Thời gian gần đây, nhiều người dân huyện Trảng Bom (Đồng Nai) liên tục phản ánh việc phân lô, bán nền đất nông nghiệp trái phép trên địa bàn.

Đồng Nai: Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo khi phân lô, tách nền đất nông nghiệp để bán

Khu đất số 559, tờ bản đồ số 19 hiện đã được Công ty Tam Gia Phát san nền và làm đường tạm nội khu

Hợp đồng bán đất nhập nhèm

Trước những thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với một người tên Tuấn (tự xưng là trưởng nhóm kinh doanh của Công ty Tam Gia Phát). Ông Tuấn cho hay, doanh nghiệp đang phân lô tách thửa, mua bán đất nông nghiệp trên địa bàn xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom). Trong đó, công ty đang bán 2 dự án tại thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20 và thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19, xã Trung Hòa.

Cụ thể, tại thửa đất 306, theo bảng giá mà nhân viên của Công ty Tam Gia Phát đưa ra thì thửa đất này thuộc dự án khu dân cư Trung Hòa, đã được phân lô với diện tích 100m2 với giá bán từ 194 triệu đồng - 359 triệu đồng. Ông Tuấn khẳng định những lô đất giá 359 triệu đồng có vị trí nằm ngay mặt tiền đường nhựa, những lô đất khác nằm ở phía trong nên giá mềm hơn.

Khi phóng viên hỏi về tính pháp lý của dự án, ông Tuấn trả lời mập mờ: “Pháp lý bên em đảm bảo, anh mua có thể ra sổ được. Bên em đã ra sổ cho rất nhiều khách hàng rồi. Dự án bên em có vị trí đẹp, giá bán mềm, anh mua đầu tư rất tiềm năng”.

Tuy nhiên, phóng viên đặt câu hỏi vì sao đất lại có giá mềm như vậy, liệu có phải là đất nông nghiệp hay không, thì ông Tuấn thừa nhận: “Đất của dự án đều đang là đất nông nghiệp. Anh cứ yên tâm mua, đất thổ cư xung quanh đang bán tầm 600 triệu đồng. Anh mua chờ lên được thổ cư sẽ sinh lời rất lớn. Bên em có nhiều khách hàng trước đây mua 1 lô tầm 80 - 150 triệu đồng, giờ lên thổ cư đang bán giá 1,4 tỷ đồng. Đất Nhà nước 3, 4 năm sẽ cơ cấu lại một lần nên anh cứ yên tâm”, ông Tuấn nói và cho biết thêm, mặc dù là đất nông nghiệp nhưng mua bán, công chứng xong có thể xây nhà, vào ở.

Theo phương thức thanh toán mà ông Tuấn cung cấp, khi mua đất tại dự án của Công ty Tam Gia Phát khách hàng phải đặt giữ chỗ trước 5 triệu đồng, sau đó đặt cọc 20 triệu đồng. Hợp đồng mua bán được lập tại văn phòng công chứng và khách hàng phải thanh toán toàn bộ số tiền còn lại sau khi ký hợp đồng, còn lại 5 triệu đồng chờ đến lúc nhận sổ phải thanh toán hết.

Ngày 27/3/2020, phóng viên đã liên hệ với nhân viên của Công ty Tam Gia Phát và được dẫn đến vị trí dự án tại thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19 và thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20, xã Trung Hòa. Vòng vèo qua những con đường sâu trong rừng cao su, phóng viên mới đến được vị trí thực tế của các dự án nói trên.

Thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19, hiện nay đã được san nền, làm đường nội khu và cắm mốc chia lô bằng những cọc sắt nhỏ.

Thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20 thậm chí còn chưa san nền, cỏ hoang mọc đầy khu đất nhưng đã được phân lô 100m2 mỗi thửa bằng các cọc sắt nhỏ và đã được bán trong thời gian qua.

Sau khi đi thực tế dự án, phóng viên được nhân viên tên Tuấn dẫn về trụ sở của Công ty Tam Gia Phát tại ấp Trà Cổ (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) để tiến hành đặt cọc giữ chỗ lô C10, diện tích 100m2 tại xã Trung Hòa.

Giấy nhận cọc lập tại trụ sở Công ty Tam Gia Phát

Tại đây, nhân viên của Công ty Tam Gia Phát tiến hành lập “Giấy nhận cọc” với nội dung sơ sài, không có thông tin công ty và cũng không đóng dấu mộc của công ty.

Phóng viên yêu cầu đóng dấu mộc vào “Giấy nhận cọc” thì nhân viên của Công ty Tam Gia Phát không đồng ý mà chỉ chụp ảnh CMND của người lập là Vương Văn Tuấn kèm theo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều “Giấy nhận cọc”, hợp đồng đặt cọc của Công ty Tam Gia Phát đều không ghi thông tin của công ty, không đón dấu mộc mà chỉ cho nhân viên đứng ra lập, nhận tiền rồi chụp ảnh kèm ảnh CMND của Giám đốc hoặc nhân viên rồi giao cho khách hàng.

Giám đốc Công ty Tam Gia Phát “đá bóng trách nhiệm”?

Theo thông tin trên hệ thống thông tin đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thửa đất số 559, tờ bản đồ số 19 và thửa đất số 306, tờ bản đồ số 20 tại xã Trung Hòa hiện nay đang có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Hai thửa đất này không nằm trong phạm vi quy hoạch thành đất thổ cư nhưng Công ty Tam Gia Phát vẫn đang phân lô, tách thửa để chuyển đổi thành đất ở.

Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Công ty Tam Gia Phát. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Lân, Giám đốc Công ty Tam Gia Phát “chối bay chối biến”, công ty không kinh doanh tại những lô đất mà nhân viên tên Tuấn bán cho phóng viên.

Vị Giám đốc này cho biết, công ty không có ai tên Tuấn và phiếu thu lập cho phóng viên cũng không phải của công ty. “Phiếu thu này anh mua ngoài chợ cũng được” - trích lời vị Giám đốc.

“Đất bên anh là đất nông nghiệp, bán theo sào (1.000m2) từng lô. Nếu ai không đủ tiền mua thì góp mua chung. Sau đó, công ty ra sổ đồng sở hữu cho khách hàng. Bên anh không làm sai, không phân lô đất nông nghiệp, còn ai phân lô bọn anh không biết”, ông Lân khẳng định.

Dù khẳng định ông Tuấn (áo trắng) không phải nhân viên công ty nhưng ông Lân (áo xanh) lại đang cùng lập hợp đồng mua bán đất cho kháchDù khẳng định ông Tuấn (áo trắng) không phải nhân viên công ty nhưng ông Lân (áo xanh) lại đang cùng lập hợp đồng mua bán đất cho khách

Tuy nhiên, theo tư liệu điều tra của phóng viên, có rất nhiều hình ảnh về việc nhân viên Vương Văn Tuấn cùng ông Nguyễn Duy Lân lập phiếu thu, thu tiền từ khách hàng ngay tại trụ sở Công ty Tam Gia Phát. Đồng thời, phiếu thu mà nhân viên Vương Văn Tuấn lập cho phóng viên cũng là mẫu chung của Công ty Tam Gia Phát. Đích thân ông Nguyễn Duy Lân cũng đứng tên trên không ít phiếu thu dạng này.

Làm việc với ông Trần Công An, Chủ tịch xã Trung Hòa, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô được biết, các lô đất 559, tờ bản đồ số 19 và 306, tờ bản đồ số 20 hiện tại không đứng tên sở hữu của người dân địa phương. Hai thửa đất này đứng tên của 2 người có hộ khẩu ở thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Về việc doanh nghiệp phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, Chủ tịch xã Trung Hòa cho hay, Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo người dân.

“Công ty này mua bán đất không thông qua chính quyền. Họ cũng không phải chủ đất nhưng vẫn bán cho người khác. Hiện nay, diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Trảng Bom là 1.000m2, việc rao bán 100m2 là không được, người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa đảo.

Chủ trương của xã là quản lý chặt chẽ vấn đề phân lô tách thửa đất nông nghiệp, kiên quyết không để xây nhà trên đất nông nghiệp, thậm chí làm đường tạm chúng tôi cũng kiên quyết bắt trả lại hiện trạng”, Chủ tịch xã Trung Hòa khẳng định.

Về việc Công ty Tam Gia Phát đang phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn, đại diện xã Trung Hòa cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm.

Trong quá trình điều tra tìm hiểu những sai phạm đất đai xảy ra tại huyện Trảng Bom, chúng tôi phát hiện, ngoài Công ty Tam Gia Phát có dấu hiệu lừa đảo thì trên địa bàn cũng có rất nhiều công ty khác hoạt động với hình thức tương tự.

THÁI ĐÀO

TAGS:

Tin bài khác
Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Từ việc số hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả, Hà Nội đã cắt giảm 8 ngày giải quyết thủ tục hành chính khi cho thuê lại lao động, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.
Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 71 người nộp thuế nợ hơn 60 tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.
Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tình trạng quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn còn gia tăng, tính từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Công an các cấp tại Tây Ninh đã tiếp nhận thụ lý giải quyết 20 vụ việc liên quan đến đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026.
Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

UBND phường Láng (Hà Nội) vừa công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Trà sữa La Boong với lỗi không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định.
Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Sau khi bị xử phạt vì đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà, doanh nghiệp tại xã Đào Xá (Phú Thọ) đã tổ chức múc, thu dọn đất thải nhằm khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó có rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và phụ tùng xe cơ giới, đang tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, lắp ráp.
Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Ngày 26/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Quang Bửu (cựu thành viên HĐTV, kiêm Phó Tổng Giám đốc VICEM) cùng 13 bị cáo khác về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Một doanh nghiệp xây dựng tại xã Đào Xá (Phú Thọ) vừa bị xử phạt hành chính do đổ đất thải, đóng cọc gỗ gây cản trở dòng chảy sông Đà, vi phạm quy định về đê điều.
Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QĐ-XPHC đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Nha khoa Thế giới Nụ cười, do vi phạm nhiều quy định trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.