Thứ tư 27/05/2026 22:13
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đón đầu cơ hội phục hồi trong quý III

12/10/2020 00:00
Gác lại quý II khá ảm đạm khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc mạnh (GDP quý II chỉ tăng 0,36% so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng thấp nhất của quý II các năm trong 10 năm trở lại đây) và VN-Index giảm về gần vùng 820-823 điểm.

Báo cáo mới đây của hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho thấy Việt Nam nổi bật trong số các thị trường cân biện và mới nổi châu Á năm nay về khả năng phục hồi kinh tế và thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19. Việt Nam cũng là một trong bốn quốc gia được Fitch dự kiến có tăng trưởng kinh tế tích cực và nền kinh tế sẽ tăng tốc vào năm 2021 khi nhu cầu bên ngoài, bao gồm cả xuất khẩu du lịch, phục hồi.

Đón đầu cơ hội phục hồi trong quý III

Các thương vụ thoái vốn của nhà nước có thể mang đến cơ hội mới cho các NĐT

Việt Nam nhìn chung đã được hưởng lợi từ việc dịch chuyển đầu tư liên quan đến chi phí gia tăng ở Trung Quốc và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Dữ liệu ban đầu cũng cho thấy thị phần của Việt Nam đã tăng thêm khi xuất khẩu của Trung Quốc bị gián đoạn bởi coronavirus.

Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ tài khóa khoảng 27 nghìn tỷ đồng (3,4% GDP) để giúp bù đắp những ảnh hưởng của đại dịch, bao gồm hoãn thuế, cắt giảm và miễn thuế, cũng như chuyển tiền mặt cho công nhân và hộ gia đình bị ảnh hưởng. Các động thái hỗ trợ này sẽ bắt đầu thấy rõ hơn tác dụng trong thời gian tới.

Mặc dù các chỉ số vĩ mô quý II không thực sự khả quan so với quý I, nhưng đây cũng là điều có thể hiểu được do giai đoạn cách ly đầu tháng 4 và các hoạt động sản xuất mới đang dần trở lại bình thường vào tháng 6. Trên thực tế, nếu so với tháng 5 thì tình hình kinh tế tháng 6 cho thấy đã có dấu hiệu hồi phục. “Khó có thể chắc chắn kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục nhanh trong quý III, quý IV bởi còn phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh của các nước trên thế giới, nhưng chúng tôi cho rằng sẽ khả quan hơn nhiều so với quý II bởi việc thúc đẩy đầu tư công đã được khởi động từ giữa quý II cùng với hiệu lực EVFTA và những nỗ lực của Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế”, Công ty Chứng khoán Yuanta nhận định.

Tháng 7 là thời điểm quan trọng của các DN khi dòng tiền của người tiêu dùng có thể quay trở lại, đơn cử như trên thị trường bất động sản. Theo ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc bộ phận R&D của hãng DKRA, diễn biến trầm lắng của quý II là do tâm lý thận trọng, tạm dừng giao dịch để quan sát diễn biến thị trường của người mua. Với viễn cảnh kinh tế phục hồi tốt hơn và dịch bệnh đã được kiểm soát, các nhà đầu tư có thể sẽ bắt đầu rót tiền vào thị trường bất động sản kể từ quý III trở đi.

Ngay trong tháng này, hàng loạt các DN địa ốc như Phát Đạt, An Gia, Đất Xanh, Hưng Thịnh, Phú Mỹ Hưng, Vinhomes... có kế hoạch tung ra hàng nghìn sản phẩm bất động sản. Nguồn cung quay trở lại có thể kích thích không khí thị trường sôi động hơn.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta, với các giả định về sự hồi phục kinh tế từ quý III, dự báo tốc độ tăng trưởng quý III đạt khoảng 3,97% và GDP cả năm ở mức 3,1%, các nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tháng 7/2020. Đồng thời, các nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cao ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa, hạn chế các nhóm Penny trong giai đoạn này. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý là nhóm Sản xuất thực phẩm (FMC, VNM, VHC), nhóm Ngân hàng (BID, CTG), bất động sản khu công nghiệp (SZC, VHM) và nhóm kim loại (HPG, HSG).

Đặc biệt các thương vụ thoái vốn của nhà nước có thể mang đến cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Hiện Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thông báo kế hoạch thoái toàn bộ 36% cổ phần còn lại tại Sabeco trong năm nay. Danh sách thoái vốn của SCIC còn có các tên tuổi nổi bật khác như BVH, FPT, BMI, TRA, DMC, VGT.

Nam Minh

Tin bài khác
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Doanh nghiệp dệt may tại Huế tăng giá trị sản phẩm để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu

Trước áp lực từ thị trường xuất khẩu và yêu cầu ngày càng cao của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp dệt may tại Huế đang đẩy mạnh sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ và tối ưu quản trị để nâng sức cạnh tranh, giữ đà tăng trưởng xuất khẩu.
Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Việc Công ty Cổ phần Vinhomes triển khai giải pháp cho phép quy đổi vàng nhàn rỗi trong dân để mua bất động sản đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua. Giới chuyên gia tài chính đã lập tức phân tích cơ chế vận hành lẫn những rủi ro đi kèm của mô hình chưa từng có này.
TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

Hơn 50 startup, hợp tác xã và trường đại học đã tham gia Startup Connection Day 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ số, AI và chuyển đổi xanh, qua đó mở rộng cơ hội kết nối nguồn lực và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá

Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá 'rẻ bèo'

Masan Consumer dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, tức thấp hơn tới 92% so với thị giá cổ phiếu MCH hiện tại trên thị trường.
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)
Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt yêu cầu kỹ thuật, việc truy xuất nguồn gốc và số hóa dữ liệu vùng trồng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt duy trì xuất khẩu chính ngạch và giữ thị phần tại thị trường này.
Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Chủ tịch VNDirect Phạm Minh Hương: Tiền không mua được nhân tài!

Trong nhiều năm, cuộc chiến nhân tài được xem là cuộc đua của ngân sách, ai trả cao hơn sẽ thắng. Nhưng thực tế đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới lại cho thấy điều ngược lại. Từ các ngân hàng đầu tư ở phố Wall đến những công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon, hàng triệu USD đã được chi cho lương thưởng, thương hiệu tuyển dụng và các công ty săn đầu người, nhưng vẫn không thể ngăn nhân sự giỏi rời đi.
Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau giai đoạn tăng mạnh và liên tục thiết lập mặt bằng điểm số cao, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nhịp điều chỉnh cần thiết. Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng trạng thái bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài, khiến VN-Index đối diện thử thách quan trọng trong ngắn hạn. Trong đó, vùng quanh 1.800 điểm được xem là mốc kiểm định sức bền của dòng tiền sau chuỗi tăng nóng.
Dòng vốn Thái Lan tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Dòng vốn Thái Lan tăng tốc mở rộng hiện diện tại Việt Nam

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan bước sang giai đoạn phát triển mới, nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan đang liên tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào bán lẻ, công nghiệp, logistics, năng lượng và hạ tầng. Xu hướng này cho thấy niềm tin ngày càng lớn của doanh nghiệp Thái Lan vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.
Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Châu Âu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo với Việt Nam sau nâng cấp quan hệ chiến lược

Chuyến thăm Hà Nội của Cao ủy châu Âu phụ trách Khởi nghiệp, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Ekaterina Zaharieva được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.
Nông sản Việt trước “hàng rào” mới: Carbon, MRL và truy xuất nguồn gốc siết xuất khẩu

Nông sản Việt trước “hàng rào” mới: Carbon, MRL và truy xuất nguồn gốc siết xuất khẩu

Các thị trường lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang đồng loạt siết tiêu chuẩn nhập khẩu, buộc doanh nghiệp nông sản Việt Nam phải chuyển nhanh sang mô hình sản xuất minh bạch, số hóa và phát thải thấp.
Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Dự báo "siêu sóng" IPO 50 tỷ USD sắp đổ bộ: Cơ hội vàng nâng hạng chứng khoán Việt

Thị trường vốn cổ phần Việt Nam được dự báo sắp đón nhận "siêu sóng" IPO trị giá lên tới 50 tỷ USD, kích hoạt lại thời hoàng kim của các thương hiệu quốc doanh và đón dòng vốn ngoại cực khủng.
Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group dựng “trống đồng số” với trung tâm R&D 4 tỷ USD

Sunshine Group gây chú ý khi công bố trung tâm R&D 4 tỷ USD tại Đồng Nai với thiết kế “trống đồng hiện đại”. Dự án không chỉ thể hiện tham vọng công nghệ quy mô lớn mà còn đặt kỳ vọng hình thành thủ phủ đổi mới sáng tạo mới của Việt Nam.