Thứ hai 26/01/2026 13:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

“Độc chiêu” quấy phá DN khi đòi… tước Huân chương Lao động

12/10/2020 00:00
Như PLVN đã phản ánh trong loạt bài “Gặp họa sau khi giải cứu món nợ xấu ngàn tỷ”, Công ty CP Dịch vụ Thương mại & Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (có nhiều dự án BĐS đã và đang thực hiện tại Bình Dương) thời gian gần đây liên tục bị một nhóm đối tượng dùng

“Độc chiêu” quấy phá DN khi đòi… tước Huân chương Lao động

Bà Kim Oanh (người đứng) trong chuyến thăm, hỗ trợ bếp ăn trưa và tặng quà cho học sinh một trường học.

Thời gian gần đây, “cuộc tấn công” này có dấu hiệu “ác liệt” hơn khi ví dụ chỉ trong một ngày 16/4/2020, theo thống kê chưa đầy đủ của Kim Oanh, có ít nhất 47 bài viết trên một số trang mạng vu khống công ty. Thêm một “độc chiêu” mới được các đối tượng tung ra, là đòi... tước Huân chương Lao động Nhà nước hạng Nhì đã cấp cho Công ty Kim Oanh.

“Bới lông tìm vết”

Trước các ý kiến việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì cho Kim Oanh lần lượt vào năm 2016 và 2018 có đúng hay không? Trong Văn bản số 432/BTĐKT-NV do Sở Nội vụ Bình Dương ban hành ngày 23/12/2019, đã khẳng định Kim Oanh đủ tiêu chuẩn được tặng thưởng các danh hiệu cao quý này.

Văn bản nêu rõ: “Giai đoạn 2010-2015, Kim Oanh có nhiều đóng góp ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện với tổng số tiền hơn 21 tỷ. Cũng trong giai đoạn này, Kim Oanh thực hiện đúng đủ nghĩa vụ thuế, thực hiện tốt phúc lợi xã hội, nâng cao thu nhập cho cán bộ nhân viên và thực hiện chính sách BHXH cho người lao động. Kim Oanh được tặng Giấy khen, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Tổng cục Thuế, Trung ương Đoàn TNCS HCM...”.

Ban Thi đua – Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ khẳng định: “Việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Kim Oanh năm 2016 do lập được thành tích xuất sắc trong hoạt động từ thiện, xã hội trên địa bàn tỉnh là đúng quy định”.

Cũng theo văn bản này, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh trên địa bàn Bình Dương, Kim Oanh đã ủng hộ các hoạt động từ thiện, xã hội với tổng số tiền trên 91 tỷ, có nhiều thành tích, nên việc năm 2018 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì là đúng quy định.

Cơ quan này nói rõ: “Theo quy định của Luật Thi đua - Khen thưởng và Nghị định 91/2017/NĐ-CP, với các trường hợp có thành tích trong đóng góp xã hội, từ thiện hoặc hiến đất, tài sản… để xây dựng các công trình trọng điểm của Nhà nước; thì căn cứ vào mức đóng góp để có các hình thức khen thưởng phù hợp mà không bị ràng buộc bởi quy định về thời gian lập được thành tích”.

Một nội dung rất quan trọng khác, Sở Nội vụ khẳng định khi xét hồ sơ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì với Kim Oanh vào năm 2018, “có ý kiến xác nhận của cơ quan Thuế về việc Kim Oanh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đến hết ngày 30/6/2018”.

Một số ý kiến đòi “xem xét lại” Huân chương Lao động của Kim Oanh tưởng như đến nay đã không còn bất kỳ cơ sở nào đặt lại. Thế nhưng bất ngờ đầu tháng 4/2020, một số trang mạng lại tung ra một số bài viết lặp lại ý kiến, nhưng kèm theo “chứng cứ mới”.

“Chứng cứ mới” đó là gì? Được biết, mới đây Cục Thuế Bình Dương có Văn bản số 6811/CT-TTKT5, có nội dung: “Qua xem xét nội dung giải trình của cán bộ tham mưu soạn văn bản, nhận thấy nội dung xác nhận tại Công văn số 22565/CT-KTT2 về việc xác nhận Kim Oanh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế phát sinh luỹ kế đến 30/6/2018 là chưa rõ ràng, chính xác. Chưa nêu cụ thể số liệu nợ thuế của Kim Oanh tại các thời điểm ngày 30/6/2018 và ngày 11/12/2018”. Cán bộ tham mưu sau đó “đã bị kiểm điểm giải trình, phê bình nhắc nhở để rút kinh nghiệm trong tập thể, cơ quan”.

Nói cách khác, theo văn bản trên, tại thời điểm tính toán số liệu về nghĩa vụ thuế của Kim Oanh để ra văn bản gửi Sở Nội vụ, lỗi do cán bộ thuế đã tính toán chưa rõ ràng chính xác, có thể là tạm tính sai, có thể thừa thiếu một số khoản…

Đây là dạng “lỗi vặt” nên người tính toán chỉ bị “phê bình nhắc nhở, rút kinh nghiệm”. Không có hậu quả gì xảy ra, vì dù thừa hay thiếu, thời gian sau này đơn vị thuế và người nộp thuế cũng đã tính toán thực hiện lại.

Thế nhưng vin vào lý do này, vẫn có đơn tố cáo của cá nhân gửi đến Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, sau đó đơn được chuyển đến Ban Thi đua - Khen thưởng TW, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước “đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì với Công ty Kim Oanh”.

Tố cáo vô căn cứ

Trước sự việc trên, LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) nhận định: “Đơn tố cáo, đòi tước Huân chương Lao động hàng Nhì của Kim Oanh là không có căn cứ, thậm chí có thể gọi là vô lý, vô căn cứ”.

Theo quy định của Luật Thi đua - Khen thưởng và Nghị định 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017, với việc khen thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Kim Oanh thì các điều kiện cần và đủ trong hồ sơ xét duyệt gồm: Đã đạt Huân chương Lao động hạng Ba; Đóng góp từ thiện, hoạt động xã hội một số tiền nhất định; Xác nhận của Cục Thuế về quá trình đóng thuế, tại thời điểm xin xét duyệt có nợ thuế hay không.

Tại các Điều 52 Nghị định 91/2017/NĐ-CP; Điều 84 Luật Thi đua - Khen thưởng 2003; Luật Thi đua - Khen thưởng bổ sung 2013; thì Hồ sơ xét duyệt gồm: Thứ nhất là tờ trình của bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể TW. Thứ hai là báo cáo thành tích của các trường hợp đề nghị khen thường có xác nhận của cấp trình Thủ tướng; Thứ ba, Biên bản họp xét khen thưởng của Hội đồng Thi đua, khen thưởng bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể TW.

“Ở đây có thể thấy hồ sơ và quy trình xét duyệt rất chặt, công khai. Tất cả những báo cáo của cá nhân đều được xác nhận của cơ quan ban ngành hoặc được thẩm tra. Và không thấy có điều gì sai sót man trá trong hồ sơ xét khen thưởng Kim Oanh”, LS Thanh nói.

“Độc chiêu” quấy phá DN khi đòi… tước Huân chương Lao động
Bà Kim Oanh trong một lần tặng quà cho các cháu hoàn cảnh khó khăn.

Vậy văn bản mới đây của Cục Thuế Bình Dương có thể dẫn đến việc Kim Oanh bị tước Huân chương Lao động hạng Nhì hay không? LS Thanh khẳng định: “Không bao giờ có chuyện đó, xét cả về tình lý và pháp lý”.

“Tháng 6/2018, Cục Thuế xác nhận Kim Oanh không còn nợ thuế. Nhưng tháng 3/2020, tức là một năm rưỡi sau, Cục Thuế lại cho rằng xác nhận trước đó của mình có nội dung “chưa rõ ràng, chính xác”; thì đó là lỗi của Cục Thuế. Đó không phải là lỗi của Kim Oanh. Không thể có chuyện “quýt làm, cam chịu””.

“Còn nói về luật, theo Điều 78 Nghị định 91/2017/NĐ-CP về hủy bỏ quyết định khen thưởng: “Cá nhân gian dối trong việc kê khai thành tích để được khen thưởng thì bị hủy bỏ quyết định khen thưởng và bị thu hồi hiện vật, tiền thưởng đã nhận”.

Trong sự việc này Kim Oanh không gian dối. Việc tính toán, xác nhận số thuế Kim Oanh phải đóng, còn nợ bao nhiêu là trách nhiệm của Cục Thuế. Bất kỳ cá nhân nào cũng không thể biết chính xác số thuế mình phải đóng bao nhiêu và chỉ cơ quan thuế mới có quyền xác nhận là “đóng đủ thuế”. Lỗi này không thuộc về Kim Oanh.

Kim Oanh chỉ có trách nhiệm cung cấp tất cả hồ sơ kê khai về thuế và Cục Thuế phải tính toán thuế đó. Việc tính toán nhầm, chưa chính xác là chuyện thường gặp ở bất kỳ đơn vị thuế, cá nhân nộp thuế nào. Tính sai thì hoặc trả lại cho người nộp thuế, hoặc truy thu”.

Trở lại với Công ty Kim Oanh, đại diện DN này cho biết: “Vì những vu khống vô căn cứ này trên một số trang mạng, tờ báo mà cán bộ địa phương tại một số nơi e ngại, làm nhiều dự án đình trệ, gây bất lợi cho việc đầu tư kinh doanh, dư luận hiểu lầm DN. Trong hoàn cảnh kinh tế - xã hội bị đình trệ vì dịch bệnh, việc bị quấy rối bằng những chiêu trò đê tiện như vậy càng khiến chúng tôi bức xúc.

Ngoài việc đề nghị CQĐT vào cuộc xem xét, chúng tôi cũng đề nghị một số tổ chức đơn vị ngừng tiếp tay cho các đối tượng xấu bằng hình thức “chuyển đơn”. Nếu chúng tôi thực sự sai phạm, xin chấp nhận mọi tố cáo có nội dung “tâm phục, khẩu phục”, mọi hình thức xử lý của cơ quan chức năng”..

“Tôi là người phụ nữ đi từ khó khăn đến ngày hôm nay, quá nhiều thăng trầm nên rất cầu thị và luôn biết ơn mảnh đất đã cho mình được ngày hôm nay. Tôi nguyện với lòng mình bưng chén cơm ăn nơi nào thì luôn nhớ ơn chứ không bao giờ suy nghĩ đối đầu với bất cứ ai; chỉ tâm niệm sống, làm việc theo pháp luật và lo cho gia đình, hàng ngàn nhân viên, đóng góp cho xã hội, đất nước. Bị một số đối tượng dùng mọi thủ đoạn tấn công, “bêu xấu” viết sai sự thực, một thời gian dài tôi cố chịu đựng mong mọi việc sẽ qua, họ sẽ tha cho chúng tôi. Nhưng họ vẫn dùng mọi thủ đoạn đê tiện, bất chấp pháp luật, bất chấp tình – lý, bất chấp lương tâm, vậy tôi mới đưa sự việc lên một số mặt báo có tiếng nói để chính quyền, địa phương, dư luận thấu hiểu, đặc biệt hàng ngàn khách hàng đang đầu tư vào các dự án của Kim Oanh yên tâm”.

(Bà Đặng Thị Kim Oanh)

Theo đại diện Kim Oanh, chủ mưu những lá đơn trên cũng đồng thời là chủ mưu sự việc “gắp lửa bỏ tay người” cho Công ty Thuận Lợi (đơn vị thành viên Tập đoàn Kim Oanh) tại một dự án ở TX Bến Cát. Tại dự án trên, có xen cài hơn 7.000m2 đất công, Bình Dương đã đồng ý chủ trương giao Thuận Lợi. Bất ngờ có hai vị khách đến ký hợp đồng nguyên tắc về chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, sau đó âm thầm tự ý xây “chui” cẩu thả phần thô hai căn nhà, rồi quăng đó bỏ đi, vu khống Thuận Lợi “xẻ thịt đất công” với hai đơn tố cáo có nội dung nét chữ giống nhau, cùng gửi ngày 1/8/2019. Phát hiện bị vi phạm hợp đồng, Thuận Lợi gọi điện, tìm về tận địa chỉ của khách, bay ra cả Huế yêu cầu thanh lý hợp đồng nhưng người phụ nữ đứng tên cho rằng “chỉ đứng tên thay con trai” mà không lý giải được việc vì sao đã đứng tên thay lại đồng thời tố cáo thay và nay bất hợp tác? Sự việc này, Bộ Công an đã vào cuộc và hiện đã ra thông báo tạm đình chỉ. Hệ lụy khác, Thuận Lợi bị hiểu nhầm là đơn vị xây nhà trên đất công, khiến Bình Dương thu hồi chủ trương giao mảnh đất xen cài, dự án vì thế đình trệ.

Đông Phong

TAGS:

Tin bài khác
Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Ngày 26/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Quang Bửu (cựu thành viên HĐTV, kiêm Phó Tổng Giám đốc VICEM) cùng 13 bị cáo khác về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Một doanh nghiệp xây dựng tại xã Đào Xá (Phú Thọ) vừa bị xử phạt hành chính do đổ đất thải, đóng cọc gỗ gây cản trở dòng chảy sông Đà, vi phạm quy định về đê điều.
Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QĐ-XPHC đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Nha khoa Thế giới Nụ cười, do vi phạm nhiều quy định trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 54/QĐ-BXD, công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng. Quyết định này ấn định rõ mốc thời gian nộp hồ sơ nghiệm thu trước 10–15 ngày và thời hạn trả kết quả từ 14–20 ngày làm việc, góp phần chuẩn hóa và minh bạch hóa công tác quản lý chất lượng công trình.
Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Công an Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Celab Cosmetics, để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn tại Cụm công nghiệp Hà Khánh, phường Cao Xanh.
TP. Hồ Chí Minh: Dược liệu Pharmedic bị phạt, buộc thu hồi lô thuốc Diclofen vi phạm chất lượng

TP. Hồ Chí Minh: Dược liệu Pharmedic bị phạt, buộc thu hồi lô thuốc Diclofen vi phạm chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo yêu cầu người dân và các cơ sở y tế không sử dụng lô thuốc Diclofen do Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 2. Doanh nghiệp này đồng thời bị xử phạt hành chính và buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô thuốc vi phạm.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã, coi đây là khâu then chốt để nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Tháo gỡ vướng mắc Luật Đất đai: Quốc hội bổ sung 3 trường hợp thu hồi đất

Trong khuôn khổ Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, Quốc hội đã quyết định bổ sung các trường hợp thu hồi đất nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và nhà đầu tư, phù hợp yêu cầu phát triển mới.
Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Đề xuất điều chỉnh bảo hiểm bắt buộc trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi các quy định về bảo hiểm bắt buộc trong xây dựng, hướng tới tăng tính linh hoạt, phù hợp thực tiễn và yêu cầu quản lý mới.
Khởi tố vụ mua bán hóa đơn gần 38 tỷ đồng tại Phú Thọ

Khởi tố vụ mua bán hóa đơn gần 38 tỷ đồng tại Phú Thọ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án mua bán trái phép hóa đơn với giá trị giao dịch gần 38 tỷ đồng, liên quan đến hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh gỗ trên địa bàn tỉnh.
Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ ban hành quy định về sàn giao dịch các-bon trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2026/NĐ-CP quy định chi tiết về tổ chức, vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước, từ đăng ký, cấp mã, lưu ký, giao dịch đến thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ các-bon. Theo lộ trình, sàn giao dịch các-bon sẽ vận hành thí điểm đến hết năm 2028 và bắt đầu thu phí dịch vụ từ ngày 1/1/2029.
Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương kiến nghị bao tiêu tối thiểu 75% điện khí LNG trong 15 năm

Bộ Công Thương đang đề xuất điều chỉnh cơ chế bao tiêu sản lượng điện đối với các dự án nhiệt điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, theo hướng nâng tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng tối thiểu (Qc) lên không thấp hơn 75% trong thời gian tối đa 15 năm. Đây được xem là giải pháp then chốt nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông dòng vốn đầu tư và bảo đảm an ninh cung ứng điện trong giai đoạn tới.
Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 137/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 ban hành Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong bối cảnh đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Triển khai đồng bộ thủ tục hành chính theo Luật Hóa chất mới

Nhằm bảo đảm việc thi hành Luật Hóa chất số 69/2025/QH15 được thống nhất, thông suốt và không làm gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phối hợp triển khai, công bố và tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định, đặc biệt là thủ tục cấp phép xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất.
Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ 15/1, loạt chính sách miễn thuế, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực

Từ ngày 15/1/2026, nhiều chính sách ưu đãi quan trọng về thuế và hỗ trợ chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh chính thức được triển khai theo Nghị định số 20/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.