Thứ hai 13/04/2026 17:11
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Doanh nghiệp Việt cần phải đầu tư “thật” hơn

12/10/2020 00:00
“Doanh nghiệp Việt muốn cạnh trạnh, muốn xuất khẩu thì cần đầu tư thật, bài bản, tránh kiểu chụp giật, ngắn hạn” - TS Nguyễn Thanh Mỹ, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) cho biết.

Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 3 của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Bên lề Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 3 (2018 – 2023) của BAOOV vừa tổ chức ngày 29/6 tại TPHCM, vị Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan Group Nguyễn Thanh Mỹ cho rằng hàng Việt ở nước ngoài rất nhiều, rất ngon.
Tuy nhiên, dù chất lượng sản phẩm ngon, đạt yêu cầu nhưng doanh nghiệp Việt vẫn chưa tự tin vào chính sản phẩm của mình cũng như các sản phẩm truyền thống trong nước.
Do đó, việc đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh ra thị trường thế giới còn hạn chế. Hiện nay, một số doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đầu tư kinh doanh sản phẩm trong nước và đang phát triển rất tốt.

Ông Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch BAOOV nhiệm kỳ 2008-2023

Theo ông Mỹ, để hàng Việt Nam, trong đó có nông sản có thể sánh ngang với các nước khác cần có thêm thời gian. Ví dụ như sản phẩm gạo Việt Nam, cả nước đã tốn hơn 40 năm để phát triển từ một quốc gia thiếu ăn, phải ưu tiên an ninh lương thực đến một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo.
Do đó, Việt Nam cũng sẽ cần 5 – 10 năm nữa để “nâng hạng” sản phẩm gạo Việt Nam lên thành sản phẩm chất lượng cao, đồng thời việc cần làm là giải phóng nông dân và hạn chế bớt khâu thương lái.

Quang cảnh hội nghị

“Còn đối với các sản phẩm lương thực, tiêu dùng khác, doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển bền vững và cạnh tranh được với các đối thủ mạnh khác trên thế giới, doanh nghiệp cần “đầu tư thật” hơn, nghĩa là không được làm ăn gian dối, chụp giật…” – vị doanh nhân này chia sẻ.

Về vấn đề người Thái đưa sản phẩm đưa hàng Việt ra nước ngoài thu tiền tỷ, ông Mỹ cho rằng Thái Lan làm việc này đã nhiều năm. Họ mua nước mắm Phú Quốc, đóng bao bì lại rồi lấy thương hiệu Việt Nam bán ra nước ngoài. “Điều này là bình thường của nền kinh tế” – ông Mỹ nói.

Theo BAOOV, hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 4 tỷ USD. Các dự án mang lại hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong nước.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội

Trong những năm qua, nhiều doanh nhân người Việt Nam đã có tên trong danh sách tỷ phú của thế giới, đóng góp rất lớn trong công cuộc xây dựng đất nước thông qua các hoạt động kinh tế. Việt Nam cũng là 1 trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất trên thế giới.

Để thuận lợi cho nhà đầu tư, Việt Nam đã cắt giảm hơn 50% các thủ tục hành chính. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, xếp hạng môi trường đầu tư của Việt Nam trong năm 2017 đã tăng 14 bậc, từ 82 lên hạng 68.

Trong năm nay, Việt Nam cũng đặt mục tiêu tăng thêm từ 8 – 18 bậc trong xếp hạng môi trường đầu tư, kinh doanh. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư từ các nước, đặc biệt là doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài.

“Kiều bào cần tăng cường hơn nữa vai trò cầu nối của người Việt Nam và các đối tác quốc tế, là đại sứ kinh tế cho quê hương ngay tại nước mình sinh sống. Ngoài ra, kiều bào cũng cần gắn kết với nhau, đẩy mạnh hợp tác để tạo sức mạnh chung cho cả cộng đồng” - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.

UYÊN PHƯƠNG

Tin bài khác
Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững

Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững

Trong một buổi chiều giàu năng lượng trí tuệ của cộng đồng doanh nhân, một câu hỏi tưởng như đã cũ bỗng được đặt lại theo cách khiến cả hội trường phải suy nghĩ lại từ đầu: điều gì thực sự tạo nên giá trị của một doanh nghiệp trong thời đại mà những gì có thể nhìn thấy ngày càng trở nên dễ sao chép, còn những gì không nhìn thấy lại âm thầm quyết định toàn bộ cuộc chơi. Tọa đàm “Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững”, kết hợp với lễ ra mắt cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, đã thu hút đông đảo doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tham dự.
Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

TS. Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh VinFast đang tạo lực kéo mạnh mẽ, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, hình thành chuỗi liên kết kinh tế nội địa và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Outlet và cửa hàng miễn thuế được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng, du lịch, nhưng cần cú hích chính sách để phát triển đúng tiềm năng.
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Tranh cãi quanh bảo hiểm liên kết đầu tư không chỉ đến từ bản chất “lai” giữa bảo vệ và đầu tư, mà còn phản ánh một giai đoạn thị trường từng nhấn mạnh quá nhiều vào lợi nhuận, khiến không ít người tham gia nhìn sai vai trò của sản phẩm này trong kế hoạch tài chính dài hạn.
Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Kinh doanh sản phẩm khó nói với ý tưởng quảng cáo độc lạ, Squatty Potty tạo nên cú hích 600 triệu USD

Có những thị trường tồn tại ngay trong đời sống hàng ngày nhưng lại bị che phủ bởi sự im lặng. Không phải vì nhu cầu thấp, mà vì nhãn hàng thấy khó truyền thông. Từ tiêu hóa, táo bón cho đến những vấn đề cơ thể rất riêng tư, tất cả đều nằm trong vùng “biết nhưng không nói”. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng tới kinh doanh từ việc làm marketing cho những sản phẩm, dịch vụ đặc thù này. Nếu truyền không thông thì không thể kết nối khách hàng với sản phẩm.
Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Tuần giao dịch từ 13/4 đến 17/4, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến 6 doanh nghiệp niêm yết đồng loạt chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt. Trong đó, Vinexad gây chú ý khi dẫn đầu với tỷ lệ chi trả lên tới 130%, tương đương 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Biến nắp cống thành ly cà phê và nghệ thuật Ambient Marketing độc đáo

Trong bối cảnh đô thị ngập tràn quảng cáo và sự chú ý ngày càng phân tán, quảng cáo xuất hiện dày đặc đến mức bị “vô hiệu hóa” thông điệp, có một khoảnh khắc đủ sức khiến người ta bất ngờ dừng lại: một ly cà phê nóng đang bốc khói… ngay giữa lòng đường. Không quán xá, không biển hiệu, chỉ là một nắp cống và làn hơi nước vô tình được “biến hóa” thành trải nghiệm thị giác đầy tinh tế.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh: Lối đi tất yếu của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hà Nội tăng cường năng lực tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thúc đẩy năng suất, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và việc làm bền vững.
Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm soát rủi ro rửa tiền trong bối cảnh “danh sách xám”

Dù được đánh giá có rủi ro rửa tiền ở mức trung bình thấp, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn được yêu cầu siết chặt nhận diện rủi ro từ khách hàng, sản phẩm và kênh phân phối, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong “danh sách xám” của FATF.
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9/2026 đang mở ra kỳ vọng lớn về một làn sóng vốn ngoại mới. Theo ước tính của VPBankS, riêng dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số FTSE có thể đạt tối thiểu 1,7 tỷ USD, chưa kể dư địa từ nhóm quỹ chủ động quy mô lớn hơn nhiều lần.
Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Trong nhiều năm, câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam vẫn gắn chặt với các kênh truyền thống: đơn hàng lớn, phụ thuộc trung gian và chuỗi cung ứng dài. Nhưng sự trỗi dậy của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang đặt ra một bước ngoặt mới.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.