Doanh nghiệp Việt cần phải đầu tư “thật” hơn

Kinh tế | 10:37:00 30/06/2018

“Doanh nghiệp Việt muốn cạnh trạnh, muốn xuất khẩu thì cần đầu tư thật, bài bản, tránh kiểu chụp giật, ngắn hạn” - TS Nguyễn Thanh Mỹ, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) cho biết.

                         Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 3 của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Bên lề Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 3 (2018 – 2023) của BAOOV vừa tổ chức ngày 29/6 tại TPHCM, vị Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan Group Nguyễn Thanh Mỹ  cho rằng hàng Việt ở nước ngoài rất nhiều, rất ngon. 
Tuy nhiên, dù chất lượng sản phẩm ngon, đạt yêu cầu nhưng doanh nghiệp Việt vẫn chưa tự tin vào chính sản phẩm của mình cũng như các sản phẩm truyền thống trong nước. 
Do đó, việc đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh ra thị trường thế giới còn hạn chế. Hiện nay, một số doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đầu tư kinh doanh sản phẩm trong nước và đang phát triển rất tốt.

                                  Ông Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch BAOOV nhiệm kỳ 2008-2023

Theo ông Mỹ, để hàng Việt Nam, trong đó có nông sản có thể sánh ngang với các nước khác cần có thêm thời gian. Ví dụ như sản phẩm gạo Việt Nam, cả nước đã tốn hơn 40 năm để phát triển từ một quốc gia thiếu ăn, phải ưu tiên an ninh lương thực đến một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. 
Do đó, Việt Nam cũng sẽ cần 5 – 10 năm nữa để “nâng hạng” sản phẩm gạo Việt Nam lên thành sản phẩm chất lượng cao, đồng thời việc cần làm là giải phóng nông dân và hạn chế bớt khâu thương lái.

                                                               Quang cảnh hội nghị

“Còn đối với các sản phẩm lương thực, tiêu dùng khác, doanh nghiệp Việt Nam muốn phát triển bền vững và cạnh tranh được với các đối thủ mạnh khác trên thế giới, doanh nghiệp cần “đầu tư thật” hơn, nghĩa là không được làm ăn gian dối, chụp giật…” – vị doanh nhân này chia sẻ.

Về vấn đề người Thái đưa sản phẩm đưa hàng Việt ra nước ngoài thu tiền tỷ, ông Mỹ cho rằng Thái Lan làm việc này đã nhiều năm. Họ mua nước mắm Phú Quốc, đóng bao bì lại rồi lấy thương hiệu Việt Nam bán ra nước ngoài. “Điều này là bình thường của nền kinh tế” – ông Mỹ nói.

Theo BAOOV, hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 4 tỷ USD. Các dự án mang lại hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong nước.

                                  Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội

Trong những năm qua, nhiều doanh nhân người Việt Nam đã có tên trong danh sách tỷ phú của thế giới, đóng góp rất lớn trong công cuộc xây dựng đất nước thông qua các hoạt động kinh tế.  Việt Nam cũng là 1 trong 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất trên thế giới.

Để thuận lợi cho nhà đầu tư, Việt Nam đã cắt giảm hơn 50% các thủ tục hành chính. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, xếp hạng môi trường đầu tư của Việt Nam trong năm 2017 đã tăng 14 bậc, từ 82 lên hạng 68.

Trong năm nay, Việt Nam cũng đặt mục tiêu tăng thêm từ 8 – 18 bậc trong xếp hạng môi trường đầu tư, kinh doanh. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư từ các nước, đặc biệt là doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài.

“Kiều bào cần tăng cường hơn nữa vai trò cầu nối của người Việt Nam và các đối tác quốc tế, là đại sứ kinh tế cho quê hương ngay tại nước mình sinh sống. Ngoài ra, kiều bào cũng cần gắn kết với nhau, đẩy mạnh hợp tác để tạo sức mạnh chung cho cả cộng đồng” - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo.

                                                                                                                                             UYÊN PHƯƠNG

Theo: Báo điện tử Tiền phong