Trường Tiểu học Nam Sơn (Hải Phòng): Phụ huynh mong nhà ăn bán trú đi vào hoạt động

Pháp luật doanh nghiệp | 09:30:00 19/10/2019

DNHN - Công ty TNHH Sơn Trường được biết đến là một doanh nghiệp có thương hiệu, có trách nhiệm với cộng đồng, đặc biệt với thành phố Hải Phòng. Năm 2017, Công ty Sơn Trường xây dựng chiếc cầu trị giá gần 100 tỷ đồng vượt sông Tam Bạc trao tặng thành phố. Năm 2018, Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng trường Tiểu học Nam Sơn và cuối năm tiếp tục khởi công xây dựng nhà ăn bán trú của trường khang trang, tiện nghi tặng quê hương- xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng). Mặc dù công trình đã hoàn thành nhưng vẫn chưa được đưa vào hoạt động trong năm học mới 2019- 2020.

  

 Công trình trường Tiểu học Nam Sơn được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng với tiến độ thi công nhanh kỷ lục, chỉ trong vòng 1 tháng đã hoàn thành. Từ dãy nhà 1 tầng lâu năm cũ kỹ, xuống cấp nghiêm trọng, sân lầy lội, giờ đây trên diện tích 1.000m2, ngôi trường như "thay da đổi thịt” bằng 1 dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học và 3 nhà vệ sinh khang trang, quy mô kiên cố theo công nghệ lắp ghép toàn phần hiện đại, an toàn cùng sân gạch lát khang trang, cổng trường rộng mở hơn xưa.

Tiếp đó, Ban giám hiệu nhà trường lại tha thiết đề nghị doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu nhà liên hợp để xe, ăn trưa và nghỉ bán trú tại trường. Ngày 17/12/2018, đại diện trường Tiểu học Nam Sơn, Công ty TNHH Sơn Trường và UBND xã Nam Sơn cùng cam kết đồng thuận để Công ty Sơn Trường tiếp tục xây dựng nhà ăn phục vụ học sinh bán trú. Theo đó, sau khi nhà ăn bán trú hoàn thành, Công ty Sơn Trường sẽ đứng ra quản lý nhà ăn với dịch vụ ăn uống đúng quy trình tân tiến dinh dưỡng.

Khu bán trú liên hợp được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng tiếp tục gấp rút hoàn thành cùng một nhà xe 2 tầng với diện tích mỗi sàn là 300m2. Học sinh được để xe trong nhà xe và không mất bất kỳ khoản phí nào song đến nay vẫn để không, trong khi các bậc cha mẹ học sinh đang mong mỏi từng ngày con mình được ăn nghỉ bán trú tại trường.

Nhà ăn bán trú của trường Tiểu học Nam Sơn được xây dựng khang trang, tiện nghi có nhà để xe 2 tầng rộng rãi

Cô giáo Trịnh Thị Xoan- Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Sơn lý giải: “Chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn trong việc thực hiện Thông tư số 26/2016 TT-BXD quy định chi tiết về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng”. Mặt khác, tại Công văn số 98/CV-KTHT về việc bàn giao công trình xây dựng  cho trường Tiểu học Nam Sơn quản lý, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện An Dương đề nghị UBND xã Nam Sơn, trường Tiểu học Nam Sơn, Công ty Sơn Trường chuẩn bị các hồ sơ tài liệu của 30 hạng mục đầu tư xây dựng, hợp đồng, hồ sơ khảo sát, thiết kế, xây dựng, hồ sơ quản lý chất lượng thi công công trình…để nghiệm thu, thẩm định chất lượng. Sau khi công trình được thẩm định sẽ được nhà trường đưa vào hoạt động.

Trao đổi với ông Tạ Quyết Thắng- Gám đốc Công ty TNHH Sơn Trường về vấn đề này, ông Thắng cho biết: Chúng tôi vì quê hương, vì những thế hệ tương lai của An Dương nói riêng và thành phố nói chung nên bỏ ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư, gấp gáp xây dựng nhà ăn bán trú đạt chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cháu kịp thụ hưởng trong năm học 2019-2020 nhưng do phải chờ thẩm định nên nhà ăn chưa thể đi vào hoạt động...”

Biên bản cam kết xây dựng nhà ăn giữa Công ty Sơn Trường, trường Tiểu học Nam Sơn và UBND xã Nam Sơn

Được biết, ngày 10/9/2019, Công ty Sơn Trường đã có Công văn số 1009/2019/CV-ST gửi Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND xã Nam Sơn về việc triển khai tổ chức nhà ăn cho trường Tiểu học Nam Sơn và đề nghị nhà trường không thu vận động tài trợ 2/5 hạng mục đầu tư là nhà để xe và nan che đường thoát nước đối với các phụ huynh học sinh do doanh nghiệp đã xây tặng.

Liên quan đến việc thu vận động tài trợ của trường Tiểu học Nam Sơn, tại buổi họp phụ huynh đầu năm diễn ra ngày 13/10/2019, các giáo viên chủ nhiệm đưa ra khoản thu đầu năm mang tên “xã hội hóa” với nội dung vận động phụ huynh đóng góp tiền xây dựng cơ sở vật chất như: xây nhà để xe, lắp đặt camera giám sát, nan che đường thoát nước, mua mới loa đài âm thanh … với khoản phí khối lớp 1,2 đóng góp 400.000đ, khối lớp 3,4 đóng 300.000đ và lớp 5 là 100.000đ. Các khoản thu này đã vấp phải sự phản đối của đại đa số cha mẹ học sinh, hàng trăm phụ huynh đòi hỏi Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Sơn có câu trả lời thỏa đáng vì Công ty Sơn Trường đã xây tặng nhà để xe cho học sinh.

Công văn của Công ty Sơn Trường gửi Đảng ủy, HĐND xã Nam Sơn

 

Nhà để xe do trường Nam Sơn xây dựng và đề nghị các bạc phụ huynh đóng góp

Đông đảo phụ huynh học sinh không đồng tình với việc trường Tiểu học Nam Sơn thu tiền " xã hội hóa"

Các phụ huynh trường Tiểu học Nam Sơn rất cảm kích trước hành động phát tâm mà Công ty Sơn Trường thực hiện cho con em của mình và mong muốn nhà ăn bán trú sớm được đưa vào hoạt động vì họ chủ yếu làm ở khu công nghiệp, không tiện đưa đón con em mỗi buổi trưa. Trong đơn kiến nghị, tập thể phụ huynh học sinh nêu rõ: Chúng tôi không đồng ý đóng tiền xã hội hóa như đề xuất của trường Tiểu học Nam Sơn vì như vậy là lãng phí tiền của của nhân dân. Có hay không sự khuất tất trong việc xây nhà để xe rộng 200mtrên khu đất quy hoạch trồng cây xanh để vận động tài trợ, trong khi nhà trường đã có khu để xe 2 tầng rộng 300mtại nhà phức hợp của Công ty Sơn Trường xây dựng? 

 Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, ông Nguyễn Văn Phụng cho hay:“Doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ăn bán trú cho trường học không phải để kinh doanh bữa ăn các cháu, mà với mục đích góp phần cùng nhà trường chăm lo cho học sinh tốt hơn. UBND xã sẽ cùng với phía nhà tài trợ và nhà trường bàn bạc phương án giải quyết tốt nhất để công trình nhanh chóng đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu của học sinh và mong mỏi của phụ huynh...”

PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập