Doanh nghiệp Myanmar muốn là nhà phân phối săm lốp Việt tại thị trường Myanmar

Hội nhập | 16:08:00 14/06/2018

Trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành công nghiệp Cao su và sản xuất Săm lốp xe Việt Nam (Rubber & Tyre Vietnam 2018), chiều 13/6 ba doanh nghiệp đến từ Myanmar đã gặp gỡ trực tiếp với 15 công ty sản xuất săm lốp của Việt Nam để tìm cơ hội giao thương.

Doanh nghiệp Myanmar chia sẻ về nhu cầu thị trường săm lốp Myanmar 

Theo Công ty TNHH MTV DV quảng cáo và triển lãm Minh Vi - đơn vị tổ chức triển lãm Rubber & Tyre Vietnam 2018, ba doanh nghiệp tham gia giao thương đến từ Myanmar gồm Aye Chan Mon Co., Ltd, Wu King Co., Ltd. và Pho La Min Trading Co., Ltd. Đây là các công ty lớn tại Myanmar hoạt động trong lĩnh vực sản xuất săm lốp xe ô tô, săm lốp xe đạp và cao su nguyên liệu. Trong lần đến Việt Nam này, cả ba công ty cùng mong muốn sẽ tìm được nhà cung cấp độc quyền các sản phẩm săm lốp cao su để phân phối tại thị trường Myanmar.

Chia sẻ về tiềm năng của thị trường Myanmar, các công ty này cho biết, nhu cầu phương tiện đi lại ngày càng tăng theo đà tăng trưởng kinh tế và mức sống người dân ngày càng tăng kéo theo mức tiêu thụ các sản phẩm săm lốp xe ô tô, xe đạp... của nước này cũng tăng theo. 

Ông Aung Ko Khaing, Trưởng phòng bán hàng của Aye Chan Mon Co., Ltd- cho hay, công ty này đang phân phối sản phẩm săm lốp ô tô cho thị trường Myanmar với thị phần chiếm khoảng 10% và trong năm 2018 này nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm săm lốp ô tô của Myanmar rất lớn. Vì thế công ty đang đẩy mạnh tìm kiếm các nhà cung cấp ở những nước lân cận, đối với Việt Nam - công ty mong muốn sẽ trở thành nhà phân phối độc quyền cho một doanh nghiệp sản xuất săm lốp ô tô Việt.

Tương tự, đại diện của Pho La Min Trading Co., Ltd và  Wu King Co., Ltd cũng khẳng định đang tìm kiếm nhà cung cấp săm lốp Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng tại Myanmar. Các công ty này còn khẳng định thị trường Myanmar rất hấp dẫn, doanh nghiệp Việt sẽ có nhiều cơ hội phát triển khi tham gia kinh doanh tại quốc gia này.

Về phía Việt Nam 15 doanh nghiệp trong ngành cao su thiên nhiên và cao su nguyên liệu tiêu biểu như: Công ty Casumina, Công ty ISHIKAWAKASEI VIETNAM, Công ty Hiệp On Plastic, Công ty Atlanta,… tham gia giao thương đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến yêu cầu về chất lượng, chủng loại săm lốp, số lượng cần cung cấp... cho các công ty nói trên và được đối tác giải đáp trực tiếp.

Tốc độ tăng trưởng về giá trị của thị trường săm lốp Việt Nam được dự báo sẽ đạt khoảng 8%/năm trong giai đoạn 2018-2020, cao gấp hai lần so với mức bình quân của thế giới, đồng thời cũng cao hơn mức bình quân 6% của nhóm thị trường đang phát triển. Kết thúc năm 2017, số lượng các loại lốp xe của Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế là 22,8 triệu chiếc, cao gấp hai lần so với lượng nhập khẩu. Kim ngạch xuất khẩu đạt 596,9 triệu USD, tăng 23,6% so với năm 2016.

Thùy Dương

Theo: Báo công thương