Doanh nghiệp Mỹ "tất bật" nhập hàng từ Trung Quốc trước giờ G

Kinh doanh | 16:44:00 21/09/2018

Các doanh nghiệp Mỹ đã và đang đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trước khi gói thuế 200 tỷ USD đối với hàng Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 24/9 tới.

Các doanh nghiệp Mỹ đang đẩy mạnh nhập hàng Trung Quốc trước khi gói thuế quan mới của Trump có hiệu lực

Các tàu của Merchant Marine Co.ltd rời Trung Quốc sang Mỹ chật cứng hàng hóa, các cảng ở California đang hoạt động hết công suất, và giá cước cho các chuyến hàng xuyên Thái Bình Dương ở mức cao nhất trong bốn năm qua.

Các mức thuế được Mỹ tuyên bố đã làm nóng thêm hoạt động vận chuyển hàng hóa khi các nhà sản xuất Trung Quốc đẩy nhanh việc vận chuyển hàng hóa từ đồ chơi đến các bộ phận xe hơi sang Mỹ.  

Mức thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Hoa Kỳ. Sau đó, các nhà nhập khẩu Mỹ có thời gian đến cuối năm để tiếp tục nhập hàng của Trung Quốc trước khi thuế quan nhảy vọt lên 25%.

Khi các công ty Mỹ đẩy mạnh nhập hàng từ Trung Quốc trước hạn thuế quan mới, người tiêu dùng Mỹ có thể tạm thời thở phào nhẹ nhõm. Ở Trung Quốc, việc đẩy nhanh xuất khẩu sang Mỹ đã giúp nâng thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ lên mức kỷ lục trong tháng 8 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đe dọa áp thuế đối với 267 tỷ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm gần như tất cả các sản phẩm tiêu dùng."Sự leo thang chiến tranh thương mại sẽ dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn và thậm chí thiếu hụt sản phẩm ở Mỹ", Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ cảnh báo.

"Trong vòng 2 trở lại đây, nhiều khách hàng đã yêu cầu chúng tôi giao hàng trước thời gian dự kiến để tránh các mức thuế sắp tới", Chủ tịch Lun Leung của hãng sản xuất đồ chơi Lung Cheong Group cho biết. 

Các đơn đặt hàng giao gấp như vậy khiến các cảng dọc theo Bờ Tây nước Mỹ hoạt động hết công suất. Nhập khẩu hàng hóa qua cảng Oakland của Bắc California tăng 9,2% trong tháng 8 vừa qua. Tại cảng Long Beach, nhập khẩu hàng hóa cũng tăng 9,4% từ đầu năm đến nay.

Ông Rahul Kapoor, một nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence ở Singapore nhận định: “Các doanh nghiệp đang khá vội vàng để tránh thuế quan. Điều này khiến nhiều kiện hàng bị bỏ lại tại các bến cảng của Trung Quốc vì các tàu hàng đi Mỹ quá đầy.