Thứ sáu 03/10/2025 03:31
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp lạc quan về tình hình sản xuất kinh doanh quý I/2019

12/10/2020 00:00
Theo Tổng cục Thống kê, trong quý IV/2018, dự kiến quý I/2019, có 47,3% số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đánh giá xu hướng sản xuất kinh doanh sẽ tốt lên.

Doanh nghiệp chế tạo lạc quan vào tình hình sản xuất kinh doanh trong quý I/2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý IV/2018 cho thấy, dự kiến quý I/2019, có 47,3% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên; 14,9% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn và 37,8% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định so với quý IV/2018.

Để tạo điều kiện cho khu vực doanh nghiệp phát triển, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đề xuất, cần tập trung rà soát, bổ sung và hoàn thiện thể chế, cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực thi hiệu quả thủ tục một cửa tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp thành lập và phát triển.

Bên cạnh đó, rà soát các thủ tục liên quan đến giải thể, phá sản doanh nghiệp bảo đảm nhanh và hiệu quả.

Đồng thời, có chính sách và giải pháp phù hợp để khuyến khích các cơ sở kinh doanh cá thể chuyển thành doanh nghiệp.

Ngoài ra, tạo dựng điều kiện kinh doanh thuận lợi cho các cơ sở cá thể kinh doanh ổn định, lâu dài và tuân thủ pháp luật.

"Với quyết tâm của Chính phủ cùng sự nỗ lực của bộ, ngành, hiệp hội trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ các loại hình doanh nghiệp theo hướng năng động, đổi mới và sáng tạo, tăng cường đầu tư, mở rộng sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững“, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh.

Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2018 là năm số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với con số kỷ lục, đạt 131.275 doanh nghiệp và tổng vốn đăng ký là 1.478,1 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5% về số doanh nghiệp và tăng 141,% về số vốn đăng ký so với năm 2017.

Theo đánh giá của ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp, Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp thành lập lớn thể hiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Theo đó, thời gian qua, các bộ ngành đã tích cực triển khai hàng loạt Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Số doanh nghiệp thành lập mới liên tiếp đạt kỷ lục. Theo đó, Bộ Công Thương đã ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh giai đoạn 2019-2020; trong đó, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện, tập trung vào 8 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Bộ Tài chính ban hành quyết định cắt giảm, đơn giản hóa 176 thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, đi kèm với số doanh nghiệp đăng ký mới tăng kỷ lục thì số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và hoàn thành giải thể cũng tăng cao.

Năm 2018, cả nước có 131.275 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 3,5%; trong khi đó số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động là 90.651 doanh nghiệp, tăng 49,7% so với năm trước.

Ông Phạm Đình Thúy cho biết, việc gia tăng số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động do những hạn chế cố hữu của doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được giải quyết, dẫn đến năng lực cạnh tranh thấp như: hạn chế về năng lực quản trị, đổi mới sáng tạo, năng suất lao động làm giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; đồng thời, còn tồn tại một bộ phận người dân thành lập doanh nghiệp và thực hiện các hoạt động kinh doanh bất chính. Những doanh nghiệp này sau đó ngừng hoạt động mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước...

Song, theo nhận định của Tổng cục Thống kê, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể tăng cao này không đáng lo ngại, bởi do tháng 4/2018 các phòng đăng ký kinh doanh trên cả nước đang rà soát, chuẩn hóa dữ liệu, loại bỏ các doanh nghiệp không còn hoạt động trong thời gian dài nữa.

Thúy Hiền/ TTXVN

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 3/10/2025: Bắc Bộ ngày nắng, mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày mai 3/10/2025: Bắc Bộ ngày nắng, mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày mai 3/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có mưa rào và dông vài nơi.
Đề xuất dự án tủ đổi pin xe điện, đáp ứng nhu cầu cho 100.000 người dân Hà Nội

Đề xuất dự án tủ đổi pin xe điện, đáp ứng nhu cầu cho 100.000 người dân Hà Nội

Sáng 1/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì buổi làm việc với Công ty LG Energy Solution (LG ENSOL, Hàn Quốc) về đề xuất dự án đầu tư hệ thống tủ đổi pin dành cho xe máy điện trên địa bàn Thủ đô.
Những phận người không trở về sau bão số 10

Những phận người không trở về sau bão số 10

Cơn bão số 10 quét qua Thanh Hóa, để lại cảnh hoang tàn, nhiều mái nhà đổ nát, ruộng đồng tan tác và những sinh mạng vĩnh viễn bị cuốn đi. Trong khi dòng xe cứu trợ nối nhau về vùng lũ, nhiều thôn xóm đang gắng gượng dựng lại cuộc sống, thì nỗi đau mất mát những người không bao giờ trở về vẫn còn hằn sâu, chưa biết đến bao giờ nguôi.
Bộ Nội vụ trình đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2026 kéo dài 9 ngày

Bộ Nội vụ trình đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2026 kéo dài 9 ngày

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và khối doanh nghiệp.
Tăng lương tối thiểu 7,2%: Người lao động được lợi, doanh nghiệp chỉ thêm 0,5% chi phí

Tăng lương tối thiểu 7,2%: Người lao động được lợi, doanh nghiệp chỉ thêm 0,5% chi phí

Bộ Nội vụ dự báo, nếu điều chỉnh lương tối thiểu vùng tăng thêm 7,2% từ đầu năm 2026, chi phí sản xuất bình quân của doanh nghiệp sẽ chỉ tăng 0,5-0,6%, trong khi thu nhập và an sinh của người lao động được cải thiện đáng kể.
BUV là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top giải thưởng Đổi mới Trí tuệ nhân tạo châu Á

BUV là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt top giải thưởng Đổi mới Trí tuệ nhân tạo châu Á

Vượt qua hơn 400 trường đại học trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt vào top 9 hạng mục Đổi mới Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục (Best AI Innovation Award, Higher Education) tại giải thưởng danh giá EDUtech Asia 2025.
Thời tiết hôm nay 2/10: Bắc Bộ, Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 2/10: Bắc Bộ, Trung Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 2/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng từ đêm 5-7/10; lũ trên các sông vẫn ở mức cao; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông; cuối tuần này Biển Đông sẽ có bão số 11.
Hành trình gieo mầm tri thức từ BNI Commitment Chapter và Corporate Connections HCM1

Hành trình gieo mầm tri thức từ BNI Commitment Chapter và Corporate Connections HCM1

Vừa qua, trong không khí hào hứng và nhiều cảm xúc, chương trình “Tủ sách yêu thương” do BNI Commitment Chapter, Corporate Connections HCM1 và cùng sự chung tay của các mạnh thường quân đã trao tặng 6 tủ sách cho các trường tiểu học tại xã Tháp Mười.
Cảnh báo ngập lụt, lũ quét, sạt lở tại Bắc bộ

Cảnh báo ngập lụt, lũ quét, sạt lở tại Bắc bộ

Ngày 1/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mực nước triều tại ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang ở mức cao, trong khi lũ trên nhiều sông lớn như Lô, Cầu, Thương, Thái Bình tiếp tục dâng, tiềm ẩn nguy cơ ngập lụt diện rộng, lũ quét và sạt lở đất tại các vùng trũng thấp, sườn dốc, đặc biệt từ khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa – Nghệ An.
Thời tiết ngày mai 2/10/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 2/10/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác

Thời tiết ngày mai 2/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi.
Hà Nội vẫn ngập sâu người dân chật vật di chuyển đầu giờ sáng

Hà Nội vẫn ngập sâu người dân chật vật di chuyển đầu giờ sáng

Sáng ngày 1/10 dù đã tạnh mưa, nhiều khu vực tại Hà Nội vẫn ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng giao thông, khiến người dân chật vật di chuyển, nhiều xe chết máy.
TP. Hồ Chí Minh: Đường xuống cấp không được tự sửa, người dân phản ánh ở đâu?

TP. Hồ Chí Minh: Đường xuống cấp không được tự sửa, người dân phản ánh ở đâu?

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng, hạ tầng giao thông TP. Hồ Chí Minh đứng trước áp lực ngày càng lớn về lưu lượng phương tiện, mật độ dân cư cũng như yêu cầu an toàn, mỹ quan đô thị. Thành phố đang từng bước triển khai các dự án nâng cấp, xây mới, đồng thời tăng cường duy tu hệ thống đường bộ, hẻm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và cải thiện chất lượng sống của người dân.
Thời tiết hôm nay 1/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng

Thời tiết hôm nay 1/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều có nắng

Thời tiết hôm nay 1/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng có nơi mưa to; lũ trên các sông miền Bắc ở mức cao; ven biển Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa chiều trời nóng.
Giá sầu riêng hôm nay 1/10: Thị trường ổn định ở mức cao

Giá sầu riêng hôm nay 1/10: Thị trường ổn định ở mức cao

Giá sầu riêng hôm nay 1/10, thị trường sầu riêng tại các khu ít có biến động mới; thị trường xuất khẩu tháng 9 vừa qua ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ.
Tối 30/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 1 hơn 179 tỷ đồng

Tối 30/9, ghi nhận khách hàng trúng Vietlott Power 6/55 Jackpot 1 hơn 179 tỷ đồng

Vietlott vừa xác định một tấm vé trúng giải Jackpot 1 trị giá hơn 179 tỷ đồng và hai vé trúng Jackpot 2 với tổng giá trị hơn 7,5 tỷ đồng trong kỳ quay số ngày 30/9.