Doanh nghiệp gạch chi tiền tỷ đầu tư công nghệ

Thương hiệu | 15:11:56 19/10/2016

Lò hơi chưa an toàn nên đã có doanh nghiệp gạch Việt đầu tư công nghệ CNG đảm bảo cho người lao động và chất lượng sản phẩm.

Vài năm gần đây, hàng loạt vụ nổ lò hơi (than hóa khí) gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự thiếu an toàn của công nghệ cũ này trong sản xuất gạch ốp lát. Mới nhất là ngày 24/8, một lò hơi ở nhà máy gạch thuộc tỉnh Nghệ An đã phát nổ làm hai công nhân tử vong. Theo phân tích của một chuyên gia trong ngành, lý do chính khiến công nghệ lò hơi nung gạch trở thành mối đe dọa về an toàn lao động là do thiết kế của lò không đảm bảo. Khi nhiệt độ trong lò tăng đột biến, nếu công nhân không biết cách khắc phục kịp thời hoặc chỉ cần một chút lơ đãng hay vận hành không đúng là có thể gây ra sự cố nổ lò hơi. Ngoài việc thiếu an toàn lao động, công nghệ lò hơi còn có hạn chế về tác động xấu đến môi trường và sức khỏe người lao động. Trong quá trình vận hành, các khí thải sinh ra do đốt dầu FO, DO khi sấy, nung gạch với khói có chứa các chất ô nhiễm như oxit lưu huỳnh, oxit nitơ, oxit cacbon, hydrocacbon, aldehyt và khí HF. Ngoài ra, bụi thải phát sinh trong các công đoạn vận chuyển nguyên liệu... cũng là tác nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên đây vẫn là công nghệ phổ biến trong sản xuất gạch ốp lát tại Việt Nam hiện nay. Một số doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát dẫn đầu của Việt Nam đã đầu tư chuyển đổi sang công nghệ mới là CNG (Compressed Natural Gas), sử dụng khí nén thiên nhiên. Thành phần chủ yếu là methan (CH4) được lấy từ đường ống dẫn khí, nén ở áp suất cao vào các bồn chứa chuyên dụng để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
polyad

Dây chuyền sản xuất với công nghệ CNG an toàn và thân thiện với môi trường.

Với những ưu điểm so với công nghệ lò hơi như xanh, sạch, thân thiện với môi trường và người lao động, độ an toàn cao, CNG cũng là xu hướng công nghệ nung gạch tiên tiến được các nước phát triển trên thế giới sử dụng. Hiện nay, công nghệ CNG mới triển khai ở một số ít doanh nghiệp khu vực phía Nam Việt Nam. Hiện tại, ở thị trường phía Bắc, Công ty TNHH Thạch Bàn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ này vào sản xuất gạch ốp lát. Theo ông Phạm Đức Phú, Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật của Thạch Bàn, CNG không thải ra các khí độc hại như CO, NO, Sox, vốn là các loại khí gây tác động nguy hại cho môi trường và sức khoẻ của con người. Bên cạnh đó, các sản phẩm gạch được sản xuất theo công nghệ này cũng có chất lượng ổn định và tốt hơn so với việc dùng than. Để ứng dụng công nghệ CNG, Thạch Bàn đã đầu tư thêm hệ thiết bị lò nung, lò sấy và hạ tầng chứa khí tốn kém hơn nhiều so với dùng công nghệ lò hơi. Ngoài ra, chi phí vận chuyển CNG cũng cao hơn do đa số nguồn nguyên liệu cung cấp khí tự nhiên ở miền Nam. Ông Nguyễn Trọng Kiên, Tổng giám đốc công ty chia sẻ: “Thạch Bàn lựa chọn công nghệ này bởi chúng tôi luôn muốn mang đến cho người sử dụng một sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho người lao động”. Sản xuất xanh và tạo ra sản phẩm xanh cũng là định hướng phát triển lâu dài của doanh nghiệp này.
polyad
Ngày 12/10 vừa qua, nhà máy gạch tại Bắc Giang của Thạch Bàn, với công suất vận hành là 16 triệu m2 một năm đã đưa ra thị trường những sản phẩm đầu tiên sản xuất bởi công nghệ CNG. 16 bộ mẫu sản phẩm tung ra trong đợt này cũng tạo được ấn tượng với giới chuyên môn và đối tác, khách hàng. Với bề dày 57 năm phát triển, Thạch Bàn là doanh nghiệp sản xuất gạch Granite tại thị trường Việt Nam từ rất sớm, góp phần mở ra sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất gạch ốp lát. Hiện gạch Thạch Bàn cung ứng ra thị trường những dòng sản phẩm như ngói lợp, gạch đỏ, gạch ốp lát Granite, Ceramic. (Theo Vnexpress.net)