Chủ nhật 19/04/2026 01:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp FDI gặp khó, cơ quan quản lý đề xuất biện pháp tháo gỡ

12/10/2020 00:00
Dịch COVID-19 không chỉ khiến các ông lớn như Apple, ExxonMobil trì hoãn việc ra các quyết định đầu tư, mà còn khiến không ít doanh nghiệp FDI lâm cảnh khó khăn trong hoạt động, phải có giải pháp tháo gỡ.

Báo cáo về tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong quý I/2020, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, một trong những ảnh hưởng lớn nhất, đó là khiến các chuyến công tác tìm hiểu cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng bị hủy bỏ hoặc trì hoãn.

Một số cái tên được nhắc đến, là Apple, ExxonMobil… Và vì thế, việc đưa ra các quyết định đầu tư đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp FDI cũng bị lâm cảnh thiếu hụt chuyên gia, kỹ thuật viên cao cấp người nước ngoài; nhập khẩu nguyên phụ liệu đầu vào khó khăn, ảnh hưởng đến sản xuất, tiến độ triển khai các dự án tại Việt Nam.

Chưa kể, nhiều doanh nghiệp FDI còn gặp khó khăn về tài chính do thị trường tiêu thụ giảm mạnh, sản xuất đình trệ, nhất là với những doanh nghiệp xuất khẩu lớn sang các vùng dịch.

Cũng đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì việc kinh doanh nên đã quyết định tạm ngưng hoạt động hoặc cho nhân viên nghỉ luân phiên. Nhiều lao động bị mất việc làm, không có thu nhập nên đời sống gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế này, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, như Korcham, Eurocham đã kiến nghị các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp thực thi các giải pháp đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp FDI, như gia hạn khoản nợ vay ngân hàng, giảm lãi vay, gia hạn thời gian đóng thuế cho doanh nghiệp…

Trong khi đó, Cục Đầu tư nước ngoài kiến nghị rằng, cần tạo thuận lợi cho các chuyên gia trong các dự án đầu tư nước ngoài trong việc nhập cảnh theo hình thức đặc biệt. Đó là sau khi có xét nghiệm âm tính, thì được làm việc tại khu độc lập, tự cách ly, do UBND tỉnh bảo lãnh và giám sát.

Bên cạnh đó, cho phép các chuyên gia, kỹ thuật nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp FDI được gia hạn Giấy phép lao động để tạm thay thế cho những người chưa được nhập cảnh. Cùng với đó, cấp giấy phép lao động cho chuyên gia Đài Loan thay thế cho chuyên gia của Trung Quốc không vào được Việt Nam.

Một đề xuất quan trọng khác để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp FDI, đó là cho phép áp dụng thủ tục thông quan nhanh đối với nguyên vật liệu, hàng hóa nhập khẩu để sản xuất trong thời gian đang có dịch, các doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm.

Dựa trên kết quả hậu kiểm sau thông quan và công tác quản lý nhà nước sau này, trường hợp lợi dụng chính sách đặc biệt trong thời gian dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, theo Cục Đầu tư nước ngoài, các bộ ngành, địa phương nên dừng tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp FDI trong thời gian có dịch để doanh nghiệp tập trung sản xuất - kinh doanh, phục hồi hoạt động sau tác động của dịch bệnh, trừ trường hợp có nghi vấn hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đồng thời, xem xét, giải quyết các đề xuất xin giãn tiến độ thực hiện dự án do khó khăn dịch bệnh; kéo dài thời hạn nộp tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan tới dự án đầu tư…

Nguyên Đức

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.
Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng tốc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, hướng tới nền hành chính hiện đại, giảm giấy tờ và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.