Thứ năm 28/05/2026 17:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp du lịch vào 'trận chiến sống còn' mới

12/10/2020 00:00
Hầu hết các công ty lữ hành đã hoàn tất việc đưa khách du lịch rời Đà Nẵng và thực hiện hoãn tour, đổi điểm đến cho nhiều đoàn khách khác trong hè. Nhiều người dân đã tạm ngưng kế hoạch du lịch.

Với ngành du lịch, tác động của đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần này là rất lớn, được ví như "đòn chí mạng", đánh vào hệ thống vốn đang rất "ốm yếu" sau nửa năm đương đầu với dịch bệnh.

Doanh nghiệp du lịch vào 'trận chiến sống còn' mới
Một góc bãi biển Đà Nẵng. Ảnh: Đào Loan

Mùa hè vừa đến đã vội đi

"Đầu tuần rồi, các bộ phận đang còn lo tìm cho đủ hướng dẫn viên, nay thì không còn gì", một doanh nhân trong ngành nói với TBKTSG Online vào hôm qua (28-7), khi đã đưa toàn bộ khách du lịch ra khỏi Đà Nẵng để tránh dịch.

Tại công ty của vị doanh nhân này, gần như mùa du lịch hè đã kết thúc sau khi có thông báo chính thức về ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, khách không những hủy toàn bộ tour đến thành phố biển này và khu vực miền Trung mà cũng tạm hoãn các chương trình đến các địa danh khác.

"Số đoàn còn lại không nhiều mà hè thì chỉ còn vài tuần nữa nên coi như là hết. Chỉ mới vài ngày trước, chúng tôi còn định sẽ gọi thêm một số nhân viên đi làm lại từ đầu tháng tới vì lượng khách đã tăng rất tốt, vậy mà", ông bỏ lửng câu nói.

Sau nửa năm chống chọi với Covid-19, công ty đã phải cho 30% nhân viên phải nghỉ việc hẳn. Với 70% còn lại, chỉ có một số ít đi làm thường xuyên với mức lương tối thiểu, số khác nghỉ không lương chờ ngày quay trở lại nhưng với đợt bùng phát dịch này, hy vọng quay lại rất mong manh.

"Các bạn hướng dẫn viên mới chỉ đi làm lại được gần một tháng, đến hôm nay lại không còn gì để làm", ông nói.

Một số doanh nghiệp khác cho biết cho đến thứ Hai, tình hình vẫn chưa đến nỗi tệ vì vẫn còn nhiều khách hàng không hủy tour mà hoãn, đổi qua một số điểm đến khác như Phú Quốc, Nha Trang. Tuy nhiên, đến hôm nay (29-3), khi diễn tiến dịch bệnh số lượng tour hủy nhiều hơn vì dịch bệnh lan rộng.

"Chỉ có 20% khách đồng ý dời còn lại hủy hết. Mùa du lịch hè coi như chẳng còn gì", ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink nói.

Theo Tổng cục Du lịch, ghi nhận ban ban đầu từ các công ty lữ hành cho thấy, hiện không có khách đăng ký tour mới, 100% khách hủy tour đi các điểm có dịch, 30-40% khách hủy đến những điểm không có dịch. Xu hướng này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Một số khách sạn, resort ở các thành phố lớn như TPHCM cho biết, hôm nay nhiều khách hàng đã báo hủy các sự kiện hội nghị, tiệc lớn dự tính sẽ diễn ra trong cuối tuần này và tuần tới.

Doanh nghiệp du lịch vào 'trận chiến sống còn' mới
Các tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng thưa vắng người ra đường vì thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Xoay xở cách nào?

"Không còn cách nào để xoay. Mọi việc giờ phải chờ vào việc khống chế dịch, nếu dịch có thể khống chế trong vòng 30 ngày thì chúng tôi còn cơ hội, ngược lại chắc sẽ khó bám trụ", ông Thành của Liên Bang Travelink nói.

Doanh nhân này cho biết quỹ dự phòng cùng tiền tích lũy sau nhiều năm đã dần cạn. Tạm thời, công ty sẽ tiếp tục sử dụng phần tích lũy còn lại để giữ nhân viên cùng một số hoạt động đến tháng Chín tới thời điểm đó để chờ những động thái mới của thị trường.

Nhiều doanh nhân lữ hành, khách sạn cho biết, tiếp sau những đợt cắt giảm nhân sự từ đầu năm đến nay, trong tuần này lại phải họp bàn để tính đến việc cho nhân viên nghỉ việc. Động thái này còn mạnh mẽ hơn ở "tâm dịch" Đà Nẵng cũng như vùng miền Trung.

"Rất nhiều nơi đã âm vốn", một doanh nhân (không muốn nêu tên) nói với TBKTSG Online.

Theo nhận định từ Công ty Savills Việt Nam, thị trường khách sạn và resort tại Đà nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng Tám và tháng Chín, đồng nghĩ với việc doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ thời điểm mùa cao điểm du lịch hè.

Điều quan trọng là sự bùng phát dịch tại Đà Nẵng sẽ gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, ảnh hưởng đến cả phân khúc khách nghỉ dưỡng và phân khúc khách công vụ.

Chính vì vậy, doanh nghiệp rất khó xoay xở. Nhiều doanh nhân tỏ ra không còn hy vọng vào sự phục hồi của du lịch, cho rằng dù có chòi đạp bằng cách giảm giá, thuyết phục về quy trình an toàn được thực hiện tốt thì khách vẫn sẽ không đi.

Hiện tại, đại diện một số doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục thu nhỏ quy mô hoạt động để duy trì, số khác chuẩn bị tạm dừng hoạt động. Một số chủ doanh nghiệp cũng cho biết sẽ tạm chuyển hướng sang những mảng kinh doanh khác để có thêm nguồn thu.

"Ban đầu, khách chỉ hoãn, chuyển điểm đến đến nhưng nay chúng tôi đã phải hủy hết tour vì số ca nhiễm tăng lên và phải ngay lập tức tính đến mảng kinh doanh khác", ông Đồng Hoàng Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Đồng Thị chuyên bán combo du lịch và tổ chức tour khuyến thưởng nói.

Mảng kinh doanh mới mà vị doanh nhân này chuyển sang là đầu tư Cloud Kitchen (bếp trung tâm) để bán đồ ăn.

Đào Loan

Tin bài khác
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.
Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Công khai vi phạm đất đai trên Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bộ Nông nghiệp và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đăng công khai thông tin vi phạm, khắc phục vi phạm pháp luật đất đai và các văn bản quy định trình tự, thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ theo quy định.
Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Việt Nam - Nga mở rộng hợp tác năng lượng đến 2050, thúc đẩy lĩnh vực điện gió và đất hiếm

Không dừng lại ở "bệ đỡ" dầu khí truyền thống kéo dài gần nửa thế kỷ, cái bắt tay chiến lược giữa hai gã khổng lồ PetroVietnam và Zarubezhneft (Nga) đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo và khai thác khoáng sản chiến lược.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng không để chậm ban hành văn bản pháp luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án luật, nghị định và thông tư; bảo đảm đồng bộ, không để khoảng trống pháp lý và không phát sinh thêm thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột đạt công suất 7 triệu khách mỗi năm

Quy hoạch mới đề xuất nâng cấp sân bay Buôn Ma Thuột với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng, hướng tới công suất 7 triệu hành khách mỗi năm, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên.
Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Cao tốc Hữu Nghị Chi Lăng tăng tốc hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9 năm năm 2026

Sau hơn 700 ngày thi công vượt khó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng đang tăng tốc về đích, dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào tháng 9/2026, rút ngắn tiến độ ba tháng.
Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Bộ Công Thương dự kiến áp khung giờ tính giá điện mới ngay mùa khô 2026

Không đợi đến đợt điều chỉnh giá điện bình quân tiếp theo, Bộ Công Thương đang lên phương án triển khai sớm khung giờ tính giá điện mới. Động thái này nhằm đối phó với những biến động lớn trong biểu đồ tiêu thụ điện quốc gia sau 12 năm áp dụng quy định cũ.
Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Nghiên cứu mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Hai phương án đầu tư và bài toán vốn lớn

Hai phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam đang được nghiên cứu, đặt ra bài toán cân đối vốn, hiệu quả đầu tư và tác động đến chi phí logistics trong bối cảnh nhu cầu vận tải tăng cao.
Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Hóa giải "gót chân Achilles" của công nghiệp hỗ trợ trước làn sóng dịch chuyển toàn cầu

Làn sóng tái định vị các đại công trường sản xuất trên thế giới đang mang đến cho Việt Nam một vận hội mang tính bước ngoặt để bứt phá khỏi cái mác "quốc gia gia công, lắp ráp". Sự xuất hiện kịp thời của hàng loạt đòn bẩy thể chế mới như Nghị định 205/2025/NĐ-CP và Quyết định 929/QĐ-TTg đang kỳ vọng định hình một năng lực tự chủ công nghiệp vững chắc. Tuy nhiên, để hiện thực hóa tham vọng nội địa hóa đầy thách thức, dòng máu nội lực của các doanh nghiệp vệ tinh cần phải được thay đổi toàn diện từ tư duy liên kết đến năng lực tuân thủ chuẩn toàn cầu.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.