Thứ tư 05/08/2026 04:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp du lịch vào 'trận chiến sống còn' mới

12/10/2020 00:00
Hầu hết các công ty lữ hành đã hoàn tất việc đưa khách du lịch rời Đà Nẵng và thực hiện hoãn tour, đổi điểm đến cho nhiều đoàn khách khác trong hè. Nhiều người dân đã tạm ngưng kế hoạch du lịch.

Với ngành du lịch, tác động của đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần này là rất lớn, được ví như "đòn chí mạng", đánh vào hệ thống vốn đang rất "ốm yếu" sau nửa năm đương đầu với dịch bệnh.

Doanh nghiệp du lịch vào 'trận chiến sống còn' mới
Một góc bãi biển Đà Nẵng. Ảnh: Đào Loan

Mùa hè vừa đến đã vội đi

"Đầu tuần rồi, các bộ phận đang còn lo tìm cho đủ hướng dẫn viên, nay thì không còn gì", một doanh nhân trong ngành nói với TBKTSG Online vào hôm qua (28-7), khi đã đưa toàn bộ khách du lịch ra khỏi Đà Nẵng để tránh dịch.

Tại công ty của vị doanh nhân này, gần như mùa du lịch hè đã kết thúc sau khi có thông báo chính thức về ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, khách không những hủy toàn bộ tour đến thành phố biển này và khu vực miền Trung mà cũng tạm hoãn các chương trình đến các địa danh khác.

"Số đoàn còn lại không nhiều mà hè thì chỉ còn vài tuần nữa nên coi như là hết. Chỉ mới vài ngày trước, chúng tôi còn định sẽ gọi thêm một số nhân viên đi làm lại từ đầu tháng tới vì lượng khách đã tăng rất tốt, vậy mà", ông bỏ lửng câu nói.

Sau nửa năm chống chọi với Covid-19, công ty đã phải cho 30% nhân viên phải nghỉ việc hẳn. Với 70% còn lại, chỉ có một số ít đi làm thường xuyên với mức lương tối thiểu, số khác nghỉ không lương chờ ngày quay trở lại nhưng với đợt bùng phát dịch này, hy vọng quay lại rất mong manh.

"Các bạn hướng dẫn viên mới chỉ đi làm lại được gần một tháng, đến hôm nay lại không còn gì để làm", ông nói.

Một số doanh nghiệp khác cho biết cho đến thứ Hai, tình hình vẫn chưa đến nỗi tệ vì vẫn còn nhiều khách hàng không hủy tour mà hoãn, đổi qua một số điểm đến khác như Phú Quốc, Nha Trang. Tuy nhiên, đến hôm nay (29-3), khi diễn tiến dịch bệnh số lượng tour hủy nhiều hơn vì dịch bệnh lan rộng.

"Chỉ có 20% khách đồng ý dời còn lại hủy hết. Mùa du lịch hè coi như chẳng còn gì", ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink nói.

Theo Tổng cục Du lịch, ghi nhận ban ban đầu từ các công ty lữ hành cho thấy, hiện không có khách đăng ký tour mới, 100% khách hủy tour đi các điểm có dịch, 30-40% khách hủy đến những điểm không có dịch. Xu hướng này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Một số khách sạn, resort ở các thành phố lớn như TPHCM cho biết, hôm nay nhiều khách hàng đã báo hủy các sự kiện hội nghị, tiệc lớn dự tính sẽ diễn ra trong cuối tuần này và tuần tới.

Doanh nghiệp du lịch vào 'trận chiến sống còn' mới
Các tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng thưa vắng người ra đường vì thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Xoay xở cách nào?

"Không còn cách nào để xoay. Mọi việc giờ phải chờ vào việc khống chế dịch, nếu dịch có thể khống chế trong vòng 30 ngày thì chúng tôi còn cơ hội, ngược lại chắc sẽ khó bám trụ", ông Thành của Liên Bang Travelink nói.

Doanh nhân này cho biết quỹ dự phòng cùng tiền tích lũy sau nhiều năm đã dần cạn. Tạm thời, công ty sẽ tiếp tục sử dụng phần tích lũy còn lại để giữ nhân viên cùng một số hoạt động đến tháng Chín tới thời điểm đó để chờ những động thái mới của thị trường.

Nhiều doanh nhân lữ hành, khách sạn cho biết, tiếp sau những đợt cắt giảm nhân sự từ đầu năm đến nay, trong tuần này lại phải họp bàn để tính đến việc cho nhân viên nghỉ việc. Động thái này còn mạnh mẽ hơn ở "tâm dịch" Đà Nẵng cũng như vùng miền Trung.

"Rất nhiều nơi đã âm vốn", một doanh nhân (không muốn nêu tên) nói với TBKTSG Online.

Theo nhận định từ Công ty Savills Việt Nam, thị trường khách sạn và resort tại Đà nẵng sẽ chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng Tám và tháng Chín, đồng nghĩ với việc doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ thời điểm mùa cao điểm du lịch hè.

Điều quan trọng là sự bùng phát dịch tại Đà Nẵng sẽ gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, ảnh hưởng đến cả phân khúc khách nghỉ dưỡng và phân khúc khách công vụ.

Chính vì vậy, doanh nghiệp rất khó xoay xở. Nhiều doanh nhân tỏ ra không còn hy vọng vào sự phục hồi của du lịch, cho rằng dù có chòi đạp bằng cách giảm giá, thuyết phục về quy trình an toàn được thực hiện tốt thì khách vẫn sẽ không đi.

Hiện tại, đại diện một số doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục thu nhỏ quy mô hoạt động để duy trì, số khác chuẩn bị tạm dừng hoạt động. Một số chủ doanh nghiệp cũng cho biết sẽ tạm chuyển hướng sang những mảng kinh doanh khác để có thêm nguồn thu.

"Ban đầu, khách chỉ hoãn, chuyển điểm đến đến nhưng nay chúng tôi đã phải hủy hết tour vì số ca nhiễm tăng lên và phải ngay lập tức tính đến mảng kinh doanh khác", ông Đồng Hoàng Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Đồng Thị chuyên bán combo du lịch và tổ chức tour khuyến thưởng nói.

Mảng kinh doanh mới mà vị doanh nhân này chuyển sang là đầu tư Cloud Kitchen (bếp trung tâm) để bán đồ ăn.

Đào Loan

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.
Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Phát triển đô thị là đề xuất trao thẩm quyền rộng hơn cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng thể chế và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.
Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Một trong những thay đổi lớn của dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư là thu hẹp đáng kể phạm vi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nếu được Quốc hội thông qua, doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, trong khi cơ quan quản lý chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 4/8, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), cùng nhiều dự án luật và nghị quyết có tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp và quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Chính phủ ban hành Nghị định 303/2026/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, điều chỉnh điều kiện thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, đồng thời bổ sung nhóm doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp sáng tạo vào diện khuyến khích đầu tư.
Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao, mở ra cơ hội nội địa hóa, giảm phụ thuộc nhập khẩu và hình thành hệ sinh thái công nghiệp đường sắt.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Sáng 3/8, tại Kỳ họp Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Chính phủ trình Quốc hội cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dự án APEC 2027, cho phép thi công song song hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ chất lượng.
Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ dài hơn 2,7 km đã hoàn thành thi công, dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 8.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong bảy tháng đầu năm 2026 khi giải ngân vốn đầu tư công đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 39% kế hoạch năm, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Cùng với đó, vốn FDI thực hiện đạt 15,2 tỷ USD – mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua, phản ánh niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh Việt Nam.
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2026 nhờ nhiều dự án, năng lực sản xuất mới đi vào vận hành và hoạt động sản xuất - kinh doanh được mở rộng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất của cùng kỳ trong nhiều năm, tiếp tục khẳng định vai trò động lực của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế.
Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Bộ Xây dựng đang thay đổi cách tiếp cận phát triển cao tốc khi coi trạm dừng nghỉ là hạng mục thiết yếu, triển khai đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và phục vụ người dân.
Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Đợt làm việc kéo dài 17 ngày hứa hẹn mang lại những bước chuyển lớn về hành lang pháp lý. Nghị trường đặt trọng tâm lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, quyết tâm không để thể chế làm chậm đà tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Hải Phòng và Quảng Ninh đang trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc. Một địa phương là trung tâm cảng biển và công nghiệp chế tạo, địa phương còn lại phát triển mạnh kinh tế biển, logistics và dịch vụ. Cả hai liên tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh. Nhưng phía sau những con số tăng trưởng vẫn tồn tại một khoảng trống đáng lo ngại.
Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 lần đầu tiên đưa hoạt động tham vấn ra nước ngoài, lựa chọn Singapore làm điểm kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế. Các ý kiến thu thập được sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ nhằm hoàn thiện chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng không gian tăng trưởng cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.