Thứ hai 11/05/2026 15:59
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Doanh nghiệp đón cơ hội lớn từ 5G

12/10/2020 00:00
Các doanh nghiệp viễn thông và doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ thông tin trong nước có nhiều cơ hội khai thác tiềm năng của thị trường IoT (Internet vạn vật) khi 5G được triển khai vào năm 2020.

Các nhà mạng đã sẵn sàng

Viettel đã nghiên cứu sản xuất trạm thu và phát sóng cho mạng di động 5G.

Tại hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông” diễn ra tại Hà Nội vào cuối năm ngoái, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), cho biết trong năm nay bộ sẽ cấp phép thử nghiệm 5G tại các thành phố lớn, trước tiên là TPHCM và Hà Nội. “Bộ TT&TT chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu sử dụng 5G, thì Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai”, ông nói.

Hiện các nhà mạng đều cho biết đã sẵn sàng thử nghiệm 5G vào năm 2019 và chỉ còn đợi giấy phép từ Bộ TT&TT. Trong đó, VNPT đã hợp tác với tập đoàn Nokia (Phần Lan) để thiết lập phòng nghiên cứu, phát triển mạng 5G và IoT vào tháng 10-2018. Dự án này dự kiến được thực hiện trong vòng ba năm với tổng giá trị khoảng 15 triệu đô la Mỹ.

Còn Viettel đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ hoàn thành việc chế tạo thử trạm phát sóng 5G phiên bản 1, thử nghiệm mạng lưới trạm 5G vào năm 2020 và triển khai thương mại vào năm 2021.

Nhận định về lộ trình thử nghiệm 5G của Viettel, tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam 2018, ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia, cho rằng hoàn toàn khả thi. Về mặt công nghệ và kỹ thuật, lộ trình này phù hợp vì khi triển khai thử nghiệm thành công thì việc nhân rộng mạng lưới sẽ rất nhanh. Trong khi đó, Viettel đã có kinh nghiệm triển khai, nhân rộng mạng lưới 4G trước đây.

Các doanh nghiệp khác trong nước hiện cũng đang tích cực nghiên cứu, phát triển, hướng tới việc chủ động sản xuất các thiết bị viễn thông/thiết bị thông minh, bao gồm thiết bị phát sóng 4G/5G, không hoàn toàn bị lệ thuộc vào nhà cung cấp thiết bị viễn thông nước ngoài.

Theo Viettel, một số quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... đang dự kiến sẽ triển khai 5G vào năm 2019 hoặc 2020. Nếu thử nghiệm trong năm 2019, Việt Nam sẽ là một trong những nước đi đầu về triển khai 5G.

Nhắm tới IoT và smart city

Nói về lợi ích của 5G, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia, cho biết công nghệ này mang lại khả năng cung cấp các dịch vụ băng rộng di động tốc độ cao, độ trễ thấp, bao gồm cả việc truyền trực tiếp tín hiệu video 4K đến các thiết bị di động; cho phép các nhà cung cấp giải pháp triển khai các dịch vụ tiên tiến dành cho người dân, từ dịch vụ y tế đến hệ thống giao thông thông minh, bao gồm ô tô tự lái. Doanh thu 5G trên toàn cầu được dự đoán sẽ đạt 582 tỉ đô la Mỹ vào năm 2026.

Đặc biệt, nếu Việt Nam muốn triển khai đô thị thông minh (smart city), phát triển IoT thì triển khai 5G là nhiệm vụ không thể bỏ lỡ để đáp ứng nhu cầu kết nối hàng triệu thiết bị với nhau. Có thể nói, mô hình kinh doanh 5G hoàn toàn khác với 4G; các nhà mạng triển khai 5G không còn nhằm vào mục tiêu tăng số lượng thuê bao, doanh thu về thoại như khi kinh doanh 3G/4G trước đây nữa.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Bắc Đẩu, nhận định công nghệ 5G sẽ bùng nổ trong thời gian tới cùng với sự phát triển của IoT, hay nói cách khác, IoT sẽ quyết định sự sống còn của 5G.

“IoT cần một nền tảng di động mới để kết nối. Trong vòng hai năm tới, công nghệ 5G sẽ bùng nổ, tốc độ băng thông nhờ đó sẽ được tối ưu hóa. Bản thân dịch vụ đám mây trong vòng 1-2 năm tới cũng có sự thay đổi về truyền dẫn, cấu trúc, chia sẻ băng thông”, ông Thắng nói.

Ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Viettel, cho rằng việc thử nghiệm 5G và tiến đến xây dựng mạng 5G thương mại sẽ tạo ra một hệ sinh thái cho các dịch vụ phát triển. Bên cạnh đó, việc thử nghiệm 5G sẽ giúp rút ra các bài học kinh nghiệm cho các nhà mạng, đồng thời, tạo ra dữ liệu cơ sở để Bộ TT&TT nghiên cứu, từ đó có lộ trình cấp phép hợp lý cho việc triển khai 5G tại Việt Nam.

Các chuyên gia cũng cho rằng ngành viễn thông phải nhắm vào các thị trường mới như IoT, smart city, kết nối các thiết bị điện tử và ô tô... đồng thời cần phải có bước chuẩn bị về chiến lược kinh doanh thì việc triển khai thương mại 5G mới thành công.

5G mang lại doanh thu hơn 3 tỉ đô la Mỹ

Theo báo cáo thương mại về tiềm năng 5G của Ericsson, các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam có thể mang về doanh thu 3,17 tỉ đô la Mỹ khi triển khai và sử dụng công nghệ 5G. Sắp tới, 5G sẽ được ứng dụng vào quá trình số hóa ngành công nghiệp, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Các ngành công nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ 5G chính là những ngành có thể tận dụng tốc độ cao, độ trễ thấp, độ tin cậy cực cao của 5G nhằm tăng hiệu quả, cải thiện về chất lượng và sự an toàn, tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo. Ericsson cũng cho rằng Việt Nam có thể triển khai 5G vào năm 2021.

Chí Thịnh

Tin bài khác
Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Trong bối cảnh tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông, cháy nổ và các sự cố khẩn cấp ngày càng diễn biến phức tạp, việc tiếp nhận thông tin nhanh chóng từ người dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác xử lý, cứu nạn và đảm bảo an toàn xã hội.
Coi chừng mất hàng chục triệu đồng vì chia sẻ link phim lậu, mod game

Coi chừng mất hàng chục triệu đồng vì chia sẻ link phim lậu, mod game

Cơn lốc quét vi phạm bản quyền trực tuyến đang nóng hơn bao giờ hết sau chỉ đạo khẩn của Thủ tướng. Việc "tiếp tay" phát tán nội dung lậu trên không gian mạng không còn là chuyện giải trí đơn thuần, mà đã trở thành hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy quét và xử phạt tới 20 triệu đồng.
Hà Nội tăng tốc ứng dụng công nghệ để “đánh thức” kinh tế đêm

Hà Nội tăng tốc ứng dụng công nghệ để “đánh thức” kinh tế đêm

Từ camera AI, bản đồ số đến thanh toán không tiền mặt, Hà Nội đang tăng tốc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số nhằm xây dựng hệ sinh thái kinh tế đêm hiện đại, an toàn, hướng tới trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành dịch vụ và du lịch Thủ đô.
Sử dụng phần mềm lậu: Doanh nghiệp đối mặt án hình sự, phạt tiền trăm triệu

Sử dụng phần mềm lậu: Doanh nghiệp đối mặt án hình sự, phạt tiền trăm triệu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát đi văn bản tối khẩn, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp rà soát, tuyệt đối không sử dụng chương trình máy tính không có bản quyền. Đây là động thái cụ thể nhằm thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về đợt cao điểm ra quân, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó Bộ Công an sẽ chủ trì việc xác minh, khởi tố các vụ án nghiêm trọng.
Làn sóng sa thải do AI bước vào giai đoạn mới: Doanh nghiệp cắt giảm con người để nuôi cỗ máy

Làn sóng sa thải do AI bước vào giai đoạn mới: Doanh nghiệp cắt giảm con người để nuôi cỗ máy

Nếu giai đoạn 2023–2025 mới chỉ là thời kỳ doanh nghiệp dùng AI như một công cụ tối ưu chi phí và hợp thức hóa các đợt cắt giảm hậu tăng trưởng nóng, thì năm 2026 đánh dấu bước chuyển sang một cấp độ quyết liệt hơn: AI bắt đầu trở thành trung tâm tái phân bổ vốn, cạnh tranh trực tiếp với ngân sách dành cho con người.
Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Sự bùng nổ của kinh tế số và vận tải xuyên biên giới đang khiến các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi. Trước thực tế này, Chính phủ đã phát lệnh mở đợt cao điểm từ ngày 7/5 đến 30/5/2026, đặt mục tiêu không chỉ lập lại trật tự trên không gian số mà còn siết chặt quản lý rủi ro trên toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hóa.
Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Hội thảo chuyên đề “Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh” được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam - Smart City Asia 2026. Sự kiện quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thảo luận về vai trò của công nghệ bản sao số trong xây dựng chính quyền số và phát triển đô thị bền vững.
OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI vừa chính thức phát hành GPT-5.5 Instant, thay thế hoàn toàn phiên bản 5.3 để trở thành model mặc định trên ChatGPT. Điểm đột phá nhất không chỉ nằm ở điểm số Benchmark vượt trội mà còn ở khả năng quản lý ngữ cảnh: ChatGPT giờ đây có thể tự tìm kiếm lại các tệp cũ, nội dung Gmail và lịch sử trò chuyện để phản hồi chính xác, giảm thiểu tối đa tình trạng "bịa chuyện".
10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg do Hồ Quốc Dũng ký ban hành đã xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược cùng 30 sản phẩm trọng điểm, tạo nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp.
Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Tập đoàn Apple ngày 4/5 vừa qua đã có cuộc trao đổi sơ bộ và khảo sát cơ sở vật chất ở các ông lớn Samsung và Intel nhằm hợp tác sản xuất bộ vi xử lý cho các sản phẩm của hãng.
Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phòng thí nghiệm AI ứng dụng (Applied AI Lab) tiêu chuẩn toàn cầu được thiết lập nhờ sự bắt tay giữa Google Labs, VNG Group và Đại học Quốc gia TP. HCM. Sự kiện này không chỉ xóa bỏ rào cản về nguồn lực công nghệ mà còn đặt nền móng để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu ASEAN vào năm 2030.
Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Hệ thống thông tin di động không chỉ là công cụ liên lạc mà còn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, kinh tế và văn hóa trong kỷ nguyên số. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, vai trò của nó ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong đời sống hiện đại.
Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, VNSC và JAXA đã ký kết thỏa thuận quan trọng về trao đổi dữ liệu vệ tinh. Bước đi này không chỉ đảm bảo tính liên tục của nguồn tin mà còn mở ra đặc quyền tiếp cận công nghệ radar ALOS-4 giúp đột phá năng lượng quan trắc thiên tai và nông nghiệp.
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

Thay vì lo sợ bị thay thế, giới chuyên gia đang nhận ra một sự thật đảo ngược: AI đang đóng vai trò là "trợ lý cấp cao" giúp con người giải phóng khỏi những tác vụ tầm thường để tập trung vào giá trị cốt lõi.