Thứ bảy 02/05/2026 19:44
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Doanh nghiệp địa ốc vượt ải

12/10/2020 00:00
Hầu hết chỉ số liên quan đến đầu tư kinh doanh BĐS trên địa bàn TPHCM đang giảm sâu so với cùng kỳ năm trước. Những kết quả này do bị tác động bởi đại dịch Covid-19, hay từ nguyên nhân nào khác?

Thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, từ đầu năm đến nay chỉ có 14 dự án đủ điều kiện huy động vốn, giảm 10 dự án so với cùng kỳ năm trước (-41,6%); tổng số căn hộ đưa ra thị trường đạt 4.569 căn (-37,5% so với cùng kỳ); phân khúc căn hộ trung cấp (giá 20-40 triệu đồng/m2 1.243 căn hộ (-67,6% so với cùng kỳ); phân khúc căn hộ giá bình dân (giá dưới 20 triệu đồng/m2) 163 căn (-86,9% so với cùng kỳ)…

Theo ghi nhận của ĐTTC, hầu hết doanh nghiệp BĐS đều phải thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, tìm mặt bằng có chi phí thấp hơn để duy trì, thậm chí dời văn phòng công ty về nhà, chỉ để giấy phép đăng ký kinh doanh tồn tại, còn mọi việc đều tạm ngưng. Ông Đoàn Chí Thanh, Chủ tịch Công ty Địa ốc HASG, cho biết công ty vừa dời trụ sở có mặt bằng khá lớn tại một quận trung tâm về con đường nhỏ ở quận Tân Bình nhằm tiết giảm chi phí. Cùng với việc thu hẹp văn phòng công ty, doanh nghiệp cũng chỉ giữ lại những bộ phận chủ chốt để làm việc. Giám đốc một sàn môi giới chia sẻ, sàn giao dịch này mới “ra riêng” được hơn 1 năm thì gặp đại dịch, phải cho toàn bộ nhân viên môi giới và các bộ phận gián tiếp nghỉ việc, văn phòng dời về… nhà.

Ông Thân Quý Phái, Tổng giám đốc CTCP 557, cho biết công ty cũng đã phải cắt giảm hơn 10 lao động là các kỹ sư, bộ phận kỹ thuật… Nguyên nhân do thủ tục các dự án của công ty triển khai đang bị tắc. Khi triển khai được các bước tiếp theo mới tính tiếp, nhưng xem ra thủ tục bị tắc nghẽn không biết bao giờ mới thông.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) TPHCM, cho biết 8 tháng năm 2020 toàn TP có hơn 26.500 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 562.000 tỷ đồng (giảm 6,7% số lượng doanh nghiệp, tăng 23% về số vốn đăng ký). Song bên cạnh đó gần 21.300 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động (tăng 5%), trong đó 3.566 doanh nghiệp đã hoàn thiện thủ tục giải thể tại Sở KH-ĐT, tăng 12,31% và 10.382 doanh nghiệp ngưng hoạt động. Trong hàng ngàn doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động thời gian qua có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS.

Rào cản chính sách

Trao đổi với ĐTTC về những khó khăn của hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn TP, ông Trần Lê Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song nguyên nhân chính yếu là các vướng mắc trong đầu tư kinh doanh BĐS chưa được tháo gỡ. Thời gian qua hàng loạt kiến nghị từ sở ngành, doanh nghiệp lên TP, từ TP lên bộ ngành Trung ương vẫn chưa có hồi âm. Cụ thể, tháng 4 Sở Xây dựng gửi văn bản lên UBND TP đề xuất hoàn thiện quy trình thực hiện dự án nhà ở thương mại (NoTM) theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Nhà ở. Tại Văn bản này Sở Xây dựng thống nhất quy trình thực hiện dự án NoTM gồm 5 bước, nhưng đến nay quy trình này vẫn chưa được thông qua.

Cũng trong tháng 4 UBND TPHCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý các dự án nhà ở có đất công xen cài, nhằm tháo gỡ vướng mắc cho hàng loạt dự án đang đắp chiếu, giúp các doanh nghiệp BĐS có cơ sở hoàn tất các thủ tục đầu tư và triển khai dự án, tăng nguồn cung nhà ở. Theo đó, đối với quỹ đất công có tổng diện tích dưới 1.000m2 trong các dự án (đất xen cài giữa các thửa đất, mương, rạch...), TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP giao chủ đầu tư để chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện theo quy hoạch. Đối với quỹ đất có tổng diện tích đất công trên 1.000m2, kiến nghị Thủ tướng cho TP hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Cũng tại văn bản này, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng đối với quy định phải có 100% đất ở hợp pháp mới được xem xét công nhận chủ đầu tư. Bởi hiện nay TPHCM có khoảng 63 dự án đang vướng theo dạng này cần được tháo gỡ… Nhưng đến nay TP vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Ông Kiên cho biết thêm, hiện nay các dự án nhà ở có đất xen cài đang bị ách tại Sở KH-ĐT do chưa có hướng dẫn cụ thể. Tại cuộc họp về tình hình kinh tế- xã hội TPHCM 8 tháng năm 2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Giám đốc Sở TN-MT nhanh chóng rà soát để các doanh nghiệp hoàn tất thủ tục về đất đai khi triển khai dự án, từ đó tạo nguồn thu cho TP. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TPHCM 8 tháng ước đạt 220.800 tỷ đồng, chỉ đạt 54% dự toán. Mức thu trung bình mỗi ngày làm việc trong 8 tháng 1.346 tỷ đồng, bằng 82% so với mức trung bình TPHCM phải thu mỗi ngày làm việc trong năm 2020.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị cơ quan thuế phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung khai thác nguồn thu từ đất, nhất là các dự án đã có quyết định giao đất nhưng vướng thủ tục nên chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan, những trường hợp đã hết hợp đồng cho thuê nhưng chưa được ký lại. UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP sớm hoàn thành hồ sơ thủ tục đưa ra đấu giá các mặt bằng nhà xưởng đã được UBND TP phê duyệt, hoàn tất thủ tục bán đấu giá để sớm có nguồn thu cho TP. Rõ ràng nếu không sớm khơi thông cho lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS, nguồn thu của TP bị ảnh hưởng rất lớn.

Thủ tục hành chính, vướng mắc trong nhiều quy định, đang là rào cản đối với doanh nghiệp BĐS trong vượt ải giai đoạn khó khăn hiện nay.

Đỗ Trà Giang

Bài liên quan
Tin bài khác
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Trong kỷ nguyên cạnh tranh hàng không toàn cầu, giá trị của một sân bay không còn dừng lại ở năng lực vận chuyển, mà nằm ở khả năng chuyển hóa dòng hành khách thành dòng tiền và dòng trải nghiệm. Sân bay Quốc tế Long Thành, trong cách tiếp cận mới, đang được đặt vào trung tâm của một mô hình phát triển tích hợp – đô thị sân bay (aerotropolis) – nơi du lịch chất lượng cao trở thành trụ cột chiến lược.
Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Sau gần 2 năm thi công, cầu Tứ Mỹ trên Quốc lộ 32C đã chính thức thông xe kỹ thuật ngày 30/4, góp phần bảo đảm giao thông và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực phía Tây Phú Thọ.
Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Sau hơn 3 năm triển khai, dự án khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại Cẩm Khê, Phú Thọ đang dần thành hình, góp phần thay đổi diện mạo đô thị địa phương.
Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt kế hoạch đấu giá 41 khu đất trong năm 2026 với tổng diện tích hơn 113,78ha, kỳ vọng tăng thu ngân sách và tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Thành Sen
Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Chiều 29/4, tại phường Sa Pa (Lào Cai), dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ – EcoSapa chính thức khởi công, hứa hẹn tạo cú hích cho phát triển đô thị xanh và du lịch cao cấp.
Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Số lượng dự án nhà ở xã hội được khởi công trên phạm vi cả nước đã vượt xa chỉ tiêu đề ra, song Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ chậm tiến độ nếu không kịp thời tháo gỡ các “nút thắt” về quỹ đất, thủ tục và nguồn lực triển khai.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Sáng 25/4, sự kiện giới thiệu Beacon Tower – “Sống rạng ngời giữa biển trời rực rỡ” diễn ra tại JW Marriott Hotels & Suites Saigon, khai mở một “hải trình” đặc biệt, dẫn lối khách mời chạm đến không gian sống tinh tế và giàu giá trị tại Vũng Tàu.
Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Ngày 26/04/2026, Khu phức hợp giải trí Uni Lounge đã chính thức tổ chức lễ khánh thành (Grand Opening) tại khu vực liền kề Đại học Quốc gia (Dĩ An). Với mô hình tích hợp năm thương hiệu trong một không gian, Uni Lounge được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ khép kín, đáp ứng đa dạng nhu cầu từ học tập, kết nối đến giải trí của hàng chục ngàn sinh viên và cư dân khu vực.
Hue Legacy Residence - Sức hút từ vị trí và tiềm năng tăng trưởng

Hue Legacy Residence - Sức hút từ vị trí và tiềm năng tăng trưởng

Hue Legacy Residence nổi lên như một điểm sáng tại thành phố Huế. Dự án shophouse hạng sang này không chỉ mang lại dòng tiền hiện hữu mà còn hứa hẹn gia tăng giá trị vượt trội trong trung và dài hạn.
Siêu cảng tỷ đô Liên Chiểu khởi công: “Cú hích thế kỷ” đưa mọi dòng chảy đổ về Vinhomes Hải Vân Bay

Siêu cảng tỷ đô Liên Chiểu khởi công: “Cú hích thế kỷ” đưa mọi dòng chảy đổ về Vinhomes Hải Vân Bay

Sự kiện khởi công siêu cảng Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD đang mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng mới cho khu Tây Bắc Đà Nẵng. Khi mọi dòng chảy hạ tầng, logistics, thương mại và tài chính hội tụ, khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay) với vị trí kế cận siêu cảng trở thành điểm đón sóng trực tiếp, gia tăng giá trị bền vững theo tiến trình phát triển của cả khu vực và đại đô thị.