Thứ năm 18/09/2025 03:50
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Doanh nghiệp địa ốc "vẽ" kế hoạch 2020

12/10/2020 00:00
Sau hơn 1 năm im hơi lặng tiếng, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch tung hàng loạt dự án ra thị trường trong năm 2020.

Ảnh minh họa

Hàng loạt dự án mới sẽ tung hàng

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp đưa ra kế hoạch tung trở lại dự án mới với hàng ngàn sản phẩm.

Cụ thể, bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho biết, năm 2020, Công ty đặt mục tiêu phát triển một dự án chung cư với số lượng lên tới hơn 2.000 căn hộ tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Dự án này đã được Công ty chuẩn bị từ năm 2019 và dòng sản phẩm mà doanh nghiệp hướng tới thuộc phân khúc tầm trung, khách hàng chủ yếu là giới chuyên gia và người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai.

Còn theo ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long, mục tiêu năm 2020 của Phú Long là hướng tới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó hai thị trường chính là Nha Trang và Phú Quốc. Tại hai thị trường này, Công ty đã chuẩn bị xong quỹ đất và đang tiến hành xin cấp phép, dự kiến sẽ phát triển dự án tại Nha Trang trước quý II/2020, sau đó là dự án tại Phú Quốc. Bên cạnh đó, tại thị trường TP.HCM, trong năm 2010, Phú Long đặt mục tiêu sẽ chào bán một dự án chung cư.

Tập đoàn Đại Phúc Group thì cho biết, doanh nghiệp này bước vào năm 2020 với một tâm thế mới, đó là ngoài phát triển phân khúc nhà phố thương mại, sẽ phát triển thêm phân khúc biệt thự siêu sang và quý III/2020 sẽ ra mắt dự án chung cư đầu tiên mà Công ty phát triển tại Dự án Van Phuc City ở Quốc lộ 13, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, trước đây, Đại Phúc chỉ phát triển dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự, chứ chưa phát triển dòng sản phẩm chung cư. Tuy nhiên, năm 2019, doanh nghiệp đã chuẩn bị kỹ cho phân khúc này và sẽ ra mắt hàng ngàn căn hộ chung cư từ năm 2020. Bên cạnh đó, Công ty sẽ xây dựng Bệnh viện Quốc tế Vạn Phúc tại Dự án Van Phuc City.

Với Tập đoàn Hưng Thịnh, năm 2020, tiếp tục phát triển dự án ở các thị trường tỉnh mà Công ty đang triển khai, nhưng thị trường TP.HCM sẽ là trọng tâm, chứ không như năm 2019, thị trường tỉnh là tâm điểm của doanh nghiệp. Cụ thể, trong năm 2020, Hưng Thịnh Corp dự kiến tung ra thị trường 10.000 sản phẩm, trong đó tại Quy Nhơn (Bình Định) là bất động sản nghỉ dưỡng, tại TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu là căn hộ chung cư, tại Đồng Nai là nhà phố, đất nền, biệt thự…Tương tự, năm 2020, Tập đoàn Hà Đô sẽ phát triển hai dòng sản phẩm. Đó là dự án chung cư tại TP.HCM với hơn 1.000 căn hộ và dự án nghỉ dưỡng biển tại Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, năm 2018 và 2019, doanh nghiệp không ra dự án bất động sản mới, thay vào đó là tiến hành mua quỹ đất, làm pháp lý để chuẩn bị cho tương lai. Năm 2020, Công ty sẽ phát triển dự án trở lại, nhưng vì thị trường TP.HCM vẫn còn khó khăn, nên chỉ phát triển một dự án, còn lại chuyển hướng phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Còn Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt, sau khi đã chuẩn bị được quỹ đất trong năm 2019, sang năm 2020, sẽ phát triển dự án tại Bình Dương với dòng sản phẩm chính là biệt thự và chung cư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này sẽ phát triển dự án tại Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, với khoảng 2.000 sản phẩm ở các phân khúc chung cư, nhà phố biển…

Novaland đặt mục tiêu phát triển 4 dự án trọng điểm, trong đó 2 dự án tại TP. Phan Thiết (Bình Thuận), một dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, một dự án tại Đồng Nai và các dự án tại TP.HCM. Các dự án này đa dạng, từ bất động sản nghỉ dưỡng, chung cư, đến nhà phố, biệt thự.

Triển vọng thị trường 2020

Ông Phùng Chu Cường cho rằng, thị trường chưa thể khởi sắc nhanh, nhưng sẽ tốt hơn năm 2019 khi những vướng mắc pháp lý được các địa phương tháo gỡ, lãi suất giảm. Tuy nhiên, khung giá đất tăng là mối lo lớn cho doanh nghiệp địa ốc, bởi khi khung giá đất tăng, sẽ kéo theo giá nhà tăng, ảnh hưởng tới sức cầu.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó tổng giám đốc CBRE Việt Nam nhận định, với việc thiếu hụt nguồn cung tại TP.HCM, năm 2019, các chủ đầu tư đã tìm kiếm dự án mới tại khu vực ngoại ô và các khu vực lân cận TP.HCM. Kỳ vọng năm 2020, nguồn cung tại TP.HCM sẽ phục hồi, nhiều dự án được khơi thông và đưa ra thị trường trong năm 2020 - 2021. Giá bán căn hộ tại TP.HCM được CBRE dự báo sẽ tăng trung bình 5 - 10%/năm, đặc biệt ở phân khúc hạng sang, trong khi Hà Nội giá bán kỳ vọng tiếp tục tăng nhẹ 3 - 4%/năm.

Theo ông Kiệt, tại TP.HCM, quỹ đất “sạch” về pháp lý, đã bồi thường và giải phóng mặt bằng cho các dự án nhà ở thương mại tại trung tâm ngày càng khan hiếm, khiến một số nhà phát triển dự án chuyển hướng tới các tỉnh lân cận TP.HCM. Điều này mang đến những lựa chọn mới cho người mua.

Nói về sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường “căn hộ thứ hai”, ông Neil Macgregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhìn nhận, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang tăng nhanh, mọi người đang tìm kiếm căn hộ nghỉ dưỡng thứ hai nhiều hơn.

Theo đó, người giàu Việt Nam đang tìm kiếm những địa điểm gần nhất với căn nhà thứ nhất của họ và kèm các yếu tố khác như gần sân bay, thuận tiện cho việc di chuyển. Đà Nẵng với lợi thế có nhiều chuyến bay thẳng từ nhiều nước trong khu vực đang là thị trường rất tốt cho “căn nhà thứ hai”. Ngoài ra, bất động sản khu vực Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), cách TP.HCM chỉ vài tiếng đồng hồ đi xe hơi, có sự hiện diện của sân bay Long Thành trong tương lai, cũng sẽ phát triển mạnh.

Theo ông Will Học Nhân, Phó giám đốc cấp cao kinh doanh và Marketing, Tập đoàn Alpha King, quỹ đất với quy mô lớn hơn 1 ha trong trung tâm TP.HCM đang rất hiếm và cực quý. Do đó, các dự án ở trung tâm sẽ có giá rất cao và không dành cho số đông khách hàng.

Ông Ivor Cosimo Jencks, Tổng giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh bất động sản thương mại khu vực Nam Á, Hong Kong Land khẳng định, Hong Kong Land không có kế hoạch đầu tư ra ngoài TP.HCM, bất chấp những khó khăn đang phải đối mặt như vấn đề tiếp cận quỹ đất và xin cấp phép dự án.

“Chúng tôi có chiến lược rất rõ ràng, thành phố vệ tinh không phải là điều chúng tôi tìm kiếm. Tôi nghĩ, các công ty phát triển bất động sản nước ngoài khác cũng sẽ không đi ra ngoài thị trường truyền thống ở khu vực trung tâm”, ông Ivor Cosimo Jencks tuyên bố.

Còn theo ông Kiệt, dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt là nhà đầu tư Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) trong nhiều năm tới.

Theo giới chuyên gia, đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường là cách để các công ty phát triển bất động sản trong nước giải quyết những khó khăn hiện tại. Đơn cử,
Novaland đang mở rộng hướng phát triển các căn hộ nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu, Bình Thuận để theo kịp xu hướng du lịch ở Việt Nam, đồng thời đón đầu sự thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc bất động sản này.

Gia Phú

Tin bài khác
BĐS Mỹ công bố kết quả 6 tháng đầu năm: Lợi nhuận tăng gần 5 lần

BĐS Mỹ công bố kết quả 6 tháng đầu năm: Lợi nhuận tăng gần 5 lần

Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ vừa công bố báo cáo tài chính nửa đầu năm 2025 với những con số ấn tượng, mở ra kỳ vọng cho giai đoạn tăng trưởng mới.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
Thị trường bán lẻ Hà Nội: Phân hóa và bứt phá về phía Đông

Thị trường bán lẻ Hà Nội: Phân hóa và bứt phá về phía Đông

Thị trường bán lẻ Hà Nội nửa đầu 2025 ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ. Trong khi khu vực trung tâm duy trì ổn định, các khu vực ngoại thành đang trỗi dậy mạnh mẽ.
Flora Avenue – Điểm đến mới cho cộng đồng cư dân chất lượng tại Nam Hà Nội

Flora Avenue – Điểm đến mới cho cộng đồng cư dân chất lượng tại Nam Hà Nội

Mang sắc thái hoàn toàn mới, phân khu Flora Avenue giao thoa giữa nhịp sống sôi động và sự an yên hiếm có trong bức tranh đô thị hiện đại. Với vị trí “trung tâm của trung tâm”, phân khu sở hữu trọn vẹn những lợi thế đắt giá, khẳng định giá trị khác biệt giữa lòng đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quảng Trị: Điểm sáng đầu tư trên bản đồ bất động sản công nghiệp miền Trung

Quảng Trị: Điểm sáng đầu tư trên bản đồ bất động sản công nghiệp miền Trung

Quảng Trị đang vươn lên thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI thế hệ mới, với lợi thế địa kinh tế, quỹ đất cạnh tranh và định hướng phát triển công nghiệp sạch, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Phúc Đạt Group: Khai trương nhà mẫu khu nhà ở xã hội cao tầng Phúc Đạt Tân Uyên

Phúc Đạt Group: Khai trương nhà mẫu khu nhà ở xã hội cao tầng Phúc Đạt Tân Uyên

Ngày 14/9/2025, trong không khí trang trọng và ý nghĩa, Phúc Đạt Group đã chính thức khai trương nhà mẫu dự án Nhà ở xã hội cao tầng Phúc Đạt Tân Uyên, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển bất động sản vì cộng đồng của tập đoàn.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng – Cơ hội nào để người trẻ an cư?

TP. Hồ Chí Minh mở rộng – Cơ hội nào để người trẻ an cư?

Với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng, liệu người trẻ tại TP. Hồ Chí Minh có thể mua được một căn nhà? Câu hỏi này đã trở thành tâm điểm của hội thảo “TP. HCM mở rộng – Cơ hội an cư cho người trẻ” do Báo Thanh tra tổ chức, quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia quy hoạch – tài chính, hiệp hội ngành cùng ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản.
CEO Summit 2025: Quy tụ hơn 50 lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản

CEO Summit 2025: Quy tụ hơn 50 lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản

Ngày 11 tháng 9 vừa qua, diễn đàn cấp cao CEO Summit 2025 - Tầm nhìn bứt phá đã thành công tốt đẹp với sự tham gia của hơn 50 CEO, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Sự kiện được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn chiến lược và cập nhật xu hướng mới của thị trường bất động sản phía Nam.
Masterise Group: Bước vào kỷ nguyên mới cùng dân tộc

Masterise Group: Bước vào kỷ nguyên mới cùng dân tộc

Xuất hiện tại triển lãm “Thành tựu Đất nước”, Masterise Group không chỉ mang đến câu chuyện vươn mình phát triển thành một tập đoàn tư nhân vững mạnh mà còn khẳng định cam kết và khát vọng đồng hành cùng đất nước trên hành trình kiến tạo một tương lai thịnh vượng.
Mở room ngoại cú hích lớn cho bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Mở room ngoại cú hích lớn cho bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Chính sách nới lỏng quyền sở hữu cho người nước ngoài được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng, giúp thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh hấp thụ dòng vốn quốc tế.
Masterise Homes vào top 3 thương hiệu bất động sản giá trị nhất ASEAN

Masterise Homes vào top 3 thương hiệu bất động sản giá trị nhất ASEAN

Kết quả này được công bố trong báo cáo nghiên cứu tháng 9/2025 của Brand Finance, một trong những tổ chức hàng đầu thế giới chuyên về định giá thương hiệu có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Chỉ số ấn tượng về giá trị thương hiệu này là sự khẳng định mạnh mẽ uy tín và vị thế của Masterise Homes trong lĩnh vực phát triển bất động sản hàng hiệu ở đẳng cấp, quy mô khu vực cũng như trên thế giới.
“Tọa độ” sinh lời mới của BĐS Hạ Long: Sun Centro Town khiến giới đầu tư “đứng ngồi không yên”

“Tọa độ” sinh lời mới của BĐS Hạ Long: Sun Centro Town khiến giới đầu tư “đứng ngồi không yên”

Nằm trên trục đường bao biển kỳ quan, ngay sát quảng trường lễ hội và tầm nhìn hướng thẳng vịnh Hạ Long, các tòa tháp căn hộ Sun Centro Town nổi lên như biểu tượng BĐS nghỉ dưỡng mới tại “thủ phủ du lịch” miền Bắc.