Thứ bảy 06/06/2026 07:48
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc về đầu tư kinh doanh

12/10/2020 00:00
Thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài đã giúp Việt Nam thu hút được nguồn vốn khá lớn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam tìm được nguồn vốn mở rộng sản

Nhiều vướng mắc kéo dài

Liên quan đến thủ tục đầu tư kinh doanh, bà Hoàng Kim Nguyên - Trưởng phòng Tư vấn Thuế Công ty TNHH tư vấn Thuế Deloitte Việt Nam cho biết, vướng mắc khi DN được cấp giấy phép đầu tư ở nhiều dự án khác nhau thì có được quyền chuyển nhượng lại một hoặc một phần dự án cho nhà đầu tư khác hay không và cần những thủ tục nào.

doanh nghiep con nhieu vuong mac ve dau tu kinh doanh

Hội nghị đối thoại giữa DN và chính quyền thành phố về những vấn đề cần lưu ý trong hoạt động đầu tư kinh doanh

Ngoài ra, vấn đề chuyển nhượng các DN cũng bị vướng khi có nhiều luật cùng điều chỉnh hoạt động này. Cụ thể như pháp luật hiện nay quy định, nếu là dự án bất động sản thì thực hiện theo Luật Kinh doanh bất động sản. Còn Luật Đầu tư cũng quy định trình tự thủ tục chuyển nhượng dự án ở địa phương nào thì chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng của tỉnh, thành phố đó, Sở Xây dựng sẽ thẩm định các điều kiện và trình UBND cấp tỉnh/thành phố xem xét cho chuyển nhượng dự án hay không.

Cũng liên quan đến việc góp vốn, chuyển nhượng dự án đầu tư, Bà Phan Thị Thanh Lan- Giám đốc Tài chính Công ty HBP cho biết quy trình thực hiện thủ tục góp vốn đầu tư, mua bán và sáp nhập DN còn nhiều bất cập khiến cho DN gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện. Cụ thể, khi ngành thuế quy định trong vòng 10 ngày kể từ khi hai bên ký hợp đồng mua bán DN phải làm thủ tục nộp thuế. Nhưng ngân hàng lại có quy định phải sau 10 ngày từ khi ký kết hợp đồng mới được mở tài khoản ngân hàng và 5 ngày sau mới được thực hiện giao dịch chuyển tiền. Vậy DN lấy tiền đâu để đóng thuế? Một vấn đề khác là hiện nay pháp luật quy định với hợp đồng đầu tư, góp vốn sau 90 ngày nếu nhà đầu tư chưa chuyển tiền thì hợp đồng đó bị vô hiệu hóa và DN chưa được góp vốn phải tuyên bố phá sản, nếu muốn tiếp tục góp vốn phải thành lập một công khác, mà việc thành lập một công ty khác lại bắt đầu quy trình thủ tục như từ ban đầu.

Ngoài ra, nhiều DN cũng gặp vướng mắc, khó khăn trong việc việc xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài, chính sách xuất toán thuế của DN nước ngoài tại Việt Nam. Nhiều trường hợp chuyên gia nước ngoài bị từ chối cấp phép lao động từ chối bởi luật có quy định, người lao động nước ngoài chỉ được cấp giấy phép lao động khi sở hữu đồng thời hai điều kiện là có từ đủ 05 năm kinh nghiệm và 04 năm học đại học. Thực tế nhiều DN nước ngoài các kĩ sư của họ có thể có trình độ đại học, trên đại học nhưng kinh nghiệm thì dưới 05 năm (dù người này là chuyên gia quan trọng của DN)...

Tháo gỡ nhanh cho DN

Tháo gỡ nhanh những vướng mắc cho DN, tại Hội nghị đối thoại giữa DN và chính quyền thành phố về những vấn đề cần lưu ý trong hoạt động đầu tư kinh doanh ngày 13/12, ông Phạm Trung Kiên - Trưởng phòng Đăng ký đầu tư - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh trả lời về vướng mắc của DN trong chuyển nhượng dự án bất động sản. Trước đây mỗi ngân hàng có chính sách khác nhau về thời gian mở tài khoản cho DN mới thành lập dẫn đến độ vênh với quy định của ngành thuế trong việc thực hiện các giao dịch, nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài Chính đã ban hành Thông tư 06/2019/TT- BTC sửa đổi Thông tư 72/2017/TT- BTC quy định về quản lý, sử dụng các khoản thu từ hoạt động quản lý dự án của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước nhằm tạo thuận lợi cho DN, chủ đầu tư trong việc sử dụng các khoản thu.

Về khoản góp vốn trong vòng 90 ngày, quy định này cũng giúp DN nhận đầu tư, góp vốn có thể kiểm soát việc thực thi hợp đồng đầu tư, góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trong trường hợp DN chưa thể thu xếp nhanh khoản vốn đầu tư lớn trong vòng 90 ngày thì DN có thể liên hệ cơ quan quản lý chức năng để được hướng dẫn làm thủ tục gia hạn thời gian đầu tư hoặc chia nhỏ mức đầu tư theo từng giai đoạn... Các vướng mắc khác của DN sẽ được ghu nhận đầy đủ và trình cho cá cơ quan chức năng liên quan giải quyết cho DN trong thời gian sớm nhất.

Ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh giữa DN Việt Nam với DN nước ngoài cũng xuất hiện nhiều vấn đề vướng mắc, tranh chấp. Một trong những điểm yếu của DN Việt Nam trong việc tham gia các hợp đồng đầu tư, kinh doanh thương mại quốc tế là không xác minh rõ chủ thể hợp tác với chủ thể ký hợp đồng, thiếu kỹ năng thẩm định các điều khoản, khả năng tài chính thật của DN... Chính vì thế để hạn chế những vướng mắc phát sinh các DN khi thực hiện hợp tác kinh doanh với đối tác nước ngoài cần có sự kiểm tra, xác minh năng lực thật sự của đối tác, nắm vững các thông lệ kinh doanh quốc tế để có hợp đồng hợp tác chặt chẽ, đúng pháp luật.

Ngọc Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

TP. Hồ Chí Minh ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2026, lần đầu triển khai “Mùa hè số”

Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên triển khai đội hình thanh niên tình nguyện “Mùa hè số”, dự kiến thu hút hơn 150.000 chiến sĩ tình nguyện tham gia trực tiếp và 1,5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên hưởng ứng trên toàn địa bàn thành phố.
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.