Thứ hai 18/05/2026 14:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc về đầu tư kinh doanh

12/10/2020 00:00
Thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài đã giúp Việt Nam thu hút được nguồn vốn khá lớn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam tìm được nguồn vốn mở rộng sản

Nhiều vướng mắc kéo dài

Liên quan đến thủ tục đầu tư kinh doanh, bà Hoàng Kim Nguyên - Trưởng phòng Tư vấn Thuế Công ty TNHH tư vấn Thuế Deloitte Việt Nam cho biết, vướng mắc khi DN được cấp giấy phép đầu tư ở nhiều dự án khác nhau thì có được quyền chuyển nhượng lại một hoặc một phần dự án cho nhà đầu tư khác hay không và cần những thủ tục nào.

doanh nghiep con nhieu vuong mac ve dau tu kinh doanh

Hội nghị đối thoại giữa DN và chính quyền thành phố về những vấn đề cần lưu ý trong hoạt động đầu tư kinh doanh

Ngoài ra, vấn đề chuyển nhượng các DN cũng bị vướng khi có nhiều luật cùng điều chỉnh hoạt động này. Cụ thể như pháp luật hiện nay quy định, nếu là dự án bất động sản thì thực hiện theo Luật Kinh doanh bất động sản. Còn Luật Đầu tư cũng quy định trình tự thủ tục chuyển nhượng dự án ở địa phương nào thì chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng của tỉnh, thành phố đó, Sở Xây dựng sẽ thẩm định các điều kiện và trình UBND cấp tỉnh/thành phố xem xét cho chuyển nhượng dự án hay không.

Cũng liên quan đến việc góp vốn, chuyển nhượng dự án đầu tư, Bà Phan Thị Thanh Lan- Giám đốc Tài chính Công ty HBP cho biết quy trình thực hiện thủ tục góp vốn đầu tư, mua bán và sáp nhập DN còn nhiều bất cập khiến cho DN gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện. Cụ thể, khi ngành thuế quy định trong vòng 10 ngày kể từ khi hai bên ký hợp đồng mua bán DN phải làm thủ tục nộp thuế. Nhưng ngân hàng lại có quy định phải sau 10 ngày từ khi ký kết hợp đồng mới được mở tài khoản ngân hàng và 5 ngày sau mới được thực hiện giao dịch chuyển tiền. Vậy DN lấy tiền đâu để đóng thuế? Một vấn đề khác là hiện nay pháp luật quy định với hợp đồng đầu tư, góp vốn sau 90 ngày nếu nhà đầu tư chưa chuyển tiền thì hợp đồng đó bị vô hiệu hóa và DN chưa được góp vốn phải tuyên bố phá sản, nếu muốn tiếp tục góp vốn phải thành lập một công khác, mà việc thành lập một công ty khác lại bắt đầu quy trình thủ tục như từ ban đầu.

Ngoài ra, nhiều DN cũng gặp vướng mắc, khó khăn trong việc việc xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài, chính sách xuất toán thuế của DN nước ngoài tại Việt Nam. Nhiều trường hợp chuyên gia nước ngoài bị từ chối cấp phép lao động từ chối bởi luật có quy định, người lao động nước ngoài chỉ được cấp giấy phép lao động khi sở hữu đồng thời hai điều kiện là có từ đủ 05 năm kinh nghiệm và 04 năm học đại học. Thực tế nhiều DN nước ngoài các kĩ sư của họ có thể có trình độ đại học, trên đại học nhưng kinh nghiệm thì dưới 05 năm (dù người này là chuyên gia quan trọng của DN)...

Tháo gỡ nhanh cho DN

Tháo gỡ nhanh những vướng mắc cho DN, tại Hội nghị đối thoại giữa DN và chính quyền thành phố về những vấn đề cần lưu ý trong hoạt động đầu tư kinh doanh ngày 13/12, ông Phạm Trung Kiên - Trưởng phòng Đăng ký đầu tư - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh trả lời về vướng mắc của DN trong chuyển nhượng dự án bất động sản. Trước đây mỗi ngân hàng có chính sách khác nhau về thời gian mở tài khoản cho DN mới thành lập dẫn đến độ vênh với quy định của ngành thuế trong việc thực hiện các giao dịch, nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài Chính đã ban hành Thông tư 06/2019/TT- BTC sửa đổi Thông tư 72/2017/TT- BTC quy định về quản lý, sử dụng các khoản thu từ hoạt động quản lý dự án của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước nhằm tạo thuận lợi cho DN, chủ đầu tư trong việc sử dụng các khoản thu.

Về khoản góp vốn trong vòng 90 ngày, quy định này cũng giúp DN nhận đầu tư, góp vốn có thể kiểm soát việc thực thi hợp đồng đầu tư, góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trong trường hợp DN chưa thể thu xếp nhanh khoản vốn đầu tư lớn trong vòng 90 ngày thì DN có thể liên hệ cơ quan quản lý chức năng để được hướng dẫn làm thủ tục gia hạn thời gian đầu tư hoặc chia nhỏ mức đầu tư theo từng giai đoạn... Các vướng mắc khác của DN sẽ được ghu nhận đầy đủ và trình cho cá cơ quan chức năng liên quan giải quyết cho DN trong thời gian sớm nhất.

Ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh giữa DN Việt Nam với DN nước ngoài cũng xuất hiện nhiều vấn đề vướng mắc, tranh chấp. Một trong những điểm yếu của DN Việt Nam trong việc tham gia các hợp đồng đầu tư, kinh doanh thương mại quốc tế là không xác minh rõ chủ thể hợp tác với chủ thể ký hợp đồng, thiếu kỹ năng thẩm định các điều khoản, khả năng tài chính thật của DN... Chính vì thế để hạn chế những vướng mắc phát sinh các DN khi thực hiện hợp tác kinh doanh với đối tác nước ngoài cần có sự kiểm tra, xác minh năng lực thật sự của đối tác, nắm vững các thông lệ kinh doanh quốc tế để có hợp đồng hợp tác chặt chẽ, đúng pháp luật.

Ngọc Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Giữa trùng khơi Đông Bắc, nơi những con sóng ngày đêm ôm lấy đảo ngọc Cô Tô, Quảng Ninh đang viết thêm một dấu mốc mới trên hành trình chuyển mình sang nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ tại Lai Châu

Cục An toàn thực phẩm có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Lai Châu về các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn quả lạ (hái ngoài tự nhiên) tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS và trường PTDTBT Tiểu học Làng Mô, bản Nhiều Sáng, xã Tủa Sín Chải, tỉnh Lai Châu.
Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Cảnh giác “bẫy số” thời công nghệ: Loạt chiêu lừa tinh vi đang nhắm vào người dân

Giả danh cơ quan chức năng, nhân viên điện lực, shipper hay chuyên gia đầu tư tài chính… các đối tượng lừa đảo công nghệ cao đang liên tục thay đổi thủ đoạn để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Đà Nẵng siết chống thất thu thuế trước áp lực tăng trưởng thu ngân sách

Theo Quyết định số 2074/QĐ-UBND, Ban Chỉ đạo do ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Đà Nẵng làm Trưởng ban. Thành phần Ban Chỉ đạo quy tụ đại diện nhiều cơ quan trọng yếu như Thuế thành phố, Công an, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước khu vực cùng các sở, ngành và chính quyền địa phương.
WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch Ebola, Bộ Y tế Việt Nam ra lệnh giám sát

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa chính thức kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola chủng Bundibugyo tại Congo và Uganda là “sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”. Ngay lập tức, Bộ Y tế Việt Nam đã vào cuộc kích hoạt hệ thống giám sát và phát đi khuyến cáo khẩn.
Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5: Bắc Bộ chiều tối đến đêm mưa nhiều

Thời tiết hôm nay 18/5, Bắc Bộ sáng và trưa trời nắng gián đoạn; Trung Bộ trưa trời nắng, chiều mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời dịu mát; Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.
Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Khai tử xăng khoáng, đại trà xăng E10: Người dùng lo hỏng máy, chuyên gia nói gì?

Việc các trạm xăng đồng loạt dừng kinh doanh xăng khoáng truyền thống để đón dòng nhiên liệu xanh buộc người tiêu dùng phải đối mặt với bài toán tương thích kỹ thuật, đòi hỏi những lời giải đáp sòng phẳng từ giới chuyên gia cơ khí động lực.
Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5: Hà Nội có mưa rào và dông, thời tiết hạ nhiệt

Thời tiết hôm nay 17/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, xua tan oi bức kéo dài nhiều ngày qua.
Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng trong 5 tháng đầu năm 2026, tổng số tiền phạt lên tới hơn 9 tỷ đồng.
Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh, vận động viên Nguyễn Thu Nga đã giành Huy chương Vàng tại giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026.
“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

Giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026 lần đầu tổ chức không chỉ là sân chơi tranh tài mà còn mở ra xu hướng thể thao kỹ năng hiện đại tại Việt Nam.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.