Thứ năm 21/05/2026 04:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

DNNVV “chê” chính sách hỗ trợ hậu Covid-19 không thiết thực

12/10/2020 00:00
Hậu Covid-19, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam vẫn đói vốn, đối diện nguy cơ phá sản, trong khi nhiều chính sách hỗ trợ lại không thiết thực, hiệu quả.

Hậu Covid-19, doanh nghiệp vẫn lao đao

Theo số liệu của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tính đến ngày 31/12/2019, cả nước có 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm trên 95%. Các DNNVV đóng góp tới 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách hàng năm và thu hút hơn 5 triệu lao động.

Những DNNVV với nguồn vốn hạn chế đã chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19, không ít trong số đó vẫn đang đối diện nguy cơ phá sản dù dịch bệnh cơ bản được khống chế ở Việt Nam.

dnnvv
Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều khó khăn hậu COVID-19. (Ảnh minh họa)

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách, Công ty Sao Việt (Hà Nội) đang đứng trước tình trạng vô cùng thê thảm do không có khách, xe nằm đắp chiếu tại các bến bãi.

Đối tượng phục vụ của công ty phần lớn là khách du lịch quốc tế trong khi Việt Nam chưa mở cửa trở lại hoạt động du lịch này nên công ty chỉ có thể duy trì bằng khách trong nước, trong khi lượng khách nội địa cũng sụt giảm nghiêm trọng.

“Công ty có 20 xe giường nằm nhưng giờ chỉ hoạt động có một nửa, số còn lại phải để không trong khi chi phí bến bãi, bảo trì, các loại phí như: đăng kiểm, bảo hiểm…vẫn phải trả”, ông Đỗ Văn Bằng - Giám đốc công ty Vận tải Sao Việt, chia sẻ.

Cùng chung hoàn cảnh với công ty Sao Việt, Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Đất cảng (Hải Phòng) cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm, lái xe nghỉ việc.

“Mặc dù dịch Covid-19 ở Việt Nam đã được kiểm soát nhưng tâm lý người dân vẫn còn e ngại không muốn di chuyển nhiều, ngoài ra, do thu nhập của nhiều người bị giảm cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu đi lại của họ. Hiện, chúng tôi chỉ còn giữ các tuyến cố định, các hợp đồng xe du lịch hầu như bị bỏ trống hoàn toàn. Bên cạnh đó nhiều tài xế vì không có việc thường xuyên cũng xin nghỉ việc gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty”, ông Khúc Hữu Thanh Hải – Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và Dịch vụ Đất cảng nói.

Đây chỉ là hai trong số rất nhiều các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bắt đầu “thấm đòn” vì Covid-19.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính riêng tháng 5, cả nước đã có tới 3.342 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 43,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 5 tháng đầu năm, con số còn lớn hơn rất nhiều với hơn 26.000 doanh nghiệp, tăng mạnh 36,4% so với một năm trước đó.

Chính sách hỗ trợ nửa vời?

Theo nhiều doanh nghiệp, Chính phủ đã rất cố gắng để hỗ trợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19 như: giảm lãi suất ngân hàng, hoãn nợ, giãn nợ, gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất…nhưng các chính sách này chưa thực sự đánh đúng vào nhu cầu cấp bách của doanh nghiệp.

“Đối với doanh nghiệp tôi, mấy tháng đầu năm doanh thu gần như bằng không thậm chí là thua lỗ thì việc gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là không có giá trị nhiều vì không có thu nhập thì lấy đâu mà nộp thuế”, ông Đỗ Văn Bằng - Giám đốc công ty Vận tải Sao Việt trăn trở.

Cũng theo ông Bằng, việc giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT, tiền thuê đất chỉ 5 tháng là không giải quyết được vấn đề gì vì những tháng đầu năm, nhiều nơi thậm chí còn chưa phát sinh doanh thu thì 5 tháng không nhiều ý nghĩa.

Đồng quan điểm với ông Bằng, ông Khúc Hữu Thanh Hải – Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và Dịch vụ Đất Cảng cũng cho rằng, thời gian gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thuê đất, VAT 5 tháng là quá ngắn.

“Khi Chính phủ đưa ra các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng chưa lường hết được những khó khăn do Covid-19 mang lại, thậm chí với bản thân doanh nghiệp chúng tôi, chúng tôi cũng không nghĩ sau đại dịch doanh nghiệp lại khó khăn như vậy. Tôi nghĩ có thể tình hình doanh nghiệp còn có thể khó khăn hơn nữa do các khoản vay ngân hàng đến kỳ phải trả. Vì vậy, để các chính sách về thuế có hiệu quả tôi nghĩ ít nhất cũng phải hết năm nay”, ông Hải đề xuất.

Bên cạnh đó, ông Hải cho rằng, các chính sách phải được thực hiện đồng bộ, thực chất hơn, ví dụ, đối với doanh nghiệp Đất cảng bây giờ điều doanh nghiệp cần nhất là được giãn nợ nhưng do các thủ tục quá phức tạp nên nhiều doanh nghiệp phải tìm cách khác để huy động nguồn vốn duy trì hoạt động của công ty.

“Tôi nghĩ, không chỉ riêng Đất Cảng mà với tất cả các doanh nghiệp đều có nhu cầu được giãn nợ, nhưng hiện tại, các doanh nghiệp mới chỉ được giãn nợ từ tháng 4 đến tháng 6. Hơn nữa, để được giãn nợ thì các thủ tục vô cùng phức tạp, hầu hết chỉ có các doanh nghiệp lớn và siêu lớn mới tiếp cận được gói hỗ trợ này chứ các doanh nghiệp nhỏ thì vô cùng ít ỏi”, ông Hải nói.

Không chỉ doanh nghiệp mà nhiều chuyên gia cũng nhận định, các giải pháp hỗ trợ Covid-19 dù nhiều nhưng nhỏ lẻ, chưa đồng bộ và thực sự là cứu cánh cho doanh nghiệp. Ngày 16/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập phải nộp năm 2020 cho doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp. Theo đề xuất của Chính phủ, tiêu chí xác định doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ này là đơn vị có doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng, lao động đóng bảo hiểm xã hội dưới 100 người.

Ông Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho rằng, chính sách này mang tính "động viên, chia sẻ", không dễ để có lãi trong năm nay. Ông Trần Hoàng Ngân còn đề nghị, ngoài giảm thuế, Chính phủ nên có thêm các gói hỗ trợ khác bởi doanh nghiệp thực sự khó khăn thì cần hỗ trợ về tiền tệ, tài khoá. Ông Ngân ví dụ, có thể rót thêm vốn cho Quỹ tín dụng bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa, để quỹ này có thêm nguồn lực bảo lãnh cho doanh nghiệp, giúp số này tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng thương mại.

"Chính phủ cũng nên tăng liều lượng hỗ trợ doanh nghiệp giúp họ đủ sức vượt qua khó khăn, giữ được thương hiệu, thị trường đã có", ông Ngân nói.Trong tọa đàm “Làm gì để giải cứu doanh nghiệp sau Covid-19?” được tổ chức ở Hà Nội mới đây, TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cũng cho rằng, chính sách sự hỗ trợ hiện tại quá nhỏ so với thiệt hại của doanh nghiệp. Một số khoản hỗ trợ theo ông đang có tình trạng “lặt vặt” như, tạm dừng đóng quỹ bảo hiểm hưu trí, tử tuất. Hay, có giải pháp chỉ một số ít doanh nghiệp Nhà nước được hưởng như miễn phí bảo lãnh đối với các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh./.

Lan Hương

Tin bài khác
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.
Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài chính cho biết, lũy kế đến 15 ngày đầu tháng 5/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.210.065 tỷ đồng, bằng 47,8% dự toán. Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước đạt 750.120 tỷ đồng, tương đương 23,7% dự toán năm.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần làm rõ điểm nghẽn trong huy động nguồn lực tài chính công, đất đai và thị trường vốn, đồng thời nâng cao chất lượng tham mưu, giám sát chính sách.
Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Bộ Tài chính điều chuyển Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hải quan chuyển về Chi cục Hải quan khu vực XV nhằm tái cơ cấu bộ máy, nâng hiệu quả quản lý, bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu và logistics khu vực phía Nam thông suốt.
Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức trình đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Việt Trì - Hòa Bình vào quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, dự kiến triển khai trước năm 2030. Trục giao thông chiến lược này được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm điểm nghẽn kết nối nội vùng của siêu tỉnh Phú Thọ mới sau khi sáp nhập.
Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026; đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu nếu để chậm tiến độ hoặc báo cáo không đúng thực chất.
Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Nỗ lực tinh gọn bộ máy sau khi sáp nhập Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng đang mang lại những kết quả đột phá. Với việc cắt giảm và đơn giản hóa gần 300 thủ tục hành chính, ngành Xây dựng không chỉ tháo gỡ "rào cản giấy phép" mà còn giúp cắt giảm hơn 50% chi phí tuân thủ cho các nhà đầu tư.
Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Trước phản ánh của một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí liên quan đến việc phải khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, Cục Hải quan vừa có thông tin chính thức nhằm làm rõ căn cứ pháp lý, quy trình thực hiện cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang thúc đẩy quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán nhằm đáp ứng xu thế phát triển công nghệ và yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Theo dự thảo thông tư mới đang được lấy ý kiến, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến xác thực điện tử, ứng dụng API, quản lý dữ liệu và bảo mật hệ thống sẽ được bổ sung, điều chỉnh theo hướng đồng bộ và phù hợp hơn với thực tiễn phát triển của thị trường.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.