Thứ sáu 19/06/2026 19:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

DN Nhật ngại thủ tục đầu tư dự án bất động sản ở TPHCM

12/10/2020 00:00
Đối với các dự án phát triển bất động sản trên địa bàn TPHCM, các nhà đầu tư Nhật Bản phản ánh rằng họ phải thực hiện nhiều thủ tục khác nhau dẫn đến dự án bị chậm trễ triển khai và tổn thất về kinh tế rất lớn.
DN Nhật ngại thủ tục đầu tư dự án bất động sản ở TPHCM
Một đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) phát biểu tại Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM với JCCH vào ngày 17-12 - Ảnh: Lê Hoàng

Ông Nakagawa Motohisa, Trưởng ban Pháp luật - Lao động thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) chia sẻ với báo chí như trên sau khi kết thúc Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM và hiệp hội này vào ngày 17-12. Hiện JCCH có hơn 1.000 thành viên.

Theo ông Nakagawa Motohisa, doanh nghiệp xứ hoa anh đào hiện rất quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Nếu có cơ hội họ sẽ tham gia đầu tư, nhưng do nhiều thông tin về thủ tục đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn thành phố còn rườm rà khiến không ít nhà đầu tư e ngại, chần chừ.

Ghi nhận phản ánh của doanh nghiệp xứ hoa anh đào có dự án đầu tư trong lĩnh vực này, ông Nakagawa Motohisa cho biết, nhà đầu tư phản ánh có quá nhiều thủ tục để thực hiện một dự án bất động sản mà nhiều khi họ không biết phải đến cơ quan, sở ngành nào để hỏi hoặc hoàn thành các thủ tục đó.

"Đôi khi đến sở này làm thủ tục lại được chỉ sang sở khác, rất mất nhiều thời gian. Hay có trường hợp trong quá trình hoàn thiện hồ sơ dự án như đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng và được duyệt thiết kế cơ sở (basic design approval),... nhưng nếu gặp phải việc điều chỉnh quy hoạch thì rất khó cho nhà đầu tư. Việc này dẫn đến công trình xây dựng bị chậm trễ và mỗi ngày trôi qua doanh nghiệp phải gánh chịu các khoản tổn thất về kinh tế rất lớn", ông chia sẻ.

Ông Nakagawa Motohisa cho biết vấn đề này cũng được JCCH nêu ra tại Hội nghị bàn tròn nói trên và được người chủ trì phía thành phố ghi nhận cũng như phân công rõ các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm có hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc cụ thể cho nhà đầu tư. Ông Nakagawa Motohisa tin rằng nếu các vấn đề về thủ tục đầu tư được giải quyết thuận lợi thì đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực bất động sản trên địa bàn thành phố sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM với JCCH là sự kiện thường niên, được duy trì liên tục trong suốt 18 năm qua, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh hội nghị được tổ chức hằng năm khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh và luôn đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản để TPHCM tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại hội nghị, bà Cao Thị Phi Vân, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), cho biết hơn 40 nội dung các doanh nghiệp Nhật Bản thắc mắc, phản ánh đã được giải quyết trong các cuộc họp trù bị trước hội nghị. Các nội dung về thuế và hải quan đã được giải quyết dứt điểm trong các phiên họp trù bị và các câu trả lời đều được đánh giá tốt. Tại hội nghị chỉ còn 6 vấn đề thuộc nhóm lĩnh vực môi trường - đời sống và nhóm lĩnh vực pháp luật - lao động còn tồn đọng được nêu ra.

Liên quan đến nhóm môi trường - đời sống, đề xuất của JCCH về việc thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khẩn cấp của người nước ngoài, thành phố sẽ xây dựng lực lượng hỗ trợ khách du lịch nước ngoài tại các ki-ốt trên địa bàn, và giao nhiệm vụ này cho Thành Đoàn TPHCM thực hiện.

Với nhóm pháp luật - lao động có 3 nội dung được đưa ra thảo luận. Đối với những vấn đề còn vướng thủ tục, UBND Thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư và kinh doanh.

Và để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, lãnh đạo UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, ITPC phối hợp Văn phòng UBND Thành phố đăng ký kênh hỏi đáp (gồm hệ thống các câu hỏi đáp sẵn có) trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia - Dịch vụ công trực tuyến (dichvucong.gov.vn) vừa khai trương ngày 9-12-2019 để phục vụ cho đối tượng doanh nghiệp. Với quan điểm công khai, minh bạch, Cổng Dịch vụ công quốc gia cung cấp thông tin về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ thực hiện, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền thành phố do ITPC quản lý. Hệ thống này hiện có 42 cơ quan nhà nước tham gia, có thể thực hiện đối thoại trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn.

Thông qua hội nghị này, lãnh đạo thành phố khẳng định luôn hỗ trợ các doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động tại thành phố. Do đó, những thắc mắc, câu hỏi tiếp theo của các doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư sau hội nghị cũng sẽ được thành phố lắng nghe, giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

Lê Hoàng

Tin bài khác
Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Kịch bản nâng cấp cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng nhanh, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

TPHCM chuẩn bị xem xét chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu với tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 10 phút.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng từ gốc, từ sớm, từ xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai, đồng thời rà soát toàn diện hệ thống pháp luật để nhận diện, xử lý các điểm nghẽn, kẽ hở làm phát sinh tham nhũng, lãng phí và cản trở nguồn lực phát triển.
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Xu hướng thặng dư thương mại kéo dài nhiều năm của nền kinh tế vừa ghi nhận sự đảo chiều đột ngột trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo tại họp báo quý II diễn ra vào sáng 17/6, Bộ Tài chính xác nhận tính từ đầu năm đến ngày 7/6, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 15,36 tỷ USD, đồng thời khẳng định bản chất dòng tiền này tập trung vào việc tích trữ tư liệu sản xuất và năng lượng.
Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Tại cuộc họp báo quý 2/2026, Bộ Tài chính đã chính thức công bố lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về thu hút FDI thế hệ mới với mục tiêu tham vọng đạt 40 - 50 tỷ USD vốn đăng ký mỗi năm. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng hé lộ các bước đi thử nghiệm kỹ thuật tiếp theo nhằm quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2030.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.