Thứ tư 15/07/2026 01:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

DN Nhật ngại thủ tục đầu tư dự án bất động sản ở TPHCM

12/10/2020 00:00
Đối với các dự án phát triển bất động sản trên địa bàn TPHCM, các nhà đầu tư Nhật Bản phản ánh rằng họ phải thực hiện nhiều thủ tục khác nhau dẫn đến dự án bị chậm trễ triển khai và tổn thất về kinh tế rất lớn.
DN Nhật ngại thủ tục đầu tư dự án bất động sản ở TPHCM
Một đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) phát biểu tại Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM với JCCH vào ngày 17-12 - Ảnh: Lê Hoàng

Ông Nakagawa Motohisa, Trưởng ban Pháp luật - Lao động thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) chia sẻ với báo chí như trên sau khi kết thúc Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM và hiệp hội này vào ngày 17-12. Hiện JCCH có hơn 1.000 thành viên.

Theo ông Nakagawa Motohisa, doanh nghiệp xứ hoa anh đào hiện rất quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Nếu có cơ hội họ sẽ tham gia đầu tư, nhưng do nhiều thông tin về thủ tục đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn thành phố còn rườm rà khiến không ít nhà đầu tư e ngại, chần chừ.

Ghi nhận phản ánh của doanh nghiệp xứ hoa anh đào có dự án đầu tư trong lĩnh vực này, ông Nakagawa Motohisa cho biết, nhà đầu tư phản ánh có quá nhiều thủ tục để thực hiện một dự án bất động sản mà nhiều khi họ không biết phải đến cơ quan, sở ngành nào để hỏi hoặc hoàn thành các thủ tục đó.

"Đôi khi đến sở này làm thủ tục lại được chỉ sang sở khác, rất mất nhiều thời gian. Hay có trường hợp trong quá trình hoàn thiện hồ sơ dự án như đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng và được duyệt thiết kế cơ sở (basic design approval),... nhưng nếu gặp phải việc điều chỉnh quy hoạch thì rất khó cho nhà đầu tư. Việc này dẫn đến công trình xây dựng bị chậm trễ và mỗi ngày trôi qua doanh nghiệp phải gánh chịu các khoản tổn thất về kinh tế rất lớn", ông chia sẻ.

Ông Nakagawa Motohisa cho biết vấn đề này cũng được JCCH nêu ra tại Hội nghị bàn tròn nói trên và được người chủ trì phía thành phố ghi nhận cũng như phân công rõ các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm có hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc cụ thể cho nhà đầu tư. Ông Nakagawa Motohisa tin rằng nếu các vấn đề về thủ tục đầu tư được giải quyết thuận lợi thì đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực bất động sản trên địa bàn thành phố sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TPHCM với JCCH là sự kiện thường niên, được duy trì liên tục trong suốt 18 năm qua, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh hội nghị được tổ chức hằng năm khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh và luôn đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Chính quyền thành phố sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản để TPHCM tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại hội nghị, bà Cao Thị Phi Vân, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), cho biết hơn 40 nội dung các doanh nghiệp Nhật Bản thắc mắc, phản ánh đã được giải quyết trong các cuộc họp trù bị trước hội nghị. Các nội dung về thuế và hải quan đã được giải quyết dứt điểm trong các phiên họp trù bị và các câu trả lời đều được đánh giá tốt. Tại hội nghị chỉ còn 6 vấn đề thuộc nhóm lĩnh vực môi trường - đời sống và nhóm lĩnh vực pháp luật - lao động còn tồn đọng được nêu ra.

Liên quan đến nhóm môi trường - đời sống, đề xuất của JCCH về việc thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khẩn cấp của người nước ngoài, thành phố sẽ xây dựng lực lượng hỗ trợ khách du lịch nước ngoài tại các ki-ốt trên địa bàn, và giao nhiệm vụ này cho Thành Đoàn TPHCM thực hiện.

Với nhóm pháp luật - lao động có 3 nội dung được đưa ra thảo luận. Đối với những vấn đề còn vướng thủ tục, UBND Thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư và kinh doanh.

Và để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, lãnh đạo UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, ITPC phối hợp Văn phòng UBND Thành phố đăng ký kênh hỏi đáp (gồm hệ thống các câu hỏi đáp sẵn có) trên hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia - Dịch vụ công trực tuyến (dichvucong.gov.vn) vừa khai trương ngày 9-12-2019 để phục vụ cho đối tượng doanh nghiệp. Với quan điểm công khai, minh bạch, Cổng Dịch vụ công quốc gia cung cấp thông tin về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ thực hiện, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp - Chính quyền thành phố do ITPC quản lý. Hệ thống này hiện có 42 cơ quan nhà nước tham gia, có thể thực hiện đối thoại trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn.

Thông qua hội nghị này, lãnh đạo thành phố khẳng định luôn hỗ trợ các doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động tại thành phố. Do đó, những thắc mắc, câu hỏi tiếp theo của các doanh nghiệp liên quan đến môi trường đầu tư sau hội nghị cũng sẽ được thành phố lắng nghe, giải quyết trong thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết một cách sớm nhất.

Lê Hoàng

Tin bài khác
Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Bình quân sáu tháng đầu năm 2026, CPI tăng 4,38%, sát mục tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm. Trong bối cảnh giá năng lượng, tỷ giá và chi phí đầu vào còn tiềm ẩn nhiều biến động, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường dự báo, chuẩn bị các kịch bản điều hành giá linh hoạt nhằm vừa hỗ trợ tăng trưởng, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô.
Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Cà Mau được đề xuất ưu tiên đầu tư đường ven biển và hoàn thiện mạng lưới cao tốc, nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút nguồn lực đầu tư.
Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Ba đạo luật quan trọng trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng đang được đề xuất sửa đổi nhằm tháo gỡ những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, bổ sung cơ sở pháp lý cho hoạt động quản lý vốn, thị trường trái phiếu và phòng, chống rửa tiền. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý chỉ đưa vào luật những nội dung thật sự cần thiết, đã được đánh giá đầy đủ về tác động.
Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, trong đó đề xuất thành lập các khu kinh tế đặc biệt với cơ chế vượt trội nhằm tạo cực tăng trưởng mới, đồng thời ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án quy mô từ hàng nghìn tỷ đồng.
Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu dài 162 km với 7 hầm xuyên núi, tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc.
Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia đến 2030

Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia đến 2030

Việc bổ sung 5 tuyến cao tốc mới vào quy hoạch quốc gia được kỳ vọng tạo đột phá kết nối vùng, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao và mở rộng không gian phát triển kinh tế dài hạn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời phấn đấu đến năm 2030 hình thành môi trường văn hóa số lành mạnh, giàu bản sắc Việt Nam.
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng với gần 6,3 triệu đơn vị đang hoạt động. Khu vực doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng cả về số lượng và lao động, trong khi khu vực kinh tế cá thể lần đầu ghi nhận xu hướng giảm lao động, phản ánh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang chậm tiến độ thi công hoặc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường chỉ đạo tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình và kiên quyết không lùi thời hạn hoàn thành nếu không có nguyên nhân khách quan, chính đáng.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) vừa chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ tư vấn chiến lược gồm 13 thành viên. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút dòng vốn toàn cầu, phát triển mạnh các lĩnh vực tài chính xanh, thị trường vốn và tài sản số.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thông qua lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VIFC, MB và MBV, hệ sinh thái tài chính thế hệ mới tại TP. Hồ Chí Minh đã có bước chuyển động quan trọng. Sự hiện diện mở đường của Ngân hàng MBV tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) không chỉ mang lại không gian vận hành hiện đại, mà còn mở ra cơ hội huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng quy mô lớn cho toàn khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.