Thứ hai 27/07/2026 22:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Djokovic vào chung kết Úc mở rộng 2020: Trước ngưỡng cửa thiên đường...

12/10/2020 00:00
7-6(1), 6-4, 6-3. Sau 3 set và 2 giờ 18 phút, Djokovic đánh bại Federer để lần thứ 8 vào chung kết Australian Open. Kết quả không bất ngờ và bây giờ người ta chỉ chờ xem Nole sẽ gặp ai ở chung kết và khả năng chắc thắng của anh cao cỡ nào.

Như đã nói trước trận đấu, sau 50 cuộc đối đầu với Federer trước đó (49 trận ở một giải đấu chính thức), Djokovic không lạ gì lối đánh của Federer và tất nhiên, Federer cũng vậy.

Nole biết rõ vào thời điểm này cần đánh thế nào là dễ khiến Federer thất bại nhất. Nole cũng biết cơ bản Federer sẽ đánh thế nào. Và quan trọng không kém, Nole hiểu là dù Federer có đánh hay cỡ mấy, có thăng hoa và quyết tâm thế nào thì chỉ cần anh kiên nhẫn và tập trung rồi mọi chuyện sẽ đi theo đúng quỹ đạo anh mong muốn,

Tại sao Nole có được sự tự tin ấy? Đơn giản vì anh đã đánh và đã thắng Federer đủ nhiều để không có bất cứ cảm giác sợ hãi và lo lắng nào mỗi lần đối đầu với huyền thoại người Thụy Sĩ. Kể cả Djokovic có bị bẻ game, thậm chí bị bẻ game hơn 1 lần. Kể cả Djokovic có đánh hỏng liên tiếp. Kể cả Djokovic có bị dẫn trước thật sâu (như khi anh thua 1-4 rồi 2-5 ở set 1).

ket qua Uc 2020, kết quả úc mở rộng 2020, kết quả Federer vs Djokovic, Federer vs Djokovic, tennis, kết quả tennis, bán kết úc mở rộng 2020, quần vợt, Djokovic, NoleDjokovic vào chung kết Australian Open 2020

Bất cứ chuyện gì có xảy ra cũng không thể làm anh xuống tinh thần hay hoang mang được. Khi đối mặt với những Championship point của Federer ở chung kết Wimbledon 2019 mà Nole còn trụ vững được để làm nên chiến thắng kì vĩ thì chuyện thua Fedex vài game hay thậm chí thua cả 1 set đấu có hề hấn gì đâu.

Thế nên, chúng ta thấy xuyên suốt trận đấu và chiến thắng mới nhất này của Djokovic trước Federer là sự tự tin đến cực điểm một lần nữa toát lên từ trong thần thái (cực lạnh lùng) của Nole tới những pha xử lý bóng của anh. Có lúc chính xác, có lúc không. Có khi ăn điểm, có khi mất điểm. Nhưng cảm giác là dù thế nào thì Nole cũng vẫn chơi với tâm thế của tay vợt đã biết chắc chắn kiểu gì mình cũng thắng.

Những gì diễn ra thì chúng ta đều đã thấy. Từ cuối set 1 thì tất cả những gì tốt nhất Federer thể hiện trước đó cứ dần xuống cấp theo thời gian khi thể lực đi xuống khiến sức rướn của anh kém đi, những cú bung trái mạnh mẽ và chính xác lúc đầu trận biến thành những cú cắt trái thiếu lực do bị Djokovic ép bóng quá sâu. Những cú giao bóng 1 cũng không còn độ hiểm hóc và chính xác cao nữa. Những cú forehand cũng mắc lỗi nhiều hơn.

Djokovic biết thời khắc đó rồi sẽ đến vì thể lực của Federer kiểu gì cũng xuống và đó là lúc Nole thể hiện sự lợi hại của mình. Trái hai tay chéo sân càng đánh càng chính xác. Giao bóng 1 cũng tốt hơn. Trả bóng cũng lợi hại hơn. Cú thuận tay cũng tốt hơn. Nói chung là ngược với Fedex, cú quả của Nole từ cuối set 1 càng lúc càng ổn định và chính xác hơn. Và chiến thắng chung cuộc cho anh đến như lẽ tất nhiên.

Bây giờ sẽ là Dominic Thiem hoặc Zverev ở chung kết. Một trận cuối cùng nhưng chắc chắn là một trận đầy khó khăn cho tham vọng vô địch Australian Open lần thứ 8 trong sự nghiệp của Nole. Nói là khó khăn bởi dù gì Nole cũng hơn Thiem 6 tuổi (nếu Thiem vào chung kết) và hơn Zverev tới 10 tuổi (nếu Zverev vào chung kết).

Nếu 6 tuổi trẻ hơn Federer giúp Djokovic chiếm lợi thế và là nhân tố quan trọng giúp anh đánh bại huyền thoại Thụy Sỹ ở bán kết thì 6 tuổi già hơn Dominic Thiem hay 10 tuổi nhiều hơn Zverev lại là bất lợi với Nole ở chung kết Australian Open 2020.

Dù Thiem hay Zverev vào chung kết thì Nole cũng phải đối mặt với một tay vợt rất khỏe. Ở đây nhấn mạnh yếu tố thể lực nhiều hơn tài năng không có nghĩa Thiem hay Zverev không tài năng mà bởi vì tài năng thì Djokovic cũng không thiếu và chắc chắn chỉ có nhiều hơn chứ không ít hơn đối thủ của anh ở chung kết nhưng liệu thể lực của anh có đủ sung mãn, ít nhất cũng ngang ngửa với Thiem hoặc Zvrev hay không thì chúng ta khó nói chắc dù Nole có nhiều hơn đối thủ 1 ngày nghỉ hồi phục.

Nói thế cũng có nghĩa, cơ bàn thì thành bại của Nole ở trận chung kết phụ thuộc nhiều vào thể trạng của anh chứ không phải tư duy thi đấu hay những cú quả anh thể hiện vì những thứ đó chúng ta đều biết Nole đã đạt mức thượng thừa rồi.

HT

Tin bài khác
UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

UNFPA và Organon triển khai dự án hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho 1.000 nữ công nhân

Dự án kéo dài 12 tháng sẽ khảo sát khoảng 1.000 nữ công nhân tại các khu công nghiệp ở TP.HCM, đồng thời thí điểm mô hình phòng khám lưu động và tư vấn ngoài giờ nhằm tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản.
Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Chung cư Lào Cai: Người trẻ đang mua một căn hộ hay mua chất lượng sống?

Sau sáp nhập tỉnh Lào Cai, nhu cầu an cư của cán bộ, công chức và người lao động tại Lào Cai gia tăng. Chung cư và nhà ở xã hội đang trở thành lời giải cho bài toán ổn định cuộc sống, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sống.
Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục CSGT đề xuất tổ chức làn vượt riêng trên cao tốc, siết quy định dừng đỗ

Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT) đề xuất tổ chức làn đường dành riêng cho xe vượt trên các tuyến cao tốc đủ điều kiện nhằm hạn chế tình trạng phương tiện chạy chậm bám làn trái, đồng thời kiến nghị sửa đổi quy định về dừng, đỗ xe để nâng cao an toàn và hiệu quả khai thác hạ tầng.
Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Chủ nhà trọ thu tiền điện vượt quy định có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Để Nghị định số 133/2026/NĐ-CP đi vào cuộc sống, chính quyền cơ sở, ngành điện cần thiết lập kênh phản ánh thuận tiện, bảo mật thông tin của người phản ánh và xử lý công khai các trường hợp vi phạm.
Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Khánh Hòa: Phạt đến 15 triệu đồng biển hiệu không chữ tiếng Việt, buộc tháo dỡ

Tổng kiểm tra, xử lý nghiêm tại các tuyến phố du lịch. Siết chặt cấp phép Phòng Quản lý Văn hóa và Du lịch, tăng cường quản lý nhà nước, yêu cầu các đơn vị thiết kế, in ấn quảng cáo chủ động từ chối và giải thích cho khách hàng nếu có yêu cầu làm biển sai luật.
Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to; Trung Bộ ngày nắng ráo, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7, Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa; Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa lớn.
Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7, tại các kho, sầu riêng Thái ghi nhận tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; trong khi đó, sầu riêng Ri6 không có biến động mới, giá thấp.
Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7, Hà Nội sáng nay tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to; Trung Bộ nắng mưa đan xen, phía Nam có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa từ sáng sớm.
Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

UBND TP. Hà Nội vừa giao các sở, ngành triển khai đồng bộ việc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, chuyển đổi phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và miễn phí kiểm định lần đầu.
Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7, trọng tâm mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở khu vực vùng núi, cảnh báo sạt lở đất; Hà Nội có nắng đan xen, oi nóng; Trung Bộ trưa chiều trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng mưa đan xen, chiều tối có mưa dông.
Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Những hoạt động an sinh xã hội sẽ có ý nghĩa hơn khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, hướng đến đúng những người đang cần được sẻ chia. Việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho một Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thanh Xuân không chỉ giúp ổn định cuộc sống của một gia đình mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7, Hà Nội sáng có mưa, trưa mưa giảm, có nắng đan xen; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, cường độ giảm nhẹ; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm mưa dông; Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ, sáng đến chiều trời nóng.
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Trước thời điểm dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, Bộ Nội vụ đề xuất cập nhật địa bàn áp dụng tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh nhằm phù hợp với thay đổi về địa giới hành chính và sự phát triển của thị trường lao động.