Chủ nhật 10/05/2026 10:55
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Điều tra vụ PVN mất trắng nghìn tỷ đồng tại dự án xơ sợi Đình Vũ

12/10/2020 00:00
Cơ quan Điều tra Công an TP Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị PVN phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến PVTEX và dự án xơ sợi Đình Vũ.

Nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan Điều tra Công an TP.Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị Tập đoàn dầu khí VN (PVN) phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX) và dự án sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (xơ sợi Đình Vũ).

Đặc biệt là các thông tin liên quan đến việc PVN mua lại hơn 34,2 triệu cổ phần của Tập đoàn dệt may VN (Vinatex) và Tổng công ty CP Phong Phú tại PVTEX, như: quy trình thủ tục chuyển nhượng cổ phần, căn cứ vào quy định nào, ai là người quyết định chuyển nhượng, những tập thể, cá nhân nào có liên quan…?

Như Thanh Niên phản ánh, năm 2007, PVN ký thỏa thuận hợp tác với Vinatex thực hiện dự án xơ sợi Đình Vũ có địa chỉ tại khu kinh tế Đình Vũ, Hải Phòng với tổng mức đầu tư ban đầu dự kiến 324,8 triệu USD (tương đương 5.400 tỉ đồng). Một pháp nhân được hai bên lập ra để quản lý dự án là PVTEX, đồng thời làm chủ đầu tư.

Theo tính toán, dự án sẽ hoàn vốn sau thời gian 8 năm 8 tháng. Tuy nhiên, kết quả sản xuất của dự án từ khi chạy thử cho đến lúc vận hành thương mại đều liên tục lỗ. Tổng lỗ trong 3 năm (2012 - 2014) là 1.472 tỷ đồng, đến cuối năm 2015 thì nhà máy dừng hoạt động hẳn.


Dự án triệu đô Xơ sợi Đình Vũ hiện đang đắp chiếu vì càng sản xuất càng thua lỗ.

Sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc năm 2016 đã phát hiện quá trình triển khai dự án xơ sợi Đình Vũ, PVTEX đã không tổ chức thẩm định, tính toán kỹ, tăng tổng mức đầu tư không đúng với chi phí, tính sai chi phí... trị giá khoảng 38,7 triệu USD, dẫn đến dự án bị đội vốn lên hơn 363 triệu USD.

Đáng chú ý, PVN với tư cách là bên có vốn chi phối tại PVTEX đã có nhiều vi phạm như: không kiểm tra, đôn đốc, giám sát kịp thời để đảm bảo dự án thực hiện đúng quy định pháp luật. Đáng chú ý, trong bối cảnh dự án thua lỗ, không hiệu quả nhưng năm 2014, PVN vẫn phóng tay mua lại 34,2 triệu cổ phần của Vinatex và Tổng công ty CP Phong Phú tại PVTEX không đúng quy định pháp luật. Hậu quả, PVN phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ khoản lỗ hơn 1.400 tỷ đồng tại dự án.

Liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an kiến nghị xem xét trách nhiệm hình sự đối với các dấu hiệu tội phạm về cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết, thực hiện hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư.

Sau đó, Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.Hải Phòng để điều tra theo thẩm quyền. Dự án xơ sợi Đình Vũ cho đến nay được xác định là 1 trong 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương và là vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Trong diễn biến khác, PVN vừa tổ chức hội nghị làm quy trình giới thiệu ông Lê Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc giữ chức danh thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN, thay thế ông Nguyễn Vũ Trường Sơn vừa từ chức. Hoạt động về nhân sự của PVN đã và đang gây ra lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân sự tiếp theo, bởi ông Lê Mạnh Hùng chính là người được PVN giao phụ trách PVTEX, và đến nay trách nhiệm của ông này đối với việc thua lỗ ngàn tỉ tại dự án xơ sợi Đình Vũ chưa được cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Thanh Niên

TAGS:

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Đề xuất nâng mức truy cứu hình sự tội trốn thuế

Công ty Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín góp ý về Dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự là việc nâng mức tiền trốn thuế bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời tạo cơ chế linh hoạt để xử lý hành chính, nhằm bảo vệ tinh thần khởi nghiệp và giảm tải cho các cơ quan tư pháp.
Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị dừng quy định cấp xã được tước Chứng chỉ hành nghề luật sư

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị dừng quy định cấp xã được tước Chứng chỉ hành nghề luật sư

Sau khi Nghị định 109/2026/NĐ-CP được Chính phủ ban hành, qua rà soát và tổng hợp ý kiến của nhiều luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) nhận thấy một số quy định liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính đối với luật sư (các điều: Điều 8, Điều 12, Điều 84) có những nội dung mâu thuẫn, xung đột pháp luật giữa Luật Luật sư với các quy định pháp luật khác.
Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Đức Phước Lộc đóng trên địa bàn xã Vân Tụ (Nghệ An) bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco

Hà Tĩnh: Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco

Lê Đăng Liêu - Giám đốc Công ty Cổ phần Hathaco vừa bị khởi tố về hành vi làm giả hàng nghìn giấy kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng cho nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Đầu tư du lịch sinh thái trong rừng: Vi phạm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 146/2026/NĐ-CP, bổ sung nhiều quy định mới nhằm siết chặt hoạt động đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí trong rừng. Đáng chú ý, các hành vi triển khai dự án không đúng quy định tại rừng đặc dụng có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng.
Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn hơn 55 tỷ đồng

Phú Thọ: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn hơn 55 tỷ đồng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam giám đốc một doanh nghiệp tại xã Tề Lỗ vì liên quan đường dây mua bán trái phép hóa đơn với giá trị giao dịch hàng chục tỷ đồng.
Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Bãi bỏ thuế khoán: Bốn nhóm hộ kinh doanh - bốn cách tính thuế hoàn toàn khác từ năm 2026

Cô bán xôi đầu ngõ, anh chủ cửa hàng điện thoại, chú tài xế chạy hợp đồng, chuỗi nhà hàng vài chục tỷ doanh thu, trước đây đều có thể nộp thuế khoán theo cùng một logic. Từ ngày 1/1/2026, khi ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế được nâng lên 1 tỷ đồng/năm, hộ kinh doanh được phân thành bốn nhóm với bốn cách tính thuế khác hẳn nhau. Hiểu sai nhóm dẫn đến nộp sai thuế và rủi ro pháp lý là điều rất gần.
Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Kiểm tra 100% lô hàng xuất khẩu đất hiếm từ ngày 6/5

Quy định kiểm tra thực tế toàn bộ hoạt động xuất khẩu đất hiếm có hiệu lực từ ngày 6/5 đang là vấn đề mới với doanh nghiệp, buộc phải siết chặt hồ sơ pháp lý, truy xuất nguồn gốc và chuẩn hóa quy trình nếu không muốn gián đoạn hoạt động xuất khẩu.
Ngày 20/5 xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hé lộ "luật ngầm" 5% tại 2 dự án lớn

Ngày 20/5 xét xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hé lộ "luật ngầm" 5% tại 2 dự án lớn

Ngày 20/5 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng 9 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan. Với các tội danh từ "Vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước" đến "Nhận hối lộ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", vụ án này đã bóc trần một đường dây "chạy thầu" tinh vi, nơi các nhà thầu phải chi lại 5% giá trị tạm ứng cho các sếp ngành y để được trúng thầu tại 2 siêu dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Việt Đức cơ sở 2.
Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Đề xuất quy định tịch thu tài sản số, tiền số: Bịt “kẽ hở” pháp lý với tội phạm công nghệ cao

Trong dự thảo sửa đổi Bộ luật Hình sự, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định tịch thu tiền số, tài sản số và quyền tài sản – một bước đi nhằm tăng hiệu quả thu hồi tài sản phạm tội trong bối cảnh các hành vi rửa tiền, lừa đảo ngày càng chuyển dịch mạnh sang môi trường số.
Hà Nội nêu tên gần 1.400 công trình “nợ” nghiệm thu PCCC: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng loạt khách sạn bị điểm tên

Hà Nội nêu tên gần 1.400 công trình “nợ” nghiệm thu PCCC: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng loạt khách sạn bị điểm tên

Danh sách gần 1.400 công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy tại Hà Nội vừa công bố, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cùng nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú tại khu vực trung tâm, làm dấy lên lo ngại về an toàn tại các loại hình nhạy cảm, tập trung đông người.
"An ninh nhiều lớp" tại khu cao cấp bộc lộ lỗ hổng

"An ninh nhiều lớp" tại khu cao cấp bộc lộ lỗ hổng

Liên tiếp các vụ trộm cắp tài sản và tình trạng mua bán, sử dụng trái phép khí cười (N₂O) tại các khu dân cư cao cấp thời gian gần đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng quản lý vận hành. Trước thực tế này, Công an phường Tân Hưng (TP Hồ Chí Minh) đã ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư và ban quản lý khẩn trương rà soát, chấn chỉnh toàn diện công tác đảm bảo an ninh trật tự.
Chiếm dụng đất công, doanh nghiệp ở Đồng Nai bị buộc nộp lại hơn 22 tỉ đồng

Chiếm dụng đất công, doanh nghiệp ở Đồng Nai bị buộc nộp lại hơn 22 tỉ đồng

Một doanh nghiệp ở Đồng Nai vừa bị xử phạt hành chính và buộc nộp lại số tiền hưởng lợi bất hợp pháp lên tới hơn 22 tỉ đồng, sau nhiều năm chiếm dụng đất công để sử dụng vào mục đích kinh doanh.
Cắt giảm thủ tục hành chính vượt chỉ tiêu chỉ sau một tháng: Doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ “cú hích” cải cách

Cắt giảm thủ tục hành chính vượt chỉ tiêu chỉ sau một tháng: Doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ “cú hích” cải cách

Chỉ sau một tháng triển khai quyết liệt theo Chính phủ Việt Nam, chiến dịch cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính đã ghi nhận kết quả vượt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 18, tạo chuyển biến rõ nét cho môi trường đầu tư kinh doanh.
Cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực khám chữa bệnh

Cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực khám chữa bệnh

Với việc cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh và đẩy mạnh phân cấp về địa phương, Bộ Y tế đang thúc đẩy cải cách sâu rộng trong lĩnh vực khám chữa bệnh, mở rộng dư địa cho doanh nghiệp tham gia thị trường, đồng thời rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí thủ tục hành chính.