Chủ nhật 29/03/2026 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Điều kiện để nhà đầu tư PPP được chia sẻ rủi ro khi giảm doanh thu

12/10/2020 00:00
Tất cả các dự án PPP đều áp dụng cơ chế chia sẻ khi tăng doanh thu, nhưng với các dự án giảm doanh thu, thì phải có thêm điều kiện mới được chia sẻ rủi ro.

Ảnh minh họa

Nhà đầu tư PPP sẽ được chia sẻ rủi ro khi giảm doanh thu

Một trong những nội dung được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi Luật PPP được dự thảo, đó là cơ chế chia sẻ doanh thu như thế nào.

Liên quan về vấn đề này, trong văn bản được gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội cách đây ít ngày, Chính phủ cho biết, hiện Dự thảo Luật PPP quy định cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu theo hướng điều chỉnh mức giá, phí sản phẩm, dịch vụ công hoặc thời hạn hợp đồng PPP trong trường hợp doanh thu thực tế không như doanh thu trong phương án tài chính quy định tại hợp đồng trong một số trường hợp và đáp ứng điều kiện theo quy định.

Đối với một số dự án trọng điểm, trường hợp sau khi đã thực hiện cơ chế trên nhưng chưa bảo đảm được mức doanh thu cần thiết, thì Chính phủ và nhà đầu tư cam kết chia sẻ phần giảm thu và phần tăng thu giữa doanh thu thực tế và doanh thu cam kết tại hợp đồng.

Trên thực tế, đa số đại biểu Quốc hội đều đồng thuận với sự cần thiết phải có cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu với nhà đầu tư được đề xuất tại dự thảo Luật.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến yêu cầu Chính phủ phải cân nhắc, quy định rõ về nguyên tắc chia sẻ, cấp có thẩm quyền quyết định, điều kiện, đối tượng áp dụng, nguồn tiền để xử lý khi rủi ro giảm doanh thu xảy ra, cách thức kiểm soát và quản lý rủi ro tài chính quốc gia, trong đó đặc biệt lưu ý việc tạo sự bình đẳng với cơ chế chia sẻ 50% giữa Nhà nước và tư nhân.

“Đây là nội dung mới, khó và là một trong các nội dung then chốt cần được tập trung nghiên cứu, đề xuất phương án có tính khả thi tại Dự án Luật”, Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội như vậy.

Là nội dung mới và khó, nên trong giai đoạn này, Chính phủ đề nghị phương án tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội theo hướng là sẽ phân biệt cơ chế chia sẻ rủi ro khi giảm doanh thu và chia sẻ khi tăng doanh thu.

Cụ thể, tất cả các dự án PPP đều áp dụng cơ chế chia sẻ khi tăng doanh thu. Trong khi đó, đối với cơ chế chia sẻ rủi ro khi giảm doanh thu, thì sẽ bổ sung một số điều kiện thực hiện và trường hợp được áp dụng cơ chế này. Đó là sẽ chia sẻ rủi ro doanh thu khi doanh thu thực tế bị ảnh hưởng bởi lỗi của phía Nhà nước.

Về nguồn xử lý khi rủi ro phát sinh, Chính phủ cho biết, hiện tại Dự thảo Luật đang thiết kế theo hướng sử dụng nguồn dự phòng vốn đầu tư công trung hạn; nghiên cứu, cân nhắc bổ sung quy định HĐND cấp tỉnh có thể xem xét, quyết định việc chia sẻ rủi ro cho các dự án PPP đủ điều kiện, thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư trong phạm vi quản lý, ngân sách của địa phương.

Doanh nghiệp PPP được phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Trong khi đó, liên quan vấn đề thành lập và hoạt động của doanh nghiệp dự án PPP, Dự thảo Luật PPP hiện quy định doanh nghiệp dự án được thành lập chỉ nhằm mục đích duy nhất là thực hiện dự án theo hợp đồng với mô hình công ty TNHH hoặc công ty cổ phần và được phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn thực hiện dự án PPP.

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội nhất trí với quy định như dự thảo Luật. Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng, Dự thảo Luật cần bảo đảm tuân thủ Luật Doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp dự án PPP không quy định tại Luật.

Bên cạnh đó, có ý kiến yêu cầu điều chỉnh lại thời điểm doanh nghiệp dự án PPP được phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Chính phủ, thì theo quy định tại Điều 3 Luật Doanh nghiệp 2014, trường hợp luật chuyên ngành có quy định đặc thù về thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp thì áp dụng quy định của luật đó.

Theo đó, Chính phủ nhấn mạnh, các quy định đặc thù đối với doanh nghiệp dự án PPP tại Dự thảo Luật là đồng bộ, không xung đột với Luật Doanh nghiệp.

Liên quan đến thời điểm doanh nghiệp dự án PPP được phát hành trái phiếu, Chính phủ cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, làm việc với các Ủy ban của Quốc hội để đề xuất phù hợp trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật và dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi.

Hà Nguyễn

Tin bài khác
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Theo thông tin từ doanh nghiệp, BSR đang tận dụng linh hoạt các nguồn cấu tử trung gian và nguyên liệu có giá trị octan cao nhằm tối ưu hóa sản lượng xăng.
Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Sáng 28/3, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Gia Lai 2026, địa phương thu hút gần 21 tỷ USD vốn cam kết, mở ra cơ hội trở thành trung tâm chế biến, logistics và cực tăng trưởng mới khu vực.
Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình đã cơ bản được hoàn thiện, nhưng để có thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, hai bài toán lớn vẫn cần sớm có lời giải phù hợp: đánh giá vùng trời và xác lập phương thức bay tổng thể trong mối liên hệ với hàng loạt sân bay lân cận ở miền Bắc.
Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện năng của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm mùa khô vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, điện mặt trời mái nhà, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) và làn sóng xe điện được xem là những biến số lớn buộc ngành điện phải tăng tốc thích ứng để bảo đảm an ninh cung ứng.
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng các nhà đầu tư Mỹ không chỉ rót vốn mà còn trở thành “đại sứ” kết nối dòng tiền quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP HCM và Đà Nẵng, với tmục tiêu tạo đột phá thể chế, hút vốn lớn và nâng tầm vị thế tài chính quốc gia.
Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Trong một thế giới đầy biến động, khi những “cơn gió ngược” ngày càng mạnh, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không chỉ thể hiện khát vọng tăng trưởng mà còn thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống. Sáng ngày 27/3, Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" được tổ chức tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.
Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về metro đang được lấy ý kiến rộng rãi, kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn tiêu chuẩn, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông đô thị hiện đại.
Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Từ 0h ngày 27/3, xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay được áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường 0 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 0% và không phải kê khai, tính VAT.
Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Việc khôi phục vận hành và nâng công suất các nhà máy Ethanol trong nước đang trở thành mắt xích quan trọng trong bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc.
Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Xem xét đẩy sớm lộ trình xăng sinh học E10: Bài toán cấp bách về năng lượng

Sáng 26/3, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đẩy sớm lộ trình chuyển đổi sang xăng sinh học E10, với mốc thời gian dự kiến ngay trong tháng 4/2026, thay vì từ ngày 1/6 như kế hoạch trước đó.
Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Đẩy nhanh thể chế hóa Luật Xây dựng 2025 để sớm tạo đột phá phát triển

Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện các nghị định, thông tư nhằm sớm đưa Luật Xây dựng 2025 vào cuộc sống, tạo nền tảng pháp lý minh bạch, thúc đẩy đầu tư, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Siết bảo mật trong công nghiệp - thương mại để giữ dư địa điều hành

Siết bảo mật trong công nghiệp - thương mại để giữ dư địa điều hành

Việc Thủ tướng ban hành Quyết định 476/QĐ-TTg về Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công nghiệp và thương mại không chỉ là động tác pháp lý thuần túy. Đằng sau quyết định này là yêu cầu bảo vệ thông tin nhạy cảm, giữ an toàn cho quá trình điều hành ở những lĩnh vực có tác động trực tiếp tới an ninh năng lượng, ổn định thị trường và lợi ích quốc gia.
Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Định hình mô hình phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2026 không chỉ là nơi trao đổi học thuật mà còn đặt ra một vấn đề lớn của đất nước: Việt Nam sẽ phát triển theo mô hình nào trong giai đoạn mới. Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, yêu cầu đặt ra là phải định hình một hướng đi mới, dựa nhiều hơn vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo động lực tăng trưởng bền vững.