Thứ bảy 01/11/2025 05:51
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng KKT Nghi Sơn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050

12/10/2020 00:00
Sáng 9/1, tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ công bố Điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung Khu kinh tế Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 1699/QĐ-TT

Toàn cảnh buổi lễ

Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn được Thủ tướng chính phủ ký Quyết định thành lập năm 2006 có diện tích 18.611,8 ha và lựa chọn là một trong 8 KKT ven biển trọng điểm ưu tiên đầu tư của cả nước, với chức năng là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gắn với xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển nước sâu để trở thành khu đô thị - công nghiệp - dịch vụ du lịch quan trọng của tỉnh Thanh Hoá và vùng Bắc Trung Bộ. Năm 2018, KKT đã đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 12.000 tỷ đồng. Hiện nay KKT đã thu hút được 192 dự án đầu tư trong nước và 19 dự án FDI. Nhiều dự án quy mô lớn đã đi vào hoạt động như: Lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhiệt điện 1, xi măng Nghi Sơn, xi măng Công Thanh, luyện cán thép, hệ thống cấp nước… Sự phát triển của KKT Nghi Sơn giúp tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, tạo đà tăng trưởng bền vững, tạo động lực lôi kéo sự phát triển KTXH trong khu vực và các vùng lân cận.

Chính vai trò to lớn ấy, ngày 12/6/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2015QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế hoạt động KKT Nghi Sơn, trong đó có việc mở rộng diện tích KKT lên 106.000 ha bao gồm 66.497,57 ha đất liền và đảo, 39.502,43 ha mặt nước. Ngày 7/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1699/QĐ-TTg điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng KKT Nghi Sơn đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050. Việc mở rộng KKT tạo ra động lực mới cho sự phát triển KTXH của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cũng như giải quyết các vấn đề bất cập trong xây dựng hạ tầng KKT.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, KKT Nghi Sơn là một KKT ven biển có sức hấp dẫn, có sự phát triển nhanh và vượt trội; có hệ thống kỹ thuật hiện đại, thu hút được nhiều dự án trong và ngoài nước đầu tư. Bà Linh đánh giá cao về chất lượng của Đồ án điều chỉnh, mở rộng Quy hoạch chung xây dựng KKT Nghi Sơn, đồng thời yêu cầu việc tổ chức thực hiện, triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng KKT Nghi Sơn và các dự án đầu tư xây dựng phải đảm bảo các quan điểm, nguyên tắc và tuân thủ định hướng phát triển, không gian kiến trúc, cảnh quan theo Đồ án điều chỉnh. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Ban quản lý KKT và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, các sở ban ngành phối hợp với các bộ ngành có liên quan sớm triển khai ban hành quy định quản lý theo đồ án, lập kế hoạch đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, đồng thời xây dựng cơ chế chính sách và sử dụng nguồn nhân lực tài chính để đầu tư phát triển KKT bền vững… Thứ trưởng Bộ Xây dựng hi vọng Thanh Hóa tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, để thu hút được nhiều dự án đầu tư góp phần cho sự phát triển tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Bà Phan Thị Mỹ Linh, đại diện cho lãnh đạo Bộ Xây dựng bàn giao tài liệu cho tỉnh Thanh Hóa

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Xây dựng, đồng thời khẳng định việc Đồ án được phê duyệt thể hiện sự quan tâm sát xao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến kết cấu hạ tầng của Thanh Hóa. Tuy nhiên đây cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề và cần sự nỗ lực của các cấp, các ngành. Đồng chí Chủ tịch đề nghị các ngành nhất là KKT Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Nông Cống, Như Thanh phải làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân và các doanh nghiệp. Trên cơ sở quy hoạch chung được phê duyệt, phải sớm có quy hoạch chi tiết và được công khai rộng rãi; phải có cơ chế, cũng như tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các dự án. Triển khai quyết liệt công tác GPMB, xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ nghề nghiệp cho người dân. Đồng chí tin tưởng rằng sự quan tâm của Trung ương cùng với sự nỗ lực của lãnh đạo và các ban ngành trong tỉnh, sẽ xây dựng thành công KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đúng với tiềm năng.

Hiền Huê

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 1/11/2025: Bắc Bộ trời lạnh, có mưa lớn

Thời tiết ngày mai 1/11/2025: Bắc Bộ trời lạnh, có mưa lớn

Thời tiết ngày mai 1/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Đề xuất tăng lương công chức, viên chức tối thiểu 15 triệu đồng/tháng từ năm 2026

Đề xuất tăng lương công chức, viên chức tối thiểu 15 triệu đồng/tháng từ năm 2026

Đại biểu Quốc hội cho rằng cần sớm điều chỉnh mức lương cơ sở, hướng tới thu nhập bình quân từ 15 triệu đồng/tháng để bảo đảm đời sống và khuyến khích cống hiến của đội ngũ công chức, viên chức.
Sơn La phát triển cà phê Arabica chất lượng cao, hướng đến thị trường quốc tế

Sơn La phát triển cà phê Arabica chất lượng cao, hướng đến thị trường quốc tế

Với hơn 23.000 ha cà phê, dẫn đầu cả nước về diện tích cà phê Arabica, Sơn La đang tập trung triển khai chiến lược phát triển cà phê chất lượng cao, bền vững, dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ.
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ 4 dự án trọng điểm hướng tới đô thị xanh, sạch, bền vững

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ 4 dự án trọng điểm hướng tới đô thị xanh, sạch, bền vững

Chiều ngày 30/10/2025, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Hạ tầng đô thị TP. Hồ Chí Minh (Ban QLDA Hạ tầng) đã thông tin về tình hình triển khai 4 dự án trọng điểm trong lĩnh vực nạo vét, cải tạo môi trường và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Đây là những công trình có ý nghĩa đặc biệt trong hành trình kiến tạo một đô thị văn minh, hiện đại và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đầu tư vào thiên nhiên: Chìa khóa cho tương lai Châu Á và Thái Bình Dương

Đầu tư vào thiên nhiên: Chìa khóa cho tương lai Châu Á và Thái Bình Dương

Đầu tư vào thiên nhiên là chìa khóa cho tương lai thịnh vượng của Châu Á và Thái Bình Dương - Báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết.
Thời tiết hôm nay 31/10: Đông Bắc Bộ trời lạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 31/10: Đông Bắc Bộ trời lạnh do ảnh hưởng của không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 31/10, Bắc Trung Bộ trời lạnh; Nghệ An – Bắc Quảng Trị mưa to, cảnh báo lũ lên; lũ ở Huế, Đà Nẵng tiếp tục xuống; Quảng Ngãi – Cà Mau có nơi mưa to.
Thời tiết ngày mai 31/10/2025: Bắc Bộ có mưa, lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 31/10/2025: Bắc Bộ có mưa, lạnh về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 31/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, đêm và sáng trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất từ 20-22 độ.
Bảo đảm người lao động được hưởng trọn thành quả phát triển

Bảo đảm người lao động được hưởng trọn thành quả phát triển

Tại phiên thảo luận sáng 30/10, đại biểu Quốc hội Đinh Ngọc Quý đề nghị Chính phủ có giải pháp cụ thể giúp người lao động thực sự được hưởng thành quả tăng trưởng, đồng thời chủ động ứng phó với già hóa dân số để bảo đảm an sinh xã hội bền vững.
Đường sắt Việt Nam vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung

Đường sắt Việt Nam vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến vùng lũ miền Trung

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh miền Trung, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam triển khai chương trình vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ, bảo đảm hàng hóa được chuyển nhanh, an toàn và đúng địa chỉ thông qua các cơ quan chức năng.
Phú Thọ thúc đẩy phát triển bền vững vùng bưởi đặc sản Đoan Hùng

Phú Thọ thúc đẩy phát triển bền vững vùng bưởi đặc sản Đoan Hùng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Thông báo số 309/TB-UBND về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Công Sứ sau khi kiểm tra thực tế vùng sản xuất bưởi Đoan Hùng.
Thời tiết hôm nay 30/10: Bắc Bộ đêm và sáng có nơi trời rét

Thời tiết hôm nay 30/10: Bắc Bộ đêm và sáng có nơi trời rét

Thời tiết hôm nay 30/10, chiều tối, đêm nay không khí lạnh tăng cường, Đông Bắc Bộ có mưa rải rác, nhiệt độ giảm; Trung Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa giông mạnh về chiều tối, sáng đến trưa có nắng.
Bếp ăn bán trú Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng – Nơi mỗi bữa ăn là sự chăm chút cho tương lai

Bếp ăn bán trú Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng – Nơi mỗi bữa ăn là sự chăm chút cho tương lai

Thực hiện Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021- 2025 theo Quyết định 1660/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Trường THCS và THPT FPT Hải Phòng (FPT School Hải Phòng) đã coi công tác bán trú là “trái tim” trong hệ thống chăm sóc toàn diện học sinh – nơi từng bữa ăn, giấc ngủ, không gian sinh hoạt đều được thiết kế với tinh thần an toàn, dinh dưỡng và nhân văn.
Người thanh niên lái máy cày làm “xe cứu hộ” giữa lũ Quảng Trị

Người thanh niên lái máy cày làm “xe cứu hộ” giữa lũ Quảng Trị

Khi nước lũ chia cắt nhiều vùng ở xã Nam Hải Lăng (Quảng Trị), một người dân đã dùng chính chiếc máy cày của mình để chở người dân đến nơi an toàn, trở thành “người hùng” thầm lặng giữa dòng nước dữ.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh hướng tuyến đường sắt tốc độ cao nối Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh hướng tuyến đường sắt tốc độ cao nối Cần Giờ

Tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối trung tâm TP. Hồ Chí Minh với Cần Giờ sẽ bắt đầu từ khu vực chợ Bến Thành (quận 1 cũ), thay vì phường Tân Thuận (quận 7 cũ) như phương án trước đây.
Thời tiết ngày mai 30/10/2025: Bắc Bộ duy trì ngày nắng, đêm lạnh và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 30/10/2025: Bắc Bộ duy trì ngày nắng, đêm lạnh và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 30/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng; đêm có mưa rài rác; sáng sớm và đêm trời lạnh.