Thứ năm 09/07/2026 22:20
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Điện thoại thương hiệu Việt “lấn sân” quốc tế: Kỳ vọng nhiều, thành công còn ở phía trước

12/10/2020 00:00
Chưa bao giờ tham vọng “bành trướng” thương hiệu Việt ra thế giới lại mãnh liệt như những năm gần đây. Với những bước đi dè dặt, mang tính chất thăm dò, Mobiistar, Vsmart và mới đây là BKAV đã lần lượt “xuất ngoại” với nhiều kỳ vọng lớn.

Truyền thông và đối tác tìm hiểu về điện thoại Mobiistar khi hãng ra mắt sản phẩm tại Ấn Độ năm ngoái.

Mobiistar được xem là hãng điện thoại thương hiệu Việt đầu tiên khai phá thị trường nước ngoài khi tham gia vào thị trường Ấn Độ vào tháng 5/2018. Đây được xem là một bước đi táo bạo và đầy mạo hiểm, tuy nhiên, cũng tạo động lực rất lớn cho các thương hiệu Việt. Ông Ngô Nguyên Kha, cựu CEO của Mobiistar từng phát biểu: “Đây là một bước đi mạo hiểm với mong muốn “đi thật xa để trở về””.

Với sự mở màn của Mobiistar, thương hiệu Vsmart thuộc tập đoàn Vingroup tỏ ra rất hào hứng mở rộng thị trường smartphone với việc tấn công liên tiếp các thị trường trong và ngoài khu vực.

Cụ thể, vào tháng 3/2019, Vsmart công bố “tiến công” ra Châu Âu, trước mắt là Tây Ban Nha. Theo VinSmart, các sản phẩm Vsmart sẽ được phân phối qua chuỗi gần 90 cửa hàng của Công ty MediaMarkt - nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng có tiếng tại châu Âu. Cuối tháng 5/2019, Vsmart tiếp tục thông báo phân phối 4 smartphone của hãng này là Joy1, Joy1+, Active 1 và Active 1+ tại thị trường Myanmar...

Không “thua chị kém em”, tháng 7/2019, Bkav cũng chọn Myanmar để phân phối Bphone 3 sau 6 tháng nghiên cứu thị trường. Theo đó, Bphone 3 được Bkav chính thức phân phối thông qua nhà mạng Mytel (công ty con của Viettel). Bkav cho biết mạng lưới phân phối Bphone 3 tại gần 100 cửa hàng tại quốc gia Đông Nam Á, đã thiết lập 27 điểm tiếp nhận bảo hành và 3 trung tâm bảo hành Bphone trực tiếp.

Đại diện Bkav cho ICTnews biết, sau một tháng triển khai, đến nay, Bphone đã bắt đầu có một cộng đồng sử dụng sản phẩm. Tại đây, các thành viên thảo luận rất sôi nổi về các vấn đề liên quan đến sản phẩm như chụp ảnh, khả năng kháng nước, thiết kế… Bên cạnh đó, còn có sự giao lưu giữa người dùng Việt Nam và Myanmar tạo thành một cộng đồng xuyên biên giới.

Chia sẻ về thị trường Myanmar, đại diện Bkav cho rằng, một trong những thuận lợi tại thị trường này chính là người tiêu dùng tại đây đánh giá khá tốt các sản phẩm mang thương hiệu Việt.

"Người dân Myanmar cũng yêu thích công nghệ giống như người Việt Nam. Họ thích camera chụp đẹp, thích thiết kế sản phẩm, thích cấu hình cao để chơi game mượt mà nhưng mức giá vừa phải. Các khách hàng trải nghiệm Bphone có những phản hồi tích cực như họ thích camera AI - Smacro, khả năng chống nước, thích Security-Anti Theft (tính năng chống trộm), thích thiết kế và cầm nắm chắc chắn...", đại diện Bkav chia sẻ về tình hình kinh doanh cũng như thị hiếu của người tiêu dùng Myanmar.

Dù thể hiện sự kỳ vọng nhiều vào thị trường đầy tiềm năng này, nhưng Bkav cũng tỏ ra khá dè dặt khi được hỏi về khả năng phát triển của Bphone tại đây: "Tại Myanmar, các doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ lẫn nhau rất tốt, thương hiệu Việt Nam được đánh giá cao… Song để thành công thì còn là một chặng đường dài".

Có thể nói, hầu hết các thương hiệu smartphone Việt đều đang khao khát vươn mình ra biển lớn. Tuy nhiên, con đường dành cho các thương hiệu này vẫn còn rất khó khăn. Đơn cử như Mobiistar, sau hơn một năm "chinh chiến" tại Ấn Độ, mới đây, hãng đã quyết định rút khỏi đây, tạm thời "trở về" sau quãng thời gian "đi xa".

Việc rút lui của Mobiistar diễn ra sau khi đối tác của họ là V-sun phá sản tại Trung Quốc. Ngoài Mobiistar, báo chí Ấn Độ cho biết nhiều hãng Trung Quốc khác cũng thất bại khi tiến vào Ấn Độ.

Còn quá sớm để nói về thành công của Vsmart hay Bphone tại thị trường nước ngoài, tuy nhiên khát vọng bước ra thị trường thế giới của các thương hiệu Việt là rất đáng khích lệ. Việc làm chủ công nghệ và dây chuyền sản xuất, cộng với chất lượng sản phẩm và giá cả có lẽ là những yếu tố cơ bản để các hãng Việt cạnh tranh với các đối thủ bên ngoài.

Theo Phương Uyên

Tin bài khác
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.
Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Tập đoàn FPT vừa bắt tay cùng hãng tư vấn công nghệ Forrester Consulting công bố báo cáo nghiên cứu toàn cầu mang tên “From Pilots to Reusable Platforms: A Blueprint for Scaling Enterprise AI”. Khảo sát trực tiếp gần 400 lãnh đạo công nghệ tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản đã bóc tách một nghịch lý lớn của năm 2026: Dù cuộc đua rót vốn vào trí tuệ nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết, phần lớn các tổ chức vẫn chưa thể đưa AI thoát khỏi vỏ bọc thử nghiệm để vận hành ở quy mô lớn do xung đột với nền tảng công nghệ cũ.
Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta vừa giới thiệu Muse Image - mô hình AI tạo ảnh mới sẽ được tích hợp trên nhiều dịch vụ của hãng, đồng thời phục vụ chiến lược thương mại hóa AI và giảm phụ thuộc vào công nghệ của bên thứ ba.
Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Thành công từ mô hình thí điểm giao thông tĩnh thông minh tại Hà Nội đang tạo động lực mạnh mẽ để nhân rộng công nghệ thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi kế hoạch áp dụng giải pháp tự động này bước vào giai đoạn tăng tốc, thực tế quản lý lại đang vấp phải rào cản lớn từ các "bãi xe kín" tại chung cư, bệnh viện. Để không làm nghẽn mạch chiến lược số hóa diện rộng, hạ tầng giao thông tĩnh đang rất cần một mã lệnh chuẩn hóa và đồng bộ về mặt công nghệ từ các cơ quan quản lý cấp Bộ.
Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple vừa ký hợp đồng cung ứng chip trị giá hơn 30 tỷ USD với Broadcom, kéo dài đến năm 2031, trong bối cảnh hãng tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng tại Mỹ và đẩy mạnh đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Mô hình AI mới của Elon Musk được giới thiệu là sản phẩm thông minh nhất của SpaceXAI đến nay, đồng thời có mức giá thấp hơn đáng kể so với một số đối thủ trên thị trường.
Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Sau cuộc cải tổ mạnh tay của Mark Zuckerberg, Meta tiếp tục tung mô hình AI tạo ảnh mới nhằm thu hẹp khoảng cách với OpenAI và Google. Động thái này cho thấy tham vọng ngày càng lớn của gã khổng lồ mạng xã hội trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek được cho là đang phát triển chip AI riêng nhằm chủ động hơn về hạ tầng tính toán và giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Nvidia và Huawei.
Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đang đối mặt với một trong những yêu cầu phạt lớn nhất lịch sử ngành công nghệ: 1.400 tỷ USD – gần bằng toàn bộ giá trị vốn hóa của công ty – vì cáo buộc biến Facebook và Instagram thành những nền tảng gây nghiện đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Xbox lao đao, Microsoft cắt gần 5.000 nhân sự

Xbox lao đao, Microsoft cắt gần 5.000 nhân sự

Không phải AI trực tiếp thay thế con người, nhưng làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo cùng thị trường phần cứng game lao dốc đang khiến Xbox bước vào một đợt tái cấu trúc đau đớn.
“Ông vua AI” Nvidia gặp trục trặc với siêu máy chủ mới

“Ông vua AI” Nvidia gặp trục trặc với siêu máy chủ mới

Kế hoạch đưa hệ thống Kyber ra thị trường của Nvidia bị lùi hơn một năm, mở ra cơ hội hiếm hoi cho AMD và Google trong cuộc đua chip AI.
Nhà nước hỗ trợ 100% lãi vay thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ chiến lược phát triển mạnh

Nhà nước hỗ trợ 100% lãi vay thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ chiến lược phát triển mạnh

Nghị định 260/2026/NĐ-CP mở ra cơ chế ưu đãi vượt trội, cho phép doanh nghiệp công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, đồng thời tài trợ toàn bộ kinh phí nghiên cứu, đào tạo và phát triển sản phẩm.
Liên hợp quốc cảnh báo AI phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người

Liên hợp quốc cảnh báo AI phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi xây dựng các quy tắc hài hòa ở cấp độ toàn cầu nhằm giảm thiểu rủi ro từ trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh công nghệ này đang phát triển với tốc độ vượt xa khả năng theo kịp của con người.
Phê duyệt Đề án đào tạo nhân lực ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Phê duyệt Đề án đào tạo nhân lực ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Không dừng lại ở câu chuyện kỹ thuật, hạ tầng chất lượng quốc gia chính là bệ đỡ cho năng lực cạnh tranh toàn cầu. Đề án mới tập trung giải quyết triệt để tình trạng thiếu chuyên gia sâu, chuẩn bị nguồn lực cho làn sóng xanh hóa và số hóa thị trường.
Microsoft ký thỏa thuận sử dụng nội dung báo chí của Nine trên Copilot

Microsoft ký thỏa thuận sử dụng nội dung báo chí của Nine trên Copilot

Microsoft sẽ đưa nội dung từ các ấn phẩm của Nine Entertainment vào kết quả phản hồi trên Copilot, trong thỏa thuận được xem là bước ngoặt giữa một tập đoàn công nghệ lớn và giới truyền thông Australia giữa lúc tranh cãi về bản quyền nội dung AI vẫn gay gắt.