Thứ sáu 02/01/2026 02:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: “Tối hậu thư” cải cách

12/10/2020 00:00
Hôm nay (4/7), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - VBF giữa kỳ - kênh đối thoại chính sách hiệu quả giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư - được tổ chức.

Hẳn nhiên, chuyện cải cách sẽ tiếp tục được nhắc đến như là một trong những thông điệp nhất quán của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh điều đó là bởi sức ỳ của cải cách đã xuất hiện và rằng, kỷ cương phép nước chưa nghiêm; bệnh quan liêu, xa dân vẫn còn; tinh thần kinh tế thị trường định hướng XHCN chưa được tuân thủ đúng… Những điều này không chỉ dẫn tới sự trì trệ của đất nước, mà còn là rào cản đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cả trong và ngoài nước khi thực hiện quyền tự do kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp sẽ không thể nâng cao hiệu quả đầu tư khi ngay cả những điều kiện kinh doanh vô lý chậm được cắt bỏ, cho dù Chính phủ nhiều lần yêu cầu phải chấn chỉnh tình trạng trên.

Doanh nghiệp sẽ không thể nâng cao hiệu quả đầu tư khi những điều kiện kinh doanh vô lý chậm được cắt bỏ

Thời hạn được đặt ra là đến cuối tháng 10/2018, các bộ, ngành phải cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh, nhưng đến hết quý II/2018, mới có 378/5.700 điều kiện kinh doanh được thực sự bãi bỏ, sửa đổi, đơn giản hóa (đạt trên 13%). Một tỷ lệ còn quá ít. Yêu cầu cắt giảm 50% danh mục mặt hàng kiểm tra chuyên ngành trong năm 2018 cũng trong tình trạng tương tự, chưa quyết liệt triển khai, kết quả còn hạn chế…

Chưa kể, vẫn còn nỗi lo về nguy cơ xuất hiện những điều kiện kinh doanh mới, núp bóng ở thể chế, chính sách pháp luật mới ban hành. Còn tình trạng cán bộ cứ “ôm vào mình quyền lợi không chính đáng”. Còn không ít chi phí không chính thức mà doanh nghiệp đã nhiều lần than phiền phải nộp…

Muốn tạo dựng một môi trường kinh doanh thực sự thuận lợi, bình đẳng, an toàn, không thể không nỗ lực cải cách. Không thể không tiếp tục lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư để từ đó tiếp tục cải cách, cải cách và cải cách.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, qua hơn 20 năm thành lập VBF, qua 40 lần đối thoại giữa kỳ và cuối kỳ, dù Việt Nam đã rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhưng vẫn còn những vướng mắc, những rào cản mà qua nhiều lần đối thoại, vẫn chưa được giải quyết triệt để. Phải chăng là do “sức ỳ” của cải cách, như Thủ tướng Chính phủ đã nói. Có sức ỳ nên “làm cũng được không làm cũng không sao”. Có sức ỳ nên có chuyện cán bộ thờ ơ, thiếu trách nhiệm…

“Giờ phải làm sao khắc phục những điều này để đất nước phát triển nhanh hơn, tốt hơn”. Người đứng đầu Chính phủ đã nói như vậy. Đó cũng là “tối hậu thư” cho cải cách. Cải cách để giải phóng nguồn lực phục vụ phát triển. Cải cách để nâng cao năng suất lao động. Cải cách để khu vực tư nhân trong nước phát triển, có thể liên kết chặt chẽ với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, tạo nên các động năng tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Đây không chỉ là mệnh lệnh từ Chính phủ, mà là mệnh lệnh của cải cách, của đất nước.

Hà Nguyễn

Tin bài khác
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
Lâm Đồng: Thu ngân sách vượt mốc 31.000 tỷ

Lâm Đồng: Thu ngân sách vượt mốc 31.000 tỷ

Sáng 31/12, tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định bức tranh kinh tế địa phương tiếp tục có sự tăng trưởng khá với nhiều điểm sáng về thu ngân sách và du lịch.
Năm 2025, tốc độ tăng GRDP TP. Đà Nẵng đạt 9,18%, cao nhất giai đoạn 2021 - 2025

Năm 2025, tốc độ tăng GRDP TP. Đà Nẵng đạt 9,18%, cao nhất giai đoạn 2021 - 2025

Sáng 31/12, Thống kê thành phố họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội Đà Nẵng năm 2025. Theo đó, năm 2025 tốc độ tăng GRDP đạt 9,18%, Đây là mức tăng cao nhất giai đoạn 2021 - 2025. GRDP năm 2025 đứng thứ 9/34 địa phương.
Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Hải Phòng quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản

Với vị thế là thành phố cảng lớn, trung tâm nghề cá quan trọng của cả nước, Hải Phòng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2025, đồng thời hướng tới phát triển bền vững ngành thủy sản.
Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Cục Hải quan tạo đột phá cải cách, thu ngân sách vượt dự toán năm 2025

Năm 2025, Cục Hải quan hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại; thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu vượt dự toán, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

Ngày 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long chủ trì Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội Nông dân Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021–2025”.
Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Năm 2025, hàng không Việt Nam vận chuyển hơn 83,5 triệu hành khách

Sáng 24/12, tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, chính quyền năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không năm 2025 ước đạt khoảng 83,5 triệu hành khách và 1,5 triệu tấn hàng hóa, tăng lần lượt 10,7% về hành khách và 18,5% về hàng hóa so với năm 2024.
Chuỗi cung ứng an toàn, bền vững: Doanh nghiệp Việt cần làm gì trong bối cảnh mới?

Chuỗi cung ứng an toàn, bền vững: Doanh nghiệp Việt cần làm gì trong bối cảnh mới?

Những biến động tình hình toàn cầu đặt doanh nghiệp Việt trước thách thức lớn nhưng cũng mở ra cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bền vững.
Trung Quốc “mở cửa” cho mít tươi Việt Nam: Chuẩn hóa vùng trồng tận dụng cơ hội xuất khẩu

Trung Quốc “mở cửa” cho mít tươi Việt Nam: Chuẩn hóa vùng trồng tận dụng cơ hội xuất khẩu

Từ ngày 1/6/2026, mít tươi Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cơ hội mở rộng thị trường đi kèm yêu cầu khắt khe về vùng trồng, kiểm dịch và truy xuất nguồn gốc.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh năm 2026 mở đầu giai đoạn mới, yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo, hành động quyết liệt, bám sát Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Xuất nhập khẩu tiến sát 1.000 tỷ USD: Việt Nam đứng trước bài toán chất lượng tăng trưởng

Xuất nhập khẩu tiến sát 1.000 tỷ USD: Việt Nam đứng trước bài toán chất lượng tăng trưởng

Xuất nhập khẩu Việt Nam tiến sát mốc 1.000 tỷ USD sau 30 năm hội nhập, đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng tăng trưởng và vai trò doanh nghiệp nội địa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm rõ phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam ngay tháng 1/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm rõ phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam ngay tháng 1/2026

Sáng 21/12, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu sớm xác định phương thức đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo đột phá hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Dự án Cù Lao Mái Nhà mở dư địa du lịch xanh bền vững

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Dự án Cù Lao Mái Nhà mở dư địa du lịch xanh bền vững

Lễ khởi công dự án nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được lãnh đạo Đắk Lắk đánh giá là dấu mốc quan trọng, tạo động lực phát triển du lịch sinh thái, kinh tế biển và không gian tăng trưởng mới bền vững.
Khánh thành Bệnh viện tuyến cuối quy mô quốc gia Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành Bệnh viện tuyến cuối quy mô quốc gia Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Hai bệnh viện trọng điểm quốc gia Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chính thức khánh thành tại Ninh Bình, góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh, giảm tải tuyến trung ương và hiện thực hóa mục tiêu lấy người dân làm trung tâm.
Khởi công tuyến đường gần 33.000 tỷ đồng kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội

Khởi công tuyến đường gần 33.000 tỷ đồng kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội

Sáng 19/12, UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group chính thức khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội. Dự án có chiều dài 13,55km, tổng mức đầu tư 32.970,23 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo ra trục giao thông chiến lược mới tại cửa ngõ Đông Bắc Thủ đô