Thứ ba 16/06/2026 04:15
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: “Tối hậu thư” cải cách

12/10/2020 00:00
Hôm nay (4/7), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - VBF giữa kỳ - kênh đối thoại chính sách hiệu quả giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư - được tổ chức.

Hẳn nhiên, chuyện cải cách sẽ tiếp tục được nhắc đến như là một trong những thông điệp nhất quán của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh điều đó là bởi sức ỳ của cải cách đã xuất hiện và rằng, kỷ cương phép nước chưa nghiêm; bệnh quan liêu, xa dân vẫn còn; tinh thần kinh tế thị trường định hướng XHCN chưa được tuân thủ đúng… Những điều này không chỉ dẫn tới sự trì trệ của đất nước, mà còn là rào cản đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cả trong và ngoài nước khi thực hiện quyền tự do kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp sẽ không thể nâng cao hiệu quả đầu tư khi ngay cả những điều kiện kinh doanh vô lý chậm được cắt bỏ, cho dù Chính phủ nhiều lần yêu cầu phải chấn chỉnh tình trạng trên.

Doanh nghiệp sẽ không thể nâng cao hiệu quả đầu tư khi những điều kiện kinh doanh vô lý chậm được cắt bỏ

Thời hạn được đặt ra là đến cuối tháng 10/2018, các bộ, ngành phải cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh, nhưng đến hết quý II/2018, mới có 378/5.700 điều kiện kinh doanh được thực sự bãi bỏ, sửa đổi, đơn giản hóa (đạt trên 13%). Một tỷ lệ còn quá ít. Yêu cầu cắt giảm 50% danh mục mặt hàng kiểm tra chuyên ngành trong năm 2018 cũng trong tình trạng tương tự, chưa quyết liệt triển khai, kết quả còn hạn chế…

Chưa kể, vẫn còn nỗi lo về nguy cơ xuất hiện những điều kiện kinh doanh mới, núp bóng ở thể chế, chính sách pháp luật mới ban hành. Còn tình trạng cán bộ cứ “ôm vào mình quyền lợi không chính đáng”. Còn không ít chi phí không chính thức mà doanh nghiệp đã nhiều lần than phiền phải nộp…

Muốn tạo dựng một môi trường kinh doanh thực sự thuận lợi, bình đẳng, an toàn, không thể không nỗ lực cải cách. Không thể không tiếp tục lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư để từ đó tiếp tục cải cách, cải cách và cải cách.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, qua hơn 20 năm thành lập VBF, qua 40 lần đối thoại giữa kỳ và cuối kỳ, dù Việt Nam đã rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhưng vẫn còn những vướng mắc, những rào cản mà qua nhiều lần đối thoại, vẫn chưa được giải quyết triệt để. Phải chăng là do “sức ỳ” của cải cách, như Thủ tướng Chính phủ đã nói. Có sức ỳ nên “làm cũng được không làm cũng không sao”. Có sức ỳ nên có chuyện cán bộ thờ ơ, thiếu trách nhiệm…

“Giờ phải làm sao khắc phục những điều này để đất nước phát triển nhanh hơn, tốt hơn”. Người đứng đầu Chính phủ đã nói như vậy. Đó cũng là “tối hậu thư” cho cải cách. Cải cách để giải phóng nguồn lực phục vụ phát triển. Cải cách để nâng cao năng suất lao động. Cải cách để khu vực tư nhân trong nước phát triển, có thể liên kết chặt chẽ với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, tạo nên các động năng tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Đây không chỉ là mệnh lệnh từ Chính phủ, mà là mệnh lệnh của cải cách, của đất nước.

Hà Nguyễn

Tin bài khác
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Giữa bối cảnh toàn quốc thiếu hụt lao động kỹ thuật cao, tinh thần "Nói ít, làm nhiều và hành động đến cùng" theo thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đang được hiện thực hóa bằng nhịp độ thi công "3 ca, 4 kíp" tại siêu dự án sân bay Long Thành, bất kể mưa nắng.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Từ Đồng Nai, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Nghệ An, công tác GPMB phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được đẩy nhanh. Nhiều khu tái định cư dã và đang thành hình, sẵn sàng đón người dân, tạo tiền đề khởi động dự án trọng điểm quốc gia đúng kế hoạch.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.
Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Dịp Lễ Quốc khánh năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ 29/8 đến hết 2/9 theo phương án hoán đổi ngày làm việc. Bộ Nội vụ đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng lịch nghỉ tương tự hoặc có chính sách nghỉ linh hoạt hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.
Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Bộ Xây dựng chấp thuận mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, tạo cơ sở triển khai thu phí đồng bộ, minh bạch, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành hạ tầng giao thông do Nhà nước đầu tư.
Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Nghị quyết mới của Bộ Chính trị xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng của nền kinh tế, đồng thời đặt mục tiêu thu hút từ 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030. Trọng tâm là thu hút dòng vốn chất lượng cao từ các nền kinh tế phát triển, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển bền vững.
Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Hiệp định ký kết tạo môi trường pháp lý về thuế minh bạch, ổn định, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; hỗ trợ công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế và tránh thuế xuyên biên giới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026-2030”, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các cấp, ngành và địa phương quản lý chặt chẽ ngân sách, chống thất thoát, lãng phí và đầu tư dàn trải, đồng thời phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã thống nhất giao UBND tỉnh Quảng Ninh làm cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Quyết định này mở ra bước tiến mới trong việc hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai địa phương trọng điểm phía Bắc.
TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Hội Bài – Phước Tân, tạo nền tảng kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ.
Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành sản xuất Việt Nam. Doanh nghiệp muốn tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn ESG, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn trong làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, khi dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, phía sau bức tranh tăng trưởng ấn tượng là những áp lực lớn về năng lực nội tại và tính bền vững của nền kinh tế.
Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Cao tốc Bắc - Nam thúc đẩy kết nối giảm chi phí logistics và tăng trưởng kinh tế

Sau hơn hai năm khai thác, cao tốc Bắc - Nam đang cho thấy hiệu quả rõ nét khi rút ngắn thời gian di chuyển, giảm chi phí vận tải và góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.