Thứ tư 15/07/2026 11:07
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Diễn biến mới nhất vụ địa ốc Alibaba: Hàng loạt người thân của Nguyễn Thái Luyện liên đới

12/10/2020 00:00
Đến thời điểm này, không chỉ Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT địa ốc Alibaba và 2 người em của mình bị truy cứu trách nhiệm mà không ít người trong gia đình người này cũng bị điều tra vì liên đới.

Đến thời điểm này, không chỉ Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT địa ốc Alibaba và 2 người em của mình bị truy cứu trách nhiệm mà không ít người trong gia đình người này cũng bị điều tra vì liên đới.

Vietnamnet đưa tin, tiến trình mở rộng điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty CP địa ốc Alibaba và các doanh nghiệp liên quan, mới đây Công an TP.HCM đã triệu tập, mời làm việc thêm với nhiều người.

Trong đó có một số người thuộc dàn lãnh đạo của địa ốc Alibaba như: Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó giám đốc phụ trách đối ngoại; Trang Chí Linh, Phó giám đốc phụ trách pháp lý.

Ngoài ra, hàng loạt người là họ hàng thân thích, trong số đó có 2 người gồm ông Nguyễn Văn Huấn và bà Thái Thị Túc, là cha mẹ của 3 anh em Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Thái Lĩnh (giám đốc) và Nguyễn Thái Lực (giám đốc nhiều công ty con).

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có văn bản gửi đến ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nhằm xác minh thông tin tài khoản của hàng loạt lãnh đạo của Alibaba, Giám đốc các công ty con và cả cha mẹ của Luyện.

An ninh - Hình sự - Diễn biến mới nhất vụ địa ốc Alibaba: Hàng loạt người thân của Nguyễn Thái Luyện liên đới

3 anh em nhà Nguyễn Thái Luyện.

Những tài khoản này được xác định là có những giao dịch lớn với tài khoản của công ty địa ốc Alibaba, với tài khoản của ông Nguyễn Thái Luyện và những người có liên quan đến địa ốc Alibaba đang bị điều tra.

Trước đó, Công an TP.HCM đã từng một lần gửi thông tin đến ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đề nghị xác minh, phong tỏa tài khoản của các cá nhân, công ty có liên quan đến địa ốc Alibaba. Đặc biệt trong số đó là những thông tin về bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của CEO Nguyễn Thái Luyện). Bà Mai là Giám đốc phụ trách tài chính.

Công an TP.HCM cũng có văn bản đến cơ quan quản lý Nhà nước ở một số địa phương thuộc TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… đề nghị ngăn chặn giao dịch một số bất động sản được xác định là liên quan đến các cá nhân lãnh đạo Ailbaba, của công ty Alibaba và hàng loạt các công ty con.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, trước đó, vào ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM có văn bản ngăn chặn giao dịch thửa đất do Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đứng tên ở quận Thủ Đức, TP.HCM. Thửa đất này (đất ở đô thị) được cấp GCN cho Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba ngày 21/5.

Để phục vụ công tác điều tra, tránh trường hợp đối tượng tẩu tán tài sản, cơ quan điều tra đề nghị các cơ quan ngăn chặn, tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với thửa đất thửa đất số 1164, tờ bản đồ số 2, địa chỉ 52 Đặng Văn Bi, phường trường Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Tính đến nay, Công an TP đã khởi tố, bắt tạm giam anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh. Công an cũng giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (là em út của Luyện và Lĩnh).

Công an TP.HCM xác định, Nguyễn Thái Luyện là kẻ chủ mưu, cùng đổng bọn lừa đảo 6.700 người, chiếm đoạt số tiền đến 2.500 tỷ đồng. Địa ốc Alibaba đã lừa đảo huy động vốn đa cấp, sử dụng các dự án “ma” làm mồi nhử” khách hàng.

Mộc Miên (T/H)

Bài liên quan
Tin bài khác
Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Hà Nội thí điểm miễn giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường

Trong đợt cao điểm 100 ngày về chuyển đổi số, Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt giải pháp cải cách hành chính và phát triển kinh tế số. Đáng chú ý, thành phố thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại 126 xã, phường, đồng thời áp dụng cơ chế "im lặng là đồng ý" đối với một số thủ tục hành chính liên ngành.
Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Khởi tố 5 bị can rửa tiền trong đường dây lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Quá trình điều tra đường dây lừa đảo do các đối tượng hoạt động tại Campuchia điều hành, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 5 bị can tham gia rửa tiền. Cơ quan điều tra xác định đường dây này đã chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên cả nước.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Phú Thọ: Khởi tố vụ cài phần mềm trái phép trên máy tính thương hiệu Thánh Gióng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố 5 bị can trong vụ cài đặt trái phép phần mềm Microsoft trên hàng chục nghìn máy tính thương hiệu Thánh Gióng, cung cấp cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước.
Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Chủ tiệm vàng Kim Lý bị bắt, hé lộ thủ đoạn tuồn kim cương về Việt Nam

Cơ quan công an vừa khởi tố chủ tiệm vàng Kim Lý, Ngọc Tâm, Ngọc Châu Âu trong vụ buôn lậu kim cương quy mô đặc biệt lớn. Đây đều là những bà chủ nổi tiếng trong ngành trang sức, kim cương đá quý tại TP HCM.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

6 điều cần biết trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp

Hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không chỉ xác lập quyền và nghĩa vụ giữa doanh nghiệp với người tham gia mà còn là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi khi phát sinh tranh chấp. Vì vậy, người dân cần hiểu rõ những quy định quan trọng trước khi ký kết.
Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Đề xuất phân quyền mạnh để tạo động lực phát triển đô thị và khu kinh tế

Phân quyền thực chất cho địa phương đi cùng cơ chế kiểm soát quyền lực và chính sách đặc thù là định hướng nổi bật của dự thảo Luật Phát triển đô thị. Giải pháp chứa đựng tính thực chiến mạnh được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển cho các đô thị, khu kinh tế đặc biệt và các địa phương có tiềm năng tăng trưởng.
Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Lào Cai xử lý đường dây cá độ 850 tỷ đồng: Quyết liệt bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số kéo theo những thách thức mới trong thực thi pháp luật về sở hữu trí tuệ và an ninh mạng. Vụ án vừa được Công an tỉnh Lào Cai khởi tố với các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá là minh chứng cho xu hướng tội phạm công nghệ cao lợi dụng các nền tảng số để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong cùng một đường dây.
Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Phú Thọ: Khởi tố vụ tham ô gần 219 triệu đồng tại doanh nghiệp FDI

Lợi dụng nhiệm vụ quản lý kho, một nhân viên tại doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Cẩm Khê đã nhiều lần chiếm đoạt nguyên vật liệu trị giá gần 219 triệu đồng để bán lấy tiền tiêu cá nhân.
Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Bảo hiểm DBV bị phạt 200 triệu đồng vì tự phong "Số 1 Việt Nam"

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi quảng cáo gây nhầm lẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Doanh nghiệp này hiện đã chấp hành án phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.
Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự và tạm giữ thuyền trưởng Nguyễn Hồng Hải để điều tra hành vi vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến vụ lật ca nô làm 15 du khách Ấn Độ tử vong trên vùng biển đặc khu Phú Quốc.
Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh 400 tỷ đồng

Phá thành công chuyên án trinh sát 179H (Mùa World Cup 2026), Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.
Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ 13/7, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự phải khai đúng mã trên tờ khai hải quan

Từ ngày 13/7/2026, doanh nghiệp thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự thuộc diện quản lý theo giấy phép phải khai đúng chỉ tiêu "Mã văn bản pháp quy khác" trên tờ khai hải quan. Việc khai báo không đúng quy định có thể dẫn đến phải sửa đổi hồ sơ, đồng thời bị xem xét kiểm tra sau thông quan.
Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Quy hoạch ba trung tâm công nghiệp tàu thủy mở dư địa mới cho doanh nghiệp đầu tư

Việc hình thành ba trung tâm công nghiệp tàu thủy tại Hải Phòng, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh, cùng các chính sách ưu đãi đang được đề xuất trong dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nội địa Việt Nam, được kỳ vọng tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển chuỗi công nghiệp đóng tàu và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.