Thứ bảy 22/11/2025 12:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 58: Chưa có cơ sở

12/10/2020 00:00
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) mới có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là 58. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất này là thiếu cơ sở thực tiễn.

Tăng tuổi nghỉ hưu phải căn cứ thực tiễn

Theo kết quả khảo sát, tuổi thọ trung bình của người Việt ngày càng cao nhưng thực tế sức khỏe của người dân chưa tốt. Trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh và phải chịu gánh nặng bệnh tật kép.

Nữ giới sống có bệnh tật trung bình khoảng 11 năm và nam giới 8 năm. Trong khi, tính chất công việc, môi trường làm việc, điều kiện an toàn, vệ sinh lao động chậm được cải thiện. Do vậy, TLĐ đề nghị thực hiện công thức tăng tuổi nghỉ hưu theo hướng: Công chức tăng tất cả, viên chức tăng một bộ phận lớn, công nhân lao động chỉ tăng một bộ phận nhỏ và mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58.

Đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 58: Chưa có cơ sở
 Công nhân may tại Công ty CP May 10. Ảnh: Thanh Hải

Đề xuất này được không ít người lao động (NLĐ) làm việc trong ngành dệt may, da giày, thủy sản, lắp ráp đồ điện tử đồng tình. Bởi đặc thù công việc, sau 50 tuổi mắt bắt đầu mờ, chân tay không còn nhanh nhẹn, kỹ năng giảm khó có thể đảm bảo năng suất lao động.

Trong khi đó, không ít DN, nhất là những đơn vị sử dụng nguồn nhân công trực tiếp không muốn sử dụng lao động lớn tuổi phải trả lương cao vì thâm niên làm việc, đã tìm cách chấm dứt hợp đồng với nhiều NLĐ tuổi 35 – 45. Mới đây, nhiều công nhân Tổng Công ty May 10 kiến nghị với Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung về tuổi làm việc chỉ nên kéo dài đến 55 như hiện nay.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Phương cho biết, NLĐ đang hết sức băn khoăn, thể hiện sự đồng tình chưa cao với 5 lý do Ban soạn thảo đưa ra để nâng tuổi nghỉ hưu nữ lên 60, nam 62. Với đề xuất của TLĐ tuổi nghỉ hưu nữ giới 58, theo ông Phương, tăng hay không, lên bao nhiêu phải căn cứ vào thực tiễn và lắng nghe ý nguyện của NLĐ.

Lao động 1.748 ngành nghề được giảm 5 năm làm việc

Bàn về câu chuyện tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều chuyên gia lao động khẳng định sự cần thiết, bởi Nhà nước quy định tuổi nghỉ hưu 55 với nữ và 60 với nam cách đây mấy chục năm, khi điều kiện kinh tế và tuổi thọ còn thấp. Bây giờ, tuổi thọ của người Việt Nam tăng cao, đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu là cần thiết.

Theo quan điểm của PGS.TS Dương Văn Sao – nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn, TLĐ đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ tăng lên thành 58 là chưa hợp lý. TLĐ không giải thích dựa trên cơ sở nào, chỉ đề xuất lao động nữ làm việc đến 58, trong khi tuổi thọ của phụ nữ cao hơn nam giới. Hơn nữa, mục đích của tăng tuổi nghỉ hưu nhằm giải quyết bình đẳng giới cho phụ nữ. Thực tế, khi phụ nữ 55 tuổi nghỉ hưu, bước qua 50 tuổi họ không còn cơ hội thăng tiến, trong khi nam giới 55 tuổi vẫn có. Về hưu ở tuổi 55, mức lương hưu của nữ giới thấp hơn nam giới rất nhiều.

Trước đề xuất của TLĐ chỉ nên nâng tuổi nghỉ hưu của nữ công nhân là 58, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: Trong danh mục 1.748 ngành nghề, lĩnh vực nặng nhọc, độc hại được giảm tuổi làm việc 5 năm so với quy định. Như vậy, nếu nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 đối với nữ và 62 với nam, vẫn có những phụ nữ về hưu ở độ tuổi 55. Tại sao lại bắt người ta ở lại làm việc đến 58 tuổi? Điều này rất phi lý. “Những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và lao động ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, không chỉ được giảm tuổi nghỉ hưu 5 năm mà thậm chí hơn 10 năm. Như vậy, vẫn có phụ nữ về hưu tuổi 50 và dưới 50 và nam giới về hưu tuổi 50 và dưới 55. Vì thế, đề xuất của TLĐ về lao động nữ nghỉ hưu tuổi 58 là không hợp lý” – ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định.

Nhiều chuyên gia đồng tình với đề xuất trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi quy định tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 60, nam 62; thực hiện từ ngày 1/1/2021, để giải quyết vấn đề già hóa dân số, quỹ BHXH, bình đẳng giới. Tuy nhiên, cần có lộ trình tăng phù hợp cho từng nhóm đối tượng lao động, ngành nghề để hài hòa về thị trường việc làm và NLĐ không bị sốc.q

Thủy Trúc

Bài liên quan
Tin bài khác
Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Trong phiên thảo luận sáng 21/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý về chuyển giao và phát triển công nghệ, đặc biệt siết chặt cơ chế định giá, hậu kiểm và chế tài đối với hành vi cố ý nhập khẩu công nghệ lạc hậu.
Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam và Nga vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn trong các ngành then chốt từ ô tô, hóa chất đến năng lượng mới.
FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

Bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ hai về quy mô vốn FDI đăng ký mới, với 2,75 tỷ USD cấp mới và 1,5 tỷ USD giải ngân tính đến cuối tháng 10. Dòng vốn ngoại đang dịch chuyển mạnh sang bất động sản công nghiệp, hạ tầng và đô thị hiện đại, phản ánh niềm tin dài hạn của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam.
Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc đang trở thành chiến lược phát triển nhân lực, nâng cao năng suất và ứng phó già hóa dân số cho Việt Nam trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 10/2025, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 657.154 tỷ đồng, tương ứng 97,9% dự toán. Riêng số thu từ tiền sử dụng đất vượt 50.000 tỷ đồng, tăng 37,8% so với kế hoạch Trung ương giao, ghi nhận mức tăng đột biến so với năm trước.
Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp Việt rộng cửa đầu tư năng lượng, công nghệ tại Algeria

Thủ tướng Chính phủ: Doanh nghiệp Việt rộng cửa đầu tư năng lượng, công nghệ tại Algeria

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Algeria chiều 19/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước “không có giới hạn” và doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể triển khai các dự án tại Algeria, từ nông nghiệp đến công nghệ cao như sản xuất chip bán dẫn.
Doanh nghiệp nhà nước: Chìa khóa dẫn dắt, thách thức khơi thông nguồn lực và cạnh tranh

Doanh nghiệp nhà nước: Chìa khóa dẫn dắt, thách thức khơi thông nguồn lực và cạnh tranh

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đóng vai trò trụ cột, nhưng kết quả hoạt động chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ, đòi hỏi cải cách đột phá để dẫn dắt kinh tế và hội nhập.
Việt Nam - điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ toàn cầu

Việt Nam - điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ toàn cầu

Ngành linh kiện điện tử và sản xuất thông minh trên thế giới biến động liên tục, Việt Nam nổi lên như một điểm đến trọng yếu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu toàn cầu.
Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội đề xuất quy định mức giá tối đa – tối thiểu để tránh phá giá, ép giá đất

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị Nhà nước xác lập khung giá đất với mức tối thiểu và tối đa, nhằm ngăn chặn tình trạng bị ép giá quá thấp khi thu hồi đất hoặc đẩy giá quá cao gây biến động thị trường.
Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

Hà Nội hoàn thiện quy định xây dựng, mở đường cho phát triển vùng nông nghiệp tập trung

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 6100/UBND-NNMT triển khai Nghị quyết 38/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố về điều kiện, trình tự, thủ tục cấp phép xây dựng và quy định các loại công trình được phép triển khai trong vùng sản xuất nông nghiệp tập trung.
Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ: Tập trung giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo bứt phá cho xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành Công điện 221/CĐ-TTg ngày 19/11/2025, chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương ưu tiên củng cố ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát rủi ro, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu nhằm hỗ trợ tăng trưởng và tạo dư địa điều hành cho những tháng cuối năm.
Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Kuwait

Trong chuyến thăm chính thức Nhà nước Kuwait của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập đối tác chiến lược giữa Nhà nước Kuwait và Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Cần chính sách tối ưu hơn để nông nghiệp đô thị tạo thêm mảng xanh cho thành phố

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang tạo áp lực lớn lên môi trường. Đặc biệt, tình trạng bê tông hóa và gia tăng phát thải khí nhà kính, gây ra hiệu ứng đảo nhiệt. Cần sớm có những giải pháp về nông nghiệp đô thị để giúp mảng xanh cho thành phố.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải trình mọi biến động tài sản bất thường

Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải trình mọi biến động tài sản bất thường

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận về sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, nhiều đại biểu nhấn mạnh cần luật hóa việc giải trình mọi biến động tài sản bất thường, dù dưới 1 tỷ đồng, đồng thời xây dựng hệ thống dữ liệu liêm chính quốc gia thống nhất, phục vụ giám sát và cảnh báo sớm các rủi ro tham nhũng.
Cà Mau – Bức tranh đa sắc thu hút các nhà đầu tư

Cà Mau – Bức tranh đa sắc thu hút các nhà đầu tư

Sự kiện “Xin chào Cà Mau” và Hội nghị kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Cà Mau tổ chức sáng ngày 18/11/2025 đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái thiết và phát triển tỉnh sau hợp nhất. Với thông điệp: Cà Mau khơi dậy tiềm năng, kiến tạo tương lai, trong đó Hòn Khoai được xác định là điểm đột phá chiến lược mang tầm quốc gia và khu vực.