Thứ bảy 08/08/2026 02:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 58: Chưa có cơ sở

12/10/2020 00:00
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) mới có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là 58. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất này là thiếu cơ sở thực tiễn.

Tăng tuổi nghỉ hưu phải căn cứ thực tiễn

Theo kết quả khảo sát, tuổi thọ trung bình của người Việt ngày càng cao nhưng thực tế sức khỏe của người dân chưa tốt. Trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh và phải chịu gánh nặng bệnh tật kép.

Nữ giới sống có bệnh tật trung bình khoảng 11 năm và nam giới 8 năm. Trong khi, tính chất công việc, môi trường làm việc, điều kiện an toàn, vệ sinh lao động chậm được cải thiện. Do vậy, TLĐ đề nghị thực hiện công thức tăng tuổi nghỉ hưu theo hướng: Công chức tăng tất cả, viên chức tăng một bộ phận lớn, công nhân lao động chỉ tăng một bộ phận nhỏ và mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58.

Đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 58: Chưa có cơ sở
 Công nhân may tại Công ty CP May 10. Ảnh: Thanh Hải

Đề xuất này được không ít người lao động (NLĐ) làm việc trong ngành dệt may, da giày, thủy sản, lắp ráp đồ điện tử đồng tình. Bởi đặc thù công việc, sau 50 tuổi mắt bắt đầu mờ, chân tay không còn nhanh nhẹn, kỹ năng giảm khó có thể đảm bảo năng suất lao động.

Trong khi đó, không ít DN, nhất là những đơn vị sử dụng nguồn nhân công trực tiếp không muốn sử dụng lao động lớn tuổi phải trả lương cao vì thâm niên làm việc, đã tìm cách chấm dứt hợp đồng với nhiều NLĐ tuổi 35 – 45. Mới đây, nhiều công nhân Tổng Công ty May 10 kiến nghị với Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung về tuổi làm việc chỉ nên kéo dài đến 55 như hiện nay.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Phương cho biết, NLĐ đang hết sức băn khoăn, thể hiện sự đồng tình chưa cao với 5 lý do Ban soạn thảo đưa ra để nâng tuổi nghỉ hưu nữ lên 60, nam 62. Với đề xuất của TLĐ tuổi nghỉ hưu nữ giới 58, theo ông Phương, tăng hay không, lên bao nhiêu phải căn cứ vào thực tiễn và lắng nghe ý nguyện của NLĐ.

Lao động 1.748 ngành nghề được giảm 5 năm làm việc

Bàn về câu chuyện tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều chuyên gia lao động khẳng định sự cần thiết, bởi Nhà nước quy định tuổi nghỉ hưu 55 với nữ và 60 với nam cách đây mấy chục năm, khi điều kiện kinh tế và tuổi thọ còn thấp. Bây giờ, tuổi thọ của người Việt Nam tăng cao, đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu là cần thiết.

Theo quan điểm của PGS.TS Dương Văn Sao – nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn, TLĐ đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ tăng lên thành 58 là chưa hợp lý. TLĐ không giải thích dựa trên cơ sở nào, chỉ đề xuất lao động nữ làm việc đến 58, trong khi tuổi thọ của phụ nữ cao hơn nam giới. Hơn nữa, mục đích của tăng tuổi nghỉ hưu nhằm giải quyết bình đẳng giới cho phụ nữ. Thực tế, khi phụ nữ 55 tuổi nghỉ hưu, bước qua 50 tuổi họ không còn cơ hội thăng tiến, trong khi nam giới 55 tuổi vẫn có. Về hưu ở tuổi 55, mức lương hưu của nữ giới thấp hơn nam giới rất nhiều.

Trước đề xuất của TLĐ chỉ nên nâng tuổi nghỉ hưu của nữ công nhân là 58, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: Trong danh mục 1.748 ngành nghề, lĩnh vực nặng nhọc, độc hại được giảm tuổi làm việc 5 năm so với quy định. Như vậy, nếu nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 đối với nữ và 62 với nam, vẫn có những phụ nữ về hưu ở độ tuổi 55. Tại sao lại bắt người ta ở lại làm việc đến 58 tuổi? Điều này rất phi lý. “Những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và lao động ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, không chỉ được giảm tuổi nghỉ hưu 5 năm mà thậm chí hơn 10 năm. Như vậy, vẫn có phụ nữ về hưu tuổi 50 và dưới 50 và nam giới về hưu tuổi 50 và dưới 55. Vì thế, đề xuất của TLĐ về lao động nữ nghỉ hưu tuổi 58 là không hợp lý” – ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định.

Nhiều chuyên gia đồng tình với đề xuất trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi quy định tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 60, nam 62; thực hiện từ ngày 1/1/2021, để giải quyết vấn đề già hóa dân số, quỹ BHXH, bình đẳng giới. Tuy nhiên, cần có lộ trình tăng phù hợp cho từng nhóm đối tượng lao động, ngành nghề để hài hòa về thị trường việc làm và NLĐ không bị sốc.q

Thủy Trúc

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 7/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2026 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính và góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phòng vệ thương mại không còn được nhìn nhận đơn thuần là biện pháp xử lý hàng nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh. Với nhiều ngành sản xuất, đây là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và củng cố vị thế trên thị trường.
Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh các giải pháp tăng cường giám sát, đánh giá hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2026. Một trong những điểm nhấn trong công tác điều hành năm nay là việc triển khai cơ chế chấm điểm giải ngân đối với các bộ, ngành và địa phương, qua đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án.
Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 7/2026 ước đạt 259,7 nghìn tỷ đồng, nâng tổng thu NSNN trong 7 tháng đầu năm lên khoảng 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng tích cực của nguồn thu ngân sách, tạo dư địa để bảo đảm cân đối ngân sách và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Trong chương trình làm việc ngày 7/8, Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời thảo luận các cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phục vụ APEC 2027 và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và chuyển đổi số.
Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam làm chủ ít nhất 4 công nghệ chiến lược, thương mại hóa 15 sản phẩm công nghệ, đồng thời hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ năng lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Đề án phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất đang được khẩn trương hoàn thiện theo hướng xây dựng cơ chế đặc thù về đầu tư, đất đai, tài chính và ưu đãi nhằm hình thành chuỗi công nghiệp năng lượng tích hợp, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế biển.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

Không còn đặt mục tiêu thu hút FDI bằng mọi giá, TP. Hồ Chí Minh đang thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Những dự án sở hữu công nghệ cao, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp trong nước trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.
Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị bổ sung cơ chế kiểm soát chặt thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển kiến trúc bền vững và nâng cao chất lượng không gian đô thị.