Chủ nhật 22/03/2026 05:28
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề nghị "chặn" thanh toán cho game online không phép tại Việt Nam

12/10/2020 00:00
Một trong những yếu tố quan trọng để các game xuyên biên giới, game vi phạm pháp luật Việt Nam vượt qua hàng rào quản lý là nhờ được hỗ trợ bởi các hình thức thanh toán đa dạng

Trước tình trạng nhiều trò chơi điện tử (game) xuyên biên giới, game vi phạm pháp luật Việt Nam vượt qua hàng rào quản lý, thu phí người chơi tại Việt Nam, ngày 20/12/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tăng cường phối hợp trong công tác quản lý đối với hoạt động thanh toán cho trò chơi điện tử trên mạng.

Cụ thể, theo nội dung công văn số 4677, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: "Qua rà quét thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện có khá nhiều game không phép, vi phạm pháp luật, trong đó phần lớn là các game phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam, đang được phân phối rộng rãi trên các kho ứng dụng App Store, Google Play Store của Apple, Google và được quảng cáo trên Facebook.

Trong số các game vi phạm pháp luật, có rất nhiều game cờ bạc đổi thưởng, game bạo lực, dung tục, có nội dung nhạy cảm về chính trị, về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử,…gây ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến tâm lý người chơi và đến xã hội".

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, một trong những yếu tố quan trọng để các game xuyên biên giới, game vi phạm pháp luật Việt Nam vượt qua hàng rào quản lý, vẫn thu phí người chơi tại Việt Nam là nhờ được hỗ trợ bởi các hình thức thanh toán đa dạng như: Qua thẻ tín dụng quốc tế (visa, maters card), qua các trung gian thanh toán (như ví điện tử), qua tài khoản viễn thông và các hình thức thanh toán khác.

Thứ nữa nhiều đơn vị trung gian thanh toán không thực hiện việc rà quét, sàng lọc để đảm bảo chỉ các game có phép mới được thanh toán.

Cụ thể, trên Google Play Store và App Store, qua kênh thanh toán In-App (kênh thanh toán do Google và Apple quản lý), người sử dụng có thể lựa chọn một trong các hình thức thanh toán như thẻ tín dụng quốc tế, ví điện tử MoMo, tài khoản viễn thông để thanh toán cho game (trong đó có cả game không phép, game cờ bạc) như các game: Destiny Summoner, Onmyoji Arena, Extraordinary Ones 5V5 MOBA, Vip 52,...(được phát hành trên Google Play Store); game Tank Storm, Onmyoji Arena, Sảnh rồng, Vua săn hũ, King 365,... (được phát hành trên App Store)".

Chính vì vậy, để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động thanh toán cho trò chơi điện tử trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: (1) Chỉ đạo các tổ chức, đơn vị có chức năng hỗ trợ về thanh toán đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép phải tuân thủ các quy định tại Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT và các quy định có liên quan về thanh toán; không kết nối, thanh toán cho các trò chơi điện tử trên mạng không phép cung cấp tại Việt Nam.

(2) Giao các đơn vị chức năng cùng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) và các bộ, ngành có liên quan để có giải pháp ngăn chặn việc thanh toán cho các trò chơi điện tử trên mạng không phép cung cấp tại Việt Nam.

Trước đó ít hôm, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng cho biết đang rà soát, thống kê và yêu cầu Apple, Google gỡ bỏ các trò chơi vi phạm pháp luật Việt Nam đang phát hành bất hợp pháp qua ứng dụng App Store, Google Play Store.

- Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, tổ chức, doanh nghiệp muốn cung cấp trò chơi điện tử tại Việt Nam thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: (1) Thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam; (2) Được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 và cấp Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi G1; (3) Được cấp Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 và thông báo trước khi phát hành từng game; (4) Nội dung, kịch bản trò chơi điện tử không vi phạm các quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP và các hành vi bị cấm khác.

- Quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán trong trò chơi điện tử trên mạng tại Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT ngày 29 tháng 12 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT) như sau: Chủ động từ chối, tạm ngừng hoặc ngừng kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản hoặc chưa thông báo cung cấp dịch vụ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP

Thủy Diệu

Bài liên quan
Tin bài khác
Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Lào Cai: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm hồ Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) và di dời lồng bè đúng lộ trình

Trước tình trạng ô nhiễm tại hồ Séo Mý Tỷ, UBND xã Tả Van (Lào Cai) đã chỉ đạo quyết liệt, ấn định thời hạn di dời lồng bè, yêu cầu các bên liên quan thực hiện nghiêm nhằm xử lý dứt điểm nguồn ô nhiễm.
Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Thu hồi nước rửa tay Jane Ginger Orange do sai lệch công thức đã công bố

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy sản phẩm nước rửa tay Jane Ginger Orange Hand Wash do không đúng công thức công bố, yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo trước thời hạn quy định.
Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Từ ngày 10/1/2026, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức bắt buộc áp dụng hệ thống CATCH đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU. Quy định mới được xem là bước siết chặt quản lý truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng chuẩn hóa dữ liệu nếu không muốn đối mặt nguy cơ chậm thông quan hoặc bị gia tăng kiểm tra.
Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Lộ diện 38 doanh nghiệp nợ thuế tại Hải quan khu vực VII, nhiều khoản trên 50 tỷ

Danh sách 38 doanh nghiệp nợ thuế tháng 2/2026 được Hải quan khu vực VII công khai, ghi nhận nhiều khoản nợ lớn vượt 50 tỷ đồng, tập trung tại các đơn vị cửa khẩu Lào Cai.
Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế công bố danh sách 18 lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục Thuế thông báo 18 lãnh đạo doanh nghiệp thuộc diện tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế quá hạn theo Nghị định 49/2025/NĐ-CP, với các ngưỡng và điều kiện áp dụng được quy định cụ thể.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ rác thải, đồng thời tạo cơ chế công bằng, hiện đại hóa hạ tầng môi trường và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, đồng thời kiến nghị lùi thời điểm có hiệu lực của nghị định này thêm 3 tháng, đến hết ngày 15/7/2026 nhằm tạo dư địa hoàn thiện chính sách và chuẩn bị điều kiện thực thi.
Công an Đà Nẵng thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo đầu tư chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Công an Đà Nẵng thông báo truy tìm đối tượng lừa đảo đầu tư chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Công an TP. Đà Nẵng đang truy tìm một đối tượng bị tố kêu gọi đầu tư vào công ty không rõ nguồn gốc, sau đó chiếm đoạt số tiền hơn 2,5 tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi nơi cư trú.
Thái Nguyên: Doanh nghiệp bị truy thu thuế do sai phạm kế toán

Thái Nguyên: Doanh nghiệp bị truy thu thuế do sai phạm kế toán

Thanh tra tỉnh Thái Nguyên phát hiện nhiều sai phạm trong kê khai, hạch toán và sử dụng hóa đơn tại Công ty TNHH Hải Thành, dẫn đến việc doanh nghiệp bị truy thu hơn 250 triệu đồng tiền thuế.
Phú Thọ: Phạt 107 triệu đồng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm tại Đoan Hùng

Phú Thọ: Phạt 107 triệu đồng cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm tại Đoan Hùng

Cơ sở chăn nuôi lợn tại xã Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) bị xử phạt 107 triệu đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc

Trong quá trình triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, triệt phá nhiều vụ vận chuyển thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, thu giữ tổng cộng hơn 1,8 tấn hàng hóa vi phạm.
Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Chính phủ áp mức phạt tới 2 tỷ đồng với vi phạm trong năng lượng nguyên tử

Với việc ban hành Nghị định 71/2026/NĐ-CP, Chính phủ chính thức bổ sung khung xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, trong đó mức phạt tiền tối đa lên tới 2 tỷ đồng đối với tổ chức và 1 tỷ đồng đối với cá nhân.
Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Cứu nạn thành công 4 thuyền viên tàu Trường Hưng 268 bị chìm trên biển

Sau gần 20 giờ tìm kiếm trong điều kiện biển động mạnh, lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam đã giải cứu an toàn toàn bộ 4 thuyền viên của tàu Trường Hưng 268 bị chìm tại khu vực biển gần bãi bồi An Thạnh Nam (Sóc Trăng).
Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an Thái Nguyên làm việc người lập gần 700 nhóm Facebook mạo danh địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với một cá nhân tạo lập và quản lý gần 700 nhóm Facebook mang tên nhiều xã, phường trên cả nước, sử dụng biểu trưng Đảng, Nhà nước không đúng quy định và tiềm ẩn nguy cơ phát tán thông tin sai sự thật.
Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng: Nhà ở riêng lẻ tối đa 7 ngày

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2025, trong đó đề xuất rút ngắn đáng kể thời gian cấp giấy phép xây dựng. Theo phương án mới, thủ tục cấp phép đối với nhà ở riêng lẻ có thể chỉ còn tối đa 7 ngày làm việc, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy triển khai các dự án xây dựng.