Thứ sáu 16/01/2026 00:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt

12/10/2020 00:00
BHXH Việt Nam sẽ đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, từ năm 2020 đến năm 2025.

Nhận lương hưu trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khaonr thẻ ATM mang lại nhiểu tiện ích. Ảnh minh họa

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ,Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 22/01/2020 về việc phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26/5/2020 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, thời gian qua, ngành BHXH đã đặc biệt quan tâm đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (thẻ ATM) để phục vụ người tham gia ngày càng tốt hơn. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận chế độ với phương thức thanh toán hiện đại, thuận tiện, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí

Song song với chi bằng tiền mặt, đến nay tất cả 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM với hàng trăm nghìn người hưởng hằng tháng. Với phương thức này, hằng tháng, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 vừa qua, việc chi trả qua tài khoản thẻ ATM đã giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, đảm bảo được an toàn và giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với người lao động (NLĐ) hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ cho NLĐ... do đó, đảm bảo người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định. Với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này bảo đảm mục tiêu an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động.

Hiện, quy trình chi trả qua tài khoản thẻ ATM được thực hiện thống nhất tại tất cả các địa phương theo quy định:

- Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng được cơ quan Bưu điện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ngay trong ngày hoặc chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được danh sách chi trả từ cơ quan BHXH chuyển sang.

- NLĐ, thân nhân NLĐ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được cơ quan BHXH phối hợp với ngân hàng nơi người hưởng mở tài khoản, thực hiện đối chiếu thông tin, số hiệu tài khoản để chi trả ngay cho người hưởng.

- NLĐ nhận trợ cấp thất nghiệp thì tháng đầu tiên được cơ quan BHXH chuyển tiền ngay khi nhận được danh sách chi trả; từ tháng hưởng trợ cấp thứ hai, chuyển tiền trong vòng 05 ngày kể từ ngày bắt đầu theo danh sách chi trả.

Khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng

Thời gian qua, ngành BHXH đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phát triển người hưởng qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN ngày càng tốt hơn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện thanh toán qua ngân hàng, BHXH Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch số 1764/KH-BHXH ngày 23/5/2019 về thực hiện đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; Công văn số 2965/BHXH-TCKT ngày 15/8/2019 về giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt; Kế hoạch số 1823/KH-BHXH về đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng từ năm 2020 đến năm 2025, trong đó đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu quyết tâm thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Ngoài việc giao chỉ tiêu phấn đấu cho BHXH các tỉnh, BHXH Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chi trả an sinh xã hội qua hệ thống ngân hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó tập trung tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích của phương thức chi trả này; yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo Bưu điện các cấp phối hợp với cơ quan BHXH, ban hành các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người hưởng hiểu rõ hơn về tiện ích của việc giao dịch qua thẻ ATM, từ đó tích cực đăng ký tham gia.

Đặc biệt, để khuyến khích người hưởng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM, cơ quan BHXH hỗ trợ người hưởng chi phí mở tài khoản cá nhân lần đầu và chi phí chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người hưởng (nếu có). BHXH Việt Nam đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng có cơ chế ưu đãi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN nhận tiền qua tài khoản cá nhân (giảm phí mở thẻ, thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt, các giao dịch đều được giảm hoặc miễn phí); tăng cường lắp đặt mở rộng hệ thống trụ ATM, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa để NLĐ, người hưởng dễ dàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng, hiệu quả; cung cấp đủ lượng tiền; thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy ATM.

Với những nỗ lực của ngành BHXH, số người nhận trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng đã gia tăng đáng kể: Năm 2019, số người hưởng tại khu vực đô thị ở nước ta đạt 33,8%, tăng 9,76% so với năm 2018, đạt 67,6% so với mục tiêu đề ra đến năm 2021 (theo Nghị quyết số 02/NQ-CP phải đạt 50% số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản ATM ở khu vực đô thị); số tiền chi qua tài khoản cá nhân ước đạt 34%, hoàn thành vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 241/QĐ-TTg (đến năm 2020 là 20%).

Thời gian tới, BHXH Việt Nam xác định, mục tiêu quan trọng nhất của Ngành trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt là xây dựng các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, các tổ chức đại lý của ngân hàng; đẩy mạnh việc tổ chức cung cấp dịch vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không dùng tiền mặt với dịch vụ đơn giản, thuận lợi, chi phí thấp để phục vụ cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người có mức hưởng thấp. Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đối với dịch vụ chi trả an sinh xã hội ban hành tại Quyết định số 241/QĐ-TTG và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ. Theo đó, để thực hiện thành công mục tiêu trên, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan, đặc biệt là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, tranh thủ sự ủng hộ của UBND các cấp để đẩy mạnh công tác tổ chức, thực hiện chi trả trợ cấp BHXH, BHTN qua hệ thống ngân hàng, phục vụ người hưởng ngày càng tốt hơn.

Như vậy, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM đã mang lại nhiều tiện ích và đang được ngành BHXH tích cực đẩy mạnh, đạt những hiệu quả tích cực, góp phần thiết thực đem tới sự thuận tiện, hài lòng cho người tham gia. Hi vọng rằng, với những giải pháp và bước đi phù hợp, ngành BHXH không chỉ đạt mục tiêu mở rộng phương thức chi trả hiện đại mà còn góp phần tích cực hơn nữa trong việc thực hiện hiệu quả Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, qua đó đem lại những lợi ích thiết thực cho người hưởng và góp phần vào công cuộc hiện đại hoá nền kinh tế - xã hội đất nước./.

PV

TAGS:

Tin bài khác
BHXH TP. Hồ Chí Minh và dấu ấn năm 2025 trong hành trình mở rộng an sinh xã hội

BHXH TP. Hồ Chí Minh và dấu ấn năm 2025 trong hành trình mở rộng an sinh xã hội

Khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thay đổi về tổ chức bộ máy và chính sách an sinh, năm 2025 trở thành dấu mốc quan trọng ghi nhận nỗ lực của ngành bảo hiểm xã hội trong mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
Thời tiết ngày mai 16/1/2026: Miền Bắc rét đậm dần, Nam Bộ chủ yếu nắng

Thời tiết ngày mai 16/1/2026: Miền Bắc rét đậm dần, Nam Bộ chủ yếu nắng

Thời tiết ngày mai 16/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết trên cả nước nhìn chung diễn biến theo xu hướng ít mưa, rét gia tăng ở miền Bắc, trong khi các khu vực phía Nam chủ yếu ngày nắng, mưa chỉ xuất hiện cục bộ.
Thời tiết hôm nay 15/1: Hà Nội trưa và chiều nay giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 15/1: Hà Nội trưa và chiều nay giảm nhiệt

Thời tiết hôm nay 15/1, vùng núi Bắc Bộ có mưa, Bắc Trung Bộ nhiều nơi có nắng, Đà Nẵng – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, sáng sớm và đêm trời lạnh.
Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026: Bắc Bộ trời nắng, sáng sớm sương mù

Thời tiết ngày mai 15/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét,.
Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Tổ chức sự kiện thể thao bền vững và cơ hội mới cho Việt Nam trên bản đồ quốc tế

Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu, năng lực tổ chức sự kiện theo hướng bền vững đang dần trở thành tiêu chí quan trọng để một điểm đến được lựa chọn và duy trì vị thế lâu dài.
Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 14/1, vùng núi Bắc Bộ sương mù dày đặc, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Có “điểm tựa” tài chính, gánh nặng trước các rủi ro sẽ được sẻ chia

Cuộc sống luôn tồn tại vô vàn thay đổi bất ngờ. Nhiều biến cố đều có thể ập đến với bất kỳ ai, như: tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, thương tật vĩnh viễn... Khi ấy, nguồn thu nhập chắc chắn bị tổn thất và cuộc sống đang bình yên cũng sẽ bị đảo lộn, bản thân hoặc gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhưng nếu bạn đã có Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đồng hành thì gánh nặng về tài chính ắt sẽ được sẻ chia!...
Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Đồng Tháp: Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh giải ngân 100% vốn đầu tư công

Chiều 13/01/2026, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Với việc giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao, đơn vị tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong triển khai các công trình giao thông trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 14/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Sơn La ưu tiên lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà dịp Tết Bính Ngọ

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các sản phẩm OCOP của Sơn La ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ chất lượng bảo đảm, mẫu mã bắt mắt và khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu quà biếu, quà tặng.
Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Chỉ kinh nghiệm phù hợp mới được quy đổi bậc lương

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức, làm rõ nguyên tắc trả lương theo vị trí việc làm. Theo đó, chỉ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của vị trí tuyển dụng mới được tính để xếp bậc lương, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào khu vực công.
Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1: Bắc Bộ không mưa, nắng hanh, trời lạnh

Thời tiết hôm nay 13/1, Bắc Bộ ngày nắng ấm, nhiệt độ giảm nhanh về đêm; Trung Bộ nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì thời tiết ngày nắng, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 13/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế đêm ít mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại.
Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Hành trình đáng nhớ của Faker và T1 tại Việt Nam

Chuyến đến Hà Nội của T1 - đội tuyển LMHT vĩ đại nhất thế giới - đã khép lại, để lại những dấu ấn khó quên về một trong những ngày hội eSport lớn nhất từng tổ chức tại Việt Nam.
Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Hà Nội tạm cấm xe tải, xe khách lớn vào nội đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV

Trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Hà Nội sẽ áp dụng lệnh tạm cấm xe tải từ 10 tấn và ôtô khách từ 45 chỗ trở lên vào khu vực trung tâm theo nhiều khung giờ mỗi ngày nhằm bảo đảm an ninh, an toàn giao thông và trật tự đô thị.